Cảnh báo 5 sai lầm của bố mẹ khiến trẻ trở nên xấu tính
hongdao-175222045245-nhung-sai-lam-bo-me-co-the-mac-phai-khi-co-gang-nuoi-day-con-tro-thanh-dua-tre-hanh-phuc

Cảnh báo 5 sai lầm của bố mẹ khiến trẻ trở nên xấu tính

49.600đ
  • Cập nhật 22.08.2017
  • Ngày đăng 22.08.2017

Chào các mẹ!

Bài viết ngày hôm nay sẽ không là review sản phẩm hay là mẹo vặt chăm sóc gia đình, mà Đình sẽ đề cập đến vấn đề nhức nhối hiện nay trong mỗi gia đình. Vấn đề dạy con trẻ.

Không khó để tìm thấy các tựa báo như: con tranh đồ chơi với bạn phụ huynh nhảy vào đánh nhau, con tự kỉ vì bố mẹ la mắng, hoặc phổ biến nhất là kiểu "con nhà người ta"

Dẫu biết tấm lòng cha mẹ yêu thương con cái là biển rộng sông dài, là những ước mong con sau này thành tài khôn lớn cao sang thì làm ông này, bà kia; ổn định thì sống cuộc sống an lành.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ vỡ vụn nếu chính bản thân chúng ta những người làm bố làm mẹ không có định hướng chính chắn và không có cách giáo dục phù hợp.

1. "Con nhà người ta"

Thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay, có thể là nói vui trên các bài viết hoặc mạng xã hội, nhưng đối với những đứa trẻ đó là từ ngữ ám ảnh.

Con nhà người ta học được thế này, con nhà người ta làm được thế kia, con nhà người ta giỏi thế này,... 

Hãy quan tâm con nhà mình thay vì con nhà người ta

Thử hỏi đứa trẻ nào mà không bị ám ảnh, bị mặc cảm và tự ti khi ngày ngày đều nghe nữa câu nói ấy. Liệu xem người lớn chúng ta cũng bị nói: mẹ người ta như thế này, bố người ta như thế kia,.. có chạnh lòng không?

Mọi đứa trẻ sinh ra đều mang sẵn một giá trị đừng mang ra so sánh với bất kỳ ai vì đó luôn là sự so sánh khập khiễng. Hãy cho trẻ thấy bạn tự hào về chúng, đó là cách để trẻ tự tin hơn và yêu quý bạn hơn. 

2. Nếu trẻ hung hãn, thô lỗ hãy xem lại chính bạn

Trước khi đến trường để học "Tiên Lễ-Hậu Văn" thì người thầy đầu tiên của các con luôn là bố mẹ. Bố mẹ chính là tấm gương phản chiếu rõ nhất hành vi của bé.

Tôi thấy đau lòng khi người Việt lại có cách dạy con: "bạn mà lấy đồ chơi con, con đánh/cắn nó". Rồi đấy tự hỏi tính hung hãn, bạo lực ấy từ ai dạy mà thành.

Chưa hết, ngôn ngữ và hành động của bạn trong sinh hoạt hằng ngày đều được bé ghi nhận lại và nếu hành động đó lặp đi lặp lại thường xuyên thì đừng ngạc nhiên khi thấy bé là bản sao trong lối cư xử như bạn.

Hãy là tấm gương tốt cho trẻ, ngưng lớn tiếng, dọa nạt

3. Vì sao con nói dối?

 "Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ" -  Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là một trang giấy trắng chân thật nhất, thế nên mọi việc chúng đều không biết nói dối, thế nói dối từ đâu mà ra?

Là do bạn quá nghiêm khắc, quá lớn tiếng khi chúng phạm sai. Chúng sợ phải thấy bố mẹ mình phải như vậy nên phải tìm cách tránh né và nói dối.

Nghĩ lại xem bạn đã làm gì khi bé làm đổ thức ăn ra sàn? Bạn đã làm gì khi trẻ lỡ làm hỏng thứ gì đó?  Bạn có lắng nghe chúng giải thích vì sao thay vì cho chúng một trận không?

Chính bạn đã làm con bạn phải nói dối!

4. Đừng lấy "thương cho roi cho vọt" ra làm cái cớ!

Chẳng có đứa trẻ nào mong muốn sự yêu thương đau đớn như vậy đâu! 

Đó chỉ là câu nói nhầm giáo dục về chuyện đối nhân xử thế, nhìn người mà thôi; đừng lấy ra làm cái cớ, đừng nghĩ đòn roi là cách tốt nhất để trẻ nghe lời bạn.

Có chăng là chúng sẽ nghe lời trong sợ hãi đòn roi, chứ không phải là đứa trẻ ngoan tự ý thức nữa. Hãy dùng ngôn ngữ, lời nói mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn là đòn roi, vết hằn và nước mắt.

Bạn có hiểu được ý nghĩa bức tranh này?

5. Đừng mãi bao bọc

Mỗi đứa trẻ rồi sẽ học cách lớn lên, bạn không thể bao bọc chúng mãi như thế được. Hãy cho bé được trải nghiệm, được khám phá thế giới xung quanh, bạn sẽ ngạc nhiên khi bé sẽ có kiến thức mở khá tốt khi liên tục đặt ra các câu hỏi đấy.

Ngoài ra đừng phục vụ mù quán, bạn yêu thương nhưng đến những giai đoạn nhất định có những việc bé sẽ tự làm được, hãy để chúng tự làm, tự học hỏi. Bạn chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn mà thôi, đừng làm tất để rồi bé trở nên ỷ lại hoặc có thể là nhút nhát, sợ hãi khi đối mặt với việc gì đó.

Bé sẽ có xu hướng ỷ lại khi bạn làm hết tất cả

Dạy con trẻ không đơn giản như chăm một cái cây, nuôi một con vật, mọi thứ đều cần có quá trình và kiên nhẫn. Chính chúng ta cũng tự mình phải học cách làm cha làm mẹ là như thế nào.

Mong là với những chia sẻ từ Đình thì các mẹ, các bố sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về việc giáo dục bé, để bé có thể phát triển tốt nhất. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một vài đầu sách khá hay dành cho cha mẹ tại Lazada như: Con nghĩ đi, mẹ không biết! Mẹ, em bé và bố, phương pháp giáo dục con của người Do Thái,... đây là những đầu sách rất được lòng các ông bố bà mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Tham khảo và tìm mua tại đây nhé! (sản phẩm đang được giảm giá lên đến 44%)

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang