Bếp từ có tốt không? Nên dùng bếp từ hay bếp ga?

Bếp từ hiện nay ngày càng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên có khá nhiều gia đình băn khoăn bếp từ có tốn điện không? Nên dùng bếp từ hay bếp ga. Vì thế mình đã viết một bài chia sẻ những ưu, nhược điểm của 2 loại bếp này để giúp mọi người lựa chọn dễ dàng hơn nhé!

nen-dung-bep-tu-hay-bep-ga

Các tiêu chí đánh giá nên dùng bếp từ hay bếp ga?

1. bếp từ tốn bao nhiêu điện?

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại hoạt động theo nguyên lí chuyển điện năng thành nhiệt năng để sử dụng cho việc nấu nướng. Bếp từ có công suất rất lớn vì vậy nhiều người lo ngại rằng bếp từ sẽ tiêu thụ một lượng lớn điện năng và làm tăng chi phí của gia đình. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Bếp từ sử dụng lượng điện năng lớn hơn trong cùng thời gian so với các loại bếp khác nhưng bù lại nó tạo ra nhiệt lượng lớn hơn và rút ngắn thời gian đun nấu.

Cụ thể để đun sôi 1 lít nước, bếp từ tiêu thụ khoảng 0.1 KWh điện, với mức giá điện hiện nay từ 1500 - 2500 cho 1 KWh, tức là bạn tốn khoảng 150 - 200 đồng để đun sôi một lít nước.

Theo tham khảo từ các gia đình từ 4 - 5 người, khi sử dụng bếp từ trong 1 tháng gia đình họ tiêu tốn khoảng 150.000 - 180.000 đồng cho việc nấu nướng.

nen-dung-bep-tu-hay-bep-ga-1

1 ấm điện đun nước bằng bếp từ chỉ mất khoảng 150 - 250đ/ lit nước

2. Dùng bếp từ hay bếp gas tiết kiệm hơn?

Khi sử dụng bếp gas, để lửa ga có thể cháy thì cần tiếp xúc với không khí để lấy oxi duy trì sự cháy, vì vậy giữa đáy nồi và bếp cần có một khoảng trống. Điều này có nghĩa là ngoài lượng ga đốt cháy để làm nóng nồi và làm chín thức ăn thì bếp ga còn phải tiêu hao một phần khí ga đốt cháy và làm nóng không khí xung quanh.

Bạn có thể dễ dàng cảm nhận điều đó khi đứng gần bếp ga đang sử dụng thì sẽ cảm thấy nóng. Chỉ có khoảng 40% nhiệt lượng tỏa ra được truyền lên đáy nồi, còn lại 60% tiêu hao cho việc làm nóng không khí.

Đối với bếp từ, mặt bếp tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, nhiệt lượng tạo ra được truyền trực tiếp đến nồi vì vậy lượng nhiệt nhận được là rất lớn và ít thất thoát ra bên ngoài, hiệu suất lên đến 90%.

Tiếp tục ví dụ trên, để đun sôi 1 lít nước bếp gas cần tiêu thụ khoảng 17g khí ga. Với mức giá ga hiện nay giao độn từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng cho 1 bình ga 12 kg, bạn sẽ tốn từ 300 - 450 đồng để đun sôi một lít nước.

Như vậy, ví dụ thực tế trên cho ta thấy rõ ràng là sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm hơn so với sử dụng bếp ga.

3. Cách tính năng lượng tiêu thụ của bếp từ và bếp ga

 • Cách tính điện năng tiêu thụ của bếp từ

Trên các thiết bị điện trong gia đình, các nhà sản xuất đều cung cấp thông tin về công suất hoạt động của thiết bị. Thông qua con số này chúng ta có thể dễ dàng tính được lượng điện năng mà thiết bị đó tiêu thụ dựa vào thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày theo công thức:

A = P x t

Trong đó:

 • A là lượng điện năng tiêu thụ (KWh).
 • P là công suất hoạt động của thiết bị (KW)
 • t là thời gian sử dụng thiết bị (giờ)

Ví dụ, đối với bếp từ thường có công suất hoạt động là 2.200W ( = 2.2 KWh), mà chúng ta thường gọi là 2.2 cân điện, thì với mỗi giờ sử dụng bếp từ sẽ tiêu tốn 2.2 KWh điện, tương đương 3.000 - 3.500 đồng.

Mỗi ngày một gia đình nấu nướng bằng bếp từ khoảng 1.5 tiếng, như vậy trong 1 tháng sẽ tốn khoảng 3.000 x 1.5 x 30 = 135.000 đồng cho việc sử dụng bếp từ.

 • Cách tính năng lượng tiêu thụ của bếp gas

Khí gas cung cấp lượng nhiệt là 11.200 Kcal/kg, tương đương với 46833,2 KJ nhiệt lượng. Như vậy một bình gas 12kg thường dùng trong gia đình sẽ cung cấp được 46833,2 x 12 =  561988 KJ nhiệt lượng.

Trung bình mỗi giờ sử dụng bếp gas tạo ra  5971 KJ nhiệt lượng, vậy một bình gas 12 kg có thể sử dụng để nấu trong 94 giờ.

Do hiệu suất của bếp gas thấp hơn bếp từ nên với một gia đình như trên, khi nấu bằng bếp gas tốn khoảng 2 giờ, như vậy 1 bình gas 12kg có giá 200.000 đến 300.000 sẽ sử dụng được trong khoảng 1 tháng rưỡi. Trung bình mỗi tháng tiêu tốn khoảng 150.000 - 200.000 đồng cho tiến gas nấu nướng.

nen-dung-bep-tu-hay-bep-ga-2

Kết luận: Nên dùng bếp từ hay bếp ga?

Bếp gas hay bếp từ cũng có nhưng ưu điểm và nhược điểm riêng.

- Bếp gas là loại bếp sử dụng nguyên liệu khí gas cùng hệ thống đánh lửa, đốt cháy khí tạo nhiệt lượng. Sử dụng bếp gas có những ưu điểm như:

 • Sử dụng đơn giản, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn bằng cách điều chỉnh lửa to, nhỏ theo nhiều mức độ phù hợp với yêu cầu từng món ăn.
 • Hầu hết các loại nồi, chảo đều có thể nấu được bằng bếp gas
 • Có thể sử dụng được mọi nơi, mọi lúc kể cả khi không có điện.
 • Độ phổ biến cao, thay thế bình gas nhanh chóng và dễ dàng.
 • Độ bền của bếp gas tương đối cao, cấu tạo đơn giản, dễ dàng sửa chữa và thay thế linh kiện khi cần.
 • Chi phí đầu tư bếp ban đầu khá thấp, chỉ từ 500.000 đến vài triệu đồng là đã có thể sở hữu một chiếc bếp gas ưng ý.

Tuy nhiên, sử dụng bếp gas cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do không sử dụng đúng cách, do chất lượng gas không tốt, rò rỉ gas do lắp đặt,... gây nguy hiểm cho người sử dụng, bếp gas gia đình thường đi kèm với bình gas lớn chiếm nhiều không gian; hiệu suất sử dụng năng lượng thấp gây lãng phí và tốn nhiều chi phí; khó vệ sinh do có nhiều góc cạnh,...

- Sử dụng bếp từ có những ưu điểm như:

 • Bếp từ có thiết kế nhỏ gọn, chỉ gồm một mặt bếp; điều khiển bằng bảng điện tử tiện dụng, sang trọng.
 • Bếp từ có nhiều chế độ nấu, tiện dụng và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng.
 • Bếp từ dễ dàng di chuyển đi nhiều nơi, sử dụng được cho nhiều mục đích. Bình thường có thể sử dụng cho nấu nướng hằng ngày, khi hội họp có thể dùng làm bếp lẩu,...
 • Điện năng được trực tiếp chuyển hóa nhiệt năng, không tạo lửa nên giảm được nguy cơ cháy nổ, sử dụng được trong cả môi trường có gió hay điều hòa.
 • Công suất lớn, hiệu suất sử dụng cao lên tới hơn 90% giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng, tiết kiệm chi phí.
 • Bếp từ được làm bằng mặt kính dễ dàng trong việc vệ sinh, lau chùi.

Bên cạnh đó bếp từ cũng có những nhược điểm như chỉ sử dụng được đối với nồi, chảo có đáy nhiễm từ nên chi phí đầu tư bếp vào nồi chảo ban đầu khá cao (khoảng 1 triệu đến vài chục triệu) và chỉ sử dụng được khi có điện.

Với những ưu và nhược điểm kể trên, việc nên dùng bếp từ hay bếp ga còn phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

 • Nên chọn mua bếp gas nếu gia đình bạn không có điều kiện đầu tư quá nhiều vào việc mua bếp và nồi chảo ban đầu; đối với những vùng thương xuyên mất điện, nguồn điện không ổn định hay sử dụng cho người già do đơn giản, dễ sử dụng hơn so với bếp từ.
 • Nên chọn mua bếp từ nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng và dọn dẹp bếp thường xuyên, hoặc bạn muốn một thiết bị hiện đại, tiện dụng, tiết kiêm năng lượng và an toàn cho cả gia đình. Nếu có điều kiện bạn nên đầu tư cho gia đình mình một chiếc bếp từ. Tuy chi phí đầu tư ban đầu hơi cao nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn so với bếp gas và quan trọng là độ an toàn khi sử dụng cao hơn so với bếp gas.

Trên đây là một số thông tin về bếp ga và bếp từ, hy vọng sẽ có ích cho các bạn, giúp các bạn trả lời được câu hỏi nên dùng bếp từ hay bếp ga nhé!

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang