Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 nhanh nhất hiện nay

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 khá đơn giản, nhanh chóng. Người dân có thể đăng ký tiêm bằng cách truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc tải app "Sổ sức khỏe điện tử" về điện thoại!

Cách làm như thế nào, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tiêm cũng như giải đáp 1 số vấn đề liên quan đến việc tiêm vaccine covid 19 để mọi người yên tâm nhé!

Khi nào người dân được đăng ký tiêm vaccine COVID-19?

Vào cuối năm 2020, đã có rất nhiều quốc gia công bố đã thử nghiệm thành công và bán vaccinenhư Trung Quốc, Nga, Anh, Đức thì Việt Nam đã có những buổi làm việc, đàm phán để mua được vaccine nhằm đáp ứng phục vụ đủ nhu cầu tiêm chủng cho cả nước.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Theo thông báo, vaccine Covid 19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ từ ngày 08/03/2021.

Việc triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra từng đợt và tùy theo tình hình từng khu vực để cung ứng vaccine. Hiện nay người dân có thể đăng ký tiêm dịch vụ tại website của cổng thông tin tiêm chủng Covid 19 để được sắp xếp tiêm sớm hơn kế hoạch của Bộ Y Tế và Chính Phủ triển khai tiêm chủng mở rộng.

Các nhóm đối tượng được ưu tiên đăng ký tiêm vaccine

Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y Tế, vắc xin Covid 19 được ưu tiên tiêm miễn phí cho các nhóm đối tượng sau:

 • Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: Y bác sĩ, công an, bộ đội, dân quân tự vệ, nhân viên y tế,...
 • Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài
 • Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động tại nước ngoài
 • Hải quản, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh
 • Người cung cấp dịch vụ thiết yếu
 • Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo
 • Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người
 • Người sinh sống trong các vùng có dịch
 • Người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội
 • Các đối tượng khác do Bộ Y Tế quyết định căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine covid 19

Để biết cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 chính xác nhất, bạn hãy thực hiện theo các cách sau:

Đăng ký tiêm vaccine covid 19 trực tiếp trên website

Từ 10/7 người dân đã có thể đăng ký tiêm vaccine onlien ngay tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế.

Để đăng ký bạn có thể truy cập vào cổng thông tin tiêm chủng Covid 19 là: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Điền thông tin người đăng ký tên (họ tên, ngày sinh, CMND/CCCD, địa chỉ, nghề nghiệp, điện thoại, ngày muốn được tiêm,...)

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 2: Điền thông tin về tiểu sử bệnh tật

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 3: Điền thông tin vào phiếu đồng ý tiêm

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 qua app Sổ sức khỏe điện tử

Thay vì truy cập vào website, bạn có thể tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại dùng hệ điều hành IOS và Android để tiện cho việc theo dõi tình trạng của mình.

Bước 1:  Tải ứng dụng bằng cách truy cập vào đường dẫn: https://hssk.kcb.vn/#/sskdt hoặc vào App Store (đối với IOS)/ PlayStore (đối với Android), sau đó bấm tìm “Sổ sức khỏe điện tử” và tải về.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 2: Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 này, bạn cần cung cấp các thông tin như: Họ tên, số điện thoại, mật khẩu. Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Sẽ có mã OTP gửi về điện thoại của bạn, nhập mã OTP để hoàn thành.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 3: Quay trở lại giao diện màn hình chính và đăng nhập tài khoản.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 4: Bấm chọn vào "đăng ký tiêm chủng"

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 5: Điền đầy đủ các thông tin mà ứng dụng yêu cầu: Họ tên, năm sinh, giới tính, CMND/CCCD, số thẻ BHYT, ngày đăng ký tiêm, nghề nghiệp, thuộc đối tượng nào, địa chỉ hiện tại, dân tộc, quốc tịch. Sau khi hoàn thành bấm tiếp tục.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 6: Đánh dấu vào những thông tin để cung cấp tiểu sử tiêm chủng của bản thân.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Bước 7: Đọc các nội dung của phiếu yêu cầu, tích vào ô đồng ý tiêm và bấm chọn xác nhận.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Sau bước này bạn đã hoàn tất việc đăng ký tiêm vaccine Covid 19 và thông tin của bạn đã có trong kho dữ liệu của Bộ Y Tế rồi.

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Covid

Giá bao nhiêu tiền một liều?

Như chúng ta đã biết hiện nay Việt Nam chưa có vaccine được sản xuất trong nước mà hầu hết đều mua từ nước ngoài và một trong số đó là AstraZeneca của Anh đã được Bộ Y Tế phê duyệt. Tuy nhiên vaccine này đang được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên nên chưa có giá công bố nhưng với mong muốn để toàn bộ người dân được tiếp cận sớm các đơn vị tiêm chủng sẽ đưa ra mức giá ưu đãi nhất.

Trước đó, mức giá tiêm vaccine Covid 19 của Nga đã được công bố là 230.000/ liều, nếu vaccin của Việt Nam kết thúc giai đoạn thử nghiệm và triển khai tiêm cho cộng đồng sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với vaccin nhập khẩu.

Người dân có được chọn loại vaccine covid 19 để tiêm không?

Hiện nay có khá nhiều loại vaccine Covid 19 được công bố đạt hiệu quả nên người dân có thể được chọn loại vaccine để tiêm trong trường hợp có đủ để tiêm diện rộng cho toàn bộ người dân. Mặc dù vậy, với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì bạn không nên lựa chọn tiêm vaccine loại nào để tránh mất lượt tiêm chủng sớm cho mình. Đây là cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 nhanh nhất

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Có loại vaccine covid 19 nào cho người dưới 18 tuổi không?

Vaccine Covid 19 đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả vượt mức mong đợi của WHO nhưng hiện nay hầu hết đều chỉ định dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi các nhà khoa học cho biết chưa có đủ thời gian để thử nghiệm ở độ tuổi dưới 18 nên chưa thể xác định được tính an toàn và hiệu quả cho độ tuổi này.

Ngoài ra trẻ em thường có triệu chứng nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng như người lớn và tỷ lệ tử vong khá thấp trên thế giới nên hầu hết đều không triển khai tiêm cho lứa tuổi này.

Tiêm vaccine covid 19 xong có được miễn dịch suốt đời không? 

Do nhu cầu khẩn cấp sử dụng trong quá trình ngừa Covid nên chưa được nghiên cứu đầy đủ về thời gian bảo vệ con người của loại vaccine này. Hiện nay các chuyên gia vẫn tiến hành nghiên cứu để xem những người được tiêm vaccine Covid 19 trong bao lâu sẽ mất khả năng bảo vệ.

Theo hãng Frizer Pfizer cho biết nếu chích đủ 2 liều theo quy định có thể đạt hiệu quả ít nhất 6 tháng và có thể lâu hơn.

Vào tháng 1/2021 Moderna tuyên bố vaccine của hãng này có thể kéo dài hơn 6 tháng mà họ đã thông báo trước đó.

Đối với AstraZeneca đang được tiêm tại Việt Nam nếu tiêm đủ 2 mũi sẽ có thời gian bảo vệ ít nhất 7 tháng. Mặc dù được tiêm đủ 2 mũi nhưng không hẳn là không bị nhiễm dịch mà vaccine chỉ có chức năng giúp người bệnh không chuyển biến nặng hơn nếu trong trường hợp đã tiêm phòng nhưng vẫn bị nhiễm bệnh.

Tiêm đủ 2 mũi vaccine covid 19 thì được bảo vệ trong bao lâu? Khi nào cần tiêm nhắc lại?

Như đã nói ở phần trên, hầu hết các loại vaccine chống Covid hiện nay đều bắt buộc tiêm 2 mũi để đảm bảo bảo vệ toàn diện cho sức khỏe của người tiêm.

Theo các chuyên gia cho biết vaccin Covid chỉ có tác dụng bảo vệ ít nhất 1 năm tuy nhiên với những biến chủng đang phát triển trong thời kỳ hiện nay và cả trong tương lại chưa hẳn nó đã có tác dụng lâu như vậy.

Đối với vaccine AstraZeneca sau khi tiêm mũi 1, bạn cần 4-8 tuần sau để tiếp tục tiêm nhắc lại mũi 2 thì mới đạt được 80% mức độ bảo vệ như hãng đã cung cấp.

Vaccine covid 19 có những tác dụng phụ nào?

Một số tác dụng phụ được báo cáo khi tiêm vaccine Covid 19 chủ yếu là ở mức độ từ nhẹ đến vừa và không kéo dài. Các biểu hiện bao gồm: Sốt, mệt mỏi nhiều, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh tiêu chảy, đau ở vị trí tiêm.

Cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19

Khả năng gặp các tác dụng phụ này đối với từng người sẽ khác nhau, nếu gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng và kéo dài hơn bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời, tuy nhiên những trường hợp này cực kỳ hiếm gặp.

Bệnh lý nền nào không được tiêm vaccine covid 19?

Theo các bác sĩ cho biết, đối với những người có bệnh lý nền đã có sàng lọc nên tiêm vaccine Covid 19 để được bảo vệ tốt hơn, tránh tình trạng chuyển nặng nếu nhiễm bệnh bởi những đối tượng này có tỉ lệ tử vong cao trong quá trình điều trị Covid 19.

Trước đó, Bộ Y Tế có ban hành hướng dẫn tạm sửa đổi vào ngày 15/07 về những nhóm người cần trì hoãn tiêm chủng bao gồm:

 • Người mặc Covid trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước đó.
 • Người có bệnh mạn tính đang tiến triển, đang bị sủy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng
 • Người bị ung thư giai đoạn cuối
 • Người đã cắt lá lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc Corticoid liều cao
 • Người mắc các bệnh cấp tính
 • Phụ nữ mang thai, đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Những nhóm người sau nếu tiêm chủng vaccine Covid cần phải tiêm và theo dõi tại các bệnh viện bao gồm:

 • Người có tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định
 • Người có tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông
 • Người từ 65 tuổi trở lên

Đặc biệt, Bộ Y Tế khuyến cáo người có tiền sử sốc phản vệ độ 2 không được tiêm vaccnie cùng loại.

Người mắc bệnh nền khi tiêm vaccine COVID-19 thì có phản ứng nghiêm trọng không?

Thông thường các đối tượng mắc bệnh lý nền khi tiêm vaccine Covid 19 có thể sẽ gặp các tình trạng như sốt cao, lạnh run, khó thở,... và nếu các tình trạng này gây khó chịu bạn có thể đến các trung tâm y tế để được kiểm tra ngay nhé.

Tiêm vaccine covid 19 theo dịch vụ thì tiêm ở đâu và giá cả như thế nào?

Hiện nay vaccine tiêm theo dịch vụ đang được triển khai khá ít do còn tập trung tiêm cho những đối tượng, khu vực ưu tiên tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu, có thể liên hệ với một số đơn vị tiêm chủng lớn trên cả nước như VNVC,... để đăng ký. Mức giá hiện nay chưa được công bố cụ thể nhưng sẽ giao động từ 250.000 - 300.000.

Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tiêm vaccine Covid 19 và một số lưu ý liên quan về quá trình tiêm chủng này. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng hơn để chuẩn bị tiêm tốt nhất.

Tác giả:
Là một người đã muốn làm gì là phải làm bằng được, có nhiều ý tưởng, nhiều tranh luận góp ý khi hoạt động nhóm. Tuy nhiên cũng là một người khá nóng tính, thẳng tính. Hiện tại, đang cố gắng thay đổi bản thân để làm tính cách dịu đi :)
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang