Cách phòng ngừa virus corona tại nhà - Tiêu diệt 8 nơi virus corona thường trú ẩn mà bạn không ngờ tới

12.02.2020 - 15:23

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, các bạn cần biết cách phòng ngừa virus corona tại nhà trước tiên. Như các bạn biết đấy, trước tình hình dịch bệnh lan nhanh, khó kiểm soát, bộ giáo dục để quyết định cho học sinh sinh viên tại nhiều nơi nghỉ học. Do đó, thời gian ở nhà rất nhiều, ngôi nhà có sạch sẽ thì các thành viên mới tránh được dịch bệnh. 

Vậy phòng tránh nhiễm virus tại nhà như thế nào? Trước tiên, các bạn cần phải biết nhưng nơi bẩn nhất trong nhà - nơi trú ẩn cho virus corona - để có biện pháp giải quyết phù hợp. Cùng tham khảo bài viết này nhé!

Virus corona lây lan như thế nào ?

Theo khuyến  cáo của  bộ y tế, virus corona có kích thước rất nhỏ từ 150 – 200 nano mét và tồn tại trong các giọt nước bọt lớn của người bệnh có kích thước từ 75 – 360 micro mét ( tương quan 1 micro mét = 1000 nano mét ). Do đó, chỉ cần 1 cú hắt hơi hoặc ho của người bệnh đã giải phóng một lượng lớn virus gây bệnh ra môi trường xunh quanh.Hình ảnh virus corona dưới kính hiển vi

Hình ảnh virus corona dưới kính hiển vi

Hiện chưa có kết luận chính thức Virus corona có thể tồn tại bao lâu ngoài cơ thể người bệnh nhưng những loại virus thuộc chủng này có thể tồn tại vài giờ và còn phát triển mạnh nếu nhiệt độ thấp hơn 25oC

Chúng ta có thể bị lây nhiễm do trực tiếp hít phải các giọt nước bọt do bệnh nhân ho phát tán ra hoặc chạm tay vào các vật dụng mà bệnh nhân tiếp xúc rồi đưa lên mắt hoặc mũi, miệng.

Con đường lây nhiễm virus corona
Con đường lây nhiễm virus corona

Virus corona không tồn tại lơ lửng trong không khí mà bám lên các bề mặt như gỗ, thép, kính, vải...Do đó, bất cứ  vị trí nào trong căn nhà của bạn cũng có thể là nơi trú ấn cho virus. hãy cùng chanhtuoi.com chỉ ra những nơi trú ẩn cho virus corona mà bạn không ngờ tới, đồng thời đưa ra một số cách phòng ngừa virus corona tại nhà để bạn tham khảo dưới đây nhé.

Cách phòng ngừa virus corona tại nhà - Tiêu diệt 8 nơi virus corona thường trú ẩn mà bạn không ngờ tới

1. Khóa vòi nước rửa tay là nơi trú ẩn cho virus corona bất ngờ nhất

Đây quả là 1 điều thực sự bất ngờ, những vật chúng ta cho là sạch nhất thực ra lại là nơi trú ẩn rất tốt cho virus corona.

Trước khi sử dụng, tay bạn đang sẵn có virus sẽ làm virus dính lên khóa vòi nước, vòi xịt bồn cầu hay bình dung dịch nước rửa tay.

Sau khi hoàn tất quy trình rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn bạn lại dùng tay chạm vào các vật dụng này tạo cơ hội cho virus dính ngược trở lại tay chúng ra và gây nguy cơ lây nhiễm virus.Sử dụng vòi nước tự động để hạn chế lây nhiễm virus corona

Sử dụng vòi nước tự động để hạn chế lây nhiễm virus corona

Đây là 1 vòng tròn lây nhiễm mà chúng ta không nhận ra do việc rửa tay bằng xà phòng chỉ giúp ta làm sạch tay nhưng không làm sạch các dụng cụ mà chúng ta sử dụng. Bản thân các vật dụng này không thể tự làm sạch các loại virus hoặc vi khuẩn được.

Cách khắc phục : Khi rửa tay bạn rửa luôn khóa vòi nước bằng xà phòng diệt khuẩn là cách phòng ngừa virus corona tại nhà hiệu quả nhất trong trường hợp này. Nếu có điều kiện hơn, hãy sử dụng các vòi nước được trang bị chức năng tự động chảy nước khi ta đưa tay trước vòi để tránh dính lại virus sau khi rửa tay.

2. Điện thoại di động, máy tính bảng

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, những chiếc điện thoại di động trở thành vật bất ly thân của hầu hết mọi người.

Trên điện thoại thường có các khe cắm tai nghe, cáp sạc, các nút bấm và đặc biệt là những chiếc ốp lưng xinh đẹp lại là những nơi trú ngụ rất tốt cho Virus corona.

Vệ sinh điện thoại di động hạn chế virus corona
Vệ sinh điện thoại di động hạn chế virus corona

Chúng ta có thể bị lây nhiễm do chính chiếc điện thoại của mình hay hoặc khi chuyền tay nhau chiếc smartphone để khoe 1 tấm ảnh đẹp mới chụp vốn là hành động yêu thích của rất nhiều người. Do đó, cần hạn chế sử dụng chung điện thoại và thường xuyên vệ sinh điện thoại cũng như vệ sinh cá nhân thật tốt.

Cách vệ sinh máy : Tắt nguồn điện thoại và sử dụng miếng vải mềm sạch tẩm 1 ít cồn sát khuẩn để lau chùi sạch sẽ chiếc diện thoại khi có tiếp xúc mang nguy cơ lây nhiễm hay thực hiện mỗi ngày.

3. Ổ khóa cửa, tay nắm cửa, cửa tủ lạnh, tay vịn cầu thang

Những đồ vật bằng sắt này có bề mặt rất phù hợp để làm nơi trú ẩn cho virus corona và lây lan sang vật chủ mới. Ngoài ra những vật dụng này là những món đồ được nhiều người cùng sử dụng, không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus cho các thành viên trong gia đình rất cao. 

Bạn chạm vào tay nắm cửa rất nhiều lần trong ngày
Bạn chạm vào tay nắm cửa rất nhiều lần trong ngày

Cách xử lý : Cách phòng ngừa virus corona tại nhà tối ưu nhất lúc này là bạn hãy thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ khi tiếp xúc với các vật dụng này và dành thời gian vệ sinh chúng mỗi ngày vì sức khỏe của bản thân và gia đình. Sẽ rất khó giải quyết 100% vấn đề này nên việc giữ gìn vệ sinh luôn là ưu tiên số 1. 

4. Remote tivi

Trong tình trạng tương tự ổ khóa cửa, Remote tivi hoặc máy lạnh và vật dụng được yêu thích trong nhà vì nó mang đến tính năng giải trí cũng như tiện ích trong gia đình. Trên các chiếc điều khiển tivi có quá nhiều nút bấm, khe, kẽ là nơi trú ẩn rất cho virus corona rất tốt. Vệ sinh remote thường xuyên để đề phòng lây nhiễm virus corona

Vệ sinh remote thường xuyên để đề phòng lây nhiễm virus corona

Tuy nhiên chúng ra không thể tránh xa hoặc ngưng sử dụng các thiết bị điện tử này do đó có thể giải quyết chúng như sau :

  • Sử dụng màng bọc nilon bao quanh chiếc remote, nhờ đó hạn chế vị trí virus có thể trú ngụ và cũng dễ dàng vệ sinh hơn
  • Vệ sinh tay thật kỹ sau khi tiếp xúc với các thiết bị này.

5. Bàn phím máy tính - nơi trú ẩn của rất nhiều mầm bệnh

Với cấu trúc phức tạp để thực hiện các chức năng nhập liệu và điều khiển máy tính, chuột máy tính và bàn phím chứa quá nhiều khe hở kín, sâu bên trong làm nơi trú ngụ lý tưởng cho virus corona .

Trên bàn phím máy tính có chứa rất nhiều virus/vi khuẩn có hại
Trên bàn phím máy tính có chứa rất nhiều virus/vi khuẩn có hại

Thông thường chúng ta thường có thói quen vệ sinh trên bề mặt và xem như  chúng đã sạch sẽ, nhưng thực tế các khe kẽ bên dưới lại rất bẩn và chứa đựng virus rất nguy hiểm.

Cách xử lý : Chúng ta không thể và không có điều kiện để vệ sinh sâu bên trong thiết bị nên cách phòng ngừa virus corona tại nhà tốt nhất trong trường hợp này là bạn hãy giữ vệ sinh bề mặt các thiết bị thật tốt kèm theo vệ sinh tay thật kỹ sau khi sử dụng máy tính, ngoài ra các loại bàn phím cảm ứng cũng là lựa chọn hay cho bạn tham khảo.

6. Thảm lót chân

Thảm lót chân được xem là nơi bẩn nhất trong nhà vì không những chứa rất nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh, mà còn là môi trường thuận lợi cho virus corona trú ẩn và sinh sôi.Thảm lót chân là môi trường thuận lợi cho virus phát triển

Thảm lót chân là môi trường thuận lợi cho virus phát triển

Mỗi lần bạn chùi chân vào thảm là đồng nghĩa với việc bạn bị các loại virus gây bệnh bám vào và phát tán mầm bệnh đi đến nhiều vị trí trong nhà.

Để phòng ngừa hiệu quả bạn hãy giặt thảm với thuốc diệt khuẩn mỗi tuần, không để các loại thực phẩm, dụng cụ trực tiếp lên trên bề mặt thảm.

7. Ly uống nước, bàn chải đánh răng

Đây là 2 trong số các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với dịch thể mang mầm bệnh của bệnh nhân. Đặc biệt là bàn chải đánh răng do đặc trưng của sản phẩm mà nó có thể tạo môi trường sống lý tưởng cho virus corona cho dù bạn có vệ sinh cẩn thận đi nữa.

Hãy thay mới bàn chải đánh răng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe
Hãy thay mới bàn chải đánh răng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe

Để hạn chế lây nhiễm, bạn nên để riêng bản chải đánh răng của mỗi thành viên trong gia đình và thay mới bàn chải mỗi 3 tháng hoặc sau khi bị bệnh.

Đối với ly uống nước cần đánh dấu và sử dụng riêng cho mỗi thành viên trong gia đình, không sử dụng chung và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng là cách phòng ngừa virus corona tại nhà phù hợp trong vấn đề này.

8. Bàn ăn, bàn làm việc, ghế ngồi

Bàn làm việc có chứa lượng vi khuẩn gấp 400 lần nhà vệ sinh chứng tỏ mặt bàn cũng là môi trường sống rất phù hợp đối với virus corona. Do vậy nếu không có cách phòng ngừa virus corona tại nhà đúng cách để đề phòng và vệ sinh sạch sẽ thì bạn sẽ rất dễ bị lây nhiễm đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như hiện nay.

Bàn làm việc ở văn phòng luôn chứa rất nhiều vi khuẩn/virus
Bàn làm việc ở văn phòng luôn chứa rất nhiều vi khuẩn/virus

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn hãy bố trí bàn làm việc ngăn nắp, thường xuyên lau chùi bằng các dụng dịch vệ sinh và thường xuyên rửa tay sạch sẽ theo khuyến cáo của bộ y tế.

Đâu là mấu chốt trong phòng chống Virus Corona

Bạn không nên quá căng thẳng hoặc lo lắng quá mức để giữ cho từng cm vuông xung quanh mình luôn sạch sẽ vì đó là điều phi thực tế, luôn nhớ rằng cơ thể bạn cũng là một bộ máy và nó có những cơ chế riêng để khống chế virus có hại xâm nhập vào cơ thể.

Hướng đẫn đeo khẩu trang đúng cách của bộ y tế
Hướng đẫn đeo khẩu trang đúng cách của bộ y tế

TOP KHẨU TRANG CHỐNG BỤI - PHÒNG NGỪA VIRUS CORONA

Điều tốt nhất bạn có thể làm là thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, sống ngăn nắp gọn gàng. Giữ cho nhà bạn luôn thông thoáng, hạn chế các điều kiện có lợi cho virus phát triển. Vệ sinh các nhân thật tốt theo đúng khuyến cáo của bộ y tế đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bị bệnh, các vật dụng nơi công công, sau khi đi ra ngoài về, sau khi sơ chế thức ăn và dọn dẹp vệ sinh nhà cửa.

Hướng dẫn rửa tay đúng cách

TOP 13 LOẠI NƯỚC RỬA TAY KHÔ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Việc kiểm soát vệ sinh của cả một căn nhà khó hơn nhiều so với việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt và sẽ không có cách phòng ngừa virus corona tại nhà nào có thể hiệu quả 100% nên bạn cần lưu ý ưu tiên giữ gìn vệ sinh cá nhân và khu vực xung quanh mình thật tốt nha!

Được viết bởi

Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!