Cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng hiệu quả nhất

Làm thế nào để phòng tránh virus corona cho dân văn phòng khi tính chất công việc của họ phải tiếp xúc với nhiều người, dùng chung nhiều tiện ích tại nơi làm việc với những người xung quanh. Nguy cơ lây nhiễm virus corona của nhân viên văn phòng khá cao nếu không chủ động phòng tránh đúng cách.

Virus corona lây lan như thế nào ?

Khi bị nhiễm Virus người bệnh sẽ có triệu chứng ho hoặc hắt hơi. Khi ho sẽ làm văng ra các giọt nước bọt có chứa hàng ngàn con virus corona. Người bình thường sẽ bị nhiễm virus khi dịch thể của người bị bệnh dính vào mắt, mũi hoặc miệng khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc do chạm tay vào các bề mặt vật dụng có virus sau đó chạm tay lên mắt, mũi hay miệng của mình.

Do cơ chế lây lan rất đơn giản nên virus corona đang trở thành mối nguy hiểm của nhân viên văn phòng khi họ phải thường xuyên chạm tay vào các vật dụng nơi công cộng cũng như nơi làm việc. Bạn hãy tham khảo một số biện pháp dưới đây để có cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng hiệu quả nhé.

>>> Nên xem: Tất cả những điều cần biết về virus corona để có biện pháp phòng tránh hiệu quả <<<

Cách phòng ngừa virus corona cho dân văn phòng hiệu quả nhất

Không được đóng kín cửa, bật máy lạnh

Kế thừa kinh nghiệm chống dịch SARS thành công tại Việt Nam trước đây và đặc trưng của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp đang lây lan hiện nay cho thấy, chúng ta cần duy trì môi trường sống và làm việc thông thoáng nhằm tránh lây lan virus cho những nhân viên văn phòng thường ngồi rất đông trong không gian chật hẹp.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-01
Duy trì không gian làm việc thông thoáng

Về bản chất Virus corona không tồn tại được lâu trong môi trường ánh sáng nhiều, gió, tia cực tím và nhiệt độ cao. Do vậy, các văn phòng phải mở cửa để đảm bảo thông gió tự nhiên, duy trì nhiệt độ trong phòng trên 25oC để tạo môi trường bất lợi khiến virus không thể tồn tại và sinh sôi. Đây là cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng cơ bản nhất nhưng cũng rất hiệu quả.

Rửa tay sạch sẽ và đúng cách

Không gian văn phòng được thiết kế nhằm cung cấp các tiện ích tốt nhất để nhân viên có thể làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, tất cả là tiện ích sử dụng chung đó cũng chính là những vật có thể chứa virus gây bệnh cao nhất. Có những vị trí công việc chúng ta phải thường xuyên chạm tay vào máy in, tập hồ sơ, vật mẫu, vòi nước rửa tay...khiến nhân viên văn phòng rất dễ bị nhiễm bệnh.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-02
Nhân viên văn phòng nên cảnh giác với các tiện ích dùng chung

Để khắc phục nhược điểm nảy, bạn hãy lưu ý vệ sinh tay thật sạch sẽ, đúng cách thường xuyên. Tuyệt đối không được đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sạch sẽ. Nếu công ty chưa kịp chuẩn bị các sản phẩm như xà phòng diệt khuẩn hay nước diệt khuẩn, bạn hãy tự trang bị lấy để bảo vệ chính bản thân mình trước tiên.

Bạn hãy tham khảo hướng dẫn rửa tay sau để đảm bảo vệ sinh :

Hướng dẫn rửa tay với xà phòng diệt khuẩn đúng cách

>>> TOP 13 LOẠI NƯỚC RỬA TAY KHÔ DIỆT KHUẨN TỐT NHẤT <<<

4 thứ phải thận trọng khi chạm vào

Nút bấm thang máy

Thang máy chắc chắn là lựa chọn ưu tiên trong các tòa nhà văn phòng cao tầng, tuy nhiên quá nhiều người cùng sử dụng thì đó lại là thảm họa ở thời điểm virus corona đang lây lan phức tạp như hiện nay.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-03
Cẩn thận với nút bấm thang máy

Bạn hãy dùng cùi trỏ hoặc dùng giấy che tay lại trước khi bấm hoặc chạm vào bất cứ thứ gì trong thang máy. Tương tự khi đứng trong thang máy, hãy đứng cách xa nhau khoảng 1m trở lên để đảm bảo không bị lây bệnh khi có ai đó ho hoặc hắt hơi. Đây là cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng đơn giản mà bạn phải lưu ý áp dụng ngay.

Nếu tòa nhà không quá cao, bạn có lựa chọn khác là leo cầu thang bộ nhưng hãy tránh xa tay vịn cầu thang để đảm bảo an toàn nhé.

Tay nắm cửa ra vào

Tương tự như nút bấm thang máy, có rất nhiều người cùng chạm vào tay nắm cửa mỗi người, chỉ cần 1 người bị nhiễm bệnh thì những người còn lại sẽ có nguy cơ bị nhiễm rất cao. Những vật dụng này thường là kim loại hoặc nhựa là những bề mặt mà virus corona bám vào rất tốt.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-04
Nhiều người đã chạm vào tay nắm cửa trước bạn

Bạn có thể dùng giấy hoặc bọc nilon để nắm mở cửa. Nếu không tránh được việc tiếp xúc trực tiếp thì hãy rửa tay thật sạch ngay sau đó.

Đồ dùng của người khác

Ngay cả khi bình thường thì việc đụng vào đồ dùng của người khác như điện thoại, máy tính, bút, sổ... là không được phép thì hiện nay lại càng không được chạm vào. Ngoài cách lây trực tiếp khi tiếp xúc với dịch thể của người bệnh khi ho, hắt hơi thì dây chính là cách lây gián tiếp. Khi chúng ta chạm vào các vật dụng của người khác và vô thức chạm lên mắt, mũi, miệng thì nguy cơ chúng ta bị nhiễm bệnh là rất cao.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-05
Tuyệt đối không chạm vào đồ dùng của người khác

Việc mượn đồ hoặc chuyền tay nhau các món đồ là việc diễn ra thường ngày ở văn phòng nên bạn hãy lưu ý và hạn chế nhất có thể. Trong trường hợp bất khả kháng thì cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng trong trường hợp này là hãy vệ sinh sạch sẽ tay của bạn sau khi “xong việc”.

Khóa vòi nước rửa tay

Nếu công ty bạn đầu tư hệ  thống vòi nước tự động chảy thì bạn đang làm việc trong môi trường rất lý tường đấy. Trong trường hợp vòi nước phải mở khóa bằng tay thì nó chính là một vòng tròn lây nhiễm mà bạn vô tình không để ý.

Trước khi rửa, tay bạn dính virus chạm lên khóa nước sẽ làm dính virus lên đó. Sau khi rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn, bạn dùng tay sạch chạm vào khóa vòi nước làm virus dính ngược trở lại bàn tay bạn.

Do đó cần có cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng thật hiệu quả trong trường hợp này. Theo đó, hãy lưu ý khi rửa tay hãy dùng xà phòng diệt khuẩn rửa luôn khóa vòi nước để bảo vệ trước tiên cho bạn và người sử dụng tiếp theo.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-06
Vòi nước tự động sẽ tránh dính virus sau khi rửa tay

Đeo khẩu trang đúng cách

Cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng  mà các công ty đang áp dụng phổ biến hiện nay đó là đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang sẽ giúp bạn tránh được các giọt nước bọt phát tán ra môi trường thi người bệnh ho văng vào mũi, miệng của mình. Trong trường hợp ở văn phòng bạn có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế đều có tác dụng như nhau.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

>>> TOP 11 KHUẨN TRANG CHỐNG BỤI PHÒNG NGỪA VIRUS CORONA HIỆU QUẢ <<<

Vệ sinh nơi làm việc mỗi ngày

Tại văn phòng làm việc luôn có những vị trí rất bẩn là nơi trú ẩn của virus corona mà bạn không nghĩ đến như bàn làm việc, bàn phím máy tính,, màn hình máy tính, máy lọc nước, máy in...do đó bạn hãy chủ động sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày tránh để virus corona có cơ hội trú ẩn và lây nhiễm lên bạn.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-07
Bàn làm việc bẩn hơn toilet 400 lần

Tránh tụ tập đông người, họp hành không cần thiết

Hãy tránh xa việc tụ tập đông người, các event, hội thảo và cuộc họp đông người không thực sự cần thiết là cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng hợp lý khi dịch bệnh đang lây lan khó đoán như hiện nay.

Trong môi trường đông người đi kèm với việc vệ sinh vật dụng hạn chế sẽ là điều kiện lý tường cho virus corona lây lan.

cach-phong-tranh-virus-corona-cho-dan-van-phong-08
Hạn chế tụ tập ở nơi đông người

Hơn thế nữa, việc chủ động tránh khỏi những nơi đông người cũng là cách bảo vệ cho cộng đồng xung quanh nếu bạn có lỡ may nhiễm virus, đang trong giai đoạn ủ bệnh và chưa phát hiện ra.

Làm việc tại nhà

Trong trường hợp bạn có từng đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với nguồn lây bệnh, hãy chủ động cách ly để bảo vệ cho những người xung quanh. Nếu bạn có công việc với chế độ làm việc linh hoạt, không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng công ty thì hãy làm việc ở nhà. Dù có rất nhiều hạn chế nhưng đây là cách phòng tránh virus corona hiệu quả nhất.

Đối với các nước có dịch bùng phát mạnh như Trung Quốc, nhân viên và người lao động phải tạm nghỉ hoặc làm việc tại nhà để kiểm soát việc lây lan của bệnh dịch. Tuy nhiên, ở Việt nam tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt nên chưa cần đến biện pháp này.

Câu nói “ Khi Trung Quốc hắt hơi thì thế giới bị sổ mũi “ rất đúng trong tình hình hiện nay. Các cơ quan nhà nước và bộ y tế Việt Nam đang triển khai các biện pháp mạnh mẽ để phòng và chống dịch, tuy nhiên các biện pháp đó chỉ phát huy hiệu quả cao nhất khi có sự hợp tác, chủ động phòng tránh và ý thức bảo vệ cộng đồng của mỗi người dân trong xã hội.

Với mong muốn đó các bạn hãy lưu ý cách phòng tránh virus corona cho dân văn phòng để bảo vệ cho bản thân, đồng nghiệp, gia đình và cộng đồng xa hội khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang