Bạn có chắc mình đã sử dụng điều hòa inverter đúng cách, tiết kiệm nhất chưa?

Điều hòa đang chiếm đến trên 50% lượng tiêu thụ điện năng của tất cả các thiết bị trong nhà. Mặc dù sử dụng điều hòa inverter nhưng thực sự cũng rất khó để biết được nó có thể mang lại hiệu quả như lời quảng cáo hay không.

Nhiều người dùng thắc mắc tại sao đã chuyển sang sử dụng điều hòa inverter nhưng lượng điện tiêu thụ hàng tháng vẫn không thay đổi. Nguyên nhân bởi vì nếu sử dụng điều hòa, máy lạnh inverter không đúng cách cũng sẽ dẫn đến tiêu tốn điện như điều hòa bình thường.

Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm dùng điều hòa Inverter tiết kiệm nhất nhé !

Nguyên lý hoạt động của điều hòa inverter

Với dòng điều hòa thông thường, nguyên lý hoạt động của máy sẽ bao gồm động cơ máy nén được chạy với 2 cấp độ là bật và tắt. Điều hòa trong quá trình vận hành thường sẽ phải tiêu tốn khá nhiều điện năng để khởi động và mang lại tác dụng làm mát phòng nhanh nhất. Khi nhiệt độ trong phòng đạt được nhiệt độ mong muốn mô tơ sẽ ngắt hoàn toàn.

Còn với dòng điều hòa sử dụng công nghệ inverter được sử dụng công nghệ biến tần. Máy nén được khởi động từ từ, không làm tiêu tốn điện năng nhiều. Khi điều hòa đạt được nhiệt độ nhất định, máy nén sẽ quay chậm hơn để có thể duy trì nhiệt độ cho căn phòng mà không tắt hoàn tòa mô tơ nên sẽ ít tiêu tốn về điện năng hơn.

Vì thế, khi người dùng sử dụng đúng cách, điều hòa Inverter có thể giúp bạn  tiết kiệm từ 35-40% lượng tiêu thụ điện mỗi tháng.

dieu-hoa-inverter-02

Với điều hòa inverter có khả năng kiểm soát nhiệt độ của phòng tương đối chính xác, chỉ lệch khoảng 0,1-1 độ C. Do đó nhiệt độ trong phòng thường ổn định.

Nhiều người dùng cũng đã trải nghiệm và khẳng định, lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter chỉ bằng 1/2 so với điều hòa non-inverter.

Tuy nhiên quy trình lắp đặt và vận hành của điều hòa inverter cũng khá rắc rối và phức tạp thế nên cũng dễ hỏng hóc và thay thế linh kiện điều hòa inverter cũng đắt hơn bình thường.

Vậy phải sử dụng điều hòa inverter như thế nào để tiết kiệm điện nhất?

1. Không tắt điều hòa ngay khi phòng đã đạt nhiệt độ yêu cầu

Nhiều người có thói quen tắt điều hòa ngay sau khi nhiệt độ phòng đạt được mức mong muốn sau đó khi nhiệt độ tăng cao sẽ bật lại. Quy trình này lặp lại nhiều lần, vô hình chung đã khiến cho lượng điện năng tiêu tốn nhiều hơn do máy phải khởi động mô tơ.

Việc làm này không cần thiết vì thực chất máy nén của điều hòa inverter đang hoạt động ở mức thấp nhât, vẫn có khả năng duy trì nhiệt độ cần thiết. 

Do đó, việc đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng điều hòa inverter chính là không được tắt máy khi nhiệt độ phòng chạm đến mức mong muốn mà thay vào đó nên duy trì hoạt động của điều hòa, để nó phát huy tốt hơn tính năng tiết kiệm điện của công nghệ inverter.

2. Khảo sát về khu vực lắp đặt điều hòa, máy lạnh

Trước khi lắp điều hòa, người dùng nên quan tâm đến vấn đề không gian lắp đặt. Những câu hỏi đặt ra như: phòng có kín không, độ cách nhiệt phòng thế nào, cửa đóng mở có thường xuyên có người qua lại không?

Nhiều gia đình lắp nhiều cửa kính hoặc tường mỏng, lớp cách nhiệt kém thì việc sử dụng điều hòa inverter cũng không mang lại hiệu quả tiết kiệm điện.

Vì thế trước khi sử dụng điều hòa inverter người dùng phải bố trí lại căn phòng cần lắp như: bịt kín những lỗ hở, tăng cường khả năng cách nhiệt, nếu gian phòng có nhiều cửa kính thì nên có mái che hoặc rèm.

dieu-hoa-inverter-03

Cần chú ý thêm, không nên lắp điều hòa inverter tại những nơi chứa các thiết bị điện trong nhà như bếp ga, lò vi sóng, tủ lanh, tivi... lý do được đặt ra vì những thiết bị này khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt, làm giảm độ lạnh nên khiến điều hòa hoạt động nhiều hơn gây tốn điện.

Ngoài ra bạn cũng không nên lắp điều hòa ở vị trí thấp, làm vậy dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên lắp điều hòa tại những nơi càng cao càng tốt để có thể hấp thụ đươc hiệu quả làm mát tối đa. Khi lắp cũng nên tránh luồng gió thổi trực tiếp đến chỗ nằm để có thể thay đổi hướng của điều hòa

3. Mua điều hòa, máy lạnh inverter có công suất phù hợp với diện tích phòng

Trước khi mua điều hòa inverter, bạn cần tính toán diện tích phòng là bao nhiêu để có thể lựa chọn công suất máy phù hợp

Công thức điều hòa được nghiên cứu và áp dụng theo công thức: 1m2 * 600 BTU.

Ví dụ: Nếu căn phòng của gia đình bạn hiện đang là 20m2, công suất làm lạnh theo công thức trên được tính là 20 m2 * 600BTU = 12000 BTU.

Khi dùng điều hòa inverter, người dùng không nên dùng điều hòa có công suất thấp không thể đáp ứng tải trọng của phòng. Nhiều người cho rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm điện hơn nhưng thực tế nó lại làm cho máy tiêu tốn điện năng nhiều hơn lên đến khoảng 10%.

Nhiều trường hợp nhà bị nắng chiếu trực tiếp hay do tường cách nhiệt kém, hoặc trần nhà cao thì có thể tính toán và bù thêm cho công suất điều hòa một lượng nhất định. Với những khu vực văn phòng hay quán internet có lượng máy móc lớn tỏa nhiệt nhiều cũng nên lắp đặt điều hòa inverter có công suất lớn hơn cách tính trên.

4. Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Về nguyên tắc dàn nóng ở ngoài, dàn lạnh ở trong vì thế hãy đặt dàn nóng tại những nơi thoáng mát. Thường xuyên vệ sinh, rửa dàn ống và cánh quạt dàn nóng. Khi khởi động điều hòa nên để nhiệt độ phòng khoảng 26-28 độ C, không nên đặt chế độ quá thấp.

Vị trí đặt điều hòa cũng nên để tại những nơi dễ dàng vệ sinh. Ống gas nối 2 cục của điều hòa nên được bọc cách nhiệt chôn âm tường. Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh nên để gần nhau để tránh giảm công suất máy lạnh.

dieu-hoa-inverter-04

Điều cuối cùng cần lưu ý đó là nếu máy chạy lâi mà không mát thì hãy gọi nhân viên kỹ thuật để có thể kiểm tra và bảo dưỡng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết kinh nghiệm dùng điều hòa Inverter tiết kiệm điện nhất, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng điều hòa mang lại hiệu quả cao mà vẫn tiêu tốn ít điện năng nhất.

 

 

 

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang