Sự thật về chảo chống dính gây ung thư đọc xong chắc chắn bạn sẽ trố mắt ngạc nhiên

09.01.2019 - 08:40

Nhu cầu sử dụng chảo chống dính trong các gia đình hiện nay gần như là 100% do tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên chắc hẳn các bạn cũng đã nghe về nguy cơ sử dụng chảo chống dính gây ung thư rồi đúng không. Vậy thực hư chuyện này thế nào?

Chảo chống dính gây ung thư có thật không?

Mình khẳng định dùng chảo chống dính có nguy cơ mắc bệnh ung thư nhé. Tuy nhiên không phải loại chảo nào cũng khiến bạn mắc ung thư đâu nên đừng vội hoang mang. 

Sở dĩ chảo có khả năng chống dính là nhờ vào chất polytetrafluoroethylene (PTFE) hay ngày nay người ta còn gọi nó là Teflon. Chất này được Roy Plunkett tìm ra năm 1938 và nó được đưa vào sản xuất chảo chống dính vào năm 1960. 

chao-chong-dinh-gay-ung-thu-2

Tuy nhiên chất chống dính này hoàn toàn không nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu thì Teflon không có phản ứng hóa học với các loại thực phẩm và gia vị, hơn nữa nó phân hủy ở nhiệt độ trên 300 độ C trong khi nhiệt độ nấu ăn thông thường của chúng ta đều không quá 250 độ C. Vậy nên Teflon an toàn cho sức khỏe nhé.

Thậm chí nếu Teflon có bị bạn ăn vào cơ thể cũng tự đào thải ra ngoài chứ không gây bệnh gì đâu.

Tại sao chảo chống dính gây ung thư?

Vấn đề nằm ở đây. Để tráng được lớp Teflon vào chảo trở thành chảo chống dính thì người ta cần dùng đến 1 loại keo dán đặc thù. Chất keo này lại rất dễ bị phân hủy trong môi trường nhiệt độ cao của quá trình nấu nướng tạo thành các hợp chất gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn có thể làm xước lớp chống dính của chảo, khiến lớp chống dính Teflon bị bong tróc, thức ăn tiếp xúc trực tiếp với chất keo dán nguy hiểm cho sức khỏe. 

chao-chong-dinh-gay-ung-thu

Bởi vậy không nên tiếp tục sử dụng chảo nếu nó đã bị xước, bong tróc lớp chống dính để đảm bảo an toàn. 

Chảo chống dính kém chất lượng gây ung thư?

Đúng vậy, vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở đã sản xuất các loại chảo chống dính kém chất lượng, có thể khiến bạn bị ung thư. Người ta chỉ phun 1 lớp chống dính rất mỏng lên trên bề mặt chảo, lớp chống dính này chưa chắc đã an toàn, trong quá trình nấu nướng nó có thể phân hủy khiến người nấu trực tiếp hít phải khí độc. Mà dù nếu an toàn thì tuổi thọ sử dụng chảo rất thấp, sau 1 thời gian ngắn là bạn đã thấy chảo bị bong tróc ra rồi. 

chao-chong-dinh-gay-ung-thu-4

Chảo chống dính bị bong tróc.

Vì nhu cầu kinh tế mà nhiều người nhắm mắt mua những loại chảo rẻ tiền dù biết không an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải loại chảo chống dính nào cũng quá đắt đỏ, các bạn nên chọn những chảo thuộc thương hiệu có uy tín, giá cả phải chăng để đảm bảo an toàn.

Chảo chống dính nào an toàn?

Những thương hiệu chảo chống dính tin tưởng về độ an toàn là:

 

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!