Chứng chỉ quỹ là gì? Kinh nghiệm đầu tư hiệu quả cao

20.03.2023 - 15:56

Chứng chỉ quỹ là gì? Đây là một trong những sản phẩm tài chính được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp của mình vào quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở.

Quỹ mở là quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập từ sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư, nguồn vốn của quỹ sẽ được đầu tư vào chứng khoán nhiều ngành khác nhau, nhằm mục đích phân tán rủi ro, hay còn gọi là “bỏ trứng nhiều rổ”.

chung chi quy la gi
Chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc Nhà đầu tư dùng tiền của mình, góp vốn hình thành quỹ đầu tư đại chúng (gọi tắt là quỹ mở). Sau đó nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ làm bằng chứng rằng nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ và khi có lãi nhà đầu tư sẽ nhận được số tiền này tương ứng với số tiền đã đóng góp ban đầu theo quy định.

Các loại chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ có hai loại chính: quỹ mở và quỹ đóng.

Quỹ mở

 • Đây là những quỹ tương hỗ phát hành và mua lại cổ phiếu trên cơ sở liên tục.
 • Giá cổ phiếu của quỹ được xác định bởi giá trị tài sản ròng (NAV) của chứng khoán cơ sở của quỹ.
 • Nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu trực tiếp từ quỹ tương hỗ với giá NAV, được tính vào cuối mỗi ngày giao dịch.

Quỹ đóng

 • Các quỹ này được giao dịch trên thị trường chứng khoán và có số lượng cổ phiếu cố định.
 • Giá thị trường của cổ phiếu có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của chứng khoán cơ sở của quỹ và nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu như các cổ phiếu khác.
 • Không giống như quỹ mở, quỹ đóng không bắt buộc phải mua lại cổ phiếu theo yêu cầu, vì vậy giá cổ phiếu của họ đôi khi có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cung và cầu thay vì chỉ giá trị của tài sản cơ bản.

Tầm quan trọng của chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là công cụ đầu tư quan trọng vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Quản lý chuyên nghiệp: Chứng chỉ quỹ được quản lý bởi các nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp có chuyên môn trong việc lựa chọn và quản lý đầu tư.
 • Đa dạng hóa: Chứng chỉ quỹ cho phép nhà đầu tư tiếp cận danh mục đầu tư chứng khoán đa dạng, giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư.
 • Tính thanh khoản: Chứng chỉ quỹ có thể được mua và bán dễ dàng, mang lại cho nhà đầu tư tính thanh khoản cao.
 • Khả năng tiếp cận: Chứng chỉ quỹ có sẵn cho nhiều nhà đầu tư, bất kể kinh nghiệm đầu tư hay quy mô danh mục đầu tư của họ.
 • Hiệu quả về chi phí: Chứng chỉ quỹ có thể là một lựa chọn đầu tư hiệu quả về chi phí, vì chúng cho phép các nhà đầu tư gộp tiền của họ với những người khác để có quyền tiếp cận danh mục đầu tư đa dạng mà không phải trả chi phí cao cho việc lựa chọn và quản lý chứng khoán riêng lẻ.

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Bất cứ sản phẩm đầu tư nào cũng sẽ có các rủi ro nhất định. Vì thế, để trả lời được câu hỏi: có nên đầu tư, giao dịch chứng chỉ quỹ không, nhà đầu tư cần hiểu rõ về các lợi ích và rủi ro khi tham gia đầu tư vào sản phẩm này.

Lợi ích

Thông thường các quỹ đầu tư sẽ không tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán. Với nguyên tắc không để tất cả trứng vào cùng một giỏ, quỹ đầu tư sẽ đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán và các danh mục khác nhau. Việc này nhằm mục đích phân tán rủi ro, đảm bảo mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

Các quyết định đầu tư sẽ được đưa ra bởi các chuyên gia. Điều này giúp giảm tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu tư. Các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn, việc của bạn chỉ là mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận khi có lãi mà thôi.

chung chi quy 2
Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Hơn nữa, việc thành lập các công ty quản lý chứng chỉ quỹ trên thị trường đều được sự chấp thuận của pháp luật. Vì thế sẽ không có chuyện tiền của nhà đầu tư bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng. Nhờ có rủi ro thấp nên chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản tương đối cao.

Trong trường hợp muốn rút vốn, bạn hoàn toàn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư chứng chỉ quỹ của mình bất cứ lúc nào.

Đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đem tới cho bạn nguồn thu nhập ổn định và thường xuyên. Đặc biệt là trong dài hạn, chứng chỉ quỹ sẽ chịu ít tác động từ thị trường, giúp đảm bảo các quyền lợi của nhà đầu tư.

Rủi ro

Đối với quỹ đầu tư đại chúng nói chung, các quỹ đầu tư khác nói riêng, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư như thế nào. Tất cả các quyết định đều được thực hiện bởi các công ty quản lý quỹ. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần lựa chọn các các công ty chứng chỉ quỹ uy tín, an toàn và minh bạch.

Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ cũng có một số rủi ro khác như: không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng ban đầu, quỹ đầu tư phá sản,…

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán

 • Mục đích đầu tư: Chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán. Còn cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.
 • Quyền quyết định của Nhà đầu tư: Đối với chứng chỉ quỹ nhà đầu tư không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty – quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Đối với cổ phiếu nhà đầu tư tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
 • Nhiệm vụ của nhà đầu tư: Đối với chứng chỉ quỹ công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua - bán. Còn đối với cổ phiếu nhà đầu tư dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư, nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Pháp luật đã có các quy định rõ ràng về việc chào bán chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư cần đáp ứng các điều kiện và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Hiểu rõ các quy định, điều kiện sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kiến thức khi lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp.

dieu kien chao ban
Điều kiện chào bán

Để chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng, đơn vị phát hành cần đáp ứng 4 điều kiện được quy định tại Luật chứng khoán 2019, bao gồm:

 • Tổng giá trị đăng ký phải đạt mức tối thiểu là 50 tỷ đồng.
 • Có phương án phát hành và phương án đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. 
 • Việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu phải được giám sát bởi ngân hàng.
 • Chứng chỉ quỹ đó phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi đợt chào bán kết thúc (không áp dụng với việc chào bán chứng chỉ quỹ mở).

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng

Vậy để đăng ký chào bán trên thị trường chứng khoán của chứng chỉ quỹ là gì? Đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ khi chào bán ra công chúng cần chuẩn bị:

Giấy đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Bản cáo bạch với đầy đủ các thông tin về: 

 • Loại hình, quy mô của quỹ đầu tư
 • Mục tiêu, chiến lược, phương pháp, quy trình đầu tư chứng chỉ quỹ cũng như các hạn chế và rủi ro có thể xảy ra. 
 • Các nội dung tóm tắt về dự thảo điều lệ của quỹ.
 • Phương án phát hành chi tiết và hướng dẫn tham gia đầu tư dành cho các nhà đầu tư. 
 • Thông tin tóm tắt về công ty quản lý, ngân hàng giám sát quỹ đầu tư chứng khoán và các quy định với những người có liên quan.  Lưu ý: bản cáo bạch cần có đầy đủ chữ kỹ của chủ tịch HĐQT, chủ tịch công ty, tổng giám đốc quỹ đầu tư và người đại diện theo pháp luật (nếu có). Trong trường hợp ký thay thì phải có giấy uỷ quyền.
 • Dự thảo quỹ điều lệ.
 • Hợp đồng quy định về việc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý. Các loại hợp đồng về việc phân phối chứng chỉ quỹ (nếu có).
 • Cam kết bảo lãnh phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng (nếu có).

Cách tham gia đầu tư các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Bạn có thể liên hệ với các công ty để mở tài khoản và tiến hành thực hiện giao dịch. Các công ty bạn có thể liên hệ là Công ty chứng khoán VNDirect, Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI, MBS, VCBS, FPT…Khi đã có được tài khoản giao dịch bạn tiến hành đăng nhập và mua chứng chỉ quỹ bằng chính tài khoản của mình.

Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách mua chứng chỉ quỹ tại VNDirect như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch của bạn bằng tên và mật khẩu -> Chọn Chứng chỉ quỹ

Bước 2: Bạn chọn Giao dịch chứng chỉ quỹ/Đặt lệnh. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách click vào mã chứng chỉ quỹ mà mình muốn mua trên danh sách chứng chỉ quỹ. Tại đây sẽ xuất hiện màn hình mua chứng chỉ quỹ để bạn điền các thông tin liên quan.

cach tham gia
Cách tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Trong đó:

 • Tài khoản khách hàng chính là tài khoản của bạn dùng để giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ.
 • Mã: Là mã của chứng chỉ quỹ mà bạn muốn mua
 • Loại lệnh: Ở đây bạn chọn lệnh mua
 • Số tiền: Là số tiền mà bạn muốn dùng để mua chứng chỉ quỹ. Bạn cũng lưu ý là số tiền này phải cao hơn mức giá trị đầu tư tối thiểu.
 • Sức mua: Là sức mua chứng chỉ quỹ trên tài khoản giao dịch của bạn.
 • Ngày giao dịch: Là ngày giao dịch của quỹ gần nhất.
 • Chọn nhân viên chăm sóc: Ở phần này, bạn lựa chọn nhân viên mà mình muốn để có thể quản lý và chăm sóc cho tài khoản của bạn.
 • Phương thức thanh toán (PTTT): Bạn chọn trừ từ tài khoản chứng khoán hoặc tài khoản ngân hàng của mình. 

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin trên màn hình mua chứng chỉ quỹ, bạn click vào Tôi đồng ý và nhấn Xác nhận là bạn đã hoàn thành việc mua chứng chỉ quỹ rồi.

Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Tại Việt Nam, chứng chỉ quỹ đang ngày càng trở thành phương tiện đầu tư phổ biến do sự quan tâm ngày càng tăng đối với thị trường chứng khoán và nền kinh tế đang mở rộng.

Sau đây là top các chứng chỉ quỹ uy tín nhất 2023, nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia:

 • VESAF – Lợi nhuận 12 tháng gần nhất: 68.68%
 • DCDS – Lợi nhuận 12 tháng gần nhất: 53.91%
 • VEOF – Lợi nhuận 12 tháng gần nhất: 57.51%
 • DCBC – Lợi nhuận 12 tháng gần nhất: 46.77%
 • VNDAF – Lợi nhuận 12 tháng gần nhất: 45.52%

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Yếu tố nội sinh

Các yếu tố nội sinh ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ gồm có: Xung đột lợi ích giữa các bên tham gia, tình hình hoạt động của chính công ty quản lý quỹ, tính thanh khoản của công ty.

Nguyên nhân có thể do: Các công ty quản lý thường tập hợp rất nhiều quỹ đầu tư. Việc xung đột lợi ích giữa các bên là điều hiển nhiên. Điều này sẽ dẫn đến những đối xử có lợi hoặc bất lợi đối với một quỹ nào đó.

Tiếp theo, công ty quản lý quỹ thực hiện mua bán cổ phần làm thay đổi tài sản ròng của công ty hoặc danh mục đầu tư mà công ty lựa chọn mang lại kết quả không tốt,… Từ đó giá chứng chỉ quỹ có thể tăng hoặc giảm.

cac yeu to anh huong chung chi quy
Các yếu tố ảnh hưởng

Yếu tố ngoại sinh

Các yếu tố ngoại sinh có thể kể đến là lãi suất, lạm phát, pháp luật, tình hình kinh tế, chính trị,… Các yếu tố này có thể tác động làm tăng hoặc giảm giá trị của chứng chỉ quỹ.

Giải pháp hiệu quả

Cả nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư cần có biện pháp đảm bảo rằng kết quả hoạt động đầu tư là tốt nhất. Nhà đầu tư phải khôn ngoan chọn quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động tốt để đảm bảo lợi ích của mình.

Công ty quản lý nên thực hiện nghiên cứu thị trường chi tiết, đầy đủ và linh hoạt. Lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả, đảm bảo duy trì tỷ suất sinh lợi tối đa. Đảm bảo tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ, giảm thiểu rủi ro, đầu tư thông minh.

Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Xác định mục tiêu đầu tư của bạn: Trước khi đầu tư vào quỹ tương hỗ, điều quan trọng là phải xác định mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chọn đúng quỹ tương hỗ đáp ứng các mục tiêu đầu tư của bạn.
 • Chọn đúng loại quỹ: Có nhiều loại quỹ tương hỗ khác nhau, chẳng hạn như quỹ vốn cổ phần, quỹ nợ, quỹ cân bằng và quỹ chỉ số. Mỗi loại quỹ có mức độ rủi ro và lợi nhuận riêng. Bạn nên chọn loại quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mình.
 • Nghiên cứu quỹ: Khi bạn đã xác định được loại quỹ mà mình muốn đầu tư, hãy nghiên cứu lịch sử hoạt động, chiến lược đầu tư và danh mục đầu tư của quỹ. Thông tin này có thể được tìm thấy trong bản cáo bạch của quỹ, có sẵn trên trang web của công ty quỹ.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn: Điều quan trọng là đa dạng hóa danh mục quỹ tương hỗ của bạn để giảm rủi ro. Bạn có thể làm điều này bằng cách đầu tư vào các loại quỹ khác nhau, chẳng hạn như vốn chủ sở hữu và quỹ nợ, và bằng cách đầu tư vào các quỹ có liên quan đến các lĩnh vực khác nhau.
 • Theo dõi các khoản đầu tư của bạn: Theo dõi các khoản đầu tư vào quỹ tương hỗ của bạn và thường xuyên xem xét hiệu suất của chúng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về việc nên nắm giữ hay bán các khoản đầu tư của mình.

Hãy nhớ rằng, đầu tư vào quỹ tương hỗ liên quan đến rủi ro và bạn phải luôn tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Có thể thấy chứng chỉ quỹ chính là một kênh đầu tư tài chính đem lại nhiều giá trị cho nhà đầu tư. Qua bài viết về “Chứng chỉ quỹ là gì” ở trên hy vọng có thể đem lại cho bạn những thông tin cần thiết và đưa ra quyết định sáng suốt khi đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!