Đồ chơi xếp hình cho bé có thật sự tốt?

09.01.2019 - 08:40

Đồ chơi xếp hình cho bé là một loại đồ chơi kinh điển từ xưa đến nay trong thế giới các loại trò chơi. Tuy ngày nay có nhiều biến thể của trò chơi xếp hình, với đa dạng các màu sắc nhưng bản chất của các loại này đều không thay đổi. Trò chơi xếp hình mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như rèn luyện tính tập trung, tăng khả năng sáng tạo,... Tuy nhiên liệu các đồ chơi xếp hình này có thật sự tốt cho trẻ? Các mẹ cùng mình tìm hiểu nhé.

Các bố mẹ mua đồ chơi xếp hình cho bé chắc hẳn đều quan tâm xem đồ chơi đó có an toàn cho con hay không. Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy các trò chơi xếp hình gây nguy hiểm cho con. Tuy nhiên, trẻ có thể gặp nguy hiểm nếu chơi phải đồ chơi được làm từ vật liệu kém chất lượng. Vì lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất đã dùng loại gỗ kém chất lượng hay dùng hóa chất, nước sơn không đảm bảo để làm ra các trò xếp hình cho bé. Bé sẽ gặp nguy hiểm nếu chơi phải những loại đồ chơi kém chất lượng như vậy. Do đó bố mẹ cần xem xét kỹ nguồn gốc của đồ chơi trước khi mua cho bé.

Bản thân trò chơi xếp hình luôn là những trò chơi mang lại nhiều tác dụng tích cực cho trẻ. Cụ thể thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Đồ chơi xếp hình của trẻ.

Các lợi ích của trò chơi xếp hình thông minh

Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Màu sắc và hình khối của các miếng ghép sẽ kích thích các tế bào não trẻ phát triển. Khi lắp ghép, trẻ sẽ học được cách hình dung và tưởng tượng ra trong đầu những hình khối, mô hình mà mình sẽ lắp ghép thành. Và dựa trên những mảnh ghép có sẵn trẻ cũng tự tìm ra cách chọn màu sắc và hình khối thích hợp. Do đó, đồ chơi xếp hình là một lựa chọn tốt nếu mẹ muốn giúp con phát triển sự sáng tạo.

Khả năng tư duy

Khi tìm mảnh ghép cho một vị trí nhất định nào đó chính là lúc khả năng lập luận và tư duy của trẻ được hình thành. Trẻ sẽ phải lập luận, tư duy loại trừ để có được mảnh ghép và màu sắc thích hợp. Mẹ có thể mua những bộ đồ chơi xếp hình từ đơn giản đến phức tạp để con chinh phục.

Khả năng linh hoạt, khéo léo của đôi tay

Xếp hình là một cách để trẻ rèn luyện sự khéo léo của đôi tay. Khi chơi, con phải tập cầm những mảnh ghép sao cho dễ lắp ghép mà không phá hỏng mô hình. Việc luyện tập này sẽ là màn chuẩn bị cho quá trình cầm bút của con khi đến trường.

XEM THÊM: Lựa chọn đồ chơi gỗ thông minh theo độ tuổi của bé

Hoàn thiện liên kết giữa tay và mắt

Quá trình chơi đồ chơi xếp hình được thực hiện theo các tiến trình mắt - tay - mắt. Đầu tiên trẻ phải quan sát miếng ghép còn thiếu, tìm miếng ghép thích hợp và lắp ghép. Quá trình này liên tục được lặp lại trong quá trình chơi. Nhờ vậy con trở nên thành thạo và có được thói quen quan sát, phản ứng nhanh.

Hình thành tích cách kiên trì

Để hoàn thành một hình xếp, chắc chắn trẻ sẽ phải kiên trì giải quyết hết tất cả những vấn đề một mình. Nhưng khi hoàn thành thì con sẽ cảm thấy rất tự hào và tăng tính tự tin vào bản thân. Bởi vậy mẹ hãy tặng con những lời khen hoặc những lời cổ vũ đúng lúc nhé.

Phát triển khả năng ngôn ngữ, giao tiếp

Khi chơi trò này cùng với gia đình hoặc bạn bè sẽ giúp trẻ học cách chơi và làm việc theo nhóm. Trong quá trình trao đổi bàn luận và miêu tả, nó cũng giúp trẻ phát triển vượt bậc khả năng ngôn ngữ. Như là khi trẻ cô gắng tìm một miếng hình nào đó, trẻ sẽ phải miêu tả: con đang tìm một miếng mày xanh, hình tròn và mũi nhọn ...

Giải pháp tránh cho trẻ bị kích thích quá mức

Trò chơi xếp hình là một trò chơi diễn ra trong im lặng. Bé có thể chơi bất cứ khi nào bé thích và không có quá nhiều âm thanh, hình ảnh khiến con cảm thấy choáng ngợp hay quá sức. Khi nuôi dạy trẻ nhỏ, bố mẹ rất cần quan tâm đến những khoảng thời gian yên lặng cho con. Những trò chơi trong im lặng như sách vải hay xếp hình được tiến hành mỗi ngày rất cần thiết cho bé hoàn thiện những cảm xúc và kỹ năng của mình. Đồ chơi xếp hình sẽ là giải pháp hoàn hảo để bé luyện tập khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc.

THAM KHẢO: Chọn đồ chơi cho trẻ 6 tháng tuổi và những bài học quý giá từ người Nhật

Một số lưu ý khi chọn mua đồ chơi xếp hình cho trẻ

Về chất liệu: Với mọi loại đồ chơi thì tính an toàn luôn được đặt lên trên hết. Mẹ nên chọn những món có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Về chất liệu phải được đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Về đồ chơi lắp ghép theo mô hình thì mẹ nên chọn những món đồ chơi sử dụng chất liệu gỗ. Vì gỗ vừa bền lâu lại an toàn cho trẻ.

Về hình dạng: Mẹ nên chọn những món đồ chơi có góc bo tròn, không có mũi nhọn để tránh gây thương tích. Với trẻ nhỏ, mẹ nên lựa những mô hình đơn giản và tăng cấp độ phức tạp dần dần.

Về kích thước: Trẻ càng nhỏ, mẹ càng nên chọn những mảnh xếp hình có kích thước lớn. Những mảnh ghép quá nhỏ có thể khiến bé vô tình nuốt vào, gây hóc, nghẹn và nghẹt thở. Khi bé đã ở độ tuổi mẫu giáo, mẹ vẫn cần căn dặn và theo dõi con kỹ lưỡng mỗi khi bé chơi với những mảnh xếp hình nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Các đồ chơi xếp hình thông minh theo độ tuổi của trẻ

Trẻ trong độ tuổi tập đi (từ 0 đến 3 tuổi)

Khi trẻ mới biết đi được lần đầu tiên tiếp xúc với các hình khối, chúng có thể học cách nắm giữ, cảm nhận hình khối, xem chúng nặng bao nhiêu, cũng như khám phá màu sắc trên các hình khối, và bắt đầu cầm chúng đi xung quanh nhà. Trẻ mới biết đi sẽ thử nghiệm âm thanh phát ra từ hình khối khi thả rơi chúng, hoặc đập chúng vào nhau.

Chẳng bao lâu trẻ mới biết đi sẽ hiểu được mối quan hệ giữa nguyên nhân - kết quả khi chúng tập xếp các hình khối lên cao và sau đó vô tình làm đổ ngã chúng. Thông qua đồ chơi phát triển trí tuệ này, trẻ nhỏ cũng học được các khái niệm như kích thước đồ vật và sự hòa hợp cũng như không hòa hợp giữa hình khối này với hình khối khác khi tìm cách xếp chúng vào đúng vị trí.

Về mặt xã hội, trò chơi xếp hình khối cũng góp phần làm phát triển sự tự tin vào bản thân ở trẻ. Ví dụ chúng sẽ rất tự hào vào bản thân khi hoàn thành một công trình, dù là đơn giản nhất. Thông qua trò chơi này, ngôn ngữ biểu cảm và tiếp nhận của trẻ cũng được mở rộng bằng cách học các từ vựng liên quan đến cách chơi như "xếp vào", "làm đổ", "nhặt lên", "xếp chồng", "cân bằng", "cao" và "ngắn"...

Trẻ 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi sẽ có cách chơi khác và tiến bộ hơn với trò chơi xếp hình khối so với trẻ dưới 3 tuổi. Từ việc chỉ biết cầm nắm và khám phá các nhận thức mới mẻ như kích thước, màu sắc đồ vật..., trẻ 3 tuổi sẽ bắt đầu biết xây nên các công trình đơn giản. Trẻ ở độ tuổi này thường thích chơi một mình hoặc cùng với những đứa trẻ khác, đặc biệt là các trò chơi giả vờ, tức là bắt đầu xây dựng các khu vườn giống với sở thú, nông trại, con đường hoặc lâu đài thực. Đây là lúc trẻ học thêm các khái niệm như phân loại, xếp thứ tự, đếm, đối xứng, kích thước và hình dạng.

Trẻ 4-5 tuổi

Khi được 4-5 tuổi, cách chơi với các hình khối sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, phát triển về mặt tư duy và trí tuệ hơn, có sự cân bằng phối hợp và tổ chức hơn. Trò chơi xếp hình khối lúc này bao gồm các đồ chơi có kết thúc mở và có tính khám phá. Trẻ bắt đầu kết hợp các cấu trúc để tạo ra các tòa nhà phức tạp hơn.

Về mặt xã hội, trẻ từ 4-5 tuổi sẽ bắt đầu học cách chia sẻ ý tưởng và hợp tác với những đứa trẻ khác. Chúng có thể sử dụng thêm các phụ kiện như con người, phương tiện vận chuyển và động vật để tăng tính sinh động cho công trình mới xây. Thông qua trò chơi với các mô hình phức tạp hơn, trẻ có thể tự trau dồi khả năng phân loại, sắp xếp, đếm, phân số và khả năng giải quyết vấn đề của mình.

Trẻ trước tuổi đến trường

Trẻ nhỏ ở độ tuổi này thường bắt đầu chú ý và khám phá các đồ vật 3 chiều như hình nón, hình trụ và hình lăng trụ. Trẻ cũng được tiếp xúc với bộ môn khoa học thông qua loại đồ chơi thông minh này khi bắt đầu làm phép tiên đoán về nguyên nhân và kết quả, ổn định và cân bằng (như dự đoán hình khối nào xếp được và không xếp được lên hình khối khác...). Vốn từ vựng của trẻ cũng được trau dồi khi chúng được tiếp xúc với các khái niệm về không gian, như "dưới", "trên", "đáy", "top", "bên cạnh"...

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bố mẹ đã rõ hơn về vai trò của trò chơi xếp hình với con rồi đúng không? Đồ chơi xếp hình cho bé ngoài việc giúp trẻ phát triển thì chắc chắn cũng tạo cho con những kí ức đẹp về tuổi thơ, do đó mà bố mẹ nên chọn cho con những đồ chơi phù hợp nhé.

Được viết bởi

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hue Toys

Đồ chơi Lego chính hãng luôn khiến mình hài lòng và yên tâm bởi tính giáo dục cho bé cũng như tính an toàn 

img-avatar