Đừng Nên Đi Mua Tivi Nếu Bạn Chưa Đọc Bài Tổng Hợp Này Nhé

22.11.2022 - 11:50

Tivi là vật dụng hầu như không thể thiếu trong gia đình nhưng không phải ai cũng mua đúng cái tivi mà mình mong muốn, vì thế chanhtuoi muốn góp ý cho các bạn ít kinh nghiệm khi chọn mua tivi và nếu các bạn chọn mua tivi đúng theo hướng dẫn trong bài thì các bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 50% chi phí bỏ ra đấy, đấy là giá cả và giá thành sử dụng sau này.

Mình sẽ không tập trung giới thiệu các dòng tivi xa xỉ hay các dòng tivi hiếm mà chỉ tập trung vào 95% sản phẩm phổ biến trên thị trường: Plasma, LCD và LED. Mặc dù tất cả chúng đều là màn hình phẳng nhưng dùng ở đâu cũng như dùng trong công việc gì thì cần phân tích cụ thể ra như sau. Mình tạo 1 cái bảng để dễ dàng hiển thị ưu cũng như nhược điểm của từng loại, ở đây có thang điểm - (tệ), 0 (thường thường) và + (tốt)

Tivi/Tính năng
Plasma
LCD
LED
Ghi chú
Độ sáng
-1
0
+1
Ở đây bạn cần xác định xem nơi đặt tivi là ở đâu: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp? Nếu có nhiều ánh sáng thì không thể chọn Plasma
Hiện thị màu đen (black value)
+1
-1
0
Nếu bạn hay xem phim hành động và nhất là những phim có gam màu tối như Walking Dead thì không nên chọn LCD
Độ tương phản (contrast)
+1
-1
0
Bạn muốn hình ảnh sâu, hiển thị những sản phẩm màu sắc chi tiết thì nên chọn Plasma hoặc LED
Góc nhìn
+1
-1
-1
Nếu góc nhìn chéo thì LCD sẽ đưa màu sắc sai lệch so với góc nhìn thẳng (trừ LCD với IPS Panel hoặc OLED TV)
Tiêu thụ điện năng
0
0
+1
"Plasma tiêu thụ điện năng rất nhiều so với LED": okay, cái này đúng!
 "Plasma tiêu thụ nhiều hơn LCD“: cái này chưa chắc, tại sao? Thực ra mức độ tiêu thụ của Plasma phụ thuộc vào nội dung trình chiếu, nếu bạn xem thế vận hội mùa đông mà tất cả đều trắng xoá thì Plasma tiêu thụ tối đa công suất vì khi đó tất cả các pixel đều phải chiếu sáng, ngược lại các phim hành động kinh dị tối thui thì nó lại tiêu thụ rất ít. Điều này có nghĩa nếu 1 cái tivi LCD có công suất 200W thì nó luôn luôn tiêu thụ tối đa 200W, bất kể hiển thị nội dung gì, nhưng Plasma nếu công suất 300W mà chỉ chiếu phim hành động thì mức độ tiêu thụ nhiên liệu của nó chỉ vào khoảng 90-150W tối đa.
Giá cả
+
0
-1
Giá thành của Plasma thì giờ rẻ nhất vì người dùng ưa chuộng LCD rồi đến LED, nhưng cái này chúng ta cũng có thể làm phép tính so sánh như thế này.
cứ tính giá điện 2000 VND/kWh vậy nếu 1 cái LED tiết kiệm gấp 3 lần Plasma chẳng hạn Tivi LED 80W, Plasma 240W (công suất tiêu thụ chứ không phải công suất ghi trên thân máy vì như đã nói ở phần tiêu thụ điện năng)
Bạn dùng tivi cỡ 4h/ngày x 365 ngày
LED: 116,8 kWh * 2000 = 233600
Plasma: 350,4 kWh * 2000 = 700.800 VnD
Vậy nếu bạn mua cái LED cho 3 năm bạn sẽ tiết kiệm được 2,1tr - 700.800 = 1,4tr.
Vậy nếu giá cả 2 cái tương đương thì bạn sẽ tiết kiệm đáng kể nhưng nếu bạn bỏ nhiêu hơn 1,4tr  (chẳng hạn chênh lệch đến 4-5 triệu ) ra để chọn LED thay vì Plasma thì bạn không tiết kiệm được chút nào.
 
Tuổi thọ
+1
+1
+1
Nói chung khoảng 10.000 giờ tức nếu dùng liên tục 4h/ngày thì bạn xài được khoảng 7 năm ?
Môi trường sáng/tối
-1/+1
0
+1
Cái này thì rõ rồi nếu là phòng quá sáng thì nên đầu tư LED, Plasma hoàn toàn không thích hợp chút nào.
Nội dung trình chiếu
Phim + Thể Thao
+1
-1
+1
Nếu bạn xem nhiều về thể thao, chẳng hạn đua xe, bóng đá, tennis thì đừng nên mua LCD
Tín hiệu vào
HD/non-HD/analog
+1/+1/+1
+1/-1/-1
+1/-1/-1
Nếu tín hiệu vào của bạn hoàn toàn HD thì bạn không cần quan tâm mua cái gì nhưng nếu tín hiệu Analog hay tín hiệu kém như các kênh tivi thường ở Việt Nam thì hiện tại Plasma vẫn là tốt nhất, Tivi LED vẫn là giá hơi cao.
Độ phân giải?
+1
+1
+1
Đa số đều là 1080p rồi nhưng ngay cả 720p với HD Ready cũng không sao hết nếu khoảng cách từ bạn đến tivi lớn hơn 2-2,5m với tivi cỡ 40-50 inch thì mắt thường của bạn cũng sẽ không phân biệt được sự khác biệt về chất lượng hình ảnh, ngoài việc xem fullHD thì bạn nhìn toàn cảnh hơn 1 chút.

Bạn nên mua Tivi nào?  Đã đọc bài viết ở trên rồi thì chắc bạn cũng đã có thể tự quyết định nên mua tivi loại gì rồi nhưng mình cũng có thể đưa ra một vài trường hợp cơ bản như sau:

  • Mua Tivi để cho ông bà xem thời sự, phim ảnh Chắc chắn bạn không phải là người duy nhất đi mua tivi cho bố mẹ, ông bà hay người thân. Trong trường hợp này nếu quan trọng là giá cả phải #chanhtuoi, chất lượng phải tốt, hợp lý thì bạn có thể cân nhắc đến mua tivi plasma vì giá cả rất rẻ và chất lượng hình ảnh thì khỏi nói. Nhưng hiện tại thì khó mua được tivi Plasma lắm.
  • Mua tivi để xem phim online, sử dụng mức độ vừa phải. Nếu bạn hay xem phim online nối từ máy tính, và đường truyền của bạn không phải tốt nhất thì mình vẫn khuyên bạn mua Plasma vì chất lượng stream của các kênh xem online cũng chỉ 360p đến 480p và nếu như bạn xem LCD thì bạn sẽ thấy chất lượng tệ như thế nào. Tất nhiên nếu bạn xem nhiều hơn 5,6h/ngày hoặc kết nối với máy tình làm màn hình phụ thì có lẽ nên cân nhắc mua LED.
  • Mua tivi cho con cái của bạn, hoặc tivi để đặt ở những nơi mà bạn hoàn toàn không quản lý được khi nào tivi sẽ được nghỉ ngơi, vì trẻ con sẽ cho tivi chạy suốt cả ngày. Cái này nếu có tivi LED giá rẻ thì bạn nên mua LED, không nên mua Plasma.
  • Mua Tivi để chạy suốt ngày: Cái này chắc chắn là LED rồi.
  • Bạn có khoản tiền khoảng 20triệu và muốn đầu tư tivi cho 3,4 phòng trong gia đình: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng con cái? Nếu vậy theo mình nên đầu tư tivi LED phòng khách cỡ 2/3  số tiền và phần còn lại nếu khéo điều chỉnh bạn cũng có thể mua được tivi như ý muốn: tivi LED cho phòng con cái, và Plasma cho phòng ngủ/ nhà bếp.
  • .....

Bạn có thể xem thêm bài viết sau về kinh nghiệm chọn mua mẫu Tivi Sony 40 inch KDL-40R350D, đây đang là sản phẩm bán chạy và tốt nhất hiện nay. Check để biết hiện tại ở đâu bán với giá tốt nhất nhé.

 Bài viết thực sự chỉ tập trung vào việc mua tivi thế nào cho rẻ kinh tế và tốt chứ không tập trung đến khía cạnh thẩm mĩ cũng như thích hay ghét 1 số sản phẩm và nhãn hiệu nào. Và nếu như các bạn để ý thì cũng thấy rằng mình hoàn toàn không đưa LCD vào nếu mình có sản phẩm tương đương để so sánh, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn không nên mua LCD, nếu có giá cả rẻ hơn (thực sự rẻ hơn) và bạn có nguồn vào chất lượng tốt (HD) thì bạn vẫn có thể lựa chọn vì chỉ cần áp dụng công thức tính ở trên thì bạn sẽ thấy rằng mức tiêu thụ điện nó phải thực sự không chênh lệch với giá cả nhiều thì mới nên chọn LED 

Nếu các bạn tranh luận hay đặt câu hỏi nên tập trung vào mục tiêu hướng đến của bài viết và nếu có câu hỏi thì cứ việc post ở dưới đây nhé

. Bạn mua Tivi ở đâu là rẻ nhất?  đón xem bài tới: mua tivi ở đâu và thế nào thì rẻ nhất?

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!