Gợi ý những món đồ chơi giúp trẻ phát triển toàn diện
do-choi-thong-minh-cho-be-hoc-cach-me-nhat-chon-mua-qua-cho-con-1

Gợi ý những món đồ chơi giúp trẻ phát triển toàn diện

Miễn phí
  • Cập nhật 29.05.2018
  • Ngày đăng 01.09.2017

Để bé phát triển về trí tuệ, óc tưởng tượng sáng tạo thông qua việc hứng thú với các trò chơi, cha mẹ cần mua cho bé những đồ chơi phù hợp. Đây là điều không dễ cho cha mẹ khi bị "lạc" vào mê cung thế giới đồ chơi của trẻ. Dưới đây là gợi ý về những đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn mà phụ huynh có thể mua cho bé.


Trẻ em sẽ học được nhiều điều khi được vừa chơi, vừa học với ba mẹ, bạn bè.
Nguyên tắc chọn đồ chơi cho trẻ

Phù hợp và an toàn: Đồ chơi cần phải phù hợp với độ tuổi của bé, có độ bền, hấp dẫn bé lâu dài, có tính giáo dục bé để phát triển một kỹ năng nào đó và phải an toàn cho bé khi sử dụng.
Đồ chơi cần phải đảm bảo an toàn cho bé, không sắc nhọn, có trọng lượng, kích thước phù hợp với bé, đồ chơi không sử dụng điện (cho bé dưới 8 tuổi), dễ làm sạch, không có các chất độc hại, không dễ bị bể vụn thành các mảnh nhỏ khiến trẻ có thể nuốt phải (trẻ nhỏ)…
Giai đoạn Đặc điểm của trẻ Trò chơi phù hợp Sản phẩm gợi ý
 Từ mới sinh đến 6 tháng Thính giác và thị giác của trẻ rất phát triển.  Trò chơi tốt nhất với trẻ chính là giọng nói, nụ cười của ba mẹ, động tác nhảy múa để pha trò, chơi ú òa, nhấc bổng, làm máy bay, làm ngựa phi...
Ngoài ra, những đồ chơi phát ra âm thanh như con thú nhồi bông, lúc lắc, lục lạc có nhiều màu sắc mà khi trẻ lắc lắc nó sẽ phát ra âm thanh.

 - Treo nôi, cũi


- Lục lạc, trống lắc


- Đồ chơi âm thanh


- Thảm chơi cho bé


- Bóng cho bé

 Bé từ 6-12 tháng 

Bé trở nên giỏi hơn trong việc thu nhặt đồ vật khi kỹ năng vận động của bé phát triển. Đây cũng là giai đoạn tập bé bắt đầu ăn dặm.

  Bố mẹ nên chọn mua đồ chơi là các vật hình khối, làm hộp bí mật để bé tập cho tay vào lấy đồ vật ra...

- Đồ chơi gỗ xe cũi thả hình


- Đàn xylophone 7 thanh


- Đồ chơi thả hình khối


- Đồ chơi giáo dục đầu đời


- Đồ chơi vận động trong nhà


- Tháp xếp chồng chú hế

 Bé từ 1-2 tuổi Bé chập chững tập đi những bước đi đầu đời, tập nói một vài từ đơn giản và thích khám phá những đồ vật xung quanh. Khi gần 2 tuổi, bé đã có thể leo trèo, vốn từ vựng phong phú hơn, nhận biết được âm thanh, hình ảnh và phản ứng lại với các bản nhạc mà bé được nghe.

 Xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những hình khối nhiều màu sắc, bút chì màu và giấy vẽ, các loại xe đồ chơi, bộ dụng cụ nhà bếp, búp bê, những đồ chơi đóng kịch... sẽ giúp bé vừa được vui chơi vận động vừa được học hỏi khám phá.

 - Đồ chơi kéo đẩy dây cót


- Đồ chơi gỗ đoàn tàu lắp ráp


- Laptop học tiếng Anh cho bé


- Bảng 2 mặt kèm bộ chữ số gắn nam châm


- Búp bê

- Đồ chơi xếp khối

 Bé từ 2-4 tuổi Trẻ thích khám phá thế giới xung quanh nên rất hiếu động. Bé cũng được cho đi học mẫu giáo, được tham gia vào các vở kịch nên học hỏi được nhiều điều.  Phụ huynh nên tặng cho bé mô hình ngôi nhà thu nhỏ, búp bê, trang trại... để bé có thể thỏa sức tưởng tượng và hòa mình vào những câu chuyện mà bé nghĩ ra. Ngoài ra, hộp bút chì màu, đất nặn là những món đồ giúp bé phát huy sức sáng tạo của mình. Đồ chơi Lego, khối hình lắp ghép, câu đố... là những đồ chơi khác giúp bé tư duy và phát triển trí thông minh.

 - Đồ chơi đất nặn, màu vẽ


- Đồ chơi hóa trang


- Đồ chơi phát triển tư duy


- Xây tháp gỗ

 Bé từ 4 tuổi trở lên Trẻ biết sử dụng những từ ngữ để nói ra suy nghĩ của mình và cũng biết thông cảm với người khác.  Hãy nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của bé bằng cách đọc sách cho bé nghe, chia sẻ nhiều câu chuyện với bé . Trẻ ở lứa tuổi này thường thích thú với những món đồ chơi có thể tháo rời ra, sửa chữa, xáo trộn và nối chúng lại.

- Bộ ghép hình


- Truyện, sách cho thiếu nhi


- Ô ăn quan

Những món đồ chơi này phụ huynh có thể mua tại chợ, siêu thị, cửa hàng đồ chơi và cả mua  trên các web bán hàng online như Tiki, Lazada...
Chúc bé nhà bạn sẽ mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn và đem lại niềm vui cho cha mẹ.

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Trung tâm gia sư Toàn Cầu

Các mẹ có thể tham khảo thêm kinh nghiệm và phương pháp hay nuôi dạy con từ lúc còn nhỏ tại trung tâm gia sư

img-avatar
icon-gototop
Lên đầu trang