Hành khách và nhân viên xô xát chỉ vì máy lạnh, ngẫm lại văn hóa ứng xử nơi công cộng

Hai ngày nay mạng xã hội lẫn các trang báo không ngừng đưa tin lẫn bàn luận về việc đánh nhau giữa hành khách và nhân viên soát vé xe buýt, chưa phân tích ai đúng ai sai nhưng quan trọng đầu tiên là nhìn lại văn hóa ứng xử của chúng ta khi đi xe buýt.

Về vụ việc nêu trên thì được biết sự việc xãy ra trên chuyến xe buýt tuyến Bến Thành-Bến xe Miền Tây. Và nguyên nhân được xác định là xuất phát từ máy lạnh của xe buýt. 

Theo được biết xe buýt vừa mới rời trạm nên máy lạnh mới được khởi động, không khí trong xe còn khá nóng, lúc đó thì đôi nam nữ trên xe mới mở cửa sổ cho gió mát vào. Nhân viên xe buýt đã thấy và nhắc nhở cũng như đóng cửa sổ lại, tuy nhiên sau đó đôi nam nữ vẫn tiếp tục mở cửa sổ và dẫn đến việc lớn tiếng cũng như không thể kiềm chế dẫn đến ẩu đả trên xe. 

Tôi cũng đã tận mắt xem đoạn clip và theo quan điểm cá nhân tôi thì người đôi nam nữ trên sai rõ ràng. Nếu tất cả hành khách trên xe đều than phiền thì là một việc khác, đằng này họ hiểu xe vừa xuất bến thì càng phải khởi động các thứ và trong đó có hẳn máy lạnh.

Việc mở cửa sổ trên xe chỉ tổ làm tốn thêm nguồn điều hòa bị mở lên lãng phí mà thôi, tôi cũng đồng ý là có những xe buýt lâu đời thật sự rất nóng, nhưng tình hình bạn làm lúc đó cũng không làm không khí mát thêm.

Bên cạnh chỉ trích người phụ nữ, tôi thấy phần đông cũng "lên án" nhân viên soát vé. Nhưng theo tôi "bạn là thượng đế không có nghĩa bạn luôn đúng", anh nhân viên ấy cũng chỉ làm đúng nghĩa vụ của mình mà thôi,  anh ấy lớn tiếng là sai, xô xát với khách là sai vậy vì sao anh ta sai? Quy chung lại ai cũng có lòng tự tôn của riêng mình, tôi thấy anh ấy đã cố nhịn rất lâu và rồi mọi thứ diễn ra cũng chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi.

Mọi người đều đi làm đều cần tiền như nhau cả và điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có tiền, bạn là khách hàng thì bạn có quyền phá luật, có quyền xem người khác rẻ rúng.

Và nhắc lại một lần nữa nhé, đây là quan điểm cá nhân mọi người có thể đồng tình cũng có thể phản bác, quan trọng là chúng ta tranh luận trong hòa bình nhé!

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Ann Phan

Vụ này mình có hóng nè. Cơ bản thì đi xe bus có mấy ngàn à, sao mà đòi dịch vụ cho cao sang được  Ai cũng ko phàn nàn mà có 2 vk ck nhà này thì thật có vấn đề. Mình cũng thường xuyên đi bus, chuyện mới lên xe nóng là bình thường lắm.

Quánh nhau thì không ai đúng cả, giận quá mất khôn mà, thế nên cái gì cũng cần bình tĩnh. Có câu "Bạn đúng, ko cần nổi giận. Bạn sai, không có tư tách gì nổi giận". 

Chém gió thôi chứ gặp mình chắc cũng nảy lửa há há

img-avatar
icon-gototop
Lên đầu trang