[Nên xem] Khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, liệu khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không? Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Trước tâm lý lo sợ dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng, người dân Việt Nam và cả các nước khác trên thế giới đổ xô đi mua và dự trữ các loại khẩu trang y tế 3 lớp, 5 lớp, 3M, N95 hoặc khẩu trang nhập khẩu đã khiến thiếu hụt nguồn cung cấp nghiêm trọng.

Nhưng chúng ta có nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế trong mọi trường hợp không ? Sử dụng khẩu trang vải có được không? Ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang nào phòng lây nhiễm virus corona tốt nhất? Trong bài viết này sẽ giải thích rõ về bản chất của vấn đề này để bạn có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm khẩu trang một cách phù hợp.

Hiểu rõ về bản chất lây lan của Virus Corona

Để trả lời cho câu hỏi khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không ? Chúng ta cần hiểu rõ về con đường lây nhiễm của loại virus này.

Chủng mới của Virus corona khi xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân sẽ gây ra các triệu trứng như sốt, ho, khó thở, có trường hợp gây viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp và nguy cơ tử vong.

Virus corona có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 80-120 nano mét. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi sẽ bắn ra các giọt nước bọt lớn kích thước từ 75-360 micro mét ( 1 micro mét = 1000 nano mét) mang theo hàng ngàn con virus corona.

khau-trang-vai-co-phong-ngua-virus-corona-duoc-khong
Hình ảnh virus corona qua kính hiển vi

Nếu người bình thường trực tiếp hít phải các giọt nước bọt lớn này hoặc chạm vào dịch thể của người bệnh trên các bề mặt sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng của mình sẽ bị lây nhiễm virus corona. Do đó chúng ta cần phải sử dụng khẩu trang để ngặn chặn các giọt nước bọt mang theo virus dính vào mắt, mũi hoặc miệng của mình.

Ngoài ra, Virus corona chỉ bám trên các bề mặt của các chất liệu như kim loại, vải, kính... không tồn tại ở dạng lơ lửng trong không khí nên trong các điều kiện bình thường đeo khẩu trang y tế sẽ gây lãng phí, không cần thiết.

Khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không ?

Khi bệnh nhân ho và phát tán virus ra môi trường ngoài, nếu chúng ta sử dụng khẩu trang vải thì các giọt nước bọt hoặc dịch thể của bệnh nhân sẽ dính bên ngoài khẩu trang, không thể tiếp xúc trực tiếp với mũi hoặc miệng, do đó khẩu trang vải vẫn phòng ngừa được virus corona.

khau-trang-vai-co-phong-ngua-virus-corona-duoc-khong
Con đường lây nhiễm virus corona

Virus corona không có khả năng di chuyển, nhưng nếu khẩu trang vải bị ẩm ướt sẽ khiến chúng ta bị nhiễm virus khi hít vào.

Bên cạnh đó chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc chỉ dùng tay đeo khẩu tra và chỉnh sửa 1 lần duy nhất, sau đó không được dùng tay chạm vào khẩu trang vì virus bám trên bề mặt ngoài của khẩu trang sẽ dính lên tay và lây nhiễm trực tiếp cho chúng ta qua mắt hoặc lây nhiễm cho những người xung quanh trong cộng đồng  thông qua các bề mặt tiếp xúc.

Quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ông Đặng Quang Tấn nói "Không chỉ có khẩu trang y tế mới có thể phòng, chống được virus Corona mà các loại khẩu trang vải thông thường cũng có tác dụng. Các loại khẩu trang thông thường bằng vải cũng ngăn ngừa được virus Corona. Sau mỗi lần sử dụng thì chỉ việc giặt sạch bằng xà phòng, hong khô và tiếp tục sử dụng”.

khau-trang-vai-co-phong-ngua-virus-corona-duoc-khong
Ông Đặng Quang Tấn nói về cách sử dụng khẩu trang phòng tránh virus corona

Do vậy, bạn đeo loại khẩu trang nào cũng đều đáp ứng được các yêu cầu phòng bệnh nêu trên.

Việc đeo khẩu trang ngoài việc bảo vệ bản thân còn mang ý nghĩa phòng bệnh cho cộng đồng khi nó chủ động ngăn chặn những dịch thể của bạn khi ho hoặc hắt hơi, giữ không cho virus phát tán ra môi trường xung quanh.

>>> Nên xem: Tất cả những điều cần biết về virus corona để có biện pháp phòng tránh hiệu quả <<<

Chỉ đeo khẩu trang sẽ không phòng ngừa được virus corona

Bạn đừng lầm tưởng rằng cứ đeo khẩu trang là sẽ không bị lây nhiễm virus corona. Tất cả các loại khẩu trang đều chỉ ngăn chặn được dịch thể chứa virus corona bắn vào mũi hoặc miệng của người bình thường, không thể phòng ngừa hiệu quả virus corona.

Để có thể phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả chúng ta phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như :

 • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng, dụng cụ, vật dụng.
 • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
 • Ăn chín, uống sôi, không tiếp xúc với các loại động vật hoang dã.

Cách sử dụng khẩu trang vải đúng cách để phòng ngừa virus corona

Thông qua các nội dung bên trên bạn đã trả lời được câu hỏi khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không ? Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe bạn cần sử dụng khẩu trang vải đúng cách.

Lợi thế của khẩu trang vải đó là khả năng tái sử dụng được nhiều lần hơn so với đa số các loại khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần.

Các bước đeo khẩu trang y tế 

 • Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách
 • Khi đeo khẩu trang cần chú ý :
 • Che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo.
 • Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau. Trước khi giặt cần ngâm khẩu trang trong dung dịch chloramine B 0.5% hay nước Javel để sát trùng trước khi giặt.

Những trường hợp bắt buộc phải đeo khẩu trang theo khuyến cáo của bộ y tế

1.Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây :

 • Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona.
 • Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi.
 • Khi được chỉ định thep dõi, cách ly tại nhà hoặc đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh

2.Người khỏe mạnh không có các triệu chứng về bệnh đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

3.Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm ảo, khiến bỏ qua việc áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Hướng dẫn rửa tay đúng cách

Qua đây chúng ta đã đủ lập luận để trả lời câu hỏi khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không ? Việc sử dụng khẩu trang y tế một cách tràn lan sẽ gây áp lực rất lớn lên công tác phòng chống dịch, thiếu hụt vật tư y tế, đồng thời khi các nước hạn chế xuất nhập khẩu thì nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế dùng cho công tác phòng chống dịch sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Những điều cần lưu ý trong việc sử dụng khẩu trang phòng bệnh

Tạo cảm giác an toàn giả

Việc đeo khẩu trang nhưng không hiểu rõ bản chất lây truyền của dịch bệnh, không thực hiện đúng cách đeo khẩu trang sẽ khiến bạn cảm thấy đã “an toàn” và tránh xa được virus corona nhưng thực chất lại không có tác dụng.

Bạn hãy tìm hiểu kỹ hướng dẫn đeo khẩu trang theo khuyến cáo của bộ y tế dưới đây để khẩu trang phát huy hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Khẩu trang có tác dụng giới hạn

Các loại khẩu trang sẽ có mức độ phòng chống virus khác nhau tùy vào khả năng lọc virus của màng lọc bên trong.

Theo đó, những khẩu trang N95 chuyên dùng cho công tác điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, ngăn chặn dịch tiết từ cơ thể ra ngoài môi trường và ngược lại nhưng cũng rất khó phát huy tác dụng tuyệt đối vì còn tùy theo kích cỡ người sử dụng to nhỏ khác nhau không thể đảm bảo kín hết. Trong khi đó, đa số người dân tự sử dụng chưa đúng cách khiến chúng ta lầm tưởng cứ đeo là đã được bảo vệ nhưng thực sự không phải như vậy.

khau-trang-vai-co-phong-ngua-virus-corona-duoc-khong
Đeo khẩu trang y tế tại vùng dịch

Đối với các điểm dịch bệnh lây lan mạnh như Vũ Hán, việc đeo khẩu trang y tế là cần thiết phải đeo vì đã có rất nhiều người nhiễm bệnh trong cộng đồng. Ở nước ta, trong các điều kiện bình thường thì chỉ cần đeo khẩu trang vải thông thường và áp dụng các nguyên tắc vệ sinh theo khuyến cáo của bộ y tế.

Khi chúng ta bắt buộc phải đến nơi đông người hoặc nơi có dịch bệnh thì bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế đề bảo vệ cho chính bản thân và cộng đồng xung quanh.

Đọc xong bài viết, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề khẩu trang vải có phòng ngừa virus corona được không ? Hãy nâng cao kiến thức, hiểu biết về bệnh dịch đẩy lùi dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang