Làm thế nào khi bé sơ sinh bị ngạt mũi trong thời tiết chuyển mùa?

09.01.2019 - 08:40

Bé sơ sinh bị ngạt mũi, ho, khó thở ... là tình trạng khá phổ biến trong thời tiết giao mùa. Mẹ nào có con nhỏ đang trong tình trạng như vậy hoặc đơn giản chỉ là đang nuôi con nhỏ phải tham khảo bài viết của mình ngay nhé! Mình sẽ chia sẻ 1 vài mẹo nhỏ giúp bé sơ sinh bị ngạt mũi.

Sử dụng nước muối sinh lý khi bé sơ sinh bị ngạt mũi

Khi bé sơ sinh bị ngạt mũi việc đầu tiên các mẹ nên làm là sử dụng nước muối sinh lý hoặc các loại thuốc xịt mũi an toàn. Mẹ có thể đặt bé nằm xuống giường, để đầu bé hơi nghiêng ra sau trong tư thế thật thoải mái rồi nhỏ 2-3 giọt nước muối vào mũi bé. Nếu bé có bị hắt hơi ra một ít thuốc mẹ cứ bình tĩnh đừng lo lắng quá chỉ cần lấy khăn mềm nhẹ nhàng lau cho con rồi lát con sẽ bình thường trở lại thôi ạ!

Xem chi tiết các loại nước muối sinh lý an toàn

Ống hút mũi quả bong bóng có thể khắc phục tình trạng ngạt mũi cho bé

Mỗi khi bé bị ngạt mũi, mẹ hãy đến các hiệu thuốc gần nhà mua ống hút mũi quả bong bóng phù hợp với lỗ mũi nhỏ bé của con. Mẹ cũng đặt bé nằm xuống bóp óng để lấy không khí bên ngoài và trong khi bóp chặt nhẹ nhàng nhép đầu ống mũi vào lỗ mũi bé rồi từ từ thả lỏng tay.

Sau đó không bóp nữa, rút ống ra và dùng khăn giấy lau các lớp chất nhầy. Làm như vậy với cả lỗ mũi bên kia! Các mẹ nhớ là phải thật nhẹ nhàng và không nên để đầu ông hút quá cao đâu nhé!

Xem chi tiết các loại nước xịt mũi an toàn cho bé

Xông hơi phòng tắm cũng khá hiệu quả khi bé bị ngạt mũi

Nếu bé bị ngạt mũi mẹ hãy bật vòi nước nóng vài phút cho đến khi phòng tắm đầy hơi nước. Tiếp đó hãy bế bé ngồi trong phòng tắm một lúc. Việc này có thể làm long các lớp chất nhầy trong mũi bé. Các mẹ cần phải lưu ý là khi nào xả nước xong rồi mới bế bé vào. Không nên đưa bé vào khi bạn vẫn đang xả nước. Nhiều khi vô tình hạt nước bắn lên có thể khiến bé bị bỏng đó ạ!

Nâng đệm cũi giúp bé thở dễ dàng hơn mỗi lần bị ngạt mũi

Bé sơ sinh bị ngạt mũi sẽ thở dễ dàng hơn nếu đầu được nâng cao hơn một chút. Tuy nhiên, mẹ không nên đặt một cái gối dưới đầu bé vì như vậy rất nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng đột tử đó. Thay vì như vậy, me hãy đặt một chiếc khăn phía dưới đầu của tấm đệm bé nằm để nâng nó lên cao một chút. Điều này giúp bé cảm thấy thoải mái hơn khi nằm ngủ.

Dùng máy tạo độ ẩm để ngăn ngừa tình trạng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh

Thời tiết hanh khô kéo dài mùa lạnh có thể khiến không khí khô tràn vào mũi làm bé sơ sinh bị ngạt mũi. Hãy bật một máy tạo ẩm không khí trong phòng khi bé ngủ để hỗ trợ bé thở và ngăn ngừa nghẹt mũi.

Xem chi tiết địa các loại máy tạo độ ẩm tốt

Hy vọng những thông tin và một số lưu ý mình chia sẻ trong bài viết sẽ giúp đỡ được nhiều bạn đặc biệt là các bạn lần đầu làm mẹ! Nếu thấy hiệu quả các bạn nhớ share bài để các bà mẹ khác cùng biết nhé!

Được viết bởi

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!