Lễ Vu Lan là gì? Những việc nên làm vào ngày này

09.01.2019 - 08:40

Bạn đã hiểu hết ý nghĩa của Đại lễ Vu Lan báo hiếu? Mùa Vu lan này bạn sẽ làm gì để bày tỏ tình cảm của mình đến cha mẹ? Đừng quên ngày lễ lớn của "mùa hiếu hạnh" và những điều bạn cần phải biết.

Lễ Vu Lan là gì?

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiều Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để vận động chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng nên theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.

Mọi người hay nhầm lẫn lễ Vu Lan với ngày Xá tội vong nhân, tuy nhiên Xá tội vong nhân hay "tháng cô hồn là ngày để các hồn ma được siêu thoát. Còn ngày lễ Vu Lan là một phong tục tập quán tốt đẹp trong văn hóa Phật giáo. Hai ngày này hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa.

Lễ Vu Lan 2018 rơi vào ngày ngày thứ bảy 25/08/2018 (nhằm ngày 15/07/2018 âm lịch), một ngày cuối tuần khá thich hợp để bạn có thể về bên gia đình và đoàn tụ ấm ấp. 

lễ vu lan

Lễ Vu Lan nên làm gì?

Như chính ý nghĩa của đại lễ, ngày Vu Lan sẽ thường có những hoạt động chính như:

- Những người con ăn chay, cầu an báo hiếu cho ông bà, cha mẹ.

- Đến chùa để thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà Phật

- Thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh thông qua các nghi thức diễn ra tại hồ phóng sinh trong mùa Vu Lan

- Mọi nhà đều chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho ngày lễ Vu Lan để dâng lên gia tiên, thần linh, cửa Phật và cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành.

- Đặc biệt, lễ hội Vu Lan tại Việt Nam còn tiến hành nghi lễ cài hoa hồng với màu đỏ cho những người còn cha mẹ và hoa hồng màu trắng cho những người đã mất mẹ. 

lễ vu lan

Vu Lan nên tặng quà gì, làm gì cho ba mẹ?

Tặng hoa hồng:

Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với "người phụ nữ vĩ đại nhất" của đời mình.

Hỏi thăm ba mẹ:

Sự thật là bạn có thể làm việc này thường xuyên hơn và không phải đợi đến lễ Vu lan mới hỏi thăm ba mẹ bởi đâu là việc làm thiết thực nhất và bất kì người con nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, với những ngày lễ đặc biệt như vầy bạn có thể bày tỏ tình cảm sâu sắc hơn, nói nhiều hơn những lời yêu thương với bậc sinh thành. 

Cùng ba mẹ đi chùa:

Vào những dịp này bạn có thể cùng ba mẹ đi chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy cầu nguyện ơn trên cho họ được khỏe mạnh, vui vẻ.

Cùng nhau đi ăn/nấu ăn:

Bao lâu rồi bạn chưa có bữa ăn ấm cúng với bố mẹ? Lễ Vu Lan năm nay hãy dành nhiều thời gian hơn cho bữa ăn tối bên gia đình và cùng kể nhau nghe những câu chuyện buồn vui để cả nhà có thể hiểu nhau nhiều hơn. Đây cũng là dịp bạn hiểu hơn về tâm tư tình cảm của bố mẹ. 

lễ vu lan

Ưu đãi mùa báo hiếu 2018:

Đồng hành cùng mùa báo hiếu, các trang thương mại cũng đã tung ra hàng loạt ưu đãi đi kèm giúp bạn có thể đa dạng hóa sự lựa chọn hơn khi chọn quà cho ba mẹ. Bạn có thể tham khảo những khuyến mãi đang diễn ra mùa Vu Lan:

Giày túi Vascara: Miễn phí vận chuyển cho hóa đơn từ 500.000đ trong mùa lễ Vu Lan - Xem Ngay

Laneige: Giảm 20% các sản phẩm chăm sóc da cho mẹ - Xem Ngay

Adayroi: Giảm giá + gợi ý quà tặng yêu thương chất lượng (buffet chay, gói khám sức khỏe,...) - Xem Ngay

Trên là những thông tin về Lễ Vu Lan cũng như những gợi ý về những việc cần làm và quà tặng cho ba mẹ. Mong là bạn sẽ có một ngày Lễ Vu Lan an lành, hạnh phúc bên gia đình.

Được viết bởi

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!