Ngày cá Tháng 4 là ngày gì? Bật mí những điều thú vị bạn nên biết về ngày 1/4

Hằng năm, cứ mỗi dịp ngày Cá Tháng tư 1/4 đến là mọi người trên thế giới này lại đều có những trò đùa nghịch ngợm, lời nói dối đáng yêu. Đây được coi là một ngày thú vị nhất trong 365 ngày của năm. Bạn đã nắm rõ các thông tin về nguồn gốc cũng như “bí mật” thú vị của ngày cá tháng 4 này chưa? Cùng Chanh Tươi tìm hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày Cá tháng Tư là ngày nào, ngày gì?

Cá tháng 4 hay gọi là ngày nói dối, nói đùa được biết đến như là một ngày lễ vui vẻ có thời gian vào ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm. Tuy không phải là một ngày nghỉ lễ chính thức, thế nhưng đây vẫn là phong tục truyền thống thú vị của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong ngày này, người ta sẽ thường đưa ra những lời nói đùa hài hước với nhau để trêu chọc nhằm tạo ra niềm vui vẻ với một người hay các đối tượng nào đó.

ngày cá tháng tư

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư 1/4

Nước Pháp chính là quê hương khai sinh ra ngày lễ nói dối cực thú vị này. Sở dĩ có điều này là vì, vào khoảng thế kỷ XVI khi xưa, mùa lễ hội hằng năm của quốc gia này sẽ diễn ra vào ngày đầu của tháng 4. Theo quan niệm của mọi người khi ấy, đây cũng được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân trong năm.

ngày cá tháng tư

Tuy nhiên, bước ngoặt xảy ra khi vào năm 1582, vị hoàng đế Charles IX đã bỗng dưng ra quyết định chuyển ngày nằm đầu mới này từ ngày 1/4 trở về là ngày 1/1. Tuy nhiên, vì lí do thời đó các phương tiện liên lạc vẫn còn rất lạc hậu. Tuy là tin quan trọng từ nhà vua, thế nhưng không phải ở nơi nào trong đất nước Pháp cũng nắm bắt được thay đổi đó. Vì thế họ vẫn sử dụng ngày đón năm mới vào ngày ¼ như bình thường trước đây. Chính điều này của một bộ phận người dân đã trở thành “trò đùa” ngớ ngẩn trong xã hội thời ấy. Cũng vì thế, một vài người khi biết được thông tin này đã trêu đùa với nhau gọi ngày ¼ hàng năm là ngày nói dối. Từ đó cái tên “cá tháng tư” hay “ngày nói dối” cũng chính thức ra đời.

Ngày lễ cá tháng tư trên các nước thế giới

Tuy là một ngày lễ thú vị, thế nhưng không phải ở quốc gia nào cũng sẽ kỉ niệm ngày lễ cá tháng tư là vào ngày 1/4 hàng năm. Tùy từng nước mà ngày lễ này sẽ có mốc thời gian khác nhau. Cùng khám phá ở dưới đây xem các quốc gia trên thế giới kỉ niệm này như thế nào nhé!

Mexico

Không giống với nước Pháp, ngày nói dối của đất nước Mexico sẽ rơi vào ngày 28/12 hàng năm. Vì đây là một ngày chất chứa kỉ niệm buồn của nước này, thế nên người dân ở đây đã chọn ngày này là ngày cá tháng tư để trêu đùa nhau. Với mục đích muốn đưa ra những trò đùa nhẹ nhàng hay nói dối dể quên đi thời khắc đau buồn mà 28/12 trước đây vua Herod của họ đã ban ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội, đây là một ngày lễ vô cùng đặc biệt tại quốc gia Mexico.

Scotland

Ở Scotland, người ta dùng đến 2 ngày trong năm để làm ngày kỉ niệm cho ngày lễ cá tháng tư. Họ dùng cả ngày 1 và ngày 2 của tháng tư để trêu đùa lẫn nhau. Đặc biệt hơn, ngày thứ 2 của lễ hội đặc biệt này người dân gọi tên chúng với cái tên “ngày vuốt đuôi”. Bởi vào ngày này, những con người nghịch ngợm sẽ nghĩ cách bày trò để trêu ghẹo với phần sau lưng của người khác.

Anh

Ở nước Anh cũng lấy ngày 1 tháng 4 hàng năm là ngày kỉ niệm cho ngày cá tháng 4. Tuy nhiên trong tiếng Anh, ngày lễ này còn có một cái tên đặc biệt khác đó chính là "April Fool". Tại quốc gia này quy định, các trò đùa trong ngày lễ này chỉ được bắt đầu từ nửa đêm hôm đó đến buổi trưa, còn sau buổi trưa mà ai còn trêu đùa vào ngày này thì sẽ trở thành “kẻ ngốc”.

Pháp

Là cha đẻ của ngày lễ này, thế nên hẳn nước Pháp sẽ chọn ngày 1 tháng 4 là ngày kỉ niệm của ngày cá tháng tư rồi. Vào ngày này, mọi người có quyền đùa giỡn với nhau bằng những trò tinh nghịch, miễn chúng không phạm tội và gây nguy hiểm là được. Nạn nhân bị lựa trong ngày lễ này sẽ có cái tên thú vị là Poissons D'Avirl, dịch ra tiếng việt thì chúng có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Ở nước ta cũng bị ảnh hưởng từ nền văn hóa Pháp, thế nên Việt Nam cũng chọn ngày 1/4 hàng năm là ngày lễ quốc tế nối dối giống như nước này.

Những câu nói dối ngày 1/4

Dưới đây là một vài câu nói dối kinh điển vào ngày cá tháng tư. Tuy đã cũ thế nhưng những trò đùa này vẫn rất hiệu nghiệm đó nhé!

ngày cá tháng tư
 • Nói dối về cúc áo và khóa quần: Đây là trò đùa khá thú vị, bạn có thể trêu đùa bạn bè của mình bằng các câu nói như “Anh ơi, quên kéo khóa quần kìa” hoặc “Bạn ơi, khóa cúc áo bung rồi”. Đảm bảo người bị đùa sẽ phải “mắc câu” ngay lập tức và “hết hồn” liền cho xem.
 • Thú nhận “tội lỗi” với bố mẹ: Nếu lỡ chót phạm phải một lỗi gì đó mà không biết nên nói với bố mẹ như nào, bạn cũng có thể tận dụng ngày cá tháng tư này đó nhé. Hãy thử giả vờ nói với mẹ như “mẹ ơi, con bị điểm kém rồi” hay gì đó tương tự, nếu bố mẹ nổi giận thì bạn có thể “vịn cớ” là ngày cá nối dối để không bị phạt đó nhé.
 • Nói dối bạn bè mời đi ăn: Đây là câu nói đùa rất thú vị, tại sao bạn không thử tận dụng chúng vào ngày lễ đặc biệt này phải không nào?

Cách tỏ tình ngày lễ cá tháng tư

Tuy là ngày lễ nói dối, thế nhưng nếu vì ngại ngần không dám bày tỏ thì bạn cũng có thể thử nói thật tình cảm của mình với “crush” vào ngày lễ đặc biệt này mà phải không. Dưới đây là một vài câu nói tỏ tình thú vị mà kiểu gì đối phương nghe xong cũng sẽ xiêu lòng ngay tắp lự:

ngày cá tháng tư

Câu tỏ tình ngày cá tháng tư

 • Cần gì phải ngày nói dối khi ngày nào người ta cũng lừa dối nhau rồi cậu nhỉ? Như tớ đây này, ngày nào chả nói dối là không thích cậu.
 • Sang năm ngày 1/4 này sẽ không phải là ngày Quốc tế nói dối nữa. Vì nếu cậu đồng ý thì ngày này năm sau sẽ là ngày kỉ niệm 2 đứa mình quen nhau!
 • Mình biết xem bói đó. Vừa nhìn là đã biết trong ngũ hành của cậu thiếu mình rồi.
 • Cậu không phải kiểu người tớ thích, thế nhưng cậu lại là người tớ thích.

……

Trên đây là một vài thông tin thú vị về ngày cá tháng tư 1 tháng 4. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã tự giải đáp cho mình được những thắc mắc cần biết về ngày lễ này rồi. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Chanhtuoi.com để khám phá thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích khác bạn nhé! Chúc bạn và bạn bè sẽ có một ngày 1/4 vui vẻ với nhau.

Tác giả:
Chào mọi người, mình là Tuyết. Hi vọng những kiến thức mình chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn trong cuộc sống nhé! Mình luôn sẵn sàng lắng nghe mọi người, vậy nên đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài đăng nếu có gì thắc mắc nha.
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang