Những cơn mưa trái mùa hay thời tiết trở lạnh, ai bị bệnh về đường hô hấp hãy coi chừng

Tháng 12 Sài Gòn mưa, sương mù…khi thời tiết thay đổi, trong không khí có thêm dị nguyên, yếu tố gây bệnh mà mắt người không thấy được, hoặc khi trời mưa, khói xe bay lên, rồi theo nước mưa đi xuống…

mua-sai-gon Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Đức, nguyên trưởng Phòng Khám và điều trị ngoại trú, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, những tác nhân này sẽ trở thành gánh nặng cho những người đã có bệnh sẵn (di chứng của bệnh lao, phổi tắt nghẽn mãn tính, giãn phế quản, suyễn, viêm mũi…), khiến những bệnh đang ổn định thì trở nên bộc phát trở lại.Ai sẽ phải "đối đầu"? Ở trẻ em, khi thời tiết thất thường thì rất hay bị cảm cúm, nhiễm siêu vi. Và thời tiết như vậy cũng sẽ là yếu tố thuận lợi để bùng phát bệnh suyễn. Trẻ em cũng dễ bị bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi do dị ứng, do nhiễm siêu vi, nhiễm trùng, do vận mạch (nhiệt độ và độ ẩm trong không khí thay đổi khiến mạch máu trong lỗ mũi phình ra, teo lại) làm trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi. Ngoài ra, bác sĩ Hồng Đức cho biết vẫn hay gặp trường hợp người lớn đi nhậu, hút thuốc lá, và trúng mưa, nhiễm lạnh, dẫn đến bị viêm phổi. Tránh xa thuốc lá – phổi yên tâm Để phòng bệnh hô hấp nói chung, theo bác sĩ Hồng Đức, hữu hiệu nhất là tránh xa thuốc lá. Lỡ hút rồi thì cần bỏ. “Người Việt mình hay sợ bệnh ho lao. Nhưng ho lao là bệnh chữa khỏi. Còn thuốc lá là “kẻ thù” lớn nhất của phổi, khiến phổi suy yếu toàn bộ. Bệnh do thuốc lá gây ra rất âm thầm, kéo dài cả 5 – 10 năm, và thế giới chưa có cách chữa, như bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, ung thư phổi, hen suyễn, bệnh tim…. Nếu không hút thuốc lá thì gần như yên tâm về bệnh phổi”, bác sĩ Hồng Đức khẳng định. “Người nghiện thuốc lá thường hay nói là “trời kêu ai ấy dạ”, nhưng thật ra là “ổng kêu hết”. Vấn đề là “kêu” lúc nào và kêu về “vụ” gì thôi”, bác sĩ Hồng Đức khẳng định. Đối với người có bệnh mãn tính về hô hấp cần phải kiểm soát tình trạng bệnh, trả cơ thể về trạng thái bình thường, chức năng phổi tốt. Kiểm soát tốt như vậy thì những lúc thời tiết thất thường thì bệnh sẽ không bị kịch phát. “Người bị viêm mũi sẵn rồi mà không chữa cho dứt, cứ để nghẹt mũi, sổ mũi hoài, thì những lúc thời tiết thất thường, triệu chứng chắc chắn sẽ tăng lên. Không phải lúc nào tăng cũng do nhiễm trùng, mà có những yếu tố trong không khí, cả vật lý và hóa học, làm cơ thể phản ứng lại, dẫn đến triệu chứng tăng lên”, bác sĩ Hồng Đức nói.

Nguồn: https://edoctor.io/bai-viet/

——————– Xét nghiệm tại nhà, tại sao không? Để chủ động phòng bệnh hô hấp một cách hữu hiệu nên xét nghiệm tổng quát 2 lần mỗi năm để tầm soát sức khỏe và phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm.
 
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang