Những điều cơ bản nhất khi dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây

Ở Việt Nam hẳn ai cũng đã từng ăn qua 1 món Tây, thường thấy nhất là các món bít tết khoai tây chiên, bánh pizza, các món mỳ Ý trộn với sốt như spaghetti, carbonara,... Về ẩm thực, người Pháp hay người Anh nổi tiếng ăn uống rất thanh lịch thậm chí có phần "kiểu cách". Thế nên nếu bạn nắm được những nét chính về cách dùng dao muỗng nĩa trong 1 bữa ăn kiểu Tây thì chắc chắn sẽ nhìn rất "chất" và còn có thể ghi điểm trong mắt người đi cùng nữa đấy! Mình cũng đã từng loay hoay những lần đầu đi ăn món Tây, nhất là ở nhiều nhà hàng Sài Gòn không gian "soang choảnh" làm mình cũng khá run khi không biết ăn với dao nĩa như thế nào. Sau một thời gian tìm hiểu trên mạng, sách báo và cả vài người bạn Tây hiếm hoi mà mình quen, mình cũng nắm được sơ sơ vài kiểu cầm và đặt dao nĩa khi ăn món Tây. Các bạn xem sau đây những kinh nghiệm mà mình đã học được nhé! Thông thường người Tây Âu (gồm các nước như Anh, Pháp, Đức) và người Mỹ có nhiều nét chung trong 1 bữa ăn truyền thống. Bữa ăn thường có 3 món:

  1. Khai vị (appetizer): thường là các loại xà lách trộn (salad) hoặc món súp (soup)
  2. Món chính (main dish): 1 món bò, heo, gà hoặc cá có rưới nước sốt, kèm thêm rau củ quả các loại được chế biến nhiều kiểu (luộc, hầm nhẹ, hầm nhừ...)
  3. Tráng miệng (dessert): là những món ngọt như yaourt, cheese cake, bánh tarte hoặc trái cây tươi, vv...

Những quy tắc căn bản khi thưởng thức đó là: dao được cầm ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái, thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, ngược lại thức ăn nước (súp, cháo…) được ăn bằng muỗng. Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối không được dùng dao để ăn. Image result for dao nĩa muỗng images Ngoài nguyên tắc cơ bản trên, một nguyên tắc chung dễ nhớ nữa khi dùng các loại dao, muỗng, nĩa bày la liệt trên bàn đó là: bắt đầu từ phía ngoài cùng xa đĩa ăn nhất, rồi dần dần vào phía trong. Khi ăn thịt, tay trái dùng nĩa, tay phải dùng dao cắt thịt. Nên cắt thịt thành từng lát mỏng thay vì cắt đi cắt lại nhiều lần. Dao sau khi cắt thịt được đặt lên cạnh đĩa và lưỡi dao hướng vào phía trong. Lúc này có thể chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải cho thuận lợi. Già sử : Khi ăn món thức ăn thịt nướng tay trái cầm nĩa tay phải cầm dao, với tư thế tay ngữa + nĩa ngữa; Sau đó tay úp + nĩa úp . Tay cầm dao, cho tay vào cán dao một cách từ tốn, nhẹ nhàng mũi dao tì xuống miến thịt một cách nhẹ nhàng và từ từ cắt. Sau khí cắt xong dủng nĩa ấn vào miếng thịt vừa cắt phải vừa ăn không quá lớn cho vào miệng, miệng mở vừa phải, nhai từ từ. Không để có tiếng kêu khi nhai. Đầu tiên với món khai vị Với chén súp đặt trên đĩa ăn, ta dùng muỗng súp phía ngoài cùng bên phải. Nếu là salad thì dùng nĩa phía ngoài cùng bên trái. Ăn xong đặt muỗng hoặc nĩa trên đĩa ăn. Món thứ hai là món chính Khi dùng món chính, tay trái cầm nĩa, tay phải cầm dao. Người thuận tay trái nên làm ngược lại (nĩa bên phải, dao bên trái) an-dung-cach-01 Rồi lật ngược bàn tay lại an-dung-cach-02 Khi cắt thịt: Dùng nĩa và dao một cách nhàn nhã, tự nhiên, cầm đúng cách, không nắm quá chặt hay dùng hết sức lực. an-dung-cach-03 an-dung-cach-04 Khi dùng món tráng miệng Muỗng và nĩa thường đặt phía bên trên đĩa ăn. andungcach-05 Bước một: Tay trái cầm nĩa, tay phải cầm muỗng. andungcach-06 Buớc hai: Dùng nĩa đẩy thức ăn tráng miệng vào muỗng để ăn. Có một lưu ý đó là, khi bạn thưởng thức đồ ăn, dao, nĩa, muỗng, đã dùng rồi, kể cả cán cầm, cũng không được đặt xuống mặt bàn, dù là đặt trên khăn ăn. Chúng cần được đặt ngay ngắn trên đĩa. Khi ăn xong, có một “mật mã” để báo cho chủ nhà hoặc người hầu bàn biết bạn đã ăn xong, đó là đặt dao và nĩa song song, nghiêng về bên trái. Như vậy hầu bàn sẽ ngầm hiểu là bạn đã dung bữa xong. Cách kết thúc bữa ăn như thế này sẽ rất lịch sự và tao nhã. Đảm bảo với các bạn, nếu nắm được những cơ bản nhất này, các bạn sẽ ăn món Tây trông cực kỳ sành điệu! Nhất là "chiêu cuối" đặt dao nĩa khi kết thúc bữa ăn này có rất ít người Việt biết đến. Mong là các bạn cảm thấy hứng thú với những gì mình đã chia sẻ, enjoy your meal !! :) andungcach-12

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang