Những trái cây nên và không nên chưng trên bàn thờ ngày Tết

Khá nhiều bạn thường chọn trái cây tươi ngon là chưng bàn thờ thôi chứ không ngại xem loại quả ấy chưng thì có ảnh hưởng gì hay không. Bài này mình sẽ tổng hợp trái cây nên và không nên chưng trên bàn thờ, nhất là vào dịp Tết Âm lịch sắp tới nữa nha.

Top Trái cây nên chưng bàn thờ

1. Chuối xanh

Chuối là loại quả không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết. Nải chuối xanh, to nâng đỡ cho những loại trái cây khác, tượng trưng cho sự đùm bọc và đoàn kết, hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó chuối xanh có thể trưng được lâu hơn.

Đặc biệt theo ngũ hành thì Chuối Xanh tượng trưng cho hành Mộc, loại quả không thể thiếu trên mâm cúng Ngũ Quả ngày Tết.

2. Phật Thủ

Quả phật thủ có mùi thơm quyến rũ dùng để thờ Phật và gia tiên với mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ. Trên mâm ngũ quả, quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất.

Gần Tết đến quả Phật Thủ được bán rất nhiều, bạn có thể lựa chọn quả tươi thật tươi để trưng bàn thờ Tết được lâu nha.

Bên cạnh đó, sau khi chưng, bạn có thể dùng quả Phật Thủ làm mứt cũng khá ngon nữa. Tuy nhiên cần mua trái có nguồn gốc rõ ràng, vì hiện nay rất nhiều nơi bán Phật Thủ có ngâm thuốc độc hại, tốt nhất cũng nên hạn chế ăn quả Phật Thủ nhé.

3. Quả Bưởi

Quả Bưởi vừa xanh, vừa bóng đẹp, căng tròn, tượng trưng cho sức khỏe dồi dào của mọi người.

Tết là mình thấy ngoài chợ bán nhiều bưởi để trưng đẹp lắm, còn nguyên cả cuống, màu xanh, căng đẹp, giá từ 500k trở lên.

4. Đu đủ

Trái đu đủ có màu cam rực rỡ, tươi mới, ý nghĩa mang lại tiền bạc và tài lộc. Nên chọn đu đủ nở căng, nặng tay là đẹp nhé.

5. Quất

Quả quất màu cam tươi, biểu tượng cho sự giàu sang, ăn nên làm ra. Ngoài trưng trên mâm quả, bạn cũng có thể sắm cây quất về trưng trước nhà nữa nhé

6. Xoài

Trái xoài căng mọng, chín vàng tượng trưng cho sự hòa thuậ trong gia đình. 

7. Thơm

Trái thơm tượng trưng cho sự may mắn. Chưng thơm để cả năm được may mắn nhé. Trái thơm nên để nguyên phần lá ở trên trưng sẽ đẹp nha. Trưng xong bạn có thê cắt phần lá đó mang đi trồng cũng được luôn nhé.

8. Dưa hấu

Dưa hấu có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự phong phú. Vì thế Tết luôn thấy nhà nào cũng trưng trái dưa hấu được dán giấy đỏ, làm mâm trái cây thêm bắt mắt.

Top những trái không nên chưng

Sau đây là top những loại quả không nên chưng trên mâm quả bất kể ngày thường hay ngày Tết nha.

1. Quả có gai nhọn như Mít, Sầu riêng, Chôm chôm

Kiêng kỵ những trái cây có vẻ ghê rợn và gai nhọn nguy hiểm nha.

2. Trái cây đã chín quá, sắp hư hỏng

Trái cây quá chín dễ thu hut ruồi, bọ, làm nơi chưng trái cây trở nên dơ bẩn.

3. Trái cây có mùi hắc như tiêu, ớt cay

Chỉ nên chưng trái cây có mùi thơm nhẹ, không nên chưng những loại có mùi hắc nhé. Đặc biệt mùi quá nồng như sầu riêng, mít cũng không nên.

Trên đây là những loại trái cây nên và không nên chưng. Chúc mọi người có một mâm trái cây thật đẹp nhé.

 

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang