OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

26.07.2021 - 16:31

OTP là gì? Các bạn đã từng nghe qua từ này lần nào chưa?

Nếu thường xuyên sử dụng dịch vụ Internet Banking hay thanh toán trực tuyến, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu đúng về mã OTP và chưa biết cách bảo mật mã OTP để bảo vệ tài khoản. Và liệu OTP còn có ý nghĩa gì khác nữa hay không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

I. Mã OTP là gì?

1. Khái niệm

otp-la-gi

OTP (One Time Password - mật khẩu dùng 1 lần) là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần. OTP bao gồm một dãy các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng, tổ chức, ứng dụng,... tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn nhằm xác nhận giao dịch, xác minh tài khoản để đảm bảo tính bảo mật.

Mã OTP thường được dùng chỉ 1 lần duy nhất và bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác. Sau khi nhận mã OTP khoảng 30 giây đến 2 phút, nếu bạn chưa sử dụng thì mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực.

2. Mã OTP được gửi trong những trường hợp nào

Bạn sẽ thấy mã OTP gửi về khi:

 • đăng ký tài khoản trên mạng xã hội,
 • đăng ký Internet banking
 • khi thực hiện giao dịch qua mạng (với điều kiện trước đó bạn đã cung cấp thông tin số điện thoại nhận mã OTP này với đơn vị thực hiện giao dịch, đăng ký/đăng nhập tài khoản).

3. Tại sao cần mã OTP?

Trong thời buổi “tội phạm công nghệ” phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước thì nguy cơ tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ rất cao. OTP được dùng làm bảo mật 2 lớp để xác nhận giao dịch, tài khoản đặc biệt là giao dịch ngân hàng.

Sử dụng OTP để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán online và dịch vụ ngân hàng điện tử. Mã OTP còn giúp giảm thiểu, ngăn chặn rủi ro hacker hay lộ thông tin tài khoản, nhờ đó mà người dùng cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Nếu bạn quên mật khẩu thì mã OTP cũng sẽ giúp xác minh chủ tài khoản, giúp bạn đặt lại mật khẩu mới hoặc lấy lại tài khoản bị đánh cắp.

otp-la-gi

4. Những loại mã OTP hiện nay

Về cơ bản, hiện nay có 3 loại mã OTP phổ biến như sau:

 • SMS OTP: Đây là loại OTP phổ biến của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP của ngân hàng gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Ví dụ: Khi bạn xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyết qua thẻ ATM nội địa, bạn cần phải nhập mã OTP được gửi đến điện thoại để hoàn tất.
 • Token: Là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Khác với SMS OTP, bạn vẫn có thể dùng mã Token trong khi không có kết nối mạng. Hiện nay rất nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp bảo mật Token, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ này, bạn phải trả thêm phí làm máy Token.
 • Smart OTP: Là ứng dụng tạo mã OTP được cài trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. Để sử dụng, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản, Smart OTP có hoạt động tương tự như Token.

II. Những lưu ý khi dùng mã OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất, trước khi tiền được chuyển ra khỏi tài khoản hoặc để bạn xác minh chủ tài khoản. Vì vậy khi sử dụng OTP bạn cần chú ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro:

 • Kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
 • Bạn nên thiết lập mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại nhằm mục đích xấu.
 • Thay đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao bảo mật cho tài khoản của bạn.
 • Hãy liên hệ ngay với ngân hàng để tạm khoá tính năng SMS OTP khi mất điện thoại.
otp-la-gi

Ngoài ý nghĩa là mã xác nhận trong các giao dịch ngân hàng, xác nhận tài khoản thì đôi khi lại thấy các bạn trẻ hay dùng từ OTP dành cho thần tượng trong giới Kpop. Vậy trong Kpop từ OTP mang ý nghĩa gì?

 • Trong Kpop, OTP là viết tắt của từ tiếng Anh “One True Pairing”, thường được dùng để nói về sự kết hợp giữa các thành viên của 1 nhóm nhạc hoặc mà giữa thành viên nhóm nhạc này với thành viên nhóm nhạc khác các fan yêu thích.
 • Hay có thể hiểu đơn giản là sự kết hợp, hành động cử chỉ tiếp xúc thân mật giữa 2 thành viên trong các nhóm nhạc với nhau khiến fan thích thú. 

Nếu vô tình nghe từ này khi đang bàn luận về các nhóm nhạc Hàn Quốc thì bạn không cần bỡ ngỡ nữa vì đã hiểu ý nghĩa của nó rồi nhé.

Hi vọng với những chia sẻ của bài viết này có thể giúp các bạn có thể hiểu được ý nghĩa của mã OTP là gì và cần thiết như thế nào để bảo mật tài khoản của chính mình

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!