Oxybenzone trong kem chống nắng có thực sự an toàn không?

Oxybenzone trong kem chống nắng là một trong những đề tài gây tranh cãi nhất hiện nay. Liệu có nên sử dụng Oxybenzone trong kem chống nắng hay không và làm sao để chọn được loại kem chống nắng an toàn cho da? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Tại sao Oxybenzone trong kem chống nắng nắng gây nguy hiểm?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì Oxybenzone trong kem chống nắng là một loại chất nguy hiểm và không được khuyến khích sử dụng. Vậy tại sao nó lại gây hại cho con người như vậy?

Oxybenzone trong kem chống nắng có gây hại cho da?

Theo chuyên gia Alan, oxybenzone là một chất có thể gây rối loạn hormone. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có khả năng can thiệp vào hệ thống nội tiết, điều chỉnh các quá trình sinh học như trao đổi chất, tăng trưởng, sinh dục, sinh sản và chức năng tuyến giáp.

Dù hiện nay có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động của oxybenzone đối với sức khỏe nhưng chúng chỉ giới hạn trong động vật. Trên thực tế, chuột thí nghiệm sử dụng oxybenzone với liều cao hơn rất nhiều so với kem chống nắng con người sử dụng.

Tuy nhiên, không ít các nhà nghiên cứu vẫn lo ngại về oxybenzone khi chúng có thể hấp thụ qua da với số lượng lớn. Họ đã tìm thấy chất này trong sữa mẹ, nước ối, nước tiểu và máu. FDA hiện đang tiến hành các thử nghiệm về oxybenzone để xác định mức độ này cũng như các tác động tiềm tàng oxybenzone đối hormone, sinh sản và phát triển.

Oxybenzone trong kem chống nắng có tác hại thế nào?

Oxybenzone có hại đối với da người sử dụng:

Theo nhà phân tích cấp cao Sonya Lunder thuộc Tổ chức hoạt động về môi trường quốc tế của Mỹ (EWG) chia sẻ trên trang web dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Mỹ (Web MD): "Oxybenzone có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào máu và hoạt động như Estrogen (nội tiết tố nữ) và gây rối loạn hormone trong cơ thể".

Bác sỹ Kate Puttgen thuộc khoa da liễu, Trung tâm trẻ em Johns Hopkins, thành phố Baltimore, Mỹ cho rằng: "Nhiều sản phẩm chống nắng chứa thành phần độc hại như oxybenzone gây rối loạn nội tiết và retinyl palmitate - một dạng của vitamin A có thể gây tổn thương da, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da".

Oxybenzone trong kem chống nắng có hại đối với môi trường:

Vào năm 2008, một nghiên cứu đã chỉ ra thành phần Oxybenzone trong kem chống nắng hóa học có thể gây hại đến môi trường. Cụ thể là ảnh hưởng đến các rạn san hô, làm chúng bị tẩy trắng. Nghiên cứu này được thực hiện trên 4 vùng san hô (Indonesia, Mexico, Thái Lan và Ai Cập). Theo đó, hóa chất sẽ xâm nhập vào đại dương khi chúng ta bơi với kem chống nắng trên da. Ngoài ra, nước thải từ việc tắm rửa khi đã thoa kem chống nắng trước đó cũng sẽ đi vào đại dương.

Vào năm 2015, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thử nghiệm Oxybenzone lên một loại san hô có tên là Stylophora pistillata . Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Ô nhiễm và Chất độc Môi trường. (The Environmental Contamination and Toxicology journal). 

Oxybenzone trong kem chống nắng gây hại cho môi trường
  • Hóa chất này đã khiến san hô tạo ra một bộ xương mở rộng và bị bao bọc trong đó. Các nhà nghiên cứu cho rằng Oxybenzone là "chất gây rối loạn nội tiết xương" trong san hô.
  • Oxybenzone cũng làm hỏng DNA san hô.
  • Khi nồng độ Oxybenzone tăng lên, mức độ tẩy trắng san hô cũng tăng. 

Làm thế nào để chọn kem chống nắng an toàn cho da?

1. Kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UVA

Rõ ràng là bạn sẽ muốn một loại kem chống nắng phổ rộng hoặc đa phổ bảo vệ da bạn khỏi tia UVB và cả UVA. Các thành phần của nó phải bao gồm benzophenones (oxybenzone), cinnamates (octylmethyl cinnamate và cinoxate), sulisobenzone, salicylates, titanium dioxide, zinc oxide, avobenzone (Parsol 1789) và ecamsule (Mexoryl SX).

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm có dòng chữ "Broad Spectrum", "Multi Spectrum" hoặc "Full Spectrum", có nghĩa là "quang phổ rộng", tức là công nhận đầy đủ điều kiện chống nắng, có tác dụng hạn chế tác hại của cả 2 tia UVA và UVB.

oxybenzone-trong-kem-chong-nang
Oxybenzone trong kem chống nắng rất độc hại

2. Kem chống nắng không thấm nước và mồ hôi

Nếu bạn thường xuyên hoạt động thể thao ngoài trời hoặc dưới nước, bạn sẽ cần một loại kem chống nắng không trôi. Kem chống nắng không thấm nước có nghĩa là mức độ SPF vẫn hiệu quả sau 40 phút hoặc lâu hơn trong nước.

Những loại kem chống nắng này không có tác dụng không thấm nước hoàn toàn, vì thế bạn cần thoa lại kem sau khi ở dưới nước một thời gian để có thể bảo vệ da dưới ánh mặt trời. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn có thể chọn những sản phẩm có ghi dòng chữ "waterproof" hoặc "water-resistant", điều này cho bạn biết loại kem chống nắng này không thấm nước.

3. Kem chống nắng cho trẻ em

Da nhạy cảm của trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị kích ứng bởi các hóa chất có trong kem chống nắng dành cho người lớn, vì vậy bạn cần tránh cho bé sử dụng các sản phẩm có chứa axit para-aminobenzoic (PABA) và benzephenones như dioxybenzone, sulisobenzone hoặc oxybenzone trong kem chống nắng.

Kem chống nắng dành cho trẻ em sử dụng cần chứa các thành phần ít gây kích ứng da như titanium dioxide và oxit kẽm. Không giống như các thành phần hóa học khác, chúng giúp bảo vệ da trẻ sơ sinh mà không bị hấp thụ.

Đối với trẻ em từ 6 tháng trở lên, bạn hãy tìm một loại kem chống nắng được thiết kế dành riêng cho trẻ có độ SPF từ 15+ trở lên. Bạn không nên để trẻ sơ sinh dưới 6 tuổi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào những giờ nguy hiểm như từ 10 giờ sáng đến 15 giờ.

oxybenzone-trong-kem-chong-nang
Không nên dùng Oxybenzone trong kem chống nắng

Trên đây là những gì bạn cần biết về oxybenzone trong kem chống nắng. Chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Oxybenzone có nên sử dụng trong kem chống nắng rồi đúng không nào. 

Tác giả:
"Giá trị đích thực tới từ tấm lòng người cho" là lý tưởng mà mình luôn theo đuổi. Mình là một cô gái tới từ ngôi trường Nhân Văn và hiện đang là nhân viên văn phòng với sở thích chia sẻ và trao đổi thông tin, kinh nghiệm với mọi người.
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang