Đánh giá Tiki bán hàng uy tín? Mua hàng trên Tiki có đảm bảo không?

Cũng giống như Lazada, Adayroi hay các thương hiệu nước ngoài như Alibaba, Amazon..., Tiki cũng là một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Nếu bạn là người chưa hiểu rõ về thương mại điện tử, chưa hiểu rõ về Tiki, mình khuyên bạn nên đọc bài viết này :)

Tiki lừa đảo có đúng sự thật như nhiều người vẫn nghĩ? Tại sao Tiki bán hàng lại rẻ như vậy? Tại sao họ không có bất cứ cửa hàng đại diện nào? Họ ẩn hiện trên internet, xuất hiện "người đại diện" chỉ là mấy anh giao hàng, và chúng ta vội nói rằng Tiki không đáng tin, điều này là sai rồi. Bài viết này không nhằm tôn vinh hay chê bai gì Tiki, nhưng sẽ là một cái nhìn khách quan hơn về thương hiệu này cũng như thương mại điện tử tại Việt Nam.

tiki

1. Thông tin về Tiki Việt Nam

Tiki được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh từ đầu năm 2010, tính đến nay đã được 6 năm, nhiều hơn hẳn bất cứ thương hiệu thương mại điện tử nào tại Việt Nam. Tuy nhiên thực sự cá nhân mình không am hiểu lắm về thời điểm họ chính thức tham gia rầm rộ vào lĩnh vực này là khi nào, chỉ nghe qua là trước kia họ chỉ tập trung vào bán sách - nhà sách trực tuyến - về sau thì kinh doanh 10 ngành hàng dịch vụ khác nhau.

Nếu nói rằng Tiki không có cửa hàng, bạn đã đúng, tuy nhiên họ cũng có một văn phòng đại diện tại địa chỉ 70 Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh, ngoài ra còn có một địa chỉ cung cấp xử lí đơn hàng - hay gọi cách khác là kho - tại khu công nghiệp Tân Bình quận Tân Phú.

Xin khẳng định lại một lần nữa, Tiki không có cửa hàng đại diện (trong tương lai thế nào còn chưa biết). Sở dĩ họ là một thương hiệu thương mại điện tử, mọi giao dịch và marketing, quảng bá sản phẩm đề diễn ra trên internet tại website Tiki.vn. Các bạn muốn họ mở cửa hàng bán hàng, họ cũng muốn vậy thôi, nhưng liệu nó có cần thiết khi chi phí mở các cửa hàng này là không hề nhỏ, điều này sẽ làm tăng giá của sản phẩm, và các bạn chắc hẳn không hài lòng về điều này, còn giá của Tiki sẽ không được xem là cạnh tranh với các thương hiệu bán theo showroom khác.

2. Tiki lấy hàng ở đâu để bán cho chúng ta?

Tiki không có hoặc do mình không thấy có chứng nhận nào ghi rằng họ nhập hàng chính hãng. Nhưng với tư cách là một thương hiệu lớn, cùng một kho hàng tại Bình Dương, trụ sở chính tại Q1, Tiki lại là người phân phối và chịu trách nhiệm liên hệ nhà bảo hành, có vẻ Tiki cũng giống như những thương hiệu thương mại điện tử khác - nhập hàng chính hãng và phân phối lại cho người tiêu dùng, hoặc là trung gian liên kết giữa người mua và người bán hợp tác mở gian hàng trên Tiki.

Tiki phân phối trực tiếp tới tay người dùng:

Vô cùng dễ dàng thấy được điều này, hiện các gian hàng do doanh nghiệp khác mở bán trên Tiki không nhiều nên chỉ cần tham khảo sơ qua đã có thể thấy được điều này rồi. Các sản phẩm Tiki phân phối luôn được ghi nơi sản xuất rõ ràng, tuy nhiên thật sự mình không tìm được dòng chữ nói rằng họ cam kết phân phối hàng chính hãng. Hi vọng là do mình không thấy, hoặc sự thật là có một vài sản phẩm nhái cũng được bán trên đây với đúng giá hàng nhái chẳng hạn.

tiki-lua-dao-khach-hang-khong-nen-tin-vao-chat-luong-san-pham-tai-tiki

Các doanh nghiệp khác liên kết và mở gian hàng trên Tiki:

Mình đã tìm hiểu nhiều về Tiki, và thấy có rất nhiều thương hiệu đăng kí mở bán hàng tại website này, ở nhiều mặt hàng khác nhau mà chủ yếu là điện tử. Họ có chính sách liên kết với các thương hiệu bên ngoài cũng khá rõ ràng, có thể thấy có vài doanh nghiệp trong hình như Viễn Thông Miền Tây (một công ty với vốn điều lệ lên tới 37 tỷ đồng), Hải Cảnh...

tiki-lua-dao-khach-hang-khong-nen-tin-vao-chat-luong-san-pham-tai-tiki

3. Tiki rất thường giảm giá, nhưng giảm giá rồi mà giá cũng chỉ bằng thị trường? Phải chăng là lừa đảo?

Nếu là bạn, chủ một cửa hàng, khi bạn giảm giá bạn có muốn con số giảm lớn không? Khách hàng nào cũng muốn được giảm giá mạnh, thế nhưng giảm mạnh quá thì ít lời. Mình chưa tìm hiểu nhiều về các sản phẩm được áp dụng giảm giá hay voucher Tiki mà lại bằng thị trường, thế nhưng chắc chắn là có lí do về chất lượng chẳng hạn. Còn bình thường, bạn sẽ rất dễ gặp tình huống các địa chỉ bán hàng nâng giá gốc lên và nói giảm mạnh nhưng thực ra giảm chỉ ít thôi, Tiki hay Lazada hay bất kì trang web thương mại điện tử nào cũng vậy cả thôi, điều này được vạch trần trên một vài bài báo hồi đợt Black Friday hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên theo mình nghĩ, Tiki vẫn là một trong những địa chỉ bán hàng giá thấp nhất rồi đó mọi người, lại liên tục rất nhiều chương trình tiki khuyen mai còn khủng nữa, giá rẻ lại nhiều khuyến mãi có lẽ đây là lý do mà nhiều người băn khoăn về chất lượng. Nhưng nếu hơn một chút thì mình không biết, chứ giá mà hơn nhiều thì chắc hẳn là do sự chênh lệch giữa chất lượng sản phẩm rồi.

4. Thanh toán, giao hàng, bảo hành, hủy đơn hàng hay đổi trả hàng ở Tiki thế nào?

Thanh toán khi mua hàng

Có hai hình thức được Tiki áp dụng cũng giống như nhiều thương hiệu thương mại điện tử khác là thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán khi giao hàng. Cũng còn tùy vào từng sản phẩm được giao và yêu cầu của bạn, bạn có quyền yêu cầu nhân viên giao hàng chờ để bạn kiểm tra món hàng trước khi họ rời đi, vậy nên bạn cũng có thể an tâm phần nào.

Giao hàng

Cá nhân mình thấy Tiki giao hàng khá nhanh, rất nhiều sản phẩm được cam kết giao hàng trong nội thành như ở TPHCM thì chỉ trong vòng 24h là đã có thể tới nơi được rồi, xui lắm thì sang ngày hôm sau, còn các mặt hàng bình thường thì tầm 2-3 ngày không kể thứ 7 chủ nhật, có vẻ đây là thương hiệu giao hàng nhanh bậc nhất, mình đặt hàng ở một thương hiệu lớn khác cũng hết 4 ngày mới có hàng đấy!

Bảo hành

Thực lòng cá nhân mình từng mua vài sản phẩm nhưng chưa phải bảo hành lần nào nên chưa biết cụ thể ra sao. Nhưng theo như cam kết về bảo hành của Tiki, hàng nào được bảo hành cũng đều có ghi rõ địa chỉ bảo hành, có lúc là Tiki cũng có lúc là một địa chỉ bán hàng khác (khi họ đăng kí bán hàng trên Tiki). Thời hạn bảo hành tại Tiki theo mình thấy cũng như bên ngoài cả thôi, đơn cử như máy ảnh Canon EOS 1200D 18MP + 18-55 IS II cũng bảo hành 24 tháng như bên ngoài vậy.

Hủy đơn hàng

Chỉ cần bạn chưa xác nhận là đã nhận hàng, tiền bạn chưa gửi thì bạn hoàn toàn có quyền hủy đơn hàng vì nhiều lí do khác nhau, có thể là do giao hàng trễ, hoặc đơn giản hơn là bạn không thích :D

Đổi trả hàng

b

Cái này chủ yếu là trên lý thuyết thôi nhé, mình chẳng phải đổi trả hàng bao giờ nên không rành. Cụ thể theo như mình tìm hiểu, họ chấp nhận đổi trả hàng cũng ổn, phần lớn đều được chấp nhận đổi trả để nhận lại tiền hoặc thay thế bằng sản phẩm khác với lí do là sản phẩm lỗi, hoặc bạn không thích, và tất nhiên là có tính phí. Tuy nhiên cũng có nhiều người phàn nàn về việc này khi thủ tục đổi trả không được tốt lắm, thậm chí nhiều bạn cũng còn sợ với từ "đổi trả" khi nó mang lại quá nhiều sự phiền phức. Cá nhân mình chả thích điều này xảy ra chút nào, hơi sức đâu mua rồi lại còn tốn công đi trả hàng đổi hàng lung tung, mệt mỏi!

5. Trả góp với lãi suất bao nhiêu?

Cái này mình hông trả góp bao giờ nên không biết nữa, bạn nào biết comment để mình fix lại hen :)

6. Tại sao lại có nhiều người nói Tiki lừa đảo họ?

Mình có một cô bạn, cô này là một trong số những người nói Tiki lừa đảo!!!???!!! Thực ra cái gì cũng có lí do cả, và lí do khá là "chuối" :D Cô ấy mua sách trên Tiki, cuốn gì nói về thành công mình không nhớ rõ, khi xem feedback của những người đã mua thì biết bao lời khen ngợi, được vote sao khá cao, thế nhưng đến lúc cô ấy mua sách rồi mới cảm thấy ức chế. Sách viết nhàm chán và chẳng hề như quảng cáo, và thế là 1 sao được vote kèm theo vài lời feedback khiếm nhã được đăng lên với mục đích cảnh tỉnh nhiều người khác không mua sách nữa :D

Vấn đề nằm ở chỗ, cô ấy cho rằng Tiki đã lừa đảo bằng cách "tạo ra" các feedback ảo để đánh lừa người mua?! Rõ ràng hơi sai lầm phải không mọi người. Như chúng ta đã tìm hiểu ban nãy, rõ ràng ngoài việc bán các sản phẩm của chính mình phân phối, Tiki cũng để khá nhiều doanh nghiệp đặt gian hàng, và cũng có nhiều nhà cung cấp sách cho Tiki.

Do vậy không thể khẳng định những lượt comment đó là do Tiki, bởi có nhiều người của nhà cung cấp sử dụng chiêu trò này để câu khách hàng mà, còn riêng trong bài giới thiệu sách của Tiki không hề đề cập sai thông tin hay đánh giá cảm nhận gì về sách. Ví dụ của cô bạn mình là một trong số rất nhiều trường hợp khiến khách hàng mất lòng tin ở Tiki, những lí do thật khó có thể kiểm soát :D

Sau khi đã đọc bài chia sẻ ngắn này của mình, việc mua hàng ở Tiki hay không là chuyện của các bạn. Tiki không trả tiền cho mình viết bài này, nhưng với tư cách là một khách hàng đã có sử dụng dịch vụ của Tiki dù chỉ một vài lần, mình cũng muốn đóng góp chút kiến thức xây dựng kho thông tin cho cả nhà Chanh tươi chúng ta cùng trở thành những người khách hàng thông minh nhất :D

Truy cập vào trang chủ của TIKI

 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

11:29 03/03/2020

Làm ơn trả hàng lại cho tôi, đơn hàng của tôi bị hủy từ 06/1/2020 mà sang tháng 3 rồi Tiki vẫn chưa trả hàng lại cho tôi, gọi lên tổng đài cả chục lần mà lần nào cũng báo chờ hậu mãi, để em hối hậu mãi. Vậy khi nào tiki mới hối hậu mãi xong và trả hàng lại cho tôi?

Đây là phiếu trả hàng cho Đơn hàng [725572900] Phiếu gửi hàng [HP/BOP/2020/01/157783]


Tôi tên Lụa, SĐT liên hệ: 0931.586.096 Làm ơn hỗ trợ tôi sớm!

QTV
14:47 10/03/2020

bạn là bên bán hàng ạ?

16:05 13/03/2020

Rồi bạn đã được bọn họ liên hệ để giải quyết chưa ạ? Chúng tôi cũng là người bán hàng trên tiki, cũng đang gặp trường hợp tương tự như anh. Mỗi lần gọi điện lên tổng đài ức chế vô cùng luôn

img-avatar
13:20 28/10/2019

Mình đã từng mua rất nhiều đơn hàng qua Tiki. Đối với hàng điện máy thì mình đã từng mua 1 tivi 43 inch của nhãn hàng VTB, 1 tivi nhãn hàng Samsung, 1 bàn ủi hơi nước Comet và rất nhiều đơn hàng là sách văn học. Dĩ nhiên những đơn hàng này đều được giảm giá khá nhiều so với giá thị trường. Tuy nhiên mình thấy dịch vụ của Tiki cung cấp hàng khá nhanh chóng, không có gì để phàn nàn.

img-avatar

Bình luận

09:45 08/07/2020

Mình bên tập đoàn điện tử Nhật Bản. Bên mình vừa quyết định bỏ TIKI vì làm ăn ngày càng kém và mất uy tính. Không xem trọng đối tác, hệ thống hoạt động có lỗi về bảo mật mà không giải quyết cho đổi tác, giả vờ im re để cho qua chuyện. Thêm nữa mình khiếu nại nó bán hàng fake ảnh hưởng uy tính thương hiệu bên mình nó cũng không xử lý mà ghi nhận xong cho qua chuyện, đã hơn 1 năm vẫn bán hàng fake bình thường. Các các không tin có thể kiểm tra xem tôi có nói đúng không.

img-avatar
22:59 31/05/2020

Đây là trang thương mại mà tốn nhiều công sức nhất vẫn ko giải quyết đơn hàng khiếu nại của nhà bán. Goi biết bao nhiêu cuộc lên tổng đài thì toàn kiu liên hệ mail, nhắn mail thì ko ai trả lời im ru. Nhân viên thì ko đủ trình để giải quyết vấn đề. Đơn hàng làm hư hỏng nặng của nhà bán mà khiếu nại mấy tháng trời ko xử lý. Tiền hoa hồng đơn hàng thì lấy đều đều còn hàng hư hỏng thì xử lý ko ra gì. Tự ý bấm hủy bồi thường của nhà bán rồi im luôn là sao.

09:42 08/07/2020

Đồng cảnh ngộ với bác, nên bên mình rút hàng bên TIki rồi. Tập trung cho lazada thôi

img-avatar
10:16 25/05/2020

Tiki tiếp tay cho lừa đảo bán hàng giá cao, mình mua máy ảnh chụp chất lượng cao được giao máy ảnh trẻ con. Khiếu nại Tiki thì báo là giao đúng hàng.

Lần sau chừa luôn không bao giờ mua trển Tiki nữa!

09:48 08/07/2020

Tôi bên đối tác TIKI, tôi cam kết là tiki bán hàng giả. Nếu bạn nào không tin tôi sẵn sàng đối chất. Liên hệ admin Chanhtuoi gửi mail cho tôi, tôi sẽ liên hệ trực tiếp.

img-avatar
17:18 17/03/2020

có ai từng mua sách trên đây chưa ạ? cho mình xin feedback chân thật? xin cảm ơn!!!!

 

QTV
13:42 18/03/2020

Tiki nổi tiếng là bán sách rồi còn lăn tăn gì bạn. Nếu xét về online thì nó là số 1 đấy bạn

20:55 18/03/2020

mình đâu có chê bai hay phản ánh gì tiki đâu, tại mình chưa thử bao giờ nên hỏi ý kiến thôi.

QTV
13:21 20/03/2020

:)) thử đi bạn, tháng 3 này đang hội sách giảm giá nhiều lắm đó. Thử xong review lại cho mọi người bạn nhé

img-avatar
20:32 01/03/2020

Định mua full bộ máy tính nhưng không biết tiki có uy tín không

QTV
08:16 02/03/2020

bạn chọn đơn vị bán là tiki trading thì đảm bảo nhé

img-avatar
16:52 28/02/2020

 Hệ thống giao hàng tệ hại, mình đặt đơn hàng trên tiki, thanh toán xong hết rồi. Shipper gọi điện thoại giao hàng mà hẹn mấy lần không thấy tới giao. Cứ gọi điện thoại hẹn để cho khách hàng chờ xong gọi lại thì nói nay em giao cung đường khác, em đã giao cho người khác giao cho anh rồi. Gọi tổng đài thì tổng đài viên nói hủy đơn hàng chứ không có tìm cách giải quyết khác. Chắc tiki đang nghĩ mình quá lớn mạnh và độc quyền ở đây nên không cần khách hàng nữa. Thất vọng thậm tệ, không bao giờ mua hàng ở đây nữa.

QTV
08:17 02/03/2020

Bạn có thể hủy đơn khi mà họ đến giao hàng cho bạn nhé

img-avatar
19:33 20/10/2019

tôi vừa trở thành đối tác của tiki 1 tháng nay thì thấy như thế này

 1. Thủ tục duyệt sản phẩm rất chặt trẽ. tôi phải cung cấp đủ hợp đồng phân phối với công ty sản xuất sản phẩm (có mộc và giáp lai)  và đầy đủ bộ hồ sơ công bố hợp quy vì tôi cung cấp sản phẩm thực phẩm. Thậm chí có một vài sản phẩm theo mùa vụ không cần công bố hợp quy nhưng vẫn không được đăng bán vì không chứng minh được về mặt chất lượng và sản phẩm chính hãng
 2. Giao hàng nhanh. Từ khi hàng hóa được duyệt, tôi chuyển hàng lên kho tiki thì hàng hóa chuyển thành tikinow giao cực nhanh. khác hẳn khi vận hành theo mô hình nhà bán tự vận hành
 3. PSC hỗ trợ rất nhiệt tình và chính xác
 4. Đơn hàng ra rất đều, ít bị boom hàng

==> rất hài lòng

img-avatar
14:42 08/10/2019

TIKI đang ảo tưởng cho rằng mình đang là số 1 và duy nhất trên thị trường TMĐT nên bắt buộc NBH phải tuân theo chính sách của mình (cho dù đó là vô lý) :
1. Đơn hàng bị hủy không phải lỗi do NBH và lỗi ở kho hoặc vận chuyển của TIKI thì NBH cũng bị mất phí vận chuyển (mặc định). => Không công bằng
2. Hàng hóa của NBH bị trả về rất lâu hoặc thậm chí là không trả (ảnh hưởng đến hàng tồn kho của NBH) và thường bị bóp méo khi nhận lại hàng (không được bồi thường). => Không có ý thức
3. Bộ phận PSC không hỗ trợ được gì cho người bán ngoài việc nói câu "Mong anh/chị NBH thông cảm" hoặc "Hệ thống bị lỗi" khi có xảy ra sự cố về đơn hàng (do lỗi của TIKI). => Không có trách nhiệm
4. Không đưa ra được thời gian nhất định (deadline) giải quyết vấn đề để trả lời NBH (thường trả lời vòng vo để cố ý kéo dài thời gian) => Không rõ ràng

09:36 05/11/2019

mình cung hay mua tiki, đơn hàng trả tiền ngay ok, trả tiền trước thì sai hàng, nhầm hàng,  mình mất rát nhiều thwoif gian và tiền để chủ động liên hệ tới ti ki  ... ngoài xin lỗi và thông cảm thì đáng gần 10 ngày nay ko có câu trả lời... 

img-avatar
14:36 08/10/2019

mình là đối tác của TIKI được gần 3 tháng, giờ không hợp tác nữa, vì mình không muốn tham gia cùng quân ăn cướp

img-avatar
17:14 16/09/2019

Tiki chỉ có bán sách là được.

Hàng thực phẩm thì vô cùng tồi tệ. Hàng chính hãng thật đấy, HSD thì vẫn còn đấy, nhưng kiểu hàng bị nhồi từ bên kia về, vừa vùi, vừa dập, vừa nhồi, đợt đó mình mua ngũ cốc Calbee của Nhât. bịch thức ăn đến tay khách hàng không khác cái giẻ rách,bao bì bị nhồi đến nát, đường zip bị bung, tuy nhiên đường ép của bao bì thì vẫn còn nguyên, thức ăn kiểu bảo quản trong đk k tốt nên mở ra thì hoàn toàn không thể ăn được nữa, nó không còn giòn và hôi gắt dầu. mua 1 lần mình chừa cả đời. tuy nhiên được cái, sau khi nhận hàng, mình feedback thì dc CSKH rất tốt, các bạn ấy thu hồi sp về và trả lại tiền cho mình.

17:17 16/09/2019

Sorry, mình đính chính đợt đó mình mua ngũ cốc gì đó k nhớ tên, chứ không phải Calbee.

Mình nhớ nhầm tên Ngũ cốc.

Sau khi trả hàng Tiki thì mình mới ra siêu thị hàng nhật để mua Calbee

img-avatar
icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi
icon-gototop
Lên đầu trang