Có nên vay tiền online lãi suất thấp không? Cần làm gì khi bị lừa?

13.08.2022 - 10:34

Hiện nay rất nhiều đơn vị cho vay quảng cáo dịch vụ vay tiền online lãi suất thấp. Thực tế vay tiền online đã không còn quá xa lạ thế nhưng ai cũng biết mặt trái của các hình thức này luôn nằm ở việc lãi suất tương đối cao so với vay ngân hàng.

Vậy đơn vị cho vay lãi suất thấp có tồn tại thật không? Mọi người hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online hay còn được nhiều người biết đến là dịch vụ vay tiền trực tuyến. Thực chất đây là một hình thức cho vay tín chấp, người vay không cần thế chấp tài sản và người cho vay dựa vào uy tín của người vay về thu nhập và khả năng thanh toán khoản vay. 

Các giao dịch chủ yếu diễn ra trực tuyến, thông qua các trang web, nền tảng giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng di động. Hình thức vay tiền online được chia ra làm 2 loại đó là vay online từ các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín và hai là vay online từ các tổ chức tín dụng không uy tín.

Vay tiền online lãi suất thấp có phải sự thật?

Vay tiền trực tuyến có rất nhiều hình thức có thể kể đến như vay tiền qua ứng dụng, qua website, qua các công ty tài chính hay vay tiền bằng thẻ tín dụng. Thế nhưng hầu hết các hình thức vay tiền này đều có lãi suất tương đối cao.

Đây cũng dễ hiểu thôi bởi vì các hình thức vay này đều không cần chứng minh thu nhập hay thế chấp tài sản gì cả. Và các bạn cần phải đặc biệt lưu ý hình thức vay qua app và website bởi hai hình thức vay này sẽ khiến bạn rất dễ rơi vào "cái bẫy" của các tổ chức tín dụng đen

Ngoài ra vay tiền online cũng còn một số hình thức khác như vay tiền qua quỹ hỗ trợ tài chính của công ty mà bạn làm việc, vay qua các quỹ mái ấm hay các tổ chức phi lợi nhuận. Với các hình thức này thì lãi suất cho vay rất thấp bởi chủ yếu các hình thức này được mở ra nhằm mục đích là hỗ trợ.

Có thể thấy ngay như hình thức vay qua tổ chức phi lợi nhuận và các quỹ mái ấm đều nhằm hỗ trợ cho các bạn học sinh, sinh viên nghèo không có khả năng tài chính vẫn có thể tiếp tục được đi học nên lãi suất thường rất thấp hoặc không có lãi suất.

Như vậy, việc vay tiền online lãi suất thấp là hoàn toàn có thể thế nhưng bạn cũng cần lưu ý bởi chỉ ít hình thức vay mới có chương trình hỗ trợ với lãi suất thấp mà thôi. 

Thủ đoạn lừa đảo cho vay nhanh online lãi suất thấp

Thủ đoạn thường thấy của các đối tượng lừa đảo là cho nạn nhân vay vốn với nhiều ưu đãi như hứa hỗ trợ ngay cả khi vỡ nợ, thủ tục đơn giản, giải ngân trong 1 giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp ... trong để lấy được lòng tin của các khách hàng.

Sau đó, cá nhân yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng tín dụng trực tuyến để yêu cầu hồ sơ tín dụng. Để khách hàng tin tưởng, các đối tượng gửi thông báo phê duyệt tín dụng cho khách hàng (có dán tem giả của ngân hàng) và yêu cầu đăng nhập vào ứng dụng để có thể giải ngân. 

Tuy nhiên, sau đó các đối tượng lừa đảo báo giải ngân và yêu cầu nộp tiền để xử lý khoản vay ... Thực tế, sau khi đã giải ngân xong, khách hàng không nhận được tiền mà còn mất toàn bộ số tiền đã nộp.

Có thể nói dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người dân vẫn bị mắc lừa bởi các chiêu trò này cụ thể như trường hợp của chị H. sống tại Hải Phòng cho biết:

"Do cần vốn kinh doanh, thấy quảng cáo cho vay tiền nhanh trên mạng không cần chứng minh thu nhập và tài sản đảm bảo, thủ tục dễ dàng, trả góp nhanh chóng, chị H. đã liên hệ để tìm hiểu.

Người này xưng là nhân viên ngân hàng, hứa cho chị H. vay 100 triệu đồng, chỉ cần photo sổ hộ khẩu, tiền hồ sơ tính theo gói vay là 10,5 triệu đồng. Nếu bà H. đồng ý thì phải đặt cọc 50% phí để giải ngân.

Tin lời, chị H. nộp ngay 5,25 triệu đồng thì nhận được ngay một tin nhắn SMS có số ngân hàng (giả) thông báo hồ sơ đã được duyệt. Sau đó, chị H. tiếp tục nhận được yêu cầu đóng tiền lãi 4 triệu đồng và phí bảo hiểm 6,85 triệu đồng trước 1 tháng để hoàn tất thủ tục.

Để trấn an chị H., kẻ lừa đảo đã gửi cho chị ảnh “thoả thuận vay tiền”, dấu đỏ mang logo của ngân hàng, với nội dung thời gian qua chị H. đã duyệt vay tiền mặt. Tin lời, chị H. đã chuyển số tiền tương ứng với những khoản mà “nhân viên ngân hàng” yêu cầu.

Tuy nhiên, khi thanh toán tiền thì bên kia chặn điện thoại và chị H. khi đó mới biết mình bị lừa".

Cách nhận biết app/ web vay tiền online lừa đảo

1. Cách nhận biết app vay tiền online lãi suất thấp lừa đảo

Việc cho vay tiền qua ứng dụng hiện nay còn nhiều bất cập. Lợi dụng sự sơ trong quản lý và các quy định quản lý việc cho vay thông qua ứng dụng mà nhiều kẻ lừa đảo đã ngang nhiên thực hiện các hành vi lừa đảo. Để nhận biết các app lừa đảo, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau: 

 • Hồ sơ vay tính lãi suất cao mà theo quy định của chính phủ là vượt quá 20% / năm trên tổng số tiền vay. 
 • Ứng dụng vay tiền nhanh không do công ty quản lý, không có giấy phép kinh doanh.
 • Các khoản vay mà app đưa ra không phù hợp với lời hứa ban đầu về lãi suất và điều khoản. 
 • Ứng dụng cho vay tiền ảo, người dùng đăng ký vay nhưng không hề được giải ngân. 
 • Ứng dụng Vay tiền không có chủ thể quản lý cụ thể, ứng dụng được thiết kế để thu thập thông tin cá nhân của khách hàng để bán cho bên thứ ba.
 • App hoạt động dưới hình thức rửa tiền. Các app này tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng trở thành các tài sản được coi là "hợp pháp" sau đó cho người dân vay. 
 • Ứng dụng báo sai số tài khoản và yêu cầu khách hàng trả phí điều chỉnh.
 • Những quảng cáo hấp dẫn không đúng sự thật: Không khó để bắt gặp rất nhiều quảng cáo cho các app vay tiền với những lời chiêu dụ hấp dẫn: hạn mức cao, lãi suất thấp nhưng lại không có giấy tờ gì để chứng thực những điều ấy. 

2. Cách nhận biết web vay tiền lừa đảo

Mặc dù có rất nhiều trang web lừa đảo tín dụng trên mạng, nhưng không phải là không có cách để phát hiện ra chúng và tránh xa. Trên thực tế, không khó để phát hiện ra những trang web cho vay lừa đảo này. Dưới đây là các cách để xác định các trang web lừa đảo mà bạn có thể tham khảo nhé:

2.1: Thông tin về tổ chức không rõ ràng

Các trang web tín dụng lừa đảo thường không cung cấp thông tin rõ ràng về công ty sở hữu trang web tín dụng, mã số doanh nghiệp, địa chỉ hoặc số điện thoại.

Đồng thời, trang web tín dụng không thể hiện rõ ràng thông tin về khoản vay, lãi suất hàng năm và phí trên các bảng biểu, mẫu hợp đồng và chính sách bảo mật thông tin cho khách hàng.

2.2: Không cung cấp hợp đồng vay

Tất cả các tổ chức tài chính đều đưa ra các hợp đồng cho vay khi thực hiện các giao dịch tín dụng với khách hàng. Nó bao gồm tất cả các điều kiện, lãi suất, phí phải trả trong trường hợp có vấn đề, hạn mức tín dụng và điều khoản thanh toán ... 

Đây sẽ là cơ sở cho cả khách hàng và công ty theo dõi các khoản nợ trong suốt thời hạn. Nếu một trang web không cung cấp các giao dịch cho vay thì gần như chắc chắn đó là một trang web lừa đảo và bạn không nên giao dịch qua đó.

2.3: Lãi suất và phí kèm theo cao

Do các trang web cho vay lừa đảo không công khai rõ ràng về mức lãi suất nên nhiều người thường rất ngạc nhiên bởi mức lãi suất cao ngất ngưởng sau khi ký hợp đồng vay. Vì vậy, đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng là điều kiện kiên quyết khi bạn quyết định vay vốn. 

Ngoài lãi suất hàng tháng, bạn cũng cần biết thông tin về nhiều giả định khác được trình bày, chẳng hạn như: trả nợ trước hạn, lãi phạt chậm trả, hoa hồng dịch vụ ...

Thông thường, người dùng dễ bị mắc bẫy về phí dịch vụ phát sinh hơn. Lý do có thể là các điều khoản mơ hồ và khách hàng không chú ý đến các chi tiết nhỏ. Vì vậy, bạn cần nắm rõ mọi thông tin cần thiết một cách cụ thể và chính xác nhất.

2.4: Những tin nhắn “chào mời” hấp dẫn không đúng sự thật

Cũng giống với các app cho vay tiền thì các website cho vay tiền online cũng được quảng cáo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Những lời quảng cáo "đường mật" hấp dẫn đã đánh trúng tâm lý cần tiền nhanh của một số người. 

Đã có nhiều người cả tin, không đọc kỹ thông tin đã sập bẫy. Do đó, họ vừa phải gánh những khoản nợ lớn với lãi suất cao, vừa sợ hãi, thậm chí quấy rầy những người thân yêu của mình bằng những cuộc gọi đòi nợ hoặc đe dọa và đàn áp.

Dính bẫy lừa đảo vay tiền qua app, tố cáo thế nào?

1. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết Đơn tố cáo

Trước khi bạn thực hiện việc tố cáo khi bị lừa tiền qua app trước hết bạn phải tìm đến các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết đơn tố cáo. 

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm gồm:

 • Cơ quan điều tra
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra
 • Viện kiểm sát các cấp
 • Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Vậy nên khi rơi vào trường hợp bị lừa tiền thì bạn có thể tìm đến các cơ quan, tổ chức trên để được giải quyết nhé. 

2. Các bước tố cáo app vay tiền lừa đảo

Bước 01: Lập hồ sơ tố giác tội phạm

Hồ sơ gồm các tài liệu sau:

 • Đơn tố giác tội phạm lừa đảo.
 • Chứng minh nhân dân / thẻ công dân.
 • Các tài liệu, giấy tờ, bằng chứng liên quan đến việc lừa đảo thông qua app vay tiền.

Bước 02: Báo cáo Cơ quan có thẩm quyền

Việc này có thể được thực hiện theo một trong các cách sau:

 • Gửi trực tiếp đến trụ sở chính của cơ quan có thẩm quyền gần nhất mà mình vừa nêu trên. 
 • Gửi qua bưu điện.
 • Gửi qua email.

Bước 03: Xem xét, làm rõ vụ án

Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận và ghi lời khai, lấy lời khai ban đầu. Sau đó xem xét lại vụ án xem có dấu hiệu tội phạm hay không để bạn có cơ sở quyết định khởi tố vụ án hay không.

Nếu có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan có thẩm quyền khởi tố hình sự hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của mình.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết khi vay tiền online. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về việc vay tiền online, có thể biết cũng tránh xa các app hay website cho vay không uy tín và đã giải đáp được thắc mắc có thể vay tiền online lãi suất thấp không rồi nhé! 

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Cách đây khoảng chừng 3 năm, mình chưa bao giờ mua sắm online, đặt hàng online vì e dè nhiều thứ về chất lượng sản phẩm, phí vận chuyển ... Nhưng đến hiện tại hầu hết mọi thứ mình đều đặt hàng qua các trang thương mại điện tử. Chất lượng hàng okie lắm mà thường xuyên săn được hàng giá rẻ. Vậy nên, thấy cộng đồng chanhtuoi cho phép đăng bài reviews sản phẩm, nên mình share deal, share cảm nhận sau khi dùng sản phẩm để mọi người dễ dàng chọn lựa hơn!
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!