Xuất hiện mạng 5G người dùng nên vui hay buồn?

09.01.2019 - 08:40

Cùng với cuộc chạy đua cải tiến thiết kế của các nhãn hàng điện thoại thì tính nắng kết nối mạng cũng ngày được nâng cao. Từ 3G chuyển lên 4G làm người dùng thích thú hẳn với tốc độ mượt mà, nhưng liệu nâng cấp lên mạng 5G có đáng để chúng ta vui mừng?

Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation ( thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5), là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Theo giám đốc điều hành mạng của AT&T, định nghĩa của 5G sẽ được hoàn thiện vào năm 2018 theo chuẩn của ITU, trực thuộc Liên hợp quốc.

Theo lý thuyết mạng 5G đạt tốc độ 10 Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt vài trăm Mbps. 5G có thể giao tiếp tốt với các thiết bị công nghệ điện tử trong nhà thông minh và cả xe oto có kết nối internet.

mạng 5G

Sẽ ra sao nếu xuất hiện mạng 5G?

Thiết kế bị cải lùi

Vì tín hiệu 5G không thể “xuyên” qua các vật cản tốt bằng công nghệ 3G hay 4G.
Và điều này chắc chắn tác động tới thiết kế của smartphone. Với 5G, nếu tay người dùng đặt vào vị trí ăngten trên điện thoại hay che mất tín hiệu tới trạm phát, kết nối của máy sẽ chập chờn hoặc mất hẳn. Việc này khiến các nhà sản xuất sẽ phải thiết kế lại điện thoại với nhiều ăngten hơn, dẫn tới thay đổi trong vật liệu chế tạo cũng như tạo hình, kích cỡ của smartphone.
 
Quay trở lại với những chiếc điện thoại 5G được thiết kế trong năm 2018, có một thiết kế tưởng chừng "cổ lỗ sĩ" bỗng nhiên xuất hiện trở lại - đó là núm ăng ten. Điều này có thể thấy ở bản mẫu của chiếc điện thoại 5G Moto Mod của Motorola mới được leak ra - mà nếu nhìn từ mặt sau có lẽ chúng ta sẽ tưởng nhầm đây là một chiếc điện thoại nắp gập từ những năm 2000. Và đây là điều mà 90% người dùng lắc đầu từ chối.
mạng 5G là gì

Mặt lưng bằng kim loại của smartphone là giải pháp không tốt cho mạng 5G hoạt động vì thế có thể chúng ta sẽ phải nói lời tạm biệt với những chiếc điện thoại có viền kim loại hay mặt lưng làm bằng kim loại ít nhất là đến khi những giải pháp mới được tìm ra.

Có thể bạn muốn xem:

Xu hướng smartphone 2018

Top điện thoại Xiaomi giá dưới 5 triệu đầu năm 2018

Mất khoảng thời gian để phổ cập cho người dùng:

Một hậu quả khác mà công nghệ 5G mang lại, đó là việc phổ cập công nghệ mới lên những chiếc điện thoại sẽ tốn rất nhiều thời gian. Kể cả khi mạng 5G bắt đầu chính thức được ra mắt vào năm 2019, thì việc biến công nghệ này trở nên phổ biến trên toàn thế giới sẽ mất nhiều thời gian hơn thế nữa - do các yêu cầu cực cao về điều kiện cơ sở hạ tầng.

Nhìn chung, theo dự báo của giới chuyên gia, thì có lẽ sớm nhất cũng phải tới năm 2025, mạng 5G mới phổ biến được như 4G ở thời điểm hiện tại.

mạng 5G là gì

Tóm lại các nhà sản xuất smartphone có thể chưa phải lo lắng về những mẫu flagship xấu xí và đắt đỏ chỉ để tích hợp tính năng mà tới 90% người dùng chưa thể tiếp cận ngay. Và bạn thì vẫn có thể lướt 4G ngon lành trước khi "phổ cập" mạng 5G với những cải tiến mới.

Được viết bởi

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!