Hướng dẫn mua sắm online trực tuyến hiệu quả nhất

18.03.2023 - 11:33

Thương mại điện tử là một điều tất yếu trong năm 2015 và là xu thế chung toàn cầu vì vậy Việt Nam mình cũng sẽ không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên do kiến thức về mua bán điện tử của người tiêu dung ở Việt Nam tương đối hạn hẹp, và cũng ít kinh nghiệm mua sắm nên ban đầu thường hay gặp các vấn đề khi đặt mua hàng online, nhất là khi các hệ thống có chương trình giảm giá đặc biệt. Online-Shopping Bài viết này tập trung hướng dẫn các bạn mua hàng trực tuyến tại bất kỳ một shop nào, tuy nhiên hiện tại Lazada đang có sinh nhật 3 tuổi nên mình sẽ tập trung hướng dẫn mua sắm ở đây, tuy nhiên hướng dẫn này có thể sử dụng trên tất cả các hệ thông online mua sắm khác, mình cũng sẽ cập nhật các shop khác nếu họ có chương trình giảm giá ở dưới đây. Đây là hướng dẫn cho các bạn chưa bao giờ mua sắm online, đã từng nhờ bạn bè mua hộ online hoặc là đã từng mua một vài lần trên các shop khác nhau. Còn lý do tại sao nên mua hàng online thì bạn thử xem dưới đây nhé

 • tiết kiệm thời gian: thời gian mình mua online lúc nào cũng mất khoảng 30 phút, nhưng nếu bạn đi mua ở ngoài riêng khoản chạy xe đến nơi, gửi xe, rồi tìm hàng, mua hàng hay chở về nhà thì chắc chắn là nhiều hơn, và có khi bạn chạy đến nơi nhưng lại không biết hàng đã hết hay chưa. Chưa kể vào những khu trung tâm lớn bạn phải xếp hàng vào mua, xếp hàng trả tiền ...
 • thoải mái so sánh giá cả ở các của hàng với nhau và không phải lo lắng bị mua hớ, không thích thì bạn sang shop khác.
 • linh hoạt khi mua sắm, muốn mua lúc nào thì mua, từ sáng sớm hay đêm khuya và không sợ bị người bán hàng phàn nàn hay chửi rủa ép mở hàng này nọ, mình có lần về Việt Nam đi mua hàng buổi sớm không ưng ý muốn đổi thì bị cô bán hàng quát tháo ầm ĩ cả lên rồi còn đốt vía mặc dù đã ép mình mua bằng được. Mặc dù tặc lưỡi cho qua nhưng chẳng có ai lại tình nguyện làm như vậy lần nữa.
 • an toàn và thoải mái khi mua hàng: nếu bạn mua cái gì mà ngại thì cứ đặt online, về nhà bạn có thể xem xét nếu không ưng thì đổi hàng, và cũng không cần phải đem theo một đống tiền mặt dễ bị mất cắp, rồi va quệt dọc đường. Ông chú mình đi mua cái Tivi gần về đến nhà bị va quệt, đến khi mở ra thì tivi đã bị vỡ màn hình, sau đó phải thay mất hơn 1 nửa tiền mua tivi mới!
 • giá lúc nào cũng rẻ hơn mua offline: Cái này mình khẳng định 100% luôn, tất nhiên là bạn phải tìm đúng địa chỉ. Lý do tại sao họ bán cùng 1 sản phẩm nhưng lại giá rẻ hơn khi họ bán ở cửa hàng là vì
  • sản phẩm này không mất chi phí thuê cửa hàng
  • sản phẩm này không mất chi phí cho nhân viên: tư vấn, tìm hàng, chọn hàng
  • sản phẩm này không phải trả chi phí phụ phát sinh ở cửa hàng
  • xu thế chung của người bán bây giờ là họ kích cầu bán online, nên giá lúc nào cũng ưu đãi

Để mua hàng online được nhanh chóng và tiết kiệm thì bạn cần chú ý những điểm sau đây 

 • Đăng ký tài khoản trả tiền: nói chung cốt là bạn có tiền chứ không quan trọng là bạn dùng hình thức nào trả tiền.  Tuy nhiên những hình thức sau tương đối phổ thông
  • Thẻ tín dụng,
  • Thẻ ATM nội địa
  • Trả góp bằng thẻ tín dụng
  • Thanh toán khi nhận hàng Nếu không quen lắm các thủ tục trả online hoặc bạn vẫn còn e ngại thì cứ chọn hình thức Thanh toán khi nhận hàng
 • Tìm voucher giảm giá, mã giảm giá: Bạn vào chanhtuoi.com để tìm vì chanhtuoi nhận được mã gửi từ Lazada, Cdiscount ... sớm nhất!!! Hầu như các dịp lớn rất hay có mã giảm giá, và các mã của họ rât linh hoạt: mã cho thành viên mới, mã cho các đơn hàng trên 500k, trên 1tr, trên 2tr, hay mã 350k khi mua tivi, mã 600k khi mua Smart tivi, nói chung là họ có rất nhiều. Ban đầu bạn có thế nhìn hơi ngợp và choáng nhưng hãy tin mình, chỉ cần bạn mua 1, 2 lần thì bạn sẽ thành chuyên gia. Và nếu bạn lên kế hoạch mua sắm hợp lý bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều!
 • Thường xuyên ghé thăm chanhtuoi.com: để xem các đợt giảm giá lớn, vì những đợt này sẽ có vài bạn chuyên đi săn các đợt giảm giá cho cộng đồng chanhtuoi, và các shop uy tín cũng liên lạc với bên mình để thông báo cho bọn mình các mã giảm giá, họ cũng rất ủng hộ ý tưởng bên cộng đồng chanhtuoi là vì một cộng đồng mua bán sạch và fair. Khi có thông tin các đợt giảm giá này thì bạn sẽ biết được ai sẽ bán cái gì vào lúc nào và đó là lúc các bạn nên xem bước kế tiếp. (Ví dụ: hôm nay Lazada đang có khuyến mại cho sinh nhật 3 tuổi, bạn không cần phải ghi nhớ tên sản phẩm mà chanhtuoi sẽ update link sản phẩm đúng với mã giảm giá và bạn chỉ việc click vào link đã được update ngay trước ngày khuyến mại)
 • Bước chuẩn bị này rất quan trọng:
  • Bạn cần đăng ký ngay thành viên của nơi bán này
  • điền chi tiết đầy đủ về thông tin ship hàng của bạn vào đó. Tức là địa chỉ giao hàng của bạn có kèm số điện thoại, nếu bạn ở ngõ ngách hay nhà tập thể bạn cứ điền thông tin vào, sau đó nếu cần có thể ghi thêm: chẳng hạn Phan Thuỳ Linh, Xã Đàn, Ngõ 91, Ngách 29, Số nhà 13. Ghi chú: nhà 3 tầng màu đỏ, hỏi nhà anh Hùng. Thông tin như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bên vận chuyển để họ có thể giao đúng hẹn hoặc họ có thể gọi điện cho bạn sắp lịch giao hàng.
  • Tại sao nên làm ngay và luôn?
   • Trâu chậm uống nước đục: Bước ở trên khi bạn xem một đợt khuyến mại thì bạn sẽ biết là rất nhiều người cũng vào xem và ai cũng canh vào ngày đó, giờ đó đặt mua hàng, vì vậy đến ngày giờ đó rất nhiều người cùng đặt mua thì ai đến trước sẽ được mua trước còn người đến sau chắc chắn không còn hàng.
   • Hàng chỉ có giới hạn: Vì các shop bán hàng giảm một đợt rầm rộ như vậy coi như thay quảng cáo, và nếu là giá họ giảm thực sự rẻ thì họ cũng chỉ có số lượng có hạn, và cũng chỉ trong thời gian rất ngắn cho nên mua được hay không là tuỳ vào bạn!
 • Chuẩn bị đến giờ G: Sau khi điền thông tin vào rồi, và tất cả mọi thứ bạn đã sẵn sàng cho giờ G này, thì bạn cần thêm một bước cuối cùng là máy tính kết nối mạng ổn định và ít nhất 2 trình duyệt mà bạn đã đăng nhập sẵn (trong ví dụ này là lazada.vn) để khi bạn click vào cái link mà chanhtuoi đã cập nhật và đưa mã vào thì bạn chỉ việc nhấn vào nút "Đặt Hàng" để hoàn tất. Theo mình thì Firefox và Google Chrome tương đối ổn định và nhanh, đừng có xài Internet Explorer bản cũ nhé :) .

Đây chỉ là một vài thông tin hữu ích, có thể khi mua bạn sẽ phát sinh thêm các vấn đề khác vì vậy nếu bạn có thắc mắc gì cứ post lên đây, vì cộng đồng chanhtuoi có rất nhiều bạn am hiểu online shoping và rất sẵn sàng giúp bạn.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!