Ngày Cá Tháng Tư là ngày gì? nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 1/4 như nào?

25.02.2022 - 17:05

Chắc hẳn ai cũng sẽ biết ngày Cá Tháng Tư là ngày nói dối, ngày mà mọi người có thể trêu đùa, trêu chọc nhau mà không phải sợ ai đó sẽ giận. Tuy nhiêu, lại ít người biết đến nguồn gốc và ý nghĩa của Cá Tháng Tư là ngày gì. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá về những điều thú vị của ngày nói dối 1/4 này nhé!

ca-thang-tu-la-ngay-gi-1

Ngày Cá Tháng Tư là ngày gì?

Ngày Cá tháng Tư được gọi là ngày nói dối, ngày nói đùa, ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày Cá tháng Tư thường được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng 4 dương lịch hằng năm.

Ngày cá tháng Tư năm nay, sẽ rơi vào thứ sáu ngày 1/4/2022 dương lịch.

Cá tháng Tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia. Vào đúng ngày 1 tháng 4 hàng năm, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Tuy nhiên, tại một số nơi quy định khung thời gian cụ thể, chẳng hạn trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Còn nếu sau buổi trưa mà vẫn nói khoác, trêu đùa thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Nguồn gốc của ngày Cá Tháng Tư 1/4

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4). Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1. Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là "ngớ ngẩn" và trở thành trò cười cho thiên hạ.

ca-thang-tu-la-ngay-gi-1-1

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là "ngày nói dối". Cũng từ đó, cái tên "Cá tháng Tư" hay "ngày nói dối" chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

ý nghĩa của ngày Cá Tháng Tư 1/4

Ngày Cá tháng Tư là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và có khiểu hài hước. Ngày 1/4 này được diễn ra trên nhiều nước. Theo phong tục trong ngày này, mọi người có thể tha hồ nói dối, và những lời nói đó hoàn toàn vô hại.

Ngày Cá tháng Tư có ý nghĩa tốt đẹp bởi đây là ngày mọi người cùng đem lại niềm vui cho nhau thông qua những lời nói dối vô hại. Những lời nói dối sẽ được thoải mái nói ra, miễn là chúng không đi quá xa và chủ nhân của những câu dối trá này sẽ không bị trách phạt.

Cả năm chỉ có một ngày để chúng ta có thể được tha hồ nói dối và trêu đùa nhau, mang lại tiếng cười sáng khoái và niềm vui cho cuộc sống. Ngoài ra, ở mỗi quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

ca-thang-tu-la-ngay-gi-2

Trên đây là những thông tin thú vị về ngày Cá Tháng Tư hay còn gọi là ngày nói dối 1/4. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu rõ Cá Tháng Tư là ngày gì. Chúc bạn sẽ có một ngày nói dối 1/4 thật vui vẻ và đáng nhớ!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!