7 phương pháp giúp chữa ngạt mũi cho bé ngay tại nhà

09.01.2019 - 08:40

Không ít lần bạn nóng lòng lo lắng vì bé nhà mình cứ mãi khò khè, khó thở do ngạt mũi? Hầu như đây là tâm lý chung của các ông bố bà mẹ mỗi khi con bị bệnh và nghẹt mũi.

Vậy làm cách nào để chữa ngạt mũi cho trẻ tốt nhất? Khoan vội đến bác sĩ, bạn có thể áp dụng những mẹo chữa ngạt mũi cho trẻ dưới đây rất hiệu quả đấy.

- Dùng nước muối sinh lý: Nước muối là một phương thuốc phổ biến lại an toàn chữa ngạt mũi cho bé. Mẹ có thể mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển (dùng được cho các bé) nhé!

Dùng nước muối sinh lý giúp chữa ngạt mũi cho bé

- Nằm cao đầu khi ngủ: Tư thế ngủ cao đầu giúp ngăn nước mũi chảy ngược vào trong gây ngạt mũi, thay vào đó nước mũi sẽ chảy ra ngoài giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn.

- Xông hơi là một trong những phương pháp tốt giúp trị ngạt mũi cho bé. Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các đờm được hình thành trong mũi bé, giúp mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở.

- Về cơ bản, để thoát khỏi ngạt mũi là cần loại bỏ các chất nhầy từ mũi. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng một thiết bị hút mũi cho con (thiết bị hút mũi có sẵn ở nhiều cửa hàng dược).

Hút dịch nhầy từ mũi giúp bé bớt khò khè, dễ thở hơn

- Sử dụng hơi tinh dầu: mùi hương tinh dầu có tác dụng kích thích các mạch máu dãn ra, cho không khí đi vào, giúp trẻ hít thở dễ dàng trong những ngày ngạt mũi. (Có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu tràm)

Mẹ có thể đốt tinh dầu trong phòng để tạo hương thơm nhẹ nhàng. Nhưng cần lưu ý quan sát bé xem liệu mùi hương như vậy có quá mạnh đối với bé hay không và nên ngưng sử dụng khi bé có dấu hiệu thở khò khè hơn.

- Uống nhiều nước: đây được xem như là phương pháp thần kỳ trong hầu hết mọi biện pháp chăm sóc sức khỏe. Cho trẻ uống nhiều nước, sữa, nước trái cây hoặc súp giúp dịch mũi lỏng hơn và dễ làm sạch hơn, mũi sẽ mau thông thoáng hơn.

uống nước cũng làm giảm nghẹt mũi cho bé

- Chờm nước ấm lên tai bé,hai bên tai là nơi những dây thần kinh có tác dụng điều tiết máu ở mũi, khi gặp nhiệt độ cao, huyết quản sẽ giãn ra và giúp thông mũi.

Mẹ chỉ cần dùng khăn thấm nước ấm và đặt ở tai trong trẻ khoảng 10-15 phút sẽ giúp trẻ giảm nghẹt mũi.

Trên là 7 phương pháp cũng như các mẹo giúp chữa ngạt mũi ở trẻ nhỏ khá là hiệu quả mà Mộc Miên đã sưu tầm cũng như tích lũy kinh nghiệm được. Mong là sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé nhé!

Tuy nhiên, lưu ý nếu bé gặt phải tình trạng nghẹt mũi nghiêm trọng thì nên cho bé đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất.

Được viết bởi

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!