Nên cúng như thế nào và cần chuẩn bị lễ gì cho mâm cơm cúng rằm tháng 7?

07.04.2023 - 14:05

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Đây cũng là ngày "Xá tội vong nhân" dành cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội....

Dân gian ta có câu "Đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng bảy" cho thấy mức độ quan trọng của ngày lễ này trong đời sống tâm linh người Việt Nam. Vì thế, ngày này hầu hết gia đình nào cũng làm mâm cơm tưởng nhở đến người thân và mâm lễ cúng những vong hồn chưa được siêu thoát.

Song mặc dù là ngày lễ lớn và quen thuộc nhưng có ai chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ mâm cơm cúng hay một bài văn khấn đúng theo phong tục, truyền thống của dân gian hay chưa?

Vì thế để tiện cho độc giả, mình xin giới thiệu cách chuẩn bị mâm cơm cúng đầy đủ và một số bài cúng rằm tháng Bảy tại nhà theo Tập văn cúng gia tiên - NXB Hồng Đức, Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin! Bạn nào chưa biết thì nên tham khảo còn bạn nào biết rồi thì có thể check lại xem mình đã làm đúng chưa nhé!

ram-thang-7

Cúng gia tiên

Văn khấn:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần). Kính lạy đức Bản gia Đông trù tư mệnh Táo phủ Thần quân. Kính lạy chư vị Tổ tiên. Kính lạy chư vị Hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm .... (Âm lịch) Tín chủ con là.... cùng toàn gia quyến. Nhân tiết Trung nguyên động lòng nhớ tới công đức rộng lớn của Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, dạy dỗ chúng con nên người.

Quả là đức cù lao khôn báo, công trời biển khó đền.Trước linh toạ cúi xin lượng trên thương xót. Linh thiêng giáng lâm chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật cùng với kim ngân minh y. Phù hộ độ trì cho con con, cháu cháu được đắc tài, đắc lộc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, gia đạo hưng long.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất trên đất này, nhân lễ Vu Lan cùng về hâm hưởng. Kính mong chư vị chấp lễ chấp bái, chấp kêu, chấp cầu. Đồng lai giám cách. Kính cẩn dâng lời. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Mâm lễ cúng:

Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại...

ram-thang-7-02

Gia chủ có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

Cúng thần linh

Văn khấn:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng Bảy…….Tín chủ chúng con là…..Ngụ tại……Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả, ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám! Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Mâm lễ cúng:

Theo dân gian lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên. Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

ram-thang-7-07

Cúng chúng sinh Rằm tháng Bảy 

Văn khấn:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần). Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con lạy Đức Phật Di Đà. Con lạy Bồ Tát Quan Âm. Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân. Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà. Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa không nhà. Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả.

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương. Gốc cây xó chợ đầu đường. Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang. Quanh năm đói rét cơ hàn. Không manh áo mỏng - che làn heo may. Cô hồn năm bắc đông tây. Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời. Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau. Cơm canh cháo nẻ trầu cau. Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh. Gạo muối quả thực hoa đăng. Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài. An khang thịnh vượng hòa hài gia trung. Nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi. Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần. Tín chủ thiêu hóa kim ngân. Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần. Chứng minh công đức cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Mâm lễ cúng:

Ngoài việc cúng thần linh và cầu siêu cho gia tiên, người Việt chuẩn bị mâm cúng dành cho các cô hồn bị thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước...

ram-thang-7-04Lễ cúng chúng sinh được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch) với các lễ vật như:

- Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

- Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

- Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

- Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì các cụ ta cho rằng đây là món ăn rất thích hợp với những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Đặc biệt khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Gia chủ có thể bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà và đọc bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Na My

Mình chả biết gì cả  hem biết khi nào mới lấy đc chồng 

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 11:34 05/09/2017
An Mạc Nhiên
QTV

hehe nói như b thì cứ nhớ được hết nội dung bài này là sắp lấy được ck à? 

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 11:55 05/09/2017
Sunny Phan

 Vậy là nhớ xong cũng chưa cóa chồng. Huhu. Đùa chứ có phải nhà nào cũng cúng đâu mấy bạn. Giờ mình mới biết là cúng phải cầu khấn nhiều thế á hehe

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 14:52 05/09/2017
img-avatar