Sự thật về sạc điện thoại nhanh có làm chai pin, tổn thọ và đơ máy

09.01.2019 - 08:40

Pin điện thoại là bộ phận không thể thiếu với mỗi chiếc điện thoại di động hiện nay. Khác với máy tính có thể cắm trực tiếp nguồn để sử dụng thì di động bắt buộc phải có pin mới sử dụng được, và hết pin thì phải sạc điện thoại cho đầy. Vậy bạn đã bao giờ bực mình vì sạc pin lâu quá, sạc mãi mà chưa đầy hay sạc đầy dùng được có vài chục phút lại hết,.... 

Cũng chính vì nắm bắt được tâm lý này mà các nhà sản xuất điện thoại - phụ kiện đã nghiên cứu và cho ra đời những chiếc sạc pin nhanh, không đến 30 phút sạc là bạn đã có pin dùng thoải mái 4-5 tiếng đồng hồ rồi. Sự ra đời của sạc điện thoại nhanh đã giải quyết nỗi khó chịu của người sử dụng. Tuy nhiên gần đây lại có 1 số ý kiến trái chiều cho rằng dùng sạc nhanh có thể khiến điện thoại bị chai pin, đơ máy. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sự thật này nhé.

sac-dien-thoai-1

 

Độ bền của pin chỉ được đảm bảo khi nó được sạc bằng đúng nguồn điện cho phép. Chẳng hạn nếu như bạn sạc 1 thỏi pin 12V với điện thế cao hơn quá mức cho phép thì chắc chắn sẽ rất hại pin, chai pin thậm chí nếu điện áp quá cao có thể gây nóng, cháy và nổi pin, bốc cháy.

Tuy nhiên thì bạn đừng lo lắng nhé, các bộ sạc nhanh hiện nay đều là những thiết bị được thiết kế và đã qua thử nghiệm an toàn. Miễn sao bạn sử dụng đúng bộ sạc là pin và điện thoại của bạn luôn được bảo đảm an toàn. 

Trường hợp pin của bạn có thể bị chai, hỏng chỉ khi bạn đang sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc, cường độ dòng điện không tương thích mà thôi. Cường độ dòng điện dù thấp hơn hay cao hơn thì cũng đều khiến pin của bạn bị tổn thương.

Tại sao cường độ dòng điện không phù hợp sẽ gây hại cho pin?

Bởi không phải tất cả pin điện thoại đều được làm từ chất liệu giống nhau, nếu điện thế bạn sạc cao hơn thì nó sẽ phản ứng mạnh với các hợp chất cấu thành chiếc sạc điện thoại của bạn. Điều này rất nguy hiểm, nổ cháy không phải không có khả năng xảy ra.

Giải pháp đưa ra cho điều này đó là bộ điều khiển thông minh giúp bạn điều chỉnh nguồn điện vào sao cho phù hợp với sạc pin đã được fix cứng.

Cứ tưởng tượng dễ hiểu rằng việc sạc điện thoại cũng giống như việc chúng ta uống nước. Nếu bạn uống nước nhanh chóng và đột ngột thì khả năng bị sặc rất cao đúng không? Trái ngược với uống nước một cách từ từ, điềm tĩnh thì sẽ rất an toàn. Sạc pin cũng vậy, các bộ sạc tốt uy tín hiện nay đều có kèm theo 1 chiếc chip điều khiển bên trong sạc để điều khiển dòng điện đưa vào, chip này sẽ giúp bạn điều khiển cường độ dòng điện sao cho phù hợp nhất với pin nhằm đảm bảo pin an toàn tuyệt đối.

Qua đây chắc các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Sạc nhanh có chai pin hay không? Các bộ sạc điện thoại nhanh không hề gây chai pin nếu sạc của bạn là loại an toàn, uy tín có chip điều khiển dòng điện. Khi chọn mua bộ sạc nhanh bạn nên để ý chọn loại sạc cùng hãy điện thoại, là hàng chính hãng và có thiết bị điều khiển, xử lý dòng điện để đảm bảo pin an toàn và tránh làm giảm tuổi thọ pin.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!