Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày nào? Vì sao chọn là ngày 20/3?

13.10.2022 - 15:00

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được coi là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại. Hãy cùng tìm tìm hiểu kĩ hơn về Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa và lý do chọn ngày 20/3 là ngày hạnh phúc qua bài viết dưới đây nhé!

international-day-of-happiness-instagram-post-minimalist

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày nào?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay là Ngày Hạnh phúc (tiếng anh là International Day of Happiness) là ngày 20 tháng 3 hàng năm. Đây là ngày lễ được Liên Hợp Quốc chọn nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao niềm hạnh phúc của nhân loại trên toàn thế giới.

Hơn thế, Ngày này không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần mà đây còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho loài người trên trái đất.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Ngaỳ 20 tháng 3 được chọn là ngày Quốc té Hạnh phúc bởi lẽ đây còn là một ngày đặc biệt nhất trong năm. Mặt trời nằm ngang đường xích đạo, ngày và đêm có độ dài bằng nhau. Đây không chỉ được coi như là biểu tượng của sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ mà còn biểu tượng cho sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực. Chính vì vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Chính vì điều này mà sau khi Ngày Quốc tế Hạnh phúc công bố đã được nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên hưởng ứng và cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

international-day-of-happiness-2

Ngày Quốc tế Hạnh phúc ở Việt Nam

Việt Nam chúng ta là một nước có nghìn năm lịch sử phát triển dựng nước, chính vì vậy mục tiêu cũng không hề xa lạ với chúng ra đó là hạnh phúc. Kể từ khi nước ta dành được độc lập và trở thành nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) thì tôn chỉ của quốc gia do Bác Hồ đặt ra cho đất nước là, "Độc lập, Tự do, Hạnh phúc".

Để nâng cao và cải thiện chất lượng sống cho người dân ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án "Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm".

Điều này mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc, để từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3).

international-day-of-happiness-3

Trên đây là một vài giải thích về lí do và ý nghĩa chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc của thế giới và của Việt Nam. Chúc bạn sẽ có một ngày Quốc tế Hạnhphúc tuyệt vời và đáng nhớ!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Mình tham gia cộng đồng Chanh Tươi với mong muốn chia sẻ những thông tin bổ ích trong cuộc sống. Hi vọng những chia sẻ này có thể giải đáp một phần nào đó những thắc mắc của các bạn!
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!