Tết Ta là gì? Tết ta 2022 vào ngày nào dương lịch?

Tết Ta là ngày lễ quan trọng nhất của con người và dân tộc Việt Nam. Ngày Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết ta có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự nghỉ ngơi của con người sau 1 năm làm việc mệt mỏi, và cầu mong một năm mới ăn khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt. Vậy Tết Ta là gì, tết ta vào ngày nào? Lịch nghỉ Tết ta 2022 bao nhiêu ngày? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.

1. Tết ta là gì?

Tết ta (còn gọi là Tết Cả, Tết Nguyên Đán, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm Âm lịch quan trọng và có ý nghĩa nhất ở Việt Nam. 

Chữ "Tết" do chữ "Tiết" (節) mà thành. Hai chữ "Nguyên đán" () có gốc chữ Hán: "nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "đán" có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên đọc đúng phiên âm phải là "Tiết Nguyên Đán".
Phong-tục, tập quán của người Á-Đông chung quanh ngày Tết thì thật phức-tạp, có thể nói là "rườm rà" nên, nhất là thời buổi này, ít có gia-đình nào, trong hay ngoài nước, áp dụng hoàn toàn được. Chúng ta cũng nên duyệt sơ qua, gọi là ôn lại chút ít truyền-thống văn-hoá của dân-tộc mình

2. Tết Ta 2022 vào ngày nào dương lịch?

Vào dịp Tết Nguyên đán, toàn thể người dân tạm dừng công việc lao động, sản xuất tất bật hàng ngày để nghỉ ngơi, các gia đình sum họp để cùng nhau đón mừng năm mới.

Tết Nguyên Đán 2022 (hay còn gọi là tết Âm lịch, tết cổ truyền dân tộc, tết Nhâm Dần) diễn ra vào ngày 01/01/2022 đến ngày 03/01/2022 Âm lịch tức ngày 01/02/2021 đến ngày 03/02/2021 Dương lịch.

3. Lịch nghỉ Tết ta 2022 bao nhiêu ngày?

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 245/VPCP-KGVX ngày 11/01/2022 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2022 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/01/2022 đến hết ngày 04/02/2022

Do 02 ngày nghỉ trước tết (29 và 30/01/2022) và 02 ngày nghỉ sau Tết (05 - 06/02/2022) là thứ bảy, chủ nhật nên cán bộ, công chức, viên chức và và người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được nghỉ 09 ngày liên tục trong dịp Tết Âm lịch 2022.

4. Nguồn gốc của Tết ta?

Tết ta có nguồn gốc như thế nào đến nay vẫn còn là vấn đề đang được tranh cãi.

Hầu hết thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán- Tết ta có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Nhưng theo sự tích "Bánh chưng bánh dày" thì người Việt đã ăn Tết từ thời vua Hùng, tức là trước cả khoảng thời gian 1000 năm Bắc thuộc.

5. Ý nghĩa của ngày Tết ta

Với người Việt Nam, Tết ta - Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa,... Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh.

Tết ta xưa là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời,... và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 

Bên cạnh đó, đây còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để mọi người có thể hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. Do vậy, vào dịp Tết, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua. 

Tết Nguyên Đán - Tết ta  2022 đang cận kề, trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, mỗi cá nhân nên có ý thức để bảo vệ bản thân và gia đình. Không ai muốn ăn Tết trong khu cách ly hay ăn Tết một mình trong phòng. Vì vậy ý thức của người dân chính là quyết định thành hay bại và Tết năm nay có an lành hay không. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về ngày Tết ta là gì? Chúc các bạn có một năm mới an khang, thịnh vượng nhé!

Tác giả:
Tôi tốt nghiệp cử nhân ngành Thương mại điện tử, đang làm nhân viên văn phòng. Tôi có niềm đam mê tìm hiểu và chia sẻ về các sản phẩm cho mẹ và bé,mỹ phẩm cũng như chia sẻ kinh nghiệm mua sắm online thông minh.
  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo nội dung
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

icon-gototop
Lên đầu trang