Tết nguyên đán 2024 vào ngày nào dương lịch? Mùng 1 tết âm lịch 2024 vào thứ mấy?

27.09.2023 - 10:40

Tết nguyên đán 2024 vào ngày nào dương lịch, là thứ mấy? Mùng 1 tết âm lịch 2024 là ngày mấy dương lịch, vào thứ mấy? Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Còn bao nhiêu ngày nữa tới tết, tới giao thừa...là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất dịp cuối năm này. 

Tết là dịp để mọi người đoàn tụ với gia đình, vui chơi đón chào năm mới. Nên để chuẩn bị kế hoạch sắm sửa đón Tết thuận lợi và hoàn hảo thì hãy cùng mình theo dõi bài viết này để tìm lời giải đáp ngay nhé!

tet-nguyen-dan-vao-ngay-nao-duong-lich-3

Tết nguyên đán 2024 vào ngày nào dương lịch, là thứ mấy?

Tết Nguyên Đán hay còn được gọi là Tết Âm Lịch, Tết Ta, hay Tết cả....là dịp lễ lớn nhất trong năm để chào mừng năm mới của Việt Nam và một số nước khu vực Châ Á như Trung Quốc, Singapore,...Vào những ngày Tết Nguyên đán này, mọi người sẽ quây quần bên gia đình bên mâm cơm, bánh mứt để trò chuyện gắn kết với nhau.

Tết năm nay  năm Giáp Thìn, và sẽ rơi vào ngày 10 tháng 2 năm 2024 dương lịch là thứ 7 và cũng chính là ngày mùng 1 Tết và kéo dài hết đến thứ 2 ngàu 12 tháng 3 năm 2024 dương lịch tức mùng 3 tết.

 

Mùng 1 tết 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? vào thứ mấy?

Tết là thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Vì thế thời điểm này mọi người sẽ tạm dừng lại toàn bộ công việc hàng ngày để về sum vầy với gia đình, nghỉ ngơi và cùng nhau đón mừng năm mới Tết Nguyên Đán 

Theo lịch vạn niên, ngày 30 tết 2024 là ngày cuối cùng của năm tức ngày 9/2/2024 dương lịch và là ngày thứ 6. Còn mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2024 sẽ rơi vào thứ 7 ngày 10/02/2024 dương lịch. Chi tiết 4 ngày tết sẽ có ngày dương lịch như sau:

  • Mùng 1 tết năm 2024 là ngày 10 tháng 2 năm 2024 dương lịch, rơi vào thứ 7
  • Mùng 2 Tết Âm lịch 2024 sẽ là ngày 11 tháng 2 năm 2024 dương lịch, rơi vào chủ nhật
  • Mùng 3 Tết Âm lịch 2024 sẽ rơi vào ngày thứ hai tức ngày 12/02/2024 dương lịch.
  • Mùng 4 Tết Âm lịch sẽ rơi vào ngày thứ ba tức ngày 13/02/2024 dương lịch

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024? Tết Nguyên đán 2024 được nghỉ mấy ngày?

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đưa ra hai phương án để lấy ý kiến 16 bộ, ngành theo quy định của Bộ luật Lao động, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2023 được đề xuất cụ thể 2 phương án gồm:

Phương án 1: Công chức, viên chức nghỉ tổng cộng 7 ngày, từ thứ Năm - ngày 08/2/2024 đến hết thứ Tư - ngày 14/02/2024 (tức ngày 29 tháng chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Giáp Thìn). Trong đó có 5 ngày nghỉ chính thức gồm 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết, cộng 2 ngày nghỉ bù.

Phương án 2: Công chức, viên chức nghỉ tổng cộng 7 ngày nhưng nghỉ 1 ngày trước Tết và 6 ngày Tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu ngày 9/2/2024 đến hết thứ Năm ngày 15/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

=> Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cả hai phương án đề xuất đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất chọn phương án 1 cho lịch nghỉ của cán bộ, công chức, viên chức vì đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Bạn hãy ghi chú lại ngày dự kiến nghỉ Tết để có thể sắp xếp công việc và lên kế hoạch chuẩn bị trước khi nghỉ Tết.

 

Nên và không nên làm gì vào ngày mùng 1 Tết

Mùng 1 Tết Nguyên Đán là ngày Tân niên đầu tiên theo lịch âm và được coi là ngày quan trọng nhất trong toàn bộ dịp Tết. Theo quan niệm dân gian, những điều bạn làm trong ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Vì vậy, sẽ có những điều bạn nên làm và không nên làm trong ngày mùng 1 năm mới để cả năm được may mắn và tránh điều xui xẻo. 

Những điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết để được may mắn

1. Mua muối

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", đây là lời nhắc nhở của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm. Theo quan niệm cha ông ta, muối có trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối mặn cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm áp, no đủ. Chính vì vậy, người Việt thường mua muối sáng mùng 1 tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tràn đầy trong tình cảm.

2. Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng của may mắn, sung túc. Vậy, trong ngày tết mọi người thường mặc quần áo màu đỏ để mang lại nhiều may mắn.

3. Đi lễ chùa

Người Việt có truyền thống đi lễ chùa đầu năm mới để cầu may, hạnh phúc và sức khỏe.

Những điều nên kiêng kị vào mùng 1 Tết để tránh xui xẻo

Theo phong tục lâu đời của người Việt, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán có những điều kiêng kị, không nên làm để tránh những điều xui xẻo, không may mắn sẽ đến trong cả một năm. Tuy nhiên cũng cần linh hoạt theo quan niệm tín ngưỡng của từng người từng gia đình để tránh bị khó xử trong ngày đầu năm này nhé.

1. Kiêng quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Ngày mùng một, các gia đình đều kiêng không quét nhà, đổ rác trong ngày mùng 1 bởi theo quan niệm của người Việt, làm như vậy sẽ hất tài lộc ra khỏi nhà.

Ở Nam bộ, sau khi quét dọn nhà cửa sạch sẽ phải cất hết chổi, nếu bị mất chổi trong ngày Tết nghĩa là năm đó trộm sẽ vào nhà và vét sạch của cải.

2. Không cho lửa, nước đầu năm

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho màu đỏ, màu của sự may mắn, nước được ví như tài lộc. Chính vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho người khác xin lửa, nước đầu năm mới.

3. Không vay mượn, trả nợ

Người Viết rất kiêng kỵ việc vay mượn, trả nợ trong ngày đầu tháng, đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn, kinh doanh. Điều kiêng kị này xuất phát từ quan niệm của cha ông ta, trong ngày đầu xuân, con người mở cửa để đón tài lộc vào nhà, nếu cho vay mượn tiền hoặc trả nợ giống như "dâng" tài lộc cho người khác.

4. Kiêng nói tục, cãi vã

Ngày Tết là ngày vui nên ai cũng ứng xử vui vẻ, hòa nhã với nhau, tránh to tiếng, nói tục, xô xát để tránh gặp xui xẻo cả năm.

5. Kiêng làm vỡ đồ

Vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Vì vậy, cần tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm chén,gương vì nó báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ.

6. Người có tang không nên xông đất

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng, là người ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác.

Trên đây mình đã chia sẻ tất cả những thông tin Tết nguyên đán 2024 vào ngày nào dương lịch? Mùng 1 tết âm lịch 2024 vào thứ mấy? Mong rằng bạn sẽ nắm được lịch chi tiết và lên kế hoạch đón tết chu toàn, vui vẻ và may mắn nhất!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

phuong-thao
Phương Thảo

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!