Lịch trình chi tiết đi phượt Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

04.10.2022 - 19:51

Hà Giang là điểm đến lý tưởng mà bất cứ ai cũng muốn ghé đến mỗi dịp chớm đông. Để tiện cho các bạn lần đầu đi phượt hoặc du lịch Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch Chanh Tươi sẽ giúp bạn lên một lịch trình cụ thể từ a đến z để chuyến đi của bạn trở nên thú vị và tiết kiệm nhất

Phượt Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch
Phượt Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

Thời gian nào ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất tại Hà Giang

Mùa hoa tam giác mạch thường kéo dài bắt đầu từ những ngày đầu tiên của tháng 10 cho đến hết tháng 12, nhưng thời gian ngắm hoa đẹp nhất, lý tưởng nhất thì các bạn nên đi trong tháng 11. 

Để có thể trải nghiệm đầy đủ nhất các địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Giang bạn chỉ cần dành ra 3 ngày là đủ. Với các bạn có ít thời gian hơn thích đi phượt thì 2 ngày sẽ là lịch trình tuyệt vời cho bạn Tuy nhiên mẹo nhỏ để các bạn chụp ảnh được nhiều nhất và ngắm hoa đẹp nhất không chịu cảnh chen chúc là các bạn không nên đổ dồn vào các khu vườn hoa ven đường người ta trồng để làm du lịch vừa khiến tắc đường và việc chặt chém cũng sẽ rất dễ xảy ra

Di chuyển đến Hà Giang bằng những phương tiện gì

Di chuyển bằng ô tô: 

Từ Hà Nội, bạn nên đi xe khách đêm Hà Nội – Hà Giang xuất phát từ bến xe Mỹ Đình lúc 9h tối và tới 5h sáng sẽ đến Hà Giang (xe giường nằm cao cấp, liên hệ đặt chỗ qua điện thoại. Một số nhà xe uy tín là: Bằng Phấn, Hưng Thành, Hải Vân…). 

Giá từ 260.000 – 300.000 đồng/người. 

Sau khi đến Hà Giang, bắt xe khách nội tỉnh để di chuyển giữa các địa danh hoặc thuê xe máy để di chuyển. 

Di chuyển bằng xe máy: 

Tùy vào thời gian của chuyến đi mà bạn lựa chọn cung đường thích hợp cho mình như một số gợi ý dưới đây: 

  • Cung 1: Khởi hành từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – cầu Trung Hà – Cổ Tiết – cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu rẽ tay trái) – men theo sông Thao tới thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang – theo quốc lộ 2 tới Hà Giang (chiều dài khoảng 300 km). 
  • Cung 2: Khởi hành từ Hà Nội – Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang (hay tới quốc lộ 2C và quốc lộ 2, dài khoảng 280 km). 
Đi phượt bằng xe máy
Đi phượt bằng xe máy

Lịch trình chi tiết đi du lịch tại Hà Giang

Lịch trình du lịch Hà Giang bằng xe ôtô

Ngày 1: Hà Nội – TP Hà Giang: khoảng 300 km Nên khởi hành vào đầu giờ chiều, đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến lối ra Phù Ninh thì ra quốc lộ 2 rồi chạy thẳng Tuyên Quang, lên TP Hà Giang. Tối nghỉ tại TP Hà Giang. 

Nếu bạn từ Hà Nội đi từ sáng thì có thể chạy thẳng lên Quản Bạ, tối nghỉ tại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ. Đoạn đường Hà Nội – Hà Giang thì không có gì nhiều để ngắm hay khám phá. cốt yếu từ Hà Giang đến Quản Bạ thì có mấy điểm để ngắm như dốc Bắc Sum, Núi Đôi Cô Tiên, Quản Bạ. 

Ngày 2: TP Hà Giang (hoặc Tam Sơn) – Đồng Văn: 145 km – 180 km Sáng xuất phát từ Hà Giang đi Quản Bạ, Yên Minh, Phố Cáo, Phó Bảng, Sủng Là, Sà Phình, Dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, Đồng Văn. Tối nghỉ Đồng Văn hoặc chạy sang Mèo Vạc ngủ. 

Ngày này bắt đầu từ Quản Bạ đã vào công viên địa chất Cao Nguyên Đá Đồng Văn nên cảnh sắc hùng vĩ, có nhiều điểm dừng nghỉ ngắm cảnh như Núi Đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, Dốc Thẩm Mã, dốc chín khoanh, thung lũng Sủng Là với nhà Pao trong phim ‘Chuyện của Pao’, khu phố cổ Phó Bảng, Dinh vua Mèo, Cột Cờ Lũng Cú… 

Riêng hoa tam giác mạch mùa này thì năm nay gieo đầy hai bên đường dọc từ Quyết Tiến (hết dốc Bắc Sum) lên đến Đồng Văn, Mèo Vạc nên các bạn đi dọc đường cứ chỗ nào đẹp thì xuống ngắm. Có nhỡ qua thì còn chỗ khác, không phải lo như những năm trước chỉ có vài chỗ gieo tam giác mạch. 

Ngày 3: Đồng Văn – đèo Mã Pì Lèng – thị trấn Mèo Vạc – Lũng Phìn – Mậu Duệ – Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang: 160 km Ngày này có thể dậy sớm và có ít điểm tham quan vì hầu hết đã đi rồi. Nếu về đến Hà Giang sớm thì các bạn có thể về thẳng Hà Nội theo đường cũ nhưng hơi tối muộn chút. 

Nếu có nhiều thời gian thì nghỉ lại ở Hà Giang để hôm sau về cho thư thái. chính yếu là đèo Mã Pì Lèng, chợ phiên Mèo Vạc nếu vào sáng chủ nhật, Dốc chữ M ở Sủng Trái… tụ tập vào mấy điểm ấn tượng đó. 

Cảnh đẹp tại Hà Giang
Cảnh đẹp tại Hà Giang

 

Lịch trình du lịch Hà Giang cho người đi xe khách rồi thuê xe máy

Ngày 0: Hà Nội – TP Hà Giang: 300 km Nên đi chuyến xe giường nằm Mỹ Đình – Hà Giang khởi hành lúc 21h đêm để lên đến Hà Giang khoảng 5h sáng. Thuê xe máy, chằng đồ, ăn sáng, chuẩn bị xuất phát. 

Ngày 1: Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Phố Cáo – Sủng  Là – Sà Phìn – Dinh Vua Mèo – Lũng Táo – Ma Lé – cột cờ Lũng Cú – Đồng  Văn. Tối ngủ Đồng Văn. Quãng đường khoảng 180 km. Về phong cảnh, điểm dừng, điểm ngắm hoa như dành cho đối tượng đi ôtô riêng. 

Ngày 2: Như với người đi ôtô riêng hoặc quay lại đường cũ. Tối về đến Hà Giang các bạn trả xe, ăn tối rồi bắt xe giường nằm về Hà Nội. Sáng sớm hôm sau có mặt tại HN. lịch trình này thích hợp cho các bạn đi làm. Tối thứ 6 lên xe giường nằm và sáng thứ 2 về đi làm bình thường. 

Lịch trình du lịch phượt Hà Giang bằng xe máy 

Gần giống với người đi ôtô riêng, tuy nhiên các bạn nên đi theo quốc lộ 2C để đỡ đông và cảnh sắc đẹp hơn. Ngày cuối các bạn có thể về Hà Nội hơi muộn. Tuỳ theo điều kiện thời gian của mình, các bạn có thể khởi hành hoặc nghỉ ngơi cho hợp lý. 

Không nhất định phải đúng trình tự như trên. Nếu các bạn có điều kiện đi vào ngày thường thì nên đi ngày thường, các ngày cuối tuần chắc chắn sẽ đông và khó khăn trong việc ăn, nghỉ. Dễ bị chặt chém hoặc sự phục vụ không được tốt.

Lưu trú giá rẻ khi đi ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang thế nào

Ở Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn có rất nhiều nhà nghỉ bình dân. Nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa bạn có thể tìm thông tin các gia đình làm dịch vụ homestay, giá chỉ 50.000 – 70.000 đồng mỗi người.

Những điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Hà Giang

Ngoài nổi tiếng về hoa tam giác mạch Hà giang còn có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp hoang sơ và cuốn hút. Nếu đi phượt hoặc du lịch ở đây các bạn nên note lại những địa điểm này để ghé qua nếu còn nhiều thời gian nhé Núi Đôi: Núi Đôi là thắng cảnh nằm tại quốc lộ 4C, thuộc thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Du khách ghé qua không khỏi trầm trồ trước một tuyệt tác mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này. Giữa những núi đá trùng điệp là hai trái núi có hình dáng hệt như bộ ngực căng tròn của người thiếu nữ. 

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì: Những thửa ruộng bậc thang tại Hoàng Su Phì là một trong những ấn tượng không thể bỏ qua khi tới Hà Giang. Cứ mỗi độ thu về, Hoàng Su Phì lại trở thành điểm hẹn của những người yêu du lịch, yêu cái đẹp mặc cho con đường tới nơi đây khá hiểm trở và khó khăn. 

Dinh thự vua Mèo: Nằm tại thung lũng Sà Phìn, dinh thự vua Mèo chính là ngôi nhà quyền lực nhất vùng đất Hà Giang một thời. Công trình có lối kiến trúc nguy nga, bề thế ấy thuộc sở hữu của dòng họ Vương quyền quý và được xây dựng trong vòng 8 năm mới xong. 

Cột cờ Lũng Cú: Cột cờ Lũng Cú chính là điểm đánh dấu cực Bắc tại đỉnh Lũng Cú hay còn gọi núi Rồng (Long Sơn). Mặc dù theo đo đạc, điểm cực Bắc còn cách nơi đây 2 km nữa nhưng với nhiều người Việt Nam, cột cờ Lũng Cú vẫn như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia. 

Hoa tam giác mạch: Những cánh đồng tam giác mạch là nét đặc trưng tại Hà Giang. Vùng đất địa đầu Tổ quốc này như thể khoác màu áo mới mỗi khi mùa hoa tam giác mạch về. Du khách đến Hà Giang có thể ngắm loại hoa này ở nhiều nơi như chân cột cờ Lũng Cú, Sủng Là, Đồng Văn, Phố Cáo, Ma Lé… 

Hoa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch

Phố cổ Đồng Văn: Phố cổ Đồng ăn nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Văn, mặc dù không có quy mô lớn như phố cổ Hà Nội hay Hội An nhưng nơi đây vẫn mang những bản sắc riêng, hấp dẫn du khách. 

Chợ phiên: Giống nhiều vùng núi khác, Hà Giang cũng có những phiên chợ hấp dẫn du khách ngang qua, có thể kể tên những phiên chợ hấp dẫn như chợ phiên trung tâm huyện Quản Bạ, chợ trung tâm huyện Yên Minh, chợ Phố Cáo… và đặc biệt là chợ tình Khâu Vai. 

Đèo Mã Pí Lèng: Mã Pí Lèng là một con đèo hiểm trở bậc nhất khu vực miền núi phía Bắc, nối liền giữa Đồng Văn và Mèo Vạc với tổng chiều dài khoảng 20 km. Du khách đến đây vừa được thả hồn vào quang cảnh núi rừng, vừa được ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh ngắt. 

Đèo Mã Pí Lèng
Đèo Mã Pí Lèng

Những món ăn đặc sản nổi tiếng nên thử khi đến Hà Giang

Hà Giang có nhiều món ăn rất hấp dẫn như cháo ấu tẩu, bánh cuốn trứng, xôi ngũ sắc, thắng cố, thịt bò – trâu gác bếp, rượu ngô, thắng đền, chè shan tuyết… Trời se lạnh, ăn một bát cháo ấu tẩu hay thắng cố nóng hổi, uống chén rượu ngô thơm nồng sẽ là trải nghiệm rất tuyệt vời.

Giá vào chụp ảnh tại các vườn hoa tam giác mạch

Các vườn hoa  đã nở thường thu 10.000 đồng/người khi vào vườn chụp với hoa. Các bạn ở ngoài vườn chụp ảnh thì không mất tiền. Vậy nên, các bạn đi tham quan chỉ nên trả 10.000 đồng/người khi vào vườn chụp với hoa và nổ lực không làm tổn hại nhiều  đến vườn hoa của người dân. 

Đây là người dân thu thêm và chúng ta cũng  biểu hiện tấm lòng của mình. Không nên cho nhiều tiền hoặc nếu có chỗ nào đòi thu nhiều hơn thì nhất thiết không nên trả mà đi chỗ khác vì năm nay  tỉnh Hà Giang đã tương trợ cho bà con mỗi ha gieo tam giác mạch là 3 triệu đồng để lôi cuốn du lịch. 

Hơn nữa, dọc đường còn rất nhiều chỗ để chụp. 

Hy vọng với những kinh nghiệm du lịch phượt Hà Giang và lịch trình cụ thể cho từng loại phương tiện mà chúng tôi gợi ý các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đến thăm quan mảnh đất này. 

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật nhiều niềm vui và ý nghĩa

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!