Sách nuôi dạy con - Cách dạy con thông minh

07.04.2023 - 13:04

Khó khăn của những người mẹ từ khi chuẩn bị có con là làm sao để dạy con thông minh từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi ra chào đời. Nuôi dạy một đứa trẻ nên người thật sự rất khó, làm sao để trẻ được phát triển tốt, trở thành một đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn, phát triển tốt. 

Mỗi người mẹ đều có một quan điểm nuôi dạy con khác nhau, người thì muốn dạy con theo kiểu Nhật, người thì dạy con theo kiểu Do Thái. Mỗi cách dạy đều có nét hay, nét tốt khác nhau, theo cách nào cũng tốt cả.

Các mẹ cũng khó khăn trong việc tìm sách nuôi dạy trẻ tốt nhất. Mình sẽ tổng hợp các quyển sách nuôi dạy con tốt nhất hiện nay, được các mẹ tin tưởng lựa chọn nhé. Đặc biệt là mình sẽ chia thành các giai đoạn dạy con từ trong bụng đến khi ăn dặm nha.

GIAI ĐOẠN 1: SÁCH NUÔI DẠY CON TRONG BỤNG MẸ

Giai đoạn này các mẹ nên tận dụng thời gian để dạy bé từ trong bụng mẹ nhé, các mẹ có thể thai giáo bằng cách:

phuong-phap-thai-giao-thang-thu-6-cac-me-can-biet-2

Cho bé nghe nhạc:

  • Mẹ có thể sắm một chiếc loa nhỏ hoặc tai nghe kiểu chụp tai, mở nhạc cho bé nghe mỗi ngày nha. Lưu ý là không nên để điện thoại gần bụng, sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé nhé.

Đọc truyện cho bé:

  • Mẹ nên chọn các câu truyện mang hơi hướng tươi vui, hạnh phúc, lúc đọc truyện mẹ vừa cảm thấy vui vẻ, tâm trạng tốt cũng giúp ích cho bé lắm nha. Bên cạnh đó, bé ở trong bụng cũng được nghe mẹ kể chuyện cũng được tiếp xúc với âm thanh và giọng nói của mẹ, sẽ phat triển ngôn ngữ khá tốt.

Dinh dưỡng cho mẹ đầy đủ:

Ngoài ra, các mom có thể dạo nhà sách để tìm thêm những quyển sách hay về dinh dưỡng và sức khỏe khi mang thai nhé.

GIAI ĐOẠN 2: SÁCH NUÔI DẠY TRẺ TỪ 1-6 THÁNG TUỔI

 Giai đoạn này, lựa chọn cho bé một phương thức nuôi dạy và dinh dưỡng là rất quan trọng, 6 tháng đầu sẽ giúp bé bổ sung dinh dưỡng nếu bé thiếu cân, sinh non, và làm bước đệm để đến tháng thứ 7 có thể bắt đầu ăn dặm nhé.

caisua

Dinh dưỡng cho mẹ để có sữa cho con:

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu để hấp thu được sức đề kháng tốt từ mẹ và phát triển nhanh chóng. Bạn có thể đọc các quyển sách: Thực Đơn Cho Người Mẹ Mới Sinh Con - Dinh Dưỡng Mẹ Và BéMón Ăn Lợi Sữa Cho Người Mẹ Mới Sinh Con

Bên cạnh đó, thời gian này các mẹ cũng cần nghỉ ngơi trong tháng đầu tiên để hồi phục sức lực sau cơn vượt cạn nhé.

Thời gian này mẹ có thể nghiên cứu các phương thức cho con ăn dặm phù hợp nhé. Mình thường ưu tiên ăn dặm theo kiểu nước ngoài, tập dần cho bé mỗi ngày từ khi hơn 5 tháng để bé làm quen. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là được các mẹ thích lựa chọn cho con phát triển tốt nhất ý.

Một số quyển sách mẹ có thể tham khảo: Món ăn dặm cho bé, Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, Ăn dặm kiểu Nhật, Thời kỳ cai sữa và cho trẻ ăn dặm

Thời gian này, do bé ít bú sữa mẹ hơn nên có thể dễ bị một số bệnh nhẹ, mẹ tham khảo thêm sách nuôi dạy trẻ, cách chăm sóc bé vào giai đoạn này nè: Để con được ốm, Nuôi dạy con kiểu Nhật

GIAI ĐOẠN 3: SÁCH NUÔI DẠY TRẺ TỪ 6 THÁNG TRỞ LÊN

Giai đoạn này bạn bắt đầu cho bé ăn dặm thep phương pháp mình đã lựa chọn và kiên trì với nó nhé.

an-dam-be-chi-huy-blw

Chú ý là cần kiên trì, vừa cho bé ăn dặm, vừa cho bé bú sữa mẹ cho đến khi 1 tuổi nha. Nếu mẹ bận đi làm rồi thì có thể trữ sữa cho bé trong túi sữa và cho vào ngăn đá, nhờ bà nội ngoại hoặc vú cho bé bú nhé.

Rất nhiều bé hơi khó cai sữa, nhưng các mẹ cứ kiên trì cố gắng tập cho bé ăn dặm là sẽ quen thôi nha. Thời gian này mẹ phải tuyệt đối tuân thủ thực đơn ăn dặm đã lên cho bé nha. 

Thời gian này mẹ nghiên cứu thêm cách sách dạy con từ 1 tuổi trở lên, sách dạy trẻ thông minh sớm, giúp bé phát triển các giác quan, thường xuyên trò chuyện và đùa giỡn với bé để bé luôn cười vui và phát triển tốt nhé.

Một số quyển sách tham khảo: Bí kíp dạy con từ 0-3 tuổi, Dạy con thế nào mới đúngMẹ bình thường dạy con ưu tú, Nuôi con không phải là cuộc chiến, Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp cho các mẹ có cách nuôi dạy con phát triển thật tốt và toàn diện nhé. Mom nào có phương pháp dạy bé nào khác hãy chia sẻ với mình bằng cách bình luận nha. Chúc các bé của các mom đều mau ăn chóng lớn và xinh đẹp, thông minh nè.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!