Top 15+ những cuốn sách hay thay đổi cuộc đời bạn nhất định phải có

24.11.2023 - 11:17

Sách hay nên đọc có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta. Dù ít hay nhiều đều mang lại cho ta những giá trị nhất định. Không chỉ là những cuốn sách học tập, làm giàu mà những cuốn sách giải trí tưởng chừng "vô dụng" nhưng lại giúp ta có những giây phút thư giãn.

Giữa hàng ngàn tựa đề sách trên thị trường hiện nay thì trong bài viết này mình đã chắt lọc được 10 cuốn sách hay nhất có thể thay đổi cuộc đời bạn nhờ thay đổi tư duy. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Thế nào là một cuốn sách hay?

Cuốn sách hay là một khái niệm không có một định nghĩa chung cho tất cả mọi người. Một cuốn sách hay có thể là một kiệt tác vĩ đại của lịch sử, do những tác giả xuất sắc nhất của nhân loại sáng tạo ra, đem đến những câu chuyện, nhân vật, nguồn cảm hứng và triết lý sống áp dụng được trong thực tế. 

Một cuốn sách hay cũng có thể là “cái đẹp giản dị, không mang vẻ bề ngoài hoa mỹ, là những cảm xúc cô đọng và lôi cuốn người đọc, khiến họ không thể ngừng day dứt và ám ảnh về nó” (Đây là câu trả lời của nhà thơ Trần Đăng Khoa khi được hỏi “Thế nào là một cuốn sách hay?”).

Hiện nay, có rất nhiều thể loại sách đã ra đời, mỗi thể loại đều có những chủ đề riêng. Tuy nhiên, trong số hàng ngàn quyển sách trên thế giới, làm sao để chọn được một quyển sách có nội dung quý giá và phù hợp với mình? Một cách đơn giảm, quyển sách hay sẽ thỏa mãn 3 tiêu chí sau:

 • Mang lại những giá trị tri thức và tư duy bổ ích
 • Nội dung thu hút độc giả và phù hợp với lứa tuổi
 •  Mở rộng tầm nhìn mới lạ, giúp người đọc giải quyết vấn đề cuộc sống thiết yếu.

Top 15+ cuốn sách hay nên đọc dành cho bạn

Nếu bạn muốn tìm kiếm những quyển sách hay kinh điển với sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật văn học và đời sống thực tiễn để đọc mỗi ngày, bạn không nên bỏ qua những cuốn sách dưới đây. Theo dõi phần review những cuốn sách hay nên đọc sau:

1. Đắc Nhân Tâm

Sách đắc nhân tâm
Đắc Nhân Tâm đã không còn xa lạ với những bạn trẻ ở Việt Nam
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

59.000 ₫

lazada-buy-now

45.000 ₫

tiki-buy-now

56.000 ₫

shopee-buy-now

50.000 ₫

Nói một cách tổng quát thì Đắc Nhân Tâm là cuốn sách hay nên đọc chia sẻ về nghệ thuật thu phục lòng người, cách làm những người xung quanh yêu quý mình hơn. Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi vì đâu phải ai cũng hoàn hảo, cần có sự rèn luyện về tư duy cũng như tính cách mới được.

Khi đọc Đắc Nhân Tâm bạn sẽ thấy hiểu rõ bản thân, những suy nghĩ và mong muốn của chính mình cũng như biết cách quan tâm đến những người xung quanh, khai thác thế mạnh tiềm ẩn của mọi người và giúp họ phát triển hơn cũng như mối quan hệ của bạn với họ được vững chắc hơn.

Xuyên suốt cuốn sách tưởng chừng "dày cộp" mà không ngán này là những bài học thực tế lắng đọng cho bạn đúc kết kinh nghiệm quý báu. Qua những bài học này, bạn học được nhiều thứ như cách cư xử, thái độ cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp. Đôi khi, đọc một lần không thể nắm được hết những giá trị mà cuốn sách mang lại, vì vậy bạn có thể đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm để hiểu được những ý nghĩa sâu xa cũng như quy tắc vàng mà chỉ có Đắc Nhân Tâm mới đem lại cho bạn.

Nếu Đắc Nhân Tâm không nằm trong danh sách những cuốn sách hay thì quả thật là một thiếu sót nghiêm trọng. Đọc cuốn sách này để chúng ta biết sống tử tế hơn, cuộc đời có ý nghĩa hơn.

Để nói một lời về tác phẩm này, bản thân tôi chỉ biết đó là một đỉnh cao nghệ thuật làm người. Đắc Nhân Tâm có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn, cho dù đi đến đâu trên thế giới đều có thể nhìn thấy tác phẩm này. Trên hết cuốn sách có tầm ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người.

Một số lời khuyên hữu ích từ quyển sách:

 • Đặt mình vào hoàn cảnh người khác rồi hãy hành động.
 • Suy nghĩ tích cực.
 • Không chỉ trích, oán trách hay than phiền.
 • Hãy khuyến khích người khác, hãy biết ơn, hãy mỉm cười, hãy thật lòng.
 • Hãy lắng nghe người ta nói để tạo niềm tin và biết cách gợi những câu hỏi về chủ đề mà người đó thích.

2. Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?

Bạn đắt giá bao nhiêu
Bạn đắt giá bao nhiêu? Câu trả lời này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá” - Sách hay nên đọc của các cô gái
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

69.000 ₫

tiki-buy-now

79.000 ₫

lazada-buy-now

89.000 ₫

Hơn 40 câu chuyện trong sách xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Với những câu chuyện đó, Vãn Tình hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khăn, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mà mình mong muốn.

Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên-bản-mà-bạn-yêu-thích-nhất, phiên-bản-bạn-mong-muốn-trở-thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi?... Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?

Theo mình thấy quyển sách này rất đặc biệt. Một cuốn sách dành cho tất cả những người phụ nữ không phân biệt độc thân hay có người yêu hay đang trong hôn nhân. Đây là một quyển sách hay, không gây nhàm chán cho người đọc qua những tình huống thực tế, mỗi người sẽ tự rút ra kinh nghiệm và suy nghĩ cho bản thân mình. Nó rất phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay, ''biến'' những người phụ nữ ''cổ hủ'' thành những người phụ nữ hiện đại độc lập trong cuộc sống của họ. Là phái nữ nên đọc để biết tự điều chỉnh bản thân với thời đại mới ngày hôm nay.

3. Đọc Vị Bất Kỳ Ai

đọc vị bất kỳ ai
Đọc vị bất kỳ ai
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

71.000 ₫

tiki-buy-now

66.000 ₫

shopee-buy-now

54.000 ₫

Bạn băn khoăn không biết người ngồi đối diện đang nghĩ gì? Họ có đang nói dối bạn không? Đối tác đang ngồi đối diện với bạn trên bàn đàm phán đang nghĩ gì và nói gì tiếp theo?

ĐỌC người khác là một trong những công cụ quan trọng, có giá trị nhất, giúp ích cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. ĐỌC VỊ người khác để: chiếm thế thượng phong trong việc chủ động nhận biết điều cần tìm kiếm – ở bất kỳ ai bằng cách “thâm nhập vào suy nghĩ” của người khác.

ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI là cẩm nang dạy bạn cách thâm nhập vào tâm trí của người khác để biết điều người ta đang nghĩ. Cuốn sách này sẽ không giúp bạn rút ra các kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay sự võ đoán. Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là những lý thuyết hay mẹo vặt chỉ đúng trong một số trường hợp hoặc với những đối tượng nhất định.

Các kết quả nghiên cứu trong cuốn sách này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – cách thức phân tích và tìm hiểu tính cách một cách bài bản trong phạm vi cho phép mà không làm mếch lòng đối tượng được phân tích. Phương pháp này dựa trên những phân tích về tâm lý, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên ngôn ngữ cử chỉ, trực giác hay võ đoán.

Cuốn sách được chia làm hai phần và 15 chương:

 • Phần 1: Bảy câu hỏi cơ bản: Học cách phát hiện ra điều người khác nghĩ hay cảm nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Phần 2: Những kế hoạch chi tiết cho hoạt động trí óc – hiểu được quá trình ra quyết định. Vượt ra ngoài việc đọc các suy nghĩ và cảm giác đơn thuần: Hãy học cách người khác suy nghĩ để có thể nắm bắt bất kỳ ai, phán đoán hành xử và hiểu được họ còn hơn chính bản thân họ.

4. Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài

Đời ngắn đừng ngủ dài
Đời ngắn lắm đừng ngủ dài
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

60.000 ₫

tiki-buy-now

53.000 ₫

shopee-buy-now

59.000 ₫

Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài là những ghi chép, những trải nghiệm và suy ngẫm của tác giả về cuộc đời, về cách sống, những thói quen tốt trong cuộc sống thường ngày. Đó không phải là những bài giảng với mớ lý thuyết khô khan mà là những lời chia sẻ đầy chân tình và gần gũi mà ai cũng có thể hiểu và áp dụng được. Xuyên suốt cuốn sách là 101 quan điểm, 101 bài học, 101 mẫu chuyện rất ngắn gọn, rất súc tích.

Mỗi chủ đề không quá hai trang với lời văn nhẹ nhàng được trình bày thật ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều sự thông tuệ và để lại nhiều lời khuyên sâu sắc cho người đọc. Hơn nữa, ta có thể giở bất kỳ một trang để đọc, không cần theo thứ tự, đọc khi nào bạn muốn, lúc gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống, lúc bạn cảm thấy yếu đuối, mất tinh thần, trước khi đi ngủ…

Qua cuốn sách, bằng kinh nghiệm và qua các nghiên cứu của mình, tác giả “note” lại cho ta những lưu ý, những bài học quý giá, giúp ta tiến đến việc hoàn thiện bản thân. Đó là những câu chuyện về cuộc sống cá nhân, gia đình, các mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên…

Mỗi lần đọc một chủ đề của cuốn sách là tôi như có thêm động lực để không chỉ hoàn thành công việc mà còn muốn thực hiện nhiều ước mơ, hoài bão khác trong đời, để đến khi về già không phải hối tiếc về thời gian đã qua.

5. Hạt Giống Tâm Hồn

sach-hay-nen-doc Hạt Giống Tâm Hồn
Hạt Giống Tâm Hồn
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

57.000 ₫

tiki-buy-now

50.000 ₫

lazada-buy-now

62.000 ₫

Đây là một trong những bộ sách xứng đáng nằm trong danh sách những cuốn sách hay nên đọc ít nhất một lần trong đời.

“Hạt giống tâm hồn” là bộ sách ý nghĩa, mang đến nhiều câu chuyện sống động từ nhiều tác giả. Đó có thể là những câu chuyện về sự thành công, sự can đảm, tinh thần cao đẹp và cách vượt qua khó khăn từ nhiều lĩnh vực khác nhau. “Hạt giống tâm hồn” như một món quà của cuộc sống, xúc động lòng người bởi những câu chuyện ngắn mà ý nghĩa.

Bộ sách này sẽ làm cho tâm hồn bạn thêm đẹp, trong lành, vui tươi và lạc quan. Kể từ khi xuất bản cuốn đầu tiên, bộ sách đã được nhiều người đọc coi như liều thuốc bổ và làm dịu tâm hồn. Từ câu chuyện đến bài học cuộc sống, bộ sách đã thành công truyền tải những ý nghĩa sâu xa và truyền lửa cho nhiều người. 

6. Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?

tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Nơi mua tốt nhất
tiki-buy-now

63.000 ₫

lazada-buy-now

65.000 ₫

shopee-buy-now

58.000 ₫

"Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm. Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Hành trang, dụng cụ, vật phẩm. Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm."

Câu nói tâm đắc nhất được trích từ quyển sách "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" của tác giả Rosie Nguyễn – Một Blogger chuyên viết về đề tài tuổi trẻ, một cô gái thích đi du lịch bụi và vừa là một huấn luyện viên Yoga kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đã sắp đi qua tuổi trẻ của mình, chị đã truyền lại những kinh nghiệm sống của mình cho các bạn trẻ đang loay hoay và bối rối với những năm tháng thanh xuân. Một trong những cuốn sách hay HOT nhất từ trước tới nay.

Quyển sách gồm ba phần chính với những câu chuyện ngắn xoay quanh ba việc "Học gì, làm gì và đi đâu". Không chỉ đưa ra những lời khuyên bổ ích để các bạn trẻ sử dụng quãng thời gian này một cách quý giá, quyển sách còn là lời động viên để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ có đủ vững vàng trên con đường non trẻ đầy chông chênh và thách thức.

"Đừng học vì trào lưu, hãy học vì ham thích. Theo đuổi tri thức đích thực, khám phá đam mê bản thân".

Từ những lần tiếp xúc với "người thật, việc thật" trên khắp nẻo đường tuổi trẻ của mình, Rosie chia sẻ lại những câu chuyện một cách cũng rất "thật". Tự học là điều chị muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ, tự giác tìm kiếm và khám phá rồi đam mê sẽ được tìm thấy và những kiến thức mới luôn đồng hành cùng bạn.

"Người ta nói: Trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm".

“Rồi em sẽ thấy rằng, sau những chuyến bay, mình lại có cái nhìn tròn đầy hơn về cuộc sống, thấy học được vài điều mới, thấy tâm mình tròn đầy hơn. Và em thêm yêu nơi em sống, yêu người xung quanh em, yêu đời và sống vì đời nhiều hơn trước”.

Điều mình thích nhất ở quyển sách là sự cân bằng giữa "Học" và "Đi", học một cách hiệu quả nhất, đi với một suy nghĩ trưởng thành, từ đó có thể rút ra được những kinh nghiệm sống quý báu, những kiến thức vững vàng để người trẻ có thể tự tin với chính mình, với đam mê cháy bỏng. Những chuyến đi không chỉ mang lại những trải nghiệm về cuộc sống mà còn cho bạn một sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn mà còn cải thiện khả năng giao tiếp, sắp xếp, giúp bạn chủ động hơn.

"Có bao lần tự hỏi bạn thấy tiếc với tuổi thanh xuân đã qua?"

Chắc hẳn với câu hỏi này không ai sẽ trả lời ít hơn một lần. Nếu thật sự muốn tuổi trẻ là vô giá hãy tự giác mạnh mẽ vượt qua những sai lầm từng vấp phải, bước ra những ngõ cụt giới hạn của bản thân để chinh phục những đỉnh cao của thành công vì tự bản thân cố gắng mới là điều đáng trân quý nhất. Học cách tự trau dồi kiến thức, khai phá đam mê, trải nghiệm thật nhiều nhưng vẫn phải thực tế là những điều làm nên những năm tháng tuổi trẻ trôi qua thật đáng giá mà sau này nhìn lại ta vẫn không hề hối tiếc.

7. Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ - Sách hay nên đọc cho người trẻ

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ
Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ
Nơi mua tốt nhất
lazada-buy-now

69.000 ₫

tiki-buy-now

71.000 ₫

shopee-buy-now

74.000 ₫

Trong lúc bạn ngồi lướt Facebook, Zalo, Instagram, ngủ nướng, shopping, hẹn hò… thì những người khác đang phải vật lộn với cuộc sống, cũng có những người phải nằm trên giường bệnh đau đớn quằn quại sau những đợt xạ trị, cũng có những người phải đi kiếm từng miếng cơm manh áo để sống qua ngày và cũng có những con người thầm lặng, hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc. Vậy cách sử dụng thời gian của bạn đã hợp lý chưa? Nếu bạn còn băn khoăn và đang hỗn độn với cả mớ suy nghĩ thì đây, cuốn sách ”Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” này sẽ giải mã những thắc mắc của bạn.

Bạn luôn luôn ngưỡng mộ những người thành công, giàu có mà thậm chí bạn thầm nghĩ ”giá như mình sinh ra trong một gia đình giàu có thì tốt biết mấy”, ”giá như mình sinh ra đã giỏi…”... hàng vạn từ "giá như" nối tiếp trong đầu bạn và đáp lại chỉ là cái tặc lưỡi cho qua. 

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là tự cho mình nghĩ rằng bản thân có rất rất nhiều thời gian. Thời gian là vô hạn nhưng nó là vô giá, không có một cái giá nào đủ trả để bạn có thêm thời gian. Một ngày có 24 giờ và ai cũng có một khoảng thời gian như nhau cũng chẳng có chuyện bạn dùng tiền để mua thêm giờ cả. Bạn không thể sở hữu nó nhưng bạn có thể sử dụng nó vào rất nhiều việc có ích và ngược lại nếu như bạn không quý trọng thời gian thì bạn đã để nó trôi qua một cách lãng phí.

8. Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Cuốn sách này đầy những điều tuyệt vời cho tất cả mọi người. Mình tin chắc rằng không ai lại không muốn có thêm những mối quan hệ và con đường phải đi qua để có thêm mối quan hệ "giao tiếp".

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Sách hay nên đọc trong giao tiếp
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

78.000 ₫

shopee-buy-now

80.000 ₫

lazada-buy-now

87.000 ₫

Sách được chia làm 3 phần chính.

 • Phần 1 chủ yếu đánh vào những khía cạnh chung chung nhất của quá trình giao tiếp, những kỹ năng phải có khi giao tiếp.
 • Phần 2 lại đi vào khía cạnh cụ thể cho từng trường hợp.
 • Phần cuối lại đi vào những tình huống đặc biệt.

Theo mình, bạn đọc 1 cách xuyên suốt phần 1, đừng nhảy cóc hay bỏ qua chương nào trong đây cả. Vì tại đây, mình thấy những lối cư xử, tiếp xúc rất bình dị trong đời sống hằng ngày chúng ta.

Phần 2 thì có thể mở mục lục ra xem chương nào bạn cần thì đọc. Không có sự thống nhất hay ràng buộc giữa các chương.

Ví dụ: bạn sắp có cuộc phỏng vấn, hãy mở tới chương 7 để xem, đang cần tìm cách nói chuyện trong công sở thì cứ tìm tới chương 9. Lúc mình đọc thì theo tuần tự nhưng mình thấy phần 2 này cứ theo nhu cầu là hay nhất.

Phần cuối thì bạn cứ đi từng chương cũng được hay nhảy cóc cũng được. Nhưng cứ cố gắng đọc hết các chương trong phần này, vì nó cho chúng ta rất nhiều điều phải suy nghĩ khi tiếp xúc vấn đề/con người.

Điểm nổi bật của cuốn sách này:

 • Mình là người vụng nói nên với cuốn sách này, điểm cộng đầu tiên mình thấy là nó tiếp cận rất nhiều vấn đề rất bình dị trong đời thường, trong công sở, trong lối sống.
 • Điểm thứ hai, cuốn sách không nói lý thuyết suông mà luôn có ví dụ đi kèm theo. Các ví dụ trong sách không bó buộc trong phạm vi nào hết mà đi từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim. Có những cách cư xử của những nhà doanh nhân cả những nhà chính trị.
 • Thêm điểm nữa khiến mình cảm giác cuốn sách này hay đó là cách vận dụng từ ngữ rất bình dân, làm cho 1 người vụng ăn vụng nói như mình cũng cảm thấy cái hay trong đó. Và sau khi đọc xong, đã vài lần thực hành thấy khá ổn, và chắc chắn mình sẽ cố gắng để làm theo những gì sách hướng dẫn.

Đây là một cuốn sách nên đọc dù bạn đã là một người khéo ăn nói rồi thì cũng nên xem qua một lần nữa để thêm "muối" - điều này mình nghĩ không gì là quá đáng. Còn nếu là một người vụng nói nhưng muốn cải thiện thì càng nên gối đầu quyển sách này. Chắc chắn vậy đó. Sách hay - chỉ có thể kết luận như vậy.

9. Cafe Cùng Tony

Cafe cùng Tony
Cafe cùng Tony
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

69.000 ₫

tiki-buy-now

86.000 ₫

shopee-buy-now

82.000 ₫

Cà phê cùng Tony là cuốn sách hay nên đọc tập hợp các mẩu chuyện ngắn trên trang mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng về những câu chuyện mà dượng – theo cách gọi thân mật – đã trải nghiệm trong cuộc sống hoặc hư cấu nên nhằm truyền đạt suy nghĩ của tác giả đến người đọc.

Đó có thể là những chia sẻ về câu chuyện như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, học tập đến những việc nhỏ nhặt, đời thường như ăn mặc, giao tiếp, sinh hoạt… sao cho văn minh, lịch sự hoặc đơn giản chỉ là thuật lại những trải nghiệm thực tế của dượng trong quá trình sinh sống, học tập cũng như kinh doanh ở trong và ngoài nước.

Với văn phong dí dỏm, hài hước, các câu chuyện được thể hiện nhẹ nhàng, sâu sắc. Đôi lúc tác giả lại chen vào một số ngôn ngữ "cộng đồng mạng" tạo sự gần gũi để các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận. Mặc dù tác giả luôn khẳng định những thông tin, chi tiết trong câu chuyện đều là hư cấu nhưng điều đó không hề làm cuốn sách bớt đi sự thú vị vốn có, người đọc dễ dàng nhận thấy ý nghĩa của câu chuyện quan trọng hơn bản chất câu chuyện.

Chia sẻ về sự ra đời của Cà phê cùng Tony, tác giả quan niệm không muốn những điều dượng tâm đắc và đúc kết chỉ dừng lại ở mạng xã hội. Dượng hy vọng những câu chuyện của dượng thông qua cuốn sách Cà phê cùng Tony có thể truyền cảm hứng tới những độc giả không có điều kiện sử dụng internet, đồng thời khuyến khích văn hóa đọc ở các bạn trẻ trong thời đại mà văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế.

10. Trên Đường Băng

Trên đường băng
Trên đường băng
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

69.000 ₫

shopee-buy-now

82.000 ₫

tiki-buy-now

86.000 ₫

Nếu như cuốn sách hay nên đọc Cafe cùng Tony ra đời chỉ đơn thuần là tập hợp những bài viết hay từ fanpage, nội dung chủ yếu vẫn là kể lại những thói hư, tật xấu của người Việt qua góc nhìn hài hước đồng thời không quên nhắn nhủ tới các bạn trẻ hãy tập sống tốt, hãy hào sảng, nhân nghĩa và trung thực để hướng tới cuộc sống văn minh hơn. Những câu chuyện về sự ngây thơ của người Việt cũng được lột trần hết sức tỉ mỉ, như thói quen bị thương lái Trung Quốc lừa gạt của bà con nông dân, thói quen ăn thịt chó, vượt đèn đỏ, nhậu nhẹt…của cư dân thành phố…

Đọc Cafe cùng Tony, người đọc có thể là bất cứ ai, có thể bật cười & sau đó trầm ngâm suy nghĩ vì bất chợt nhìn thấy chính bản thân mình ở trong đó.

Trên đường băng thì nghiêm túc hơn & được viết lại với mục đích rõ ràng hơn hẳn. Đối tượng chính là các bạn trẻ tuổi và tất cả những bài viết giống như một tập san, là cẩm nang cho bạn trẻ vào đời.

Cuốn sách giống như 1 chuyến bay, có 3 phần là Chuẩn bị hành trang, Ngồi phòng chờ sân bay và Lên đường thì phần 1 được xem là phần chuẩn bị cũng được đề cập dài nhất & đặc sắc nhất. Bạn trẻ nuôi chí lớn sẽ ngất ngây với những bài viết đặc sắc như Chuyện thằng Quân, chuyện thằng Kiên, chuyện củ trấu, chị lái đò…

Có lẽ bất cứ ai nhìn thấy tên những bài viết trên thì sẽ giật mình và chắc chắn là nếu không đọc thì không thể hiểu được nội dung bài viết đang hướng tới cái gì. Chẳng hạn như chuyện thằng Quân, tác giả dẫn dụ người đọc đi một đoạn đường rất dài khi kể về một người trưởng phòng trẻ tuổi để rồi dẫn tới cái kết bất ngờ: Thế rốt cuộc the mission of life của bạn là gì? Người đọc chắc hẳn sẽ không khỏi suy ngẫm khi bước tới những dòng cuối cùng của bài viết.

11. Nhà Giả Kim - một trong những cuốn sách hay nên đọc nhất

sach-hay-nen-doc nhà giả kim
Nhà Giả Kim

"Nhà giả kim" của Paulo Coelho là một trong những cuốn sách bán chạy nhất lịch sử với 65 triệu bản và được dịch sang 67 thứ tiếng khác nhau.

Xuyên suốt tác phẩm này là cuộc hành trình đến vùng đất Ai Cập xa xôi để tìm kiếm kho tàng được báo mộng trong giấc mơ của chàng trai chăn cừu trẻ tuổi tên là Santiago.

Sẽ chẳng có gì đáng để kể nếu đó không phải là một hành trình cực kỳ khó khăn, gian khổ, khi thì bị mất hết hành trang mang theo người, có lúc tưởng chừng như anh sắp mất mạng và thậm chí suýt phải từ bỏ cuộc hành trình dài ngày của chính mình.

Dưới ngòi bút của Paulo Coelho, không chỉ Santiago mà các nhân vật trong "Nhà Giả Kim" từ những con người cao sang, quyền quý như ông vua xứ Salem, đến những học giả uyên bác như nhà giả kim, những con người tầm thường khác như ông chủ cửa hàng bán pha lê, anh chàng bán kem…

Tất cả tuy thể hiện nhiều tính cách, nội tâm khác nhau nhưng có điểm chung là đều có một ước mơ đâu đó nằm sâu thẳm trong tâm can. Mỗi người họ đều được số phận lựa chọn thế nhưng không có nhiều người đủ can đảm để vượt qua được các định kiến, vượt qua giới hạn của chính bản thân để đương đầu với khó khăn mà chạm tay vào ước mơ.

Mỗi bản thể sinh ra trên đời này đều là duy nhất, không ai giống ai và toàn quyền định đoạt mình là ai trong vũ trụ này. Santiago hoàn toàn có thể sống cuộc đời tự do, tự tại, dồn tâm sức yêu thương con gái ông chủ thương gia và sống cuộc đời của một người chăn cừu.

Thế nhưng anh chọn theo đuổi giấc mơ và không quan tâm những gì người khác nói đơn giản vì một điều Santiago chọn con đường riêng của anh ấy và anh ta hiểu bản thân mình cần gì, hiểu con đường anh ta đi chông gai, trái ngọt ra sao hơn bất kỳ ai.

Bản thân chúng ta cũng thế, thời gian của mỗi cá nhân tồn tại trên cõi đời này là hữu hạn, đừng phí hoài nó để sống cuộc đời của người khác. Chúng ta đều có ước mơ để theo đuổi, vậy thì hãy đi theo tiếng gọi sâu thẳm trong lòng, kiên trì theo đuổi đến cùng ước mơ.

Tất nhiên trên hành trình đến ước mơ chẳng bao giờ là một con đường bằng phẳng cả, đôi lúc bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn, thậm chí có lúc phải đánh đổi rất nhiều thứ.

12. 7 Thói Quen Để Thành Đạt

sach-hay-nen-doc 7 Thói Quen Để Thành Đạt
7 Thói Quen Để Thành Đạt
Nơi mua tốt nhất
tiki-buy-now

72.000 ₫

lazada-buy-now

78.000 ₫

shopee-buy-now

81.000 ₫

Steven Covey là một tác giả nổi tiếng, đã chia sẻ bí quyết sống hạnh phúc và thành công trong cuốn sách của ông. Một câu nói ấn tượng trong cuốn sách này là: “Suy nghĩ quyết định hành động, hành động quyết định thói quen, thói quen quyết định tính cách, tính cách quyết định số phận”.

7 Thói Quen Để Thành Đạt là cuốn sách tóm tắt những thói quen đã mang lại sự khác biệt cho những người thành công. Stephen Covey cho rằng để thành công không chỉ cần có kỹ năng và kiến ​​thức mà còn phải có thói quen và tính cách phù hợp. Cuốn sách này không những giúp người đọc xây dựng những thói quen tốt cho cuộc sống mà còn hướng dẫn họ cách trở nên tốt hơn, có ích hơn cho xã hội.

13. Tiếng gọi nơi hoang dã

tiếng gọi nơi hoang dã
Tiếng gọi nơi hoang dã
Nơi mua tốt nhất
tiki-buy-now

36.000 ₫

shopee-buy-now

49.000 ₫

lazada-buy-now

35.000 ₫

Chắc có lẽ trong số những loài động vật được con người thuần hóa thì loài chó có thể xem là động vật gần gũi nhất với con người, chính từ lòng trung thành cùng với sự sâu sắc bên trong loài động vật đáng yêu này, theo thời gian loài chó đã trở thành một người bạn tốt, trung thành nhất mà con người từng có. 

Câu chuyện về chú chó Greyfriars Kirkyard (thủ đô Edinburgh, Scotland) đã dành 14 năm để canh gác cho mộ phần của người chủ quá cố, hay huyền thoại về chú chó Hachiko (Nhật Bản) đứng đợi tại sân ga suốt hơn 9 năm trời để chờ người chủ quay trở về, đều là những câu chuyện cảm động và ít nhiều đã lấy đi nước mắt từ người nghe, sau cùng hình ảnh về những chú chó ở trên đã ghi dấu vô cùng sâu đậm trong lòng mỗi con người chúng ta, hiện lên giữa những vô vàn khốc liệt từ cuộc sống như là một biểu tượng về lòng trung thành, thủy chung, sắc son và sự bền bỉ.

14. Ông già và biển cả

ông già và biển cả
Ông già và biển cả - Sách hay nên đọc cho mọi lứa tuổi
Nơi mua tốt nhất
fahasa-logo-3

38.000 ₫

tiki-buy-now

34.000 ₫

lazada-buy-now

33.000 ₫

Hemingway đã sáng tác cuốn truyện ngắn “Ông già và biển cả” vào những năm cuối đời. Tác phẩm này đã gây tiếng vang lớn và được coi là một kiệt tác văn học của thế kỉ XX. Nội dung truyện kể về Santiago, một ngư dân già ở Cuba, đã quyết tâm ra khơi sâu để săn lùng con cá khổng lồ sau nhiều ngày không bắt được cá nào. Cuộc chiến giữa ông và con cá đã trở thành điểm nhấn của truyện. Qua tiểu thuyết “Ông già và biển cả”, Hemingway đã truyền tải những giá trị về lòng quả cảm, sự kiên nhẫn, hy sinh và khao khát sống của con người khi đối mặt với những thử thách trong cuộc đời.

Đây là một tác phẩm rất ý nghĩa cho những ai đang muốn từ bỏ ước mơ của mình. Bạn hãy luôn tin vào khả năng của bản thân và theo đuổi đam mê của mình đến cùng. Bạn sẽ không bao giờ biết được rằng bạn có thể làm được những gì nếu bạn không thử.

15. Cuộc Sống Không Giới Hạn

sach-hay-nen-doc Cuộc Sống Không Giới Hạn
Cuộc Sống Không Giới Hạn
Nơi mua tốt nhất
tiki-buy-now

98.000 ₫

fahasa-logo-3

125.000 ₫

shopee-buy-now

113.000 ₫

“Bạn đẹp đẽ và quý giá hơn tất cả những viên kim cương trên thế gian này. Dẫu vậy, chúng ta nên luôn luôn đặt ra cho mình mục tiêu trở thành những con người tốt hơn, toàn thiện hơn, đẩy lùi và loại bỏ những giới hạn bằng cách mơ những giấc mơ lớn lao.”

Cuộc Sống Không Giới Hạn của Nick Vujicic là một cuốn sách hay nên đọc khác mà bạn nhất định phải có. Đây là cuốn tự truyện kể về cuộc đời đầy ý nghĩa của Nick, một người sinh ra không có cả hai tay và chân. Nhưng với tinh thần và ý chí vượt qua khó khăn, anh đã sống một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc và đóng góp cho xã hội.

Qua cuốn sách này, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống là một chuỗi những bất ngờ, và bạn không thể kiểm soát được tất cả. Thay vì than phiền, hãy chấp nhận và tìm cách giải quyết những vấn đề mà bạn gặp phải. Đừng để những điều tiêu cực ảnh hưởng đến bạn.

16. Giết Con Chim Nhại

Giết con chim nhại
Giết con chim nhại
Nơi mua tốt nhất
lazada-buy-now

90.000 ₫

shopee-buy-now

90.000 ₫

tiki-buy-now

96.000 ₫

"Giết con chim nhại" là tác phẩm văn học nổi Mỹ nổi tiếng với nhiều tiếng vang cũng là tác phẩm gây nhiều tranh cãi trong các bậc phụ huynh khi được đưa vào dạy tại các trường học ở đất nước này. Lý do phụ huynh phản đối có lẽ là bởi ở một đất nước dân chủ bậc nhất như Hoa Kỳ, cha mẹ không muốn khuyến khích con cái mình chọc phá hay nhòm ngó xung quanh, vì mọi người đều có quyền tự do cá nhân cần được tôn trọng. Trong khi những đứa trẻ trong tiểu thuyết đã bày ra đủ trò nghịch ngợm hòng dụ được Bob Radley ra khỏi căn nhà thường xuyên đóng cửa, căn nhà bị trùm lên những lời đồn đại ma quỷ. 

Với cá nhân mình, đây là một cuốn truyện đáng đọc và đáng được đưa vào trường học vì những giá trị nhân văn mà tác giả đề cập đến.

Địa chỉ mua sách giá rẻ uy tín nhất

Với mình, 2 địa chỉ ruột mua sách đó là Tiki (https://tiki.vn/khuyen-mai/mot-sach-tiki) và Fahasa (https://www.fahasa.com) nhưng thường mua ở Tiki nhiều hơn vì cách mua đơn giản, đóng gói và giao hàng cẩn thận, nhanh chóng nữa. Tuy nhiên nhiều cuốn mình mua thì ở Tiki hết hoặc không có hàng, lúc này mình phải tìm đến địa chỉ thứ 2 để mua đó là Fahasa. Sách trên fahasa thường có giá không chênh lệch nhiều so với Tiki cũng hay có mã giảm giá nữa nên mua ở đây rất yên tâm.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo mua ở Shop Mall của Shopee và Lazada. Giá cả cũng tương đương như ở 2 địa chỉ trên thôi nhé!

Với 10 tựa đề sách trên mình chia sẻ hy vọng các bạn đã tìm cho mình được cuốn sách thích hợp nhất. Cuốn sách tốt sẽ giúp bạn trở thành người tử tế, thành công. Thói quen đọc là một thói quen tốt, hãy đọc để ngẫm chứ đừng đọc để "trang trí". Chúc các bạn thành công và luôn tìm được những cuốn sách hay nên đọc để làm bạn đồng hành nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!