Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng nhanh chóng tại nhà

15.03.2023 - 11:02

Quy định đổi giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang thẻ nhựa( PET) tuy đã có từ 2014 nhưng đến nay vẫn còn khá nhiều người băn khoăn về vấn đề này. Vì thế Chanh Tươi xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin chi tiết cũng như thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản nhanh chóng. Nếu như trước kia các bạn thường phải mất công đến trực tiếp các cơ quan để làm thủ tục cũng như phải chờ đợi đến 5 ngày mới hoàn tất được thủ tục. Thì với bài hướng dẫn dưới đây các bạn có thể ngồi tại nhà và thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến chỉ trong vòng 2h đồng hồ thôi.

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h-5

Việc đổi giấy phép lái xe qua internet này không chỉ giúp người dân như chúng ta tiết kiệm được thời gian công sức mà còn giảm được khá nhiều chi phí do phông phải nghỉ làm để đi đến tận nơi làm thủ tục. Chỉ cần thực hiện theo 4 bước dưới đây ai cũng có thể tự thực hiện được việc đổi giấy phép cho bản thân mình. Nó hoàn toàn không khó bạn nhé.

Quy trình đổi giấy phép lái xe qua mạng như thế nào?

Có 4 bước các bạn cần thực hiện để đổi giấy phép lái xe qua mạng cụ thể như sau: Bước 1: Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng Bạn truy cập vào trang website http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml của tổng cục đường bộ Việt Nam để tiến hành nhập thông tin:

 • Cơ quan giải quyết: Bạn chọn sở giao thông vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất sao cho thuận tiện nhất với mình là được. Như mình mình ở Hà Nội nên mính sẽ chọn cơ quan là tổng cục đường bộ Việt Nam
 • Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau. Như ở trên mình chọn là tổng cục đường bộ nên địa chỉ sẽ là ở ô D20 Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi chọn 2 ô ở trên xong các bạn nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” đợi load trang và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

 

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h

Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

 • Thông tin giấy phép lái xe: Nhập số giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.
 • Nếu muốn ghép (gộp) giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GPLX khác”, và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h

 • Thông tin yêu cầu thay đổi: nhập vào mục này nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND( ví dụ như đã làm số CMT mới), địa chỉ nơi cư trú hay thường trú. Lưu ý với phần địa chỉ, bạn phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là bạn nhập chưa đúng. Cái này có hơi bất tiện! Kể mà phần mềm này cải tiến cho chọn tỉnh thành, sau thì chọn đến quận huyện, rồi đến phường xã như vậy có phải dễ dàng hơn nhiều không! Còn nếu bạn không muốn thay đổi thông tin thì có thể bỏ qua mục này.

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h-1

 • Thành phần hồ sơ: bạn đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng doc.) GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h-2

 • Thời gian đăng ký xử lý: Chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn cần chọn một khung giờ khác là được nhé.

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h-3

 • Thông tin liên hệ: Ở phần này các bạn cần nhập thông tin chính xác vào các ô có nút * với mục đích cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên lạc với bạn. Có thể qua mail hoặc là qua tin nhắn SMS.

huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h-4

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu *  bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin xem có sai sót gì không. Nếu thấy đúng hết rồi hãy nhấn nút ''Đăng Ký'' để nộp hồ sơ. Đợi 1 lát để hệ thống load dữ liệu. Nếu có lỗi hệ thống sẽ báo lại và các bạn chỉ cần sửa lại những mục đó và nhấn " Đăng ký" lại là được Nếu đăng ký thành công các bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điện ở mục liên hệ bên trên. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút" Gửi Hồ Sơ". Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ!

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến thành công các bạn trở lại màn hình chính của trang http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml. Sau đó bạn click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ. Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào mail hoặc số điện thoại cho bạn cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút " Tìm kiếm" huong-dan-cap-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-chi-trong-2h-6

Trong phần kết quả nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ bạn gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn xử lý. Thường trong vòng khoảng 3 ngày là sẽ có xác nhận hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Nếu hồ sơ bị từ chối các bạn có thể thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe online

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm: 1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu( dowload ở đây) 2. Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng. 3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp ( nếu cần) Theo thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2014 các trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET không cần có giấy khám sức khỏe cụ thể: + Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; + Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 (ba) tháng; Lưu ý:

 • Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch các bạn chỉ cần vào website trên, mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi. Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến đúng hẹn thì phải đăng ký lại từ đầu.
 • Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Quy định về lộ trình phải chuyển đổi sang GPLX sang vật liệu PET:

Trước năm 2020 tùy thuộc vào thời hạn cấp giấy phép lái xe mà tất cả mọi công dân ai cũng đều phải thực hiện việc chuyển đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET. Theo thông tư 38/2013/TT-BGTVT có hiệu lực từ 1/3/2014 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET cụ thể như sau:

1. Giấy phép lái xe ô tô: chuyển đổi trước ngày 31/12/2014; 
2. Giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2015; 
3. Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): 
 • a) Cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016; 
 • b) Cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước ngày 31/12/2017; 
 • c) Cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước ngày 31/12/2018; 
 • d) Cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2019; 
 • đ) Cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước ngày 31/12/2020.
 
Như vậy là vừa rồi Chanh Tươi đã hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng chỉ trong 2h. Hy vọng tất cả các bạn sẽ dễ dàng thực hiện được việc đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET online một cách nhanh chóng đơn giản mà không mất nhiều thời gian đi đi đi lại đến các cơ quan chức năng. Nếu  trong quá trình thực hiện các bạn còn gặp bất cứ khúc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn. Và cũng đừng quên like share bài viết này để chia sẻ thông tin đến cho tất cả mọi người bạn nhé
0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Trần Bảo Hoàng

nếu mình bị mất GPLX, CMT nhưng mình còn hồ sơ gốc. vậy làm sao để mình có thể đổi được GPLX, mình ở tỉnh lẻ phía bắc nhưng vào TP.HCM làm việc. Giờ mất hết giấy tờ nên cũng không thể về nhà được bằng máy bay, mong các bạn hướng dẫn mình với

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 23:31 08/09/2016
img-avatar