Hướng dẫn thủ tục, cách làm hộ chiếu Online đơn giản, thuận tiện

22.03.2023 - 10:57

Từ ngày 11/08/2015 thì Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã cho phép mọi người có thể làm thủ tục đăng ký làm hộ chiếu online tại nhà. Tuy nhiên đến hiện tại thì vẫn có rất nhiều người băn khoăn, cũng như chưa biết cách để làm mới hoặc cấp đổi hộ chiếu khi bị hỏng, mất trực tuyến như thế nào. Do đó Chanh tươi sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn thủ tục,cách làm hộ chiếu online nhanh chóng đơn giản và thuận tiện nhất để bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online

Việc xây dựng website để cho phép mọi người có thể đăng ký làm hộ chiếu qua internet này mình đánh giá rất cao. Vì nó không chỉ giúp người dân chúng ta giảm bớt những phiền hà do giấy tờ thủ tục cũng như không cần phải mất công mất việc chạy đi chạy lại để làm hoàn tiện thủ tục hồ sơ đăng ký. Chỉ với 4 bước mà Chanh Tươi chia sẻ sau đây chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tự thực hiện được việc đăng ký làm mới hoặc cấp đổi hộ chiếu, gia hạn....cho mình. Đơn giản lắm bạn nhé

Hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký làm hộ chiếu online

Hiện tại thì quy trình đăng ký hộ chiếu trực tuyến chỉ được áp dụng tại Hà Nội và TP. HCM thôi nên các bạn ở khu vực khác thì đành phải chờ đợi thêm nha. Với cách làm hộ chiếu Online này thì các bạn chỉ cần ngồi nhà có máy tính, smartphone có kết nối internet và thực hiện thủ tục làm hộ chiếu theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://hochieu.cahn.vn/ Sau đó bạn click vào menu" Đăng ký hộ chiếu" hoặc nhấn nút " Đăng ký trực tuyến" để tiến hành điền đầy đủ các thông tin đăng ký hộ chiếu.

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-2

Bước 2: Nhập đầu đủ thông tin vào mẫu tờ khai làm hộ chiếu

Hướng dẫn nhập thông tin tờ khai làm hộ chiếu online tại Hà Nội

Những phần có dấu * là phần bắt buộc bạn cần điền đúng và đủ nhé. Phần ngày sinh với những người sinh trước năm 1962 thường sẽ chỉ ghi năm sinh hoặc tháng sinh+ năm sinh. Nên nếu bạn thuộc đối tượng nào thì tích vào nút đó rồi nhập thông tin bình thường nhé Phần nhập số CMND với ai trên 14 tuổi thì mới cần điền còn không bỏ qua :)

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-3

Địa chỉ thường trú, tạm chú, việc làm

Địa chỉ thường trú thì ở hộ khẩu của bạn ghi thế nào thì bạn điền đúng như vậy Phần số nhà, đường: chỗ mình chưa có số nhà cũng như tên đường nên mình chỉ nhập tên xóm và tên thôn thôi :) Ví dụ: Xóm đông, thôn Trung Oai Phần địa chỉ tạm chú nếu bạn nơi khác và có làm giấy tờ tạm chú thì ghi theo thông tin trên giấy đó, còn không thì bỏ qua nha Việc làm bạn chọn nghề nghiệp mà phòng quản lý xuất nhập cảnh đã liệt kê sau đó điền tên công ty và địa chỉ là ok

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-4

Cách nhập phần thông tin gia đình

Ở phần này các bạn cần nhập tên tuổi của cha, mẹ, vợ/chồng nếu có. Phần ngày tháng năm sinh vẫn nhập giống thông tin cơ bản ở trên nếu có đủ nhập đủ, còn không có đủ thì chọn mục" chỉ có năm sinh"

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-5

Lý do cấp hộ chiếu

Ở mục này các bạn có thể chọn nội dung phù hợp với yêu cầu của mình như cấp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp lại hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu do mất.....Nếu không chọn được nội dung đề nghị mà mình mong muốn các bạn chọn phần" đề nghị khác" và nhập lý do cấp đổi hộ chiếu của mình vào( nội dung nhập ngắn gọn không quá 50 ký tự bạn nha)

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-6Thông tin hộ chiếu cũ 

Nếu bạn đã từng có hộ chiếu thì nhập số hộ chiếu và ngày cấp vào là được. Với những bạn làm hộ chiếu lần đầu thì phần này bỏ qua nha Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký Hiện tại thì nơi tiếp nhận hồ sơ duy nhất tại địa chỉ phòng quản lý XNC- 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội thôi cả nhà nhé

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-7

Sau khi hoàn tất hết các thông tin ở trên nếu muốn hộ chiếu được chuyển phát đến tận nơi thì các ban tích vào ô" Tôi muốn đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ của công ty CPN Viettel. Tại địa chỉ" Sau khi tích xong sẽ có 1 hộp thoại hiện ra để cho phép bạn nhập địa chỉ của mình vào đó

Lệ phí chuyển phát hộ chiếu về nhà?

+ Nội thành:15.000đ ( Mười lăm nghìn đồng).

+ Ngoại thành:20.000đ ( Hai mươi nghìn đồng).

+ Ngoại tỉnh:30.000đ ( Ba mươi nghìn đồng).

+ Từ hộ chiếu thứ hai chuyển phát về cùng địa chỉ: 10.000đ/ hộ chiếu (Mười nghìn đồng).

Cuối cùng các bạn tích vào ô" Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên" rồi nhập mã xác nhận theo hình ảnh và nhấn vào chữ " Tiếp tục" để  hệ thống tự động sinh ra tờ khai đăng ký điện tử.

Bước 3: Kiểm tra nội dung tờ khai đăng ký và hoàn tất việc đăng lý làm hộ chiếu online

Sau khi kiểm tra lại toàn bộ thông tin trong tờ khai trực tuyến, nếu không còn sơ sót gì thì các bạn nhấn nút đăng ký. Đợi 1 lát màn hình sẽ hiện ra một thông báo chúc mừng bạn đã đăng ký thành công. Lúc này bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ theo hướng dẫn để hoàn tất hồ sơ.

thu-tuc-cach-lam-ho-chieu-online-7

Lưu ý: Nếu trong 48h tức 2 ngày sau khi đăng ký tờ khai hộ chiếu online thành công mà các bạn không đến phòng xuất nhập cảnh đề hoàn tất thủ tục thì hồ sơ sẽ bị hủy

Bước 4: Đến phòng quản lý XNC hoàn tất thủ tục làm hộ chiếu online

Trong thời hạn quy định các bạn cần cầm chứng minh nhân dân (còn giá trị) đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh tại số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội để làm thủ tục tiếp nhận. (Nếu là công dân tạm trú trên địa bàn Hà nội phải mang theo sổ tạm trú do Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú cấp). Chụp ảnh tại chỗ và đến bàn tiếp nhận để cán bộ xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu thông tin, nhận dạng. Lấy biên nhận, nộp lệ phí hộ chiếu và đăng ký chuyển hộ chiếu về nhà hoặc địa chỉ theo yêu cầu.

Lưu ý quan trọng: Người xin cấp hộ chiếu qua mạng phải trực tiếp có mặt tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu qua mạng và ký nhận theo yêu cầu của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Làm hộ chiếu Online mất bao lâu thì lấy được?

=> Việc khai hồ sơ trực tuyến phòng quản lý xuất nhập cảnh đưa ra trên đây không chỉ giúp người dân giảm thiểu được các sai sót như hình thức khai thủ công mà còn giúp tiết kiệm được thời gian chờ đợi nữa. Đặc biệt chỉ cần ở bất cứ nơi nào có mạng internet là chúng ta có thể điền được tờ khai mà không cần đến các cơ quan nhà nước như trước nữa. Sau 3h đăng ký thì thông tin cũng như hồ sơ bạn đăng ký sẽ được chuyển về phòng dữ liệu. Sau 12h thì mọi thông tin về tình hình giải quyết hồ sơ các bạn có thể tra cứu trực tiếp trên website hoặc thông qua dịch vụ SMS....Với việc đăng ký làm hộ chiếu online này các bạn sẽ giảm được thời gian chờ đợi từ 15 ngày xuống còn 8 ngày thôi nha :)

Lệ phí hộ chiếu là bao nhiêu?

- Cấp hộ chiếu :200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

- Cấp lại do hộ chiếu bị mất/ hư hỏng :400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng).

- Trẻ em cấp chung hộ chiếu :50.000đ  (Năm mươi nghìn đồng).

- Bổ sung thông tin 01 bị chú : 50.000đ  (Năm mươi nghìn đồng).

Trên đây Chanh Tươi đã hướng dẫn chi tiết các bước để các bạn hoàn thiện thủ tục, cách làm hộ chiếu online một cách nhanh chóng, thuận tiện. Trong quá trình kê khai vào tờ khai hộ chiếu trực tuyến các bạn còn bất cứ băn khoăn nào chưa rõ có thể để lại comment bên dưới để cùng nhau tìm câu trả lời. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ giảm bớt được thời gian cũng như thủ tục mỗi khi cần làm hộ chiếu mới hoặc cấp lại hộ chiếu. Đừng quên like và share để chia sẻ thông tin này cho mọi người các bạn nhé

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Anne Nguyen

Cho mình hỏi nếu cha mẹ đã mất thì có khai trong phần thông tin gia đình không ạ? 

xin cám ơn 

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:35 16/07/2019
img-avatar
Kim Như Lưu

Mình sai sót khai thiếu thông tin thì có đc sửa lại ko ạ và sửa bằng cách nào ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 14:34 02/07/2019
img-avatar
Thị Diễm Hằng Lê

Mình đăng ký thành công nhưng khi tìm kiếm lại để chỉnh sửa thì web báo ko tìm thấy mã tờ khai là sao nhờ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 05:29 28/04/2019
Ngàn Thông Lê

bạn kiểm tra mail xem có gửi thông tin về đó không. 

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:29 04/05/2019
img-avatar
Tran Ngoc

Mình đã đăng ký thành công rồi, đã có mã đăng ký, nhưng mình ấn nhần phần nhập lại. Vậy m.n cho mình hỏi thông tin mình đã nhâp có bị mất và phải nhập lại ko?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 15:43 18/09/2017
Tran Thi Kim Dung

có mã rồi thì không cần nhập lại đâu bạn

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:29 04/05/2019
img-avatar
Nguyễn Hồng Huệ

Bây h mình đã nghỉ học ở trường mà trong mục nghề nghiệp mình vẫn ghi mình là sinh viên đại học thì đến lúc đến đấy người ta có bắt phải chứng minh mình là sinh viên đại học đấy không ạ? 

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 16:40 31/08/2017
An Phuoc

@Huệ: Mình nghĩ bạn có thể khai báo nghề nghiệp là lao động tự do, nhân viên hoặc nghề khác nếu như bạn không còn đi học và đang ở nhà/đang làm công việc nào đó.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 10:30 01/09/2017
hong hoa

mk cũng lỡ ghi là sinh viên rồi. :(. 

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 15:15 22/11/2017
img-avatar
Thanh Mai

Dạ cho hỏi nếu e đăng ký thành công r nhưng sau 48h nữa ko đến làm thủ tục đc, bị hủy thì sau khi hủy e có đăng ký tiếp đc ko ạ? Hay phải chờ 1 thời gian mới được đăng ký lại? 

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:49 30/08/2017
Thu Thảo
QTV
Tác giả

Theo mình được biết thì bạn có thể đăng ký được lại luôn nhé, không cần chờ 1 thời gian đâu.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:57 30/08/2017
img-avatar