Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày gì? Lịch nghỉ lễ ngày 10/3 năm nay?

13.08.2021 - 14:59

Giỗ tổ Hùng Vương vốn được biết đến là một ngày lễ lớn ở nước ta. Bạn đã biết tại sao mà ngày này lại được coi là trọng đại nhất chưa? Liệu nguồn gốc, ý nghĩa thực sự của ngày lễ này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các thông tin đó một cách đầy đủ nhất. Cùng dõi theo để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Đây còn được gọi là ngày lễ hội Đền Hùng/ Quốc giỗ- Một trong những ngày lễ quan trọng của Việt nam, ngày mà chúng ta sẽ tưởng nhớ công lao xây dựng cũng như gìn giữ nước nhà của các vua Hùng khi xưa. Ngày này có thời gian diễn ra là vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại đền Hùng của tỉnh Phú Thọ. Cứ đến dịp này, du khách mọi miền ngay người dân trên cả nước sẽ nô nức kéo về đây sẽ tham gia lễ hội cực lớn này.

giỗ tổ hùng vương

Không chỉ mới xuất hiện gần đây, ngay từ thời xa xưa thì ngày giỗ tổ Vùng Vương đã được các triều đại phong kiến nước ta công nhận và ghi lại sổ sách là một ngày quốc lễ quan trọng. Các triều đại phong kiến và quân chủ khi xưa đã rất thành tâm và nghiêm khắc trong việc quản lý Đền Hùng. Và ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm cũng là ngày mà dân chúng khi xưa đã chọn làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương này.

2. Các nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong ngày này

Vì có ý nghĩa tâm linh đặc biệt quan trọng, thế nên các nghi lễ được tiến hành trong dịp giỗ này cũng vô cùng cầu kỳ. Không chỉ có lễ vật dâng hương, trò chơi dân gian,.. mà còn có rất nhiều hoạt động thú vị sẽ diễn ra trong dịp lễ này. Đặc biệt, trong quá trình diễn ra lễ hội, vào ngày chính hội sẽ có hai lễ quan trọng nhất và không thể thiếu sẽ được cử hành là:

  • Lễ rước kiệu vua: Khi quá trình lễ này bắt đầu sẽ có một đám đông rước liệu với nhiều màu sắc, nhiều cờ, hoa hay lọng và những người mặc các bộ trang phục truyền thống khi xưa xuất hiện. Họ sẽ khởi hành từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền hành lễ để đến với đến Thượng trên cao nhất làm lễ dâng hương.
giỗ tổ hùng vương
  • Lễ dâng hương: Mỗi một người khi đến hành hương tại lễ hội giỗ tổ Hùng Vương này đều có chung một nhu cầu chính đó là mong muốn bình an, may mắn hay đơn giản là tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vì thế nên, khi đến giờ cử hành lễ dâng hương này, tất cả mọi người đều có thể đến thăm lên vài nén hương tại đất Tổ để tưởng niệm cũng như nhờ làn khói từ nhang thơm để giúp mình gửi những tâm niệm đến với tổ tiên.
giỗ tổ hùng vương

Không chỉ có phần lễ mà phần hội cũng là một thành phần không thể thiếu trong dịp giỗ tổ vua Hùng này. Các trò chơi dân gian nổi tiếng như hội thi hát xoan, thi kéo co, thi bơi trải,…cũng sẽ được tổ chức trong dịp lễ quan trọng này của nước ta.

3. Cần dâng những gì trong lễ hội đền Hùng?

Đây chính là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Thế nhưng, lễ vật dâng thờ ngày giỗ tổ Hùng Vương không có quy định cụ thể. Bởi tùy vào duyên cảnh hay điều kiện kinh tế của mỗi người mà có thể dâng lên các loại lễ vật khác nhau. Điều quan trọng nhất đó chính là sự thành tâm của bạn đối với tổ tiên chứ không phải ở độ xa hoa của món lễ vật. Vì thế nên, bạn có thể dâng các loại bánh tiêu biểu như bánh chưng, bánh dày hay thâm chí là hương hoa, lễ mặn như gà, xôi,…đều được.

giỗ tổ hùng vương

4. Lịch nghỉ lễ ngày 10/3 năm nay

Vì là dịp lễ lớn và quan trọng của nước ta, thế nên hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch này thì mọi người lao động cũng sẽ được nghỉ lễ chính thức theo lịch nghỉ. Tuy nhiên vì năm nay, dịp lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ rơi vào ngày 21/04/2021 dương lịch và vào thứ Tư. Do đó, người đi làm hay các học sinh, sinh viên sẽ chỉ được nghỉ lễ đúng một ngày duy nhất.

giỗ tổ hùng vương

Có một lưu ý nho nhỏ bạn nên nhớ rằng, tuy được nghỉ thế nhưng trong ngày lễ này những người lao động chính thức cũng sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương. Còn trong trường hợp đi làm, theo quy định người lao động sẽ được trả thêm mức lương tương xứng như khi làm thêm giờ và sẽ được tính khoản lương này ở mục làm thêm giờ. Vậy nên, bạn cần lưu ý để không bị “thiệt” nếu phải đi làm trong dịp lễ đặc biệt này nhé!

Vậy là ở bài viết trên, mình đã vừa tổng hợp cho bạn một vài thông tin hữu ích về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như lịch nghỉ lễ của ngày lễ hội giỗ tổ Hùng Vương này rồi. Đây chính là một ngày lễ cực quan trọng của mỗi người Việt Nam ta, thế nên mong rằng bạn sẽ thực hiện được những điều ý nghĩa nhất trong dịp lễ này nhé. Chúc bạn và gia đình sẽ có một kỳ nghỉ lễ với nhiều trải nghiệm thú vị và trọn vẹn!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!