30/4 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử ngày 30/4

05.04.2024 - 15:36

Ngày 30/4 là ngày gì? Ngày 30 tháng 4 hàng năm là ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với lịch sử Việt Nam. Ngày này đánh dấu sự kiện nào và tại sao nó trở thành một ngày lễ quan trọng? Bài viết sẽ giới thiệu tổng quan về ý nghĩa lịch sử của ngày 30 tháng 4, cũng như tầm quan trọng của ngày này đối với sự kiện chính trị - xã hội Việt Nam ngày nay. Độc giả cùng khám phá ngày lễ đặc biệt này để hiểu thêm về lịch sử dân tộc!

1. Ngày 30/4 là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4 là một ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam, được gọi là Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là ngày đánh dấu chiến thắng hoàn toàn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thống nhất hai miền Nam - Bắc, đưa cả nước đi lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội.

30-4-la-ngay-gi
30/4 là ngày gì?

2. Nguồn gốc lịch sử về ngày Giải phóng miền Nam

Vào cuối năm 1974, đầu năm 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975 và 1976 khi nhận thấy tình hình so sánh lực lượng ở miền Nam có lợi cho cách mạng. Bộ Chính trị nhấn mạnh "cả năm 1975 là thời cơ" và cũng chỉ rõ "nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì ngay lập tức giải phóng hoàn toàn miền Nam".

Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định đây chính là thời cơ chiến lược để ta hoàn toàn có thể hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng miền Nam. Chính vì thế, Bộ Chính trị đã ra quyết định phải tập trung lực lượng nhanh nhất cùng binh khí kỹ thuật, vật chất trước mùa mưa, đồng thời đặt tên cho chiến dịch là chiến dịch Hồ Chí Minh.

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu cho chiến dịch. Năm cánh quân của ta vượt qua tuyến phòng thủ của địch và tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch. Lúc 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng của bộ binh của ta đã tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, khiến Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút ngày 30/4, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

3. Ý nghĩa lịch sử ngày 30/4

y-nghia-lich-su-ngay-30-4
Ý nghĩa lịch sử ngày 30/4

Đối với Việt Nam

Ngày Giải Phóng miền Nam đã đánh dấu kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Giải phóng hoàn toàn miền Nam khỏi chính quyền tay sai. Là thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Kết thúc 30 năm chiến tranh giành độc lập, đưa nước ta vào thời kỳ độc lập tự do.

Đối với Thế Giới

Thắng lợi của Việt Nam ta trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước đã thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng trên thế giới, góp phần thúc đẩy nhân dân thế giới đấu tranh vì hoà bình, dân chủ và độc lập tự do, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới

4. Những hoạt động kỷ niệm, tri ân

Hoạt động kỷ niệm ngày 30/4

Lễ diễu binh, diễu hành: Đây là hoạt động truyền thống được tổ chức vào sáng ngày 30/4 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Lễ diễu binh, diễu hành nhằm thể hiện sức mạnh quân sự, tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Các hoạt động văn hóa, giáo dục: Các hoạt động văn hóa, giáo dục được tổ chức nhằm tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của dân tộc. Một số hoạt động tiêu biểu bao gồm:

 • Hội thảo khoa học về lịch sử ngày 30/4.
 • Triển lãm ảnh, tranh về chiến tranh và chiến thắng 30/4.
 • Chương trình giao lưu văn nghệ.
 • Hội thi tìm hiểu về lịch sử ngày 30/4 dành cho học sinh.

Tri ân những người có công với đất nước:

 • Viếng thăm, tặng quà cho gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.
 • Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ những người có công với đất nước gặp khó khăn.

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác được tổ chức để kỷ niệm ngày 30/4 như:

 • Thắp nến tri ân tại các đài tưởng niệm.
 • Phóng hoa mừng chiến thắng.
 • Ghé thăm các di tích lịch sử liên quan đến chiến tranh.

Tất cả các hoạt động kỷ niệm ngày 30/4 đều nhằm mục đích:

 • Thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 • Giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, tinh thần quật cường của dân tộc.
 • Nâng cao lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước.

Ngày 30/4 là một ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm và tri ân ngày 30/4 là thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời là lời hứa sẽ tiếp tục xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Câu hỏi thường gặp

1. 30/4 là ngày gì trong tiếng Anh?  

Ngày Giải phóng miền Nam trong tiếng Anh – Liberation Day/Reunification Day

2. Ngày Giải phóng miền Nam còn có tên gọi là gì?  

Tên gọi chính thức mà chính phủ Việt Nam thường hay dùng đó là ngày Giải phóng miền Nam, ngày 30/4, ngày Thống nhất đất nước hay ngày Thống nhất, ngày Chiến thắng.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được 30/4 là ngày gì cũng như ý nghĩa ngày 30 tháng 4 năm 1975 là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!