3 nguyên tắc chăm sóc da bạn nhất định phải đọc để skincare sao cho đúng và hiệu quả

21.10.2022 - 16:17

Skincare hay còn gọi là chăm sóc da, là một quá trình chăm sóc cơ bản hoặc nâng cao mà bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc hay thứ tự bôi mỹ phẩm để có được hiệu quả tốt nhất. 

Trong các bước skincare thì có khá nhiều nguyên tắc, tuy nhiên mình sẽ chia sẻ cho các bạn 3 nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất để bạn có thể tự tin thực hiện quá trình skincare của mình mỗi này.

Nguyên tắc về độ pH trong mỹ phẩm

Nguyên tắc này được hiểu ngắn gọn là: sản phẩm có độ pH thấp hơn sẽ được bôi lên trước.

cham-soc-da-2

Sở dĩ có nguyên tắc này là vì dựa trên nguyên lý hoạt động của các thành phần trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Các sản phẩm có độ pH thấp như AHA, BHA hay vitamin C sẽ có hiệu quả khác nhau tùy vào độ pH chính xác in trên mỗi sản phẩm. 

Thường thì với AHA, BHA độ pH lý tưởng sẽ từ 3-4, còn với vitamin C thì rắc rối hơn 1 chút. Vitamin C hiện nay được sản xuất dưới nhiều dạng như serum, viên uống,... mỗi loại sẽ có độ pH không giống nhau. Dù dạng nào thì độ pH của các sản phẩm vitamin C thường sẽ thấp hơn 3.5, một số ít có thể cao hơn.

Lời khuyên cho các bạn là nên test độ pH của sản phẩm trước khi quyết định bôi lên mặt nhé.

Nguyên tắc bôi sản phẩm từ lỏng đến đặc

Nguyên tắc này còn gọi là texture. Các bạn chỉ cần nhớ bôi các sản phẩm chăm sóc da của mình theo thứ tự từ lỏng đến đặc dần. Chẳng hạn như bôi toner trước sữa dưỡng, sữa dưỡng trước kem dưỡng da.

Nguyên tắc quan trọng khi sử dụng kem chống nắng

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại kem chống nắng nào thì bạn nên phân biệt chúng theo 2 loại như sau:

Kem chống nắng vật lý

Là dạng kem chứa Titanium dioxide (TiO2) và Zinc Oxide (ZnO): loại kem chống nắng này nên được bôi cuối cùng trong quá trình skincare và dưới lớp trang điểm các bạn nhé.

Kem chống nắng hóa học

Là dạng kem chứa các chất hóa học như Octycrylene, Avobenzone, Oxybenzone, Homosalate, Mexoryl SX and XL, Uvinul T 150, Tinosorb S and M,..... Các chất này giúp kem chống nắng có khả năng phân tán tia UV, chống hấp thụ tia UV. Tuy nhiên bạn chỉ nên bôi các loại kem này ở lớp dưới cùng để các thành phần hóa học trong kem chống nắng liên kết với các tế bào. 

Tuy nhiên vào ban ngày bạn vẫn nên tuân theo nguyên tắc bôi từ lỏng đến đặc dần bạn nhé. Nên apply các sản phẩm có kết cấu dạng lỏng, serum hay essence trước rồi mới đến kem chống nắng.

Để biết 1 loại kem chống nắng là kem vật lý hay kem hóa học thì các bạn xem trong mục thành phần và đối chiếu với các chất trên đây mình liệt kê nhé.

Xem thêm gợi ý các sản phẩm kem chống nắng vật lý và hóa học nên dùng tại đây.

cham-soc-da-3

Trên đây là 3 nguyên tắc chăm sóc da quan trọng nhất trong quy trình skincare mình chia sẻ với các bạn. Còn 1 nguyên tắc rất quan trọng nữa đó là phải làm sạch da trước khi dưỡng da, đây là nguyên tắc hiển nhiên mình nghĩ bạn gái nào cũng biết rồi phải không? 

Hi vọng qua bài viết này các bạn có một quy trình skincare đúng để đạt hiệu quả chăm sóc da tối đa.

Chúc các bạn luôn xinh!

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!