Sui gia hay Xui gia: Từ nào đúng chính tả? Cách sử dụng?

25.12.2023 - 10:27

Sui gia hay Xui gia” từ nào viết đúng chính tả? Đây là hai từ ngữ đồng âm khiến người dùng rất dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng, thậm chí là cho rằng “cả hai từ đều đúng”. Vậy sui gia là gì? xui gia là gì? Từ nào viết đúng chính tả? Theo dõi bài viết hôm nay của Chanh Tươi Review để hiểu rõ nhé!

“Sui gia hay Xui gia” - Từ nào viết đúng chính tả?

sui-gia-hay-xui-gia-1
Tìm kiếm “sui gia” hay “xui gia” trên google

Sui gia nghĩa là gì?

"Sui" thường được hiểu là cha mẹ hoặc phụ huynh. Còn "gia" có nghĩa là gia đình.

Sui gia là một thuật ngữ phổ biến ở Hà Nội, Huế, và Hồ Chí Minh, có nghĩa tương đương với từ "thông gia", mô tả mối quan hệ hôn nhân giữa hai gia đình khi con cái của chúng kết hôn với nhau.

Từ "sui" xuất phát từ tiếng Nôm, được sử dụng để chỉ cả cha mẹ của cả bên chồng và bên vợ. Ví dụ: ông sui, bà sui, anh sui, chị sui…

Theo https://vi.wiktionary.org/wiki: “Sui gia” như thông gia.

Xui gia nghĩa là gì?

Để Chanh Tươi Review giải nghĩa từng từ nghữ trong 2 từ “xui gia”, chắc chắn bạn sẽ hiểu dễ hơn.

"Xui" hay “xúi/xúi giục” là một động từ sử dụng để mô tả hành động của việc thuyết phục hoặc khuyến khích người khác làm những việc sai trái, như việc xui bạn trốn học, xui bạn nói dối gia đình, hay xui người khác thực hiện hành động ăn trộm…

Ngoài ra, "xui" cũng là một tính từ để chỉ sự xúi quẩy, đen đủi, hay không may mắn. Ví dụ: "xui xẻo," hoặc “gặp chuyện xui...”.

Khi chúng ta ghép 2 từ “xui” và “gia” lại, chúng hoàn toàn không có ý nghĩa. Thực chất, đây là từ viết sai chính tả và vô nghĩa.

Sui gia hay xui gia?

sui-gia-hay-xui-gia-2
“Sui gia” mới là từ đúng chính tả

Từ những phân tích và giải nghĩa trên, câu trả lời cho thắc mắc “sui gia hay xui gia” viết đúng chính là từ “sui gia”. Từ này thể hiện mối quan hệ giữa bố mẹ của 2 bên vợ chồng đa thành thân, như ông sui, bà sui.

Trong khi đó, từ "xui gia" là kết quả của sự nhầm lẫn dẫn đến việc viết và nói sai chính tả chứ hoàn toàn không có từ xui gia.

Nguyên nhân gây nên sự nhầm lẫn giữa sui gia và xui gia?

Một số trường hợp bị nhầm lẫn giữa từ sui gia và xui gia do một số nguyên nhân sau:

sui-gia-hay-xui-gia-3
Phát âm “s” và “x” dễ bị nhầm lẫn
 • Phát âm chưa rõ ràng: Trong một số trường hợp, người nói có thể phát âm "s" và "x" một cách không rõ ràng, đặc biệt là khi nói nhanh hoặc trong môi trường không chính thức.
 • Sự đa dạng vùng miền: Sự đa dạng trong giọng địa phương có thể dẫn đến sự khác biệt trong cách phát âm. Một số khu vực có thể có cách phát âm khác nhau, làm tăng khả năng nhầm lẫn.
 • Không chú ý đến vần chữ: Trong quá trình học tiếng Việt, một số người có thể không chú ý đến việc phân biệt giữa "s" và "x" trong từ vựng, đặc biệt là khi từ này có xuất xứ từ tiếng Hán.

Ví dụ từ dễ bị nhầm lẫn tương tự như:

 • Sắc sảo/xác xảo
 • Xoành xoạch/soành soạch
 • Xuề xòa/suề sòa
 • Xấu xa/sấu sa
 • Suất phát/xuất phát
 • Kiểm soát/kiểm xoát

Ví dụ sử dụng từ sui gia trong thực tế

sui-gia-hay-xui-gia-4
Ví dụ sử dụng từ “sui gia” đúng cách

Những ví dụ về cách sử dụng sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và sử dụng từ sui gia hay xui gia đúng cách, bạn đừng bỏ qua nhé!

Các từ liên quan đến từ “sui gia”: Ông sui, bà sui, anh sui, chị sui,…

VD:

 • Ông sui và bà sui vô cùng hạnh phúc trong đám cưới của hai con.
 • Anh sui và chị sui còn rất trẻ.
 • Hai nhà kết nghĩa sui gia, mong con cái luôn hạnh phúc.

Các trường hợp sử dụng từ “xui”:

VD:

 • Mới đầu tháng đã đi làm muộn. Hôm nay đúng là một ngày xui xẻo.
 • Cô ấy là một người xui xẻo nên ai cũng xa lánh.
 • Cô ấy xui tôi trốn học nên đã bị cô giáo phạt.

Một số câu hỏi liên quan

1. Tại sao gọi là sui gia?  

Sui gia là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong bối cảnh hôn nhân, đặc biệt là khi diễn đạt về việc kết hôn giữa các thành viên của hai gia đình. Từ sui thường được hiểu là cha mẹ hoặc phụ huynh, trong khi gia mang nghĩa là gia đình. Vì vậy, sui gia có thể được hiểu là sự liên kết hôn nhân giữa các gia đình.

2. Thông gia và sui gia khác nhau thế nào?  

Thuật ngữ thông gia mang ý nghĩa là sự gắn kết và thân thiết giữa hai gia đình. Ví dụ: Việc hai gia đình thành lập mối quan hệ thông gia là điều đáng mừng, như mô tả trong câu thơ Ai nhà thông gia đã xứng sui gia, rày mừng hai họ một nhà thành thân của Lục Vân Tiên. Từ sui gia được sử dụng để chỉ cả cha mẹ của cả bên chồng và bên vợ trong tiếng Nôm.

Xem thêm:

Kết luận:

Sui gia là từ ngữ có ý nghĩa và viết đúng chính tả. Xui gia là từ viết sai chính tả và không có ý nghĩa. Bạn cần lưu ý để tránh việc sử dụng nhầm lẫn hai từ này nhé! Hy vọng qua bài viết này của Chanh Tươi Review,  bạn đã giải đáp được "sui gia hay xui gia" và cách ứng dụng trong thực tế nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!