Thuyết trình là gì? Tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay và hấp dẫn!

18.02.2022 - 09:59

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường đặc biệt là trong quá trình học tập, trao đổi kiến thức, thuyết trình hẳn là một trong những cách thức phổ biến và hiệu quả nhất mà các giáo viên/giảng viên và các bạn học sinh, sinh viên áp dụng.

Thuyết trình giúp cho bản thân chúng ta rèn luyện kỹ năng ứng xử trước đám đông, khiến cho ta tự tin hơn đồng thời giúp mọi người nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chủ đề thuyết trình thú vị, gây hứng thú được với người nghe, người theo dõi? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn các chủ đề thuyết trình hay, thú vị nhất hiện nay.

Trước khi đi vào các chủ đề thuyết trình hay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem thuyết trình có nghĩa là gì?

Tìm hiểu "Thuyết trình" là gì?

Thuyết trình là trình bày một cách hệ thống và rõ ràng một vấn đề trước đông người. Hiểu một cách đơn giản, thuyết trình là trình bày trước nhiều người về một vấn đề nhằm mục đích thuyết phục, cung cấp thông tin hoặc tạo sức ảnh hưởng cho người nghe.

Sau khi hiểu rõ thuyết trình là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các chủ đề thuyết trình hay dành cho học sinh, sinh viên hiện nay!

Tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay

1. Gia đình

Gia đình là điều thiêng liêng và quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân. Gia đình là nơi nuôi dưỡng bạn, nơi bạn có thể về mỗi khi vấp ngã, sóng gió cuộc đời. Biểu hiện của tình yêu thương gia đình: Luôn dang rộng cánh cửa cho bạn trở về, không bao giờ bỏ rơi bạn.

Làm thế nào để gần gũi hơn với những thành viên trong gia đình mình? Làm sao để giải tỏa những khúc mắc với nhau? Và làm sao để gắn kết suy nghĩ giữa nhiều thế hệ khác nhau trong một nhà?

Những câu hỏi này bạn có thể giải đáp cho tất cả mọi người bằng bài thuyết trình của mình! Có thể thấy đây là một chủ đề gần gũi đồng thời khi lấy những tình huống trong gia đình hay những kinh nghiệm mà bạn đã từng trải qua trong cuộc sống gia đình sẽ hấp dẫn hơn trong mắt người nghe.

2. Tình yêu

Đề tài tình yêu luôn luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm và đặc biệt đây là chủ đề thường được các bạn sinh viên thuyết trình lựa chọn.

Bởi lẽ, đây là chủ đề khá bao quát và phù hợp với nhu cầu tâm-sinh lý của con người, các bạn sinh viên có thể lựa chọn những khía cạnh sau để thuyết trình như: tình yêu đơn phương, sự phản bội trong tình yêu, tình yêu có sự ngăn cản, sự vô tâm trong tình yêu, mù quáng trong tình yêu, đúng người sai thời điểm,…

cac-chu-de-thuyet-trinh-hay-1642738540-1

3. Động lực sống

Một trong những chủ đề thuyết trình hay nhất dễ đánh trúng tâm lý người nghe chính là chủ đề về động lực sống. Có thể nói, đây là cơ hội để bạn lựa chọn nắm bắt được đối tượng nghe và thuyết phục được họ bởi sự đồng cảm.

Bạn có thể lựa chọn những khía cạnh riêng của chủ đề tổng thể như: Những áp lực khi người mới bước vào đời, sự chênh vênh của những người mơ hồ trong cuộc sống hay nỗi niềm của những người mưu sinh vất vả,… Có thể thuyết phục người nghe bằng những hình ảnh thực tế trong cuộc sống hay chia sẻ kinh nghiệm tích cực.

Bên cạnh đó, để giúp cho bài thuyết trình của mình thêm thực tế, người thuyết trình có thể đem vào những dẫn chứng về người thật, việc thật ngoài cuộc sống, về những tấm gương có nghị lực phi thường vào để gây ấn tượng đối với người xem.

4. Sức khoẻ

Sức khỏe đối với tất cả mọi người luôn là chủ đề được quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, việc lựa chọn vấn đề này sẽ giúp bạn thu hút người xem hơn.

Tuy nhiên, với chủ đề sức khỏe sẽ là một thử thách không hề dễ bởi bạn sẽ phải tham khảo nhiều nguồn thông tin chính thống cũng như phải tìm hiểu kĩ hơn để bài thuyết trình của mình trở nên chính xác hơn!

Bên cạnh đó, khi thuyết trình trước đám đông về chủ đề sức khỏe, bạn có thể chia sẻ những kinh nghiệm, nêu lên những điều biết và cẩn thận về sức khỏe dành cho tất cả mọi người.

5. Giới tính thứ 3

Đây có lẽ là chủ đề thú vị đang nhận được nhiều mối quan tâm nhất hiện nay. Thực trạng cuộc sống của chúng ta cho thấy những người thuộc giới tính thứ ba vẫn còn nhận được nhiều sự kỳ thị và chê trách, thậm chí là bị coi thường và đối xử không công bằng.

Bạn có thể đưa ra những cái nhìn khác về giới tính thứ ba, để những người chưa thật sự hiểu hết sẽ ngộ nhận và những ai chịu tổn thương vì những lời chỉ trích sẽ được bảo vệ và và đối xử công bằng.

6. Bảo vệ môi trường

Ngày nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu cũng như việc bảo vệ môi trường đang dần trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bạn có thể lựa chọn chủ đề này để truyền tải những thông điệp màu xanh lá cây về bảo vệ trái đất của chúng ta khỏi khói bụi, ô nhiễm và những sự tổn hại khác mà con người có thể gây ra cho "lá phổi" xanh của chúng ta.

Đưa ra những nguyên nhân và hậu quả do ô nhiễm môi trường cũng gây ra cũng là một yếu tố nhằm thu hút được nhiều người nghe hơn!

7. Các vấn đề khoa học

Nhắc đến các chủ đề thuyết trình hay, chúng ta không thể không nói đến chủ đề về khoa học! Bạn cần thuyết phục người nghe bằng những dẫn chứng cụ thể, số liệu chính xác nhằm đem lại tính logic cho nội dung mà mình đang hướng đến.

Với chủ đề này sẽ thiên về việc đem lại những kiến thức bổ ích và tốt nhất đến với người nghe và một điều cần lưu ý, khi bạn đưa ra những thông tin và kiến thức không chính xác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến buổi thuyết trình và người nghe sẽ đánh giá thấp về bạn.

cac-chu-de-thuyet-trinh-hay-1642738588-1

8. Vấn đề học tập

Học tập luôn là chủ đề được tất cả các bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm vì vai trò và tầm quan trọng của nó. Việc lựa chọn chủ đề này để thuyết trình có thể thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người nghe đồng thời chia sẻ đến tất cả mọi người về kinh nghiệm học tập của chính bản thân bạn.

Đây cũng có thể được xem là một chủ đề gần gũi, thiết thực và qua đây mọi người có thể cùng nhau khắc phục những nhược điểm đồng thời phát huy mọi ưu điểm để nhằm nâng cao chất lượng việc học hơn nữa!

9. Việc làm sau khi tốt nghiệp

Với chủ đề này, sẽ có rất nhiều khía cạnh để chúng ta có thể ứng biến. Bạn xây dựng sự tin tưởng và những động lực tích cực để những ai đang lo lắng cho tương lai tiếp thêm động lực trên con đường thành công và tiến bước trong quá trình thực hiện ước mơ.

Qua bài thuyết trình và bằng những sự tìm hiểu kĩ càng từ trước, mỗi người có thể đưa ra những dự định nghề nghiệp của bản thân, dự định trong tương lai.

Ngoài ra, cũng có thể nêu lên những điểm mạnh và điểm yếu hay lý do để lựa chọn nghề nghiệp dành cho giới trẻ hiện nay. Chắc chắn, đây sẽ là chủ đề thuyết trình mang tính thuyết phục và hấp dẫn nhất cho người nghe.

10. Kỹ năng trong cuộc sống

"Học đi đôi với hành", chính vì vậy con người cần phải làm quen và rèn luyện thực tế thông qua thực hành khi đã học lý thuyết trên sách vở. Đây là chủ đề chắc chắn sẽ đem lại thành công cho bạn, vì thế bất kể kỹ năng nào bạn cũng có thể đưa vào buổi thuyết trình.

Tuy nhiên, cần chỉ ra những vấn đề, kỹ năng cần thiết và hữu ích trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bạn có thể trích nội dung chính của những buổi thuyết giảng nói về kỹ năng sống của các học giả nổi tiếng trên thế giới vào bài thuyết trình của mình để gây ấn tượng với mọi người!

Hi vọng đến với bài viết này, mọi người có thể hiểu hơn về "thuyết trình" là gì đồng thời cũng tìm cho mình một chủ đề thích hợp để truyền tải thông điệp của bản thân đến với tất cả những người xung quanh.

Trên đây là bài viết tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay và hấp dẫn dành cho sinh viên, học sinh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!