Hướng dẫn các cách mua bảo hiểm xe máy online tiện lợi, an toàn

11.08.2022 - 13:40

Theo quy định mới từ Chính phủ ngày 01/03/2021, thay vì sử dụng hình thức thẻ giấy truyền thống, chủ xe có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy online để thay thế; do đó, đã có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ chứng nhận trực tuyến của bảo hiểm xe máy. Thông tin về các hình thức này là gì, cách thực hiện ra sao sẽ được mô tả chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Thông tin về bảo hiểm xe máy mà chủ xe cần phải biết

1. Có bao nhiêu loại bảo hiểm xe máy?

Có 2 loại bảo hiểm xe máy (Khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP đã quy định):

Mua bảo hiểm xe máy online

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Theo quy định của Nhà nước, đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, xe mô tô khi tham gia giao thông. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn mà lỗi đến từ chủ xe - người tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chứ không phải bồi thường cho chủ xe. Theo đúng quy định của Pháp luật, người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại cả về người cũng như tài sản, người tham gia bảo hiểm nhờ vậy sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.
 • Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Loại bảo hiểm này không bắt buộc. Khác với bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ bồi thường thiệt tài chính cho chủ xe và người ngồi trên xe, cả về thể chất cũng như tài sản khi gặp sự cố, tai nạn trong quá trình tham gia giao thông. Phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường như thế nào, đối tượng áp dụng ra sao, chỉ đối với tai nạn giao thông thôi hay sẽ bao gồm luôn các sự cố cháy nổ, trộm cướp,... sẽ tùy thuộc vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm.

2. Giá của các loại bảo hiểm xe máy bao nhiêu?

Theo Thông tư 04/2021/TT-BTC, mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của phương tiện là bắt buộc. Tùy vào từng phương tiện mà mức phí được quy định như sau:

 • Xe máy (dưới 50 phân khối), xe máy điện: 60.500 đồng/ năm (đã bao gồm VAT).
 • Xe máy, xe mô tô (trên 50 phân khối): 66.000 đồng/ năm (đã bao gồm VAT).
 • Xe phân khối lớn (trên 175 phân khối), xe mô tô ba bánh và các loại xe khác: 319.000 đồng/ năm (đã bao gồm VAT).

Khác với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy, bảo hiểm xe máy tự nguyện có nhiều loại với đa dạng quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Tùy vào sự lựa chọn trong hợp động giữa người mua bảo hiểm và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, mức giá sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Có nên mua bảo hiểm xe máy online không - Lợi ích khi mua?

Như ở trên đã đề cập, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảo hiểm xe máy trực tuyến thay cho bảo hiểm giấy truyền thống theo quy định được Chính phủ đề ra ngày 01/03/2021. Hơn nữa, so với cách làm truyền thống, hình thức này mang lại nhiều ưu điểm cho chủ sở hữu:

 • Chức năng và giá tiền của hai hình thức là như nhau nhưng thời gian và thao tác thực hiện được rút ngắn đơn giản hơn nhiều, tạo sự thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm.
 • Trước khi quyết định mua, bạn hoàn toàn có thể tham khảo nhiều công ty bảo hiểm khác nhau và chọn ra nơi phù hợp với bản thân nhất.
 • Sau khi đặt mua bảo hiểm xe máy online, giấy chứng nhận điện tử thường sẽ được lưu ngay trong các ứng dụng bán hàng nên khi ra đường, bạn không cần nhớ nhớ quên quên mình đã mang chưa bởi mọi thứ đều nằm ngay trong điện thoại của bạn.
 • Sử dụng thẻ giấy sẽ hơi bất cập trong việc ghi nhớ hạn sử dụng của bảo hiểm và chủ xe sẽ phải gặp rắc rối khi cần xuất trình bảo hiểm lại phát hiện thẻ giấy đã hết hạn. Nhưng khi đặt mua qua hình thức online, một số công ty sẽ hỗ trợ nhắc nhở khách hàng qua thông báo của ứng dụng, giúp khách hàng có thể kịp thời gia hạn.

Hướng dẫn các cách mua bảo hiểm xe máy online

Dưới đây là 5 phương thức bạn có thể lựa chọn để mua bảo hiểm xe máy trực tuyến, ngoại trừ cách thức đầu tiên truy cập link website, các cách thức khác bạn cần phải tải ứng dụng về điện thoại từ trước. Cung cấp giấy chứng nhận truyền thống giao tận nhà hay giấy chứng nhận điện tử là tùy vào mỗi ứng dụng hỗ trợ.

1. Hướng dẫn đặt mua bảo hiểm xe máy online BIC

Đây là website của Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC). Nhằm giúp khách hàng tiếp cận với các gói bảo hiểm cá nhân một cách dễ dàng, chúng tôi ưu tiên sự đơn giản, thuận tiện từ sản phẩm đến quy trình đặt mua và thanh toán. Các sản phẩm bảo hiểm cung cấp trên website hướng tới nhu cầu cá nhân, thời gian đặt hàng 24/7 để tiết kiệm thời gian, công sức cho khách hàng.

Đặt mua bảo hiểm trực tuyến tại đây, bạn sẽ không phải tải ứng dụng về điện thoại như các hình thức khác mà có thể thao tác trực tiếp qua website.

Mua bảo hiểm xe máy online

Mua bảo hiểm xe máy online BIDV (BIC)

 • Bước 1: Truy cập vào link sau > Sản phẩm bảo hiểm > Bảo hiểm xe máy > Chọn gói bảo hiểm bạn muốn.
 • Bước 2: Điền tất cả các thông tin theo mẫu yêu cầu Mua ngay.
 • Bước 3: Giao diện tiếp theo sẽ đưa ra 3 hình thức để bạn lựa chọn: Đăng nhập (Khi đã có tài khoản BIC), Đăng ký (Nếu có nhu cầu mua thêm các loại bảo hiểm khác từ BIC), nếu không có tài khoản BIC và không có nhu cầu mua thêm bảo hiểm hãy chọn Đặt mua không cần đăng nhập > Tiếp tục.
 • Bước 4: Nhập một số thông tin cá nhân cần thiết cho việc giao nhận > Chọn phương thức thanh toán (Click vào từng phương thức để thấy hướng dẫn cách thức thanh toán của phương thức đó) > Đặt mua.

Sau khoảng 24 giờ (không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ), giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy sẽ được gửi tận nhà khách hàng một cách an toàn.

2. Hướng dẫn đặt mua bảo hiểm xe máy online trên ứng dụng My Viettel

Mua bảo hiểm xe máy online

 • Bước 1: Truy cập vào giao diện chính của ứng dụng My Viettel > Tiện ích khác > Mua bảo hiểm > Trình duyệt khác.
 • Bước 2: Trình duyệt sẽ dẫn bạn đến website của Bảo hiểm quân đội MIC, chọn Xe cơ giới > Bảo hiểm TNDS xe máy.
 • Bước 3: Đọc kỹ thông tin về điều khoản, phí, mô tả của bảo hiểm > Mua ngay.
 • Bước 4: Điền tất cả các thông tin theo mẫu yêu cầu Thanh toán > Chọn nguồn tiền > Trả tiền.
 • Bước 5: Nhập một số thông tin cá nhân cần thiết > Xác nhận > Giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ được gửi tận nhà khách hàng một cách an toàn.

3. Hướng dẫn đặt mua bảo hiểm xe máy online trên Viettel Pay

Mua bảo hiểm xe máy online

 • Bước 1: Truy cập vào giao diện chính của ứng dụng ViettelPay > Xem thêm > Mua bảo hiểm (mục Tài chính, Bảo hiểm) > Xe > Bảo hiểm xe máy.
 • Bước 2: Ở mục Thông tin quyền lợi, đọc kĩ toàn bộ thông tin từ quyền lợi đến chi phí, chọn gói bảo hiểm bạn muốn (cơ bản/ tiêu chuẩn/ nâng cao) > Đăng ký.
 • Bước 3: Điền tất cả các thông tin theo mẫu yêu cầu > ✓ Tôi xác nhận thông tin là chính xác và đồng ý với quy tắc sản phẩm > Tiếp tục.
 • Bước 4: Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ thông tin Tiếp tục.
 • Bước 5: Chọn Thanh toán qua ViettelPay > Tiếp tục > Kiểm tra hóa đơn thanh toán > Xác nhận

4. Hướng dẫn đặt mua bảo hiểm xe máy online MoMo

Mua bảo hiểm xe máy online

 • Bước 1: Truy cập vào giao diện chính của Ví MoMo > Bảo hiểm > Lựa chọn công ty bảo hiểm rồi chọn Bảo hiểm xe máy (Hoặc bạn cũng có thể vào Tìm kiếm > Nhập "Bảo hiểm xe máy bắt buộc").
 • Bước 2: Điền tất cả các thông tin theo mẫu yêu cầu > Tiếp theo.
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ thông tin >  Tôi cam kết và đồng ý rằng > Xác nhận.
 • Bước 4: Chọn nguồn tiền > Kiểm tra hóa đơn thanh toán > Xác nhận.
 • Bước 5: Quay lại giao diện chính của Ví MoMo > Ví của tôi > Quản lý hợp đồng bảo hiểm để kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm đã được lưu trên ứng dụng chưa. Nếu có thì sau này chỉ cần có yêu cầu xuất trình chứng nhận bảo hiểm xe máy, bạn chỉ cần đưa mẫu giấy đó là được chứ không nhất thiết phải có thẻ giấy truyền thống.

Ví MoMo không chỉ hỗ trợ để chủ xe tự mua cho chính mình mà còn có thể mua hộ cho người khác. Nếu có nhu cầu mua hộ, ngay ở bước số 2, bạn hãy điền thông tin của người bạn muốn mua hộ. Bạn nhất định phải điền đúng Email của người đó vì chứng nhận sẽ chia thành hai bản, một bản ở Ví MoMo của bạn, một bản gửi về Email cho người kia.

5. Hướng dẫn đặt mua bảo hiểm xe máy online trên Zalo Pay

Mua bảo hiểm xe máy online

 • Bước 1: Truy cập vào giao diện chính của ứng dụng Zalo Pay > Mua bảo hiểm > Bảo hiểm xe máy > Chọn mua.
 • Bước 2: Điền tất cả các thông tin theo mẫu yêu cầu > Tiếp tục.
 • Bước 3: Chọn nguồn tiền > Xác nhận giao dịch > Hoàn thành.
 • Bước 4: Kiểm tra kỹ thông tin hợp đồng bảo hiểm đã mua > Đóng.
 • Bước 5: Vào Email hoặc SMS đã đăng ký để kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy online. 

Mua bảo hiểm xe máy dọc đường sẽ gặp phải những rủi ro nào?

Có nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của bảo hiểm xe máy và thường không tìm chọn nơi uy tín để mua. Dưới đây sẽ là một vài rủi ro có thể xảy đến nếu bạn chọn mua bảo hiểm xe máy không uy tín tại dọc đường:

 • Phí bảo hiểm quá rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng/năm: Trường hợp này cực kỳ phổ biến và bảo hiểm này chỉ là bảo hiểm tự nguyện và không phải bảo hiểm bắt buộc. Điều này có nghĩa, khi chủ xe bị yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy, loại bảo hiểm này sẽ vẫn khiến chủ xe bị phạt từ 100.000 - 200.000 đồng, tương đương với khi chủ xe không tham gia bảo hiểm xe máy.
 • Đại lý chiếm dụng phí, nộp trễ, thậm chí là không nộp phí về công ty: Đối với trường hợp này, kể cả khi bạn đã bỏ tiền ra mua bảo hiểm bắt buộc và bị tai nạn, công ty bảo hiểm cũng sẽ không bồi thường cho chủ xe theo hợp đồng.
 • Các trường hợp khác như Mua nhầm chứng nhận bảo hiểm giả hay Đại lý ghi sai thông tin chủ xe trên giấy tờ, người mua bảo hiểm cũng sẽ không nhận được khoản phí bồi thường thiệt hại từ công ty bảo hiểm.

Chính vì thế, nếu không thể trực tiếp đến các công ty bảo hiểm uy tín để mua bảo hiểm, khách hàng cũng không nên mua dọc đường, mua từ những nơi không có nguồn gốc rõ ràng,... Thay vào đó, khách hàng hãy tham khảo các phương thức đặt mua bảo hiểm xe máy online được hướng dẫn phía trên. Hãy lựa chọn đúng để bảo vệ bản thân và tài sản của bạn.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

avatar-co-to-quoc
Tú Cao

Kỹ sư công nghệ, Doanh nhân

Tác giả Tú Cao Tú Cao là một kỹ sư công nghệ thông tin, một doanh nhân và một blogger về marketing và tài chính. Anh có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực web-app, SEO, quản lý và xây dựng ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!