Biển số vàng là gì? Áp dụng cho xe nào? Thủ tụ đổi biển số xe vàng ra sao?

17.03.2023 - 14:52

Khi tham gia lưu thông trên đường bố, đôi khi chúng ta lại bắt gặp một số xe có biển số nền màu xanh, màu đỏ, màu trắng,… và gần đây nhất là biển màu vàng. Vậy biển số vàng là gì? Áp dụng cho xe nào? Thủ tục như nào? Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết các thắc mắc của các bạn về biển số vàng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Biển số vàng là gì?

Biển số vàng theo quy định là loại biển số có nền màu vàng và dãy số màu đen. Biển số vàng được quy định trong Thông tư số 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 15/2014 của Bộ Công An nhằm mục đích phân loại xe ô tô kinh doanh vận tải. Căn cứ theo các điều khoản, biển số vàng có seri sử dụng lần lượt 20 chữ cái, từ A cho đến Z. Thông tư có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2020.

Biển này khác với biển số xe màu vàng, chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt. Bên cạnh đó, với những xe đã và đang hoạt động kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực, sẽ phải đổi biển số xe trước ngày 31/12/2021.

Theo Bộ Công An, việc đổi biển số xe sang màu vàng nhằm mục đích tạo ra sự đồng bộ trong công tác quản lý các phương tiện vận tải. Đồng thời, điều này giúp cho cơ quan chức năng đánh giá được hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông đường bộ một cách hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc hoặc tai nạn giao thông. 

bien-so-vang-la-gi-3

Biển số vàng áp dụng cho xe nào?

Cũng dựa vào Thông tư, các xe phải lắp biển số vàng chữ đen đó là các xe ô tô đang hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm các loại xe như: Xe taxi, xe khách, xe tải,… Việc lắp biển số vàng sẽ giúp cho Nhà nước phân biệt được các xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải, từ đó tạo ra sự bình đẳng và chống thất thoát thuế.

Vậy xe biển số vàng là gì? Đó là các loại xe kinh doanh vận tải đã được quy định:

 • Xe KDVT hành khách cố định.
 • Xe KDVT hành khách bằng xe bus cố định.
 • Xe KDVT hành khách bằng taxi.
 • Xe KDVT hành khách theo hợp đồng không cố định.
 • Xe KDVT hành khách du lịch bằng ô tô.

Theo thống kê hiện tại, trên cả nước đang có khoảng 1,6 đến 1,7 triệu xe kinh doanh vận tải. Việc thay đổi biển số sẽ giúp CSGT dễ dàng làm việc hơn. Cũng theo đó, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ được cấp biển số màu vàng kể từ ngày mùng 1 tháng 8 năm 2020. Còn các xe đã và đang hoạt động trước đó sẽ phải làm thủ tục đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021 để tránh vi phạm pháp luật.

Mặc dù vậy, bạn cũng phải phân biệt rõ về biển số vàng. Trước khi Thông tư số 58 ra đời, tại nước ta cũng đã có quy định về biển xe màu vàng chữ đỏ. Đây là loại biển số mà Chính phủ quy định cho khu kinh tế thương mại đặc biệt hoặc là khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế. Điểm khác biệt giữa 2 loại biển số này là màu của phần chữ và số.

Địa điểm đổi biển số màu vàng ở đâu?

Cũng theo Thông tư số 58, địa chỉ mà bạn có thể tiến hành đổi biển số xe màu vàng đó là:

 • Phòng CSGT.
 • Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

Các đơn vị tiếp nhận hồ sơ cấp đổi biển xe vàng có thời gian làm việc niêm yết từ 07h30 đến 11h30 và 13h00 đến 17h00, từ sáng thứ 2 cho đến sáng thứ 7.

bien-so-vang-la-gi-2

Thủ tục đổi biển số xe màu vàng

Để thuận lợi hơn cho chủ xe kinh doanh vận tải, hiện nay có 2 hình thức mà bạn có thể tiến hành thực hiện đổi biển số vàng có thể áp dụng: Đổi trực tiếp và đổi Online.

Đối với hình thức đổi biển trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Chủ xe trước khi đổi biển số vàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: 

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu
 • Giấy đăng ký xe
 • Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Biển số xe cũ (Không cần phải mang trực tiếp xe đến)

Lưu ý: Nếu ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục đăng ký xe, bên cạnh những giấy tờ của chủ xe, người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chủ xe hoặc người được ủy quyền đem hồ sơ đến Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương để nộp và nộp lệ phí theo quy định.

Bước 3: Đợi kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các Cán bộ Công An sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển số xe cho các chủ xe. Thời hạn cấp hồ sơ được quy định tại Điều 4 của Thông tư về Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe như sau: 

 • Cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
 • Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với hình thức đổi trực tiếp trực tuyến qua internet

Nếu không có thời gian để đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể tiến hành đổi biển số xe online bằng cách như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link web của Cục CSGT.
 • Bước 2: Nhấn chọn mục “Đăng ký, khai báo xe”, sau đó chọn mục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ô tô hoạt động KDVT.
 • Bước 3: Chọn khai báo online, sau đó nhập tất cả thông tin vào phiếu, nhấn gửi tại ô “Đăng ký”.
 • Bước 4: Bạn cần gọi điện đến cơ quan nơi đăng ký xe để hẹn lịch và địa điểm tiếp nhận.
 • Bước 5: Sau đó bạn cần đến cơ quan công an hoàn tất thủ tục nhận biển số.

Chi phí cấp đổi biển số xe màu vàng là bao nhiêu? 

Theo điều 5 của Thông tư 229/2016/ TT – BTC được ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ Tài Chính quy định về mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký lái xe kèm biển số xe như sau:

STTLoại xeMức phí
Khu vực IKhu vực IIKhu vực III
1Cấp đổi giấy đăng ký có kèm theo biển số
1aXe ô tô (Loại trừ các xe chở người từ 9 chỗ trở xuống đi từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao)150.000 VNĐ150.000 VNĐ150.000 VNĐ
1bSơ – mi, rơ moóc đăng ký rời rơ moóc100.000 VNĐ100.000 VNĐ100.000 VNĐ
1cXe máy (Trừ xe đi từ các khu vực có mức thu thấp về các khu vực có mức thu cao)50.000 VNĐ50.000 VNĐ50.000 VNĐ
2Cấp đổi giấy đăng ký lái xe và không kèm biển số (chỉ cấp đổi mỗi biển số)30.000 VNĐ30.000 VNĐ30.000 VNĐ
3Cấp lại biển số xe50.000 VNĐ50.000 VNĐ50.000 VNĐ
4Cấp giấy đăng ký xe và biển số tạm thời dành cho xe máy, ô tô50.000 VNĐ50.000 VNĐ50.000 VNĐ

Trong đó:

 • Khu vực I: Các khu vực trong thành phố hà nội và thành phố Hồ Chí Minh
 • Khu vực II: Gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Các khu vực không nằm trong khu vực II và III

Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt không?

Theo Bộ Công An, quy định về việc đổi sang biển số xe vàng dành cho xe kinh doanh vận tải để nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, nhất là taxi công nghệ và taxi truyền thống. Thêm vào đó, việc yêu cầu đổi sang biển số xe màu vàng cũng nhằm khắc phục tình trạng "xe dù, xe cóc" trốn thuế, làm mất trật tự an toàn giao thông, gian lận, cạnh tranh không công bằng...

Trong trường hợp các tài xế không thực hiện theo đúng quy định về biển số xe sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng hoặc từ 4 đến 8 triệu đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/ NĐ - CP, Điều 30, Khoản 7, Điểm đ. Bên cạnh đó, đến hết ngày 31/12/2021 mà các xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải vẫn không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng.

bien-so-vang-la-gi-1

Một số lưu ý khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng

Khi đi xin cấp đổi biển số xe màu vàng, các tài xế cần lưu ý một số điều sau đây:

Tại các đơn vị tiếp nhận hồ sơ cấp đổi biển số xe, thời gian làm việc niêm yết thường là 7h30 đến 11h30 và từ 13h00 đến 17h00, từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7. Tuy nhiên, các tài xế nên đi sớm trước thời gian đóng cửa từ 1 đến 2 tiếng để kịp làm thủ tục, tránh trường hợp quá đông người đến nộp hồ sơ cùng một lúc khiến hồ sơ của bạn có thể bị đẩy sang ngày hôm sau gây mất thời gian.

Thủ tục cấp đổi biển số xe khá đơn giản, các tài xế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như đã nêu ở trên và đến cơ quan có trách nhiệm để nộp. Do vậy, các tài xế không nên sử dụng các dịch vụ "cò mồi" để gây lãng phí tiền bạc và có thể còn gặp phải nhiều rủi ro ngoài ý muốn nữa.

Thời hạn cấp đổi biển số xe màu vàng là đến hết ngày 31/12/2021. Do vậy, các tài xế nên sắp xếp thời gian thích hợp để đi đổi biển số xe mới, tránh dồn vào những ngày cuối cùng vì khi đó có thể sẽ rất đông và mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

bien-so-vang-la-gi-5

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ biển số vàng là gì? Áp dụng cho xe nào? Thủ tục ra làm sao? Không đổi biển số xe màu vàng có bị phạt không?

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!