Chó chê mèo lắm lông là gì? Cách nói mỉa cực thâm thúy

28.03.2024 - 08:06

Chó chê mèo lắm lông là một thành ngữ phổ biến để diễn đạt về việc ai đó phê phán một người khác mà không có lý do cụ thể. Trong bài viết này, Chanh Tươi Review sẽ cùng bạn khám phá ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ này, cùng những cách nói mỉa mai cực kỳ tinh tế và sâu sắc mà người ta thường sử dụng.

Ý nghĩa của thành ngữ chó chê mèo lắm lông 

Hãy cùng khám phá ý nghĩa sâu xa của thành ngữ này và những bài học mà nó mang lại về sự đa dạng và sự đánh giá của con người.

Ý nghĩa của thành ngữ

Thành ngữ "chó chê mèo lắm lông" hàm chỉ những người không hoàn hảo, kém cỏi, lại còn hay chỉ trích, phê phán và chê bai người khác. Loại người như vậy thường chỉ tập trung vào những điều tiêu cực, lỗi lầm của người khác mà không nhận thức được những sai lầm của bản thân.

cho-che-meo-lam-long-1
Ý nghĩa của thành ngữ

Câu thành ngữ này sử dụng hình ảnh ẩn dụ "chó" và "mèo" để đại diện cho con người. "Chó" chê "mèo" có nhiều lông, nhưng bản thân "chó" cũng có những đặc điểm mà "mèo" không thích. Điều này cho thấy rằng mỗi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, không ai hoàn hảo hơn ai.

Việc vội vàng phán xét hay so sánh bản thân với người khác là một hành động thiếu suy nghĩ và có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực. Nó có thể khiến ta trở nên tự cao, kiêu ngạo và không ngừng tìm kiếm những lỗi lầm của người khác. Thay vì vậy, hãy tập trung vào việc hoàn thiện bản thân và học cách nhìn nhận những điểm tốt đẹp của người khác.

Lòng vị tha và sự khiêm tốn là những phẩm chất cao quý cần có ở mỗi người. Khi ta biết cách trân trọng những điểm tốt đẹp của người khác, ta sẽ xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp và tạo nên một xã hội hài hòa.

Bài học từ thành ngữ Chó chê mèo lắm lông

Mỗi câu thành ngữ đều chứa đựng và truyền tải những bài học cuộc sống ý nghĩa. Ở đây, chúng ta có thể rút ra một số bài học như sau: 

cho-che-meo-lam-long-2
Bài học từ thành ngữ

1. Không nên vội vàng phán xét người khác:

Mỗi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, không ai hoàn hảo hơn ai. Việc vội vàng phán xét người khác dựa trên những thiếu sót của họ là một hành động thiếu suy nghĩ và có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

2. Hãy tập trung vào việc hoàn thiện bản thân:

Thay vì chỉ trích những điểm yếu của người khác, hãy tập trung vào việc hoàn thiện bản thân. Khi ta không ngừng nỗ lực để trở nên tốt hơn, ta sẽ có cái nhìn tích cực và bao dung hơn với những người xung quanh.

3. Lòng vị tha là một phẩm chất cao quý:

Lòng vị tha là biết cách nhìn nhận và trân trọng những điểm tốt đẹp của người khác, dù họ có những khuyết điểm. Khi ta biết cách tha thứ và yêu thương, ta sẽ xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp và tạo nên một xã hội hài hòa.

4. Hãy học cách nhìn nhận mọi việc một cách khách quan:

Thành ngữ "Chó chê mèo lắm lông" cũng là lời nhắc nhở ta về tầm quan trọng của việc nhìn nhận mọi việc một cách khách quan. Khi ta nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ khác nhau, ta sẽ có cái nhìn thấu hiểu và bao dung hơn.

5. Hãy trân trọng những gì mình đang có:

Mỗi người đều có những điều quý giá riêng, dù là những điều nhỏ bé nhất. Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy học cách trân trọng những gì mình đang có.

Cách nói, câu nói tương tự bằng các ngôn ngữ khác

Dưới đây là một số câu nói, mặc dù không hoàn toàn giống về nội dung câu chữ, nhưng chúng đều mang ý nghĩa tương tự mà Chanh Tươi Review sưu tầm được.

cho-che-meo-lam-long-3
Câu nói tiếng Trung

Tiếng Anh:

 • The pot calling the kettle black. (Nồi kêu quai chảo)
 • You can't see the forest for the trees. (Nhìn vào cành cây mà không thấy khu rừng)
 • People in glass houses shouldn't throw stones. (Người sống trong nhà kính không nên ném đá)

Tiếng Pháp:

 • Il ne faut pas se moquer des autres. (Đừng chế giễu người khác)
 • Chacun voit midi à sa porte. (Mỗi người có cách nhìn riêng)
 • Qui se ressemble s'assemble. (Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã)

Tiếng Trung:

 • 人无完人,金无足赤. (Nhân vô thập toàn, kim vô túc xích)
 • 五十步笑百步 (wǔ shí bù xiào bǎi bù)
 • 己所不欲,勿施于人. (Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân)

Tiếng Nhật:

 • 人は誰でも欠点がある. (Dare demo ketten ga aru)
 • 他人のことを悪く言う前に、自分のことを棚に上げて考えてみよう. (Tanin no koto o waruku iu mae ni, jibun no koto o tana ni agete kangaete miyou)
 • 己の欲せざる所は、人に施す勿れ. (Onore no hoshizaru tokoro wa, hito ni oyobu nakare)

Một số câu ca dao, tục ngữ mang hàm ý mỉa mai tương tự

Sau khi hiểu ý nghĩa của thành ngữ "Chó chê mèo lắm lông", chúng ta nhận ra rằng đó là một hành vi không tốt, đáng bị chỉ trích. Người xưa đã từng nhận thức được vấn đề này từ lâu. Do đó, khi ai đó không tự nhận thức được mình mà lại chỉ trích người khác, có nhiều cách biểu đạt khác mà ông cha đã để lại.

1. Con Chó chê Khỉ lắm lông,
Khỉ lại chê Chó ăn dông ăn dài.
Lươn ngắn lại chê trạch dài
Thờn bơn méo miệng, chê trai lệch mồm.

2. "Chuột chù chê khỉ rằng hôi
Khỉ mới trả lời cả họ mày thơm.

3. Tử vi xem số cho người, số thầy thì để cho ruồi nó bâu.

4. Khi bậc cửa nhà ta dơ thì đừng chê nóc nhà bên đầy tuyết

6. Bìm bịp chê mỏ sáo đen

7. Chó chê khỉ lắm lông

8. Chuột chù chê khỉ hôi

9. Lợn chê chó có bọ

10. Thổ công vườn hoang chê vua bếp nhọ đầu

11. Vụng tay, hay con mắt

12. Cười người chẳng ngẫm đến ta

Xem thêm: Ý nghĩa của lạt mềm buộc chặt là gì?

Đừng vội vàng phán xét hay so sánh bản thân với người khác, bởi mỗi người đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Hãy nhớ rằng, "chó chê mèo lắm lông", biết đâu chính bản thân ta cũng có những điều mà người khác không hài lòng.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!