Hệ điều hành là gì? Các loại hệ điều hành máy tính

06.12.2022 - 13:58

Hệ điều hành là gì? Bạn đã biết chính xác? Chắc hẳn từ khóa hệ điều hành không còn quá xa lạ với những người chuyên công nghệ về máy tính nói riêng là công nghệ thông tin nói chung. Chúng ta hay được nghe những hệ điều hành phổ biến như : IOS, Android,Linux, Window…

Cùng nhau tìm hiểu qua bài phân tích của Chanh Tươi.

he-dieu-hanh-la-gi-1
Tìm hiểu về hệ điều hành

1. Hệ điều hành là gì?

Giới thiệu chung

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System - viết tắt: OS) là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý toàn bộ tất cả thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử.

Có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và thiết bị.

Hệ điều hành dành cho máy tính

Được thiết kế để sử dụng trên những thiết bị như: Máy tính để bàn, laptop,… Đây là hệ điều hành sử dụng GUI.

GUI cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên màn hình hiển thị (bao gồm các biểu tượng , nút, menu,…) và được diễn tả bằng cách kết hợp hình ảnh cùng với văn bản.

GUI của mỗi hệ điều hành có giao diện khác nhau, tuy nhiên các hệ điều hành hiện này hầu hết được thiết kế khá dễ sử dụng và không khác nhau nhiều về nguyên tắc.

Hệ điều hành dành cho thiết bị di động

Được thiết kế dành cho những thiết bị như: Điện thoại di động, máy tính bảng,… Được thiết kế với nhu cầu giải trí, liên lạc,… nên không có được đầy đủ những tính năng như hệ điều hành dành cho máy tính.

So sánh hệ điều hành dành cho máy tính và hệ điều hành dành cho thiết bị di động.

Hệ điều hành trên hai nền tảng này cũng có sự khác nhau, nếu như hệ điều hành trên máy tính được sinh ra để đáp ứng thiên về nhu cầu công việc, thì ngược lại thiết bị di dộng sẽ tập trung chủ yếu về việc giải trí, liên lạc,… nhưng hiện nay hầu hết các hệ điều hành đang được cải tiến và hầu như điều có thể đáp ứng toàn bộ các chức năng này.

Chức năng của hệ điều hành là gì?

  • Hệ điều hành là nền tảng chính, để phát triển các ứng dụng tiện ích. Như vậy, khi đã có hệ điều hành trên phần cứng, thì những nhà lập trình. Sẽ cần lập những ứng dụng tương thích, để có thể sử dụng trên hệ điều hành đó.
  • Là nơi để quản lý thông tin phần cứng, bao gồm như: Quản lý bộ nhớ, quản lý CPU, quản lý mạng, quản lý thiết bị và quản lý hệ thống tập tin.
  • Cung cấp cho người dùng giao diện phù hợp, để có thể sử dụng các phần mềm trên máy tính.
  • Tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính, tối ưu các công đoạn thao tác hoặc nhập liệu.
  • Dàn xếp các xung đột, giữa chương trình hệ thống, và các chương trình do người dùng sử dụng.

2. Hệ điều hành là phần mềm gì ?

Hệ điều hành hay còn lại là phần mềm hệ thống, được dùng để quản lý ứng dụng khác, là nền tảng để các ứng dụng tiện ích hoạt động.

Giống như 1 căn nhà chưa hoàn thiện, muốn hoàn thiện thì cần phải có nội thất, ngoại thất để sử dụng.

Và như phần trên cũng có nói, là tập hợp các câu lệnh, tạo lại thành 1 hệ thống. Nhờ đó mà hệ điều hành có thể hoạt động, cũng như là nền tảng chính nằm trên các thiết bị phần cứng.

3. Các loại hệ điều hành phổ biến trên điện thoại, máy tính

Sau khi đã nắm rõ hệ điều hành là phần mềm gì? Cũng như các chức năng hữu ích của hệ điều hành, chúng ta cùng đón xem các loại hệ điều hành phổ biến hàng đầu hiện nay:

Hệ điều hành máy tính

Sau khi đã tìm hiểu hệ điều hành là gì, sau đây là tổng hợp các hệ điều hành phổ biến trên máy tính mà bạn nên tham khảo nhé!

  • Hệ điều hành Windows là gì?

Hệ điều hành windows là gì? Windows luôn là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất từ trước đến nay, được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft và gần đây nhất là Windows 10 (ra mắt vào 2015).

Windows 10 và Windows 7 là hai bản được sử dụng nhiều nhất. Windows 7 chú trọng đến tích hợp nhiều tính năng nổi bật và có giao diện đẹp mắt. Hiện nay, Windows 7 đã có 3 phiên bản đó là bản Ultimate, bản Professional và bản Windows 7 home, với mỗi phiên bản đều có các tính năng khác nhau. 

he-dieu-hanh-la-gi-5
Các loại hệ điều hành

Giao diện người dùng của Windows 10 được thiết kế tối ưu hóa và tính năng bảo mật cũng được cải thiện cao hơn so với Windows 7.

Ưu điểm: ​Phổ biến, dễ sử dụng, tính ổn định cao và có đầy đủ tính năng để phục vụ cho công việc cũng như giải trí.

Nhược điểm: Không phải miễn phí, bạn cần phải mua bản quyền để sử dụng.

  • Hệ điều hành macOS là gì?

Trước đây macOS còn có tên là OS X, được tạo ra bởi Apple và được cài sẵn trên tất cả các thiết bị máy tính của Apple. So với tốc độ và độ mượt mà khi sử dụng thì dòng này hơn hẳn Windows và người dùng đánh giá ổn định, ít lag. Tuy nhiên macOS lại khá là kén thiết bị, có nhiều thiết bị không tương thích khi chạy trên phần mềm này dẫn đến ít người dùng hơn.

Ưu điểm: Giao diện đẹp, được cài sẵn ở những chiếc máy tính được Apple bán ra và không tốn phí.

Nhược điểm: Vì số người sử dụng macOS ít nên có nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành này.

  • Hệ điều hành Linux là gì?

Hệ điều hành Linux là một hệ điều hành mở, bạn có thể sửa đổi, làm bất cứ điều gì trên Linux. Tương tự với Windows và macOS, Linux chính là tập hợp nhiều phần mềm là máy chủ, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu, môi trường làm việc desktop (GNOME và KDE), các ứng dụng văn phòng (OpenOffice, LibreOffice). Linux còn là phần mềm có tính bảo mật cao, tránh được nhiều nguy cơ xâm hại. dính độc, virus

Ưu điểm: Miễn phí, bảo mật cao, khả năng linh hoạt tốt và hoạt động “mượt” ngay cả với máy tính có cấu hình yếu.

Nhược điểm: Ít ứng dụng hỗ trợ trên Linux, mất thời gian để làm quen với Linux nếu trước đó bạn đã quen dùng các hệ điều hành khác. 

Hệ điều hành điện thoại

Hệ điều hành Android là gì?

Được phát triển bởi công ty Android Inc và được Google mua lại vào năm 2005. Vậy hệ điều hành android là gì? Android là hệ điều hành trên thiết bị di động có số người được sử dụng đông đảo nhất trên thế giới (chiếm 87,7% thị phần) năm 2017.

he-dieu-hanh-la-gi-6
Hệ điều hành điện thoại

Ngoài ra Android cũng được tùy biến đa dụng hơn trên cả Tivi, máy game. Các dòng smartphone dùng hệ điều hành Android như: Samsung, Xiaomi, Oppo, Nokia, LG, Huawei, Vsmart,…

Ưu điểm: Là hệ điều hành mở và vì hầu hết các smartphone đều sử dụng nên Android sở hữu kho ứng dụng Google Play khổng lồ, khả năng tùy biến chỉnh sửa  cao, dễ dàng đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu.

Nhược điểm: Độ bảo mật của Android là khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với iOS.

Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là phần mềm được ra mắt người dùng vào năm 2007, chuyên dành riêng cho thiết bị thông minh của Apple như iPhone, iPad, iPod, Macbook. iOS đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn về công nghệ phần mềm và hiện nay số lượng thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS chỉ đứng sau Android, chiếm lĩnh gần một nửa thị trường. 

Ưu điểm: Tính bảo mật cao, khả năng tối ưu phần mềm tốt, hiệu năng ổn định mà không cần đòi hỏi nhiều về cấu hình so với Android.

Nhược điểm: Chỉ độc quyền cho điện thoại iPhone và không thể sử dụng trên các điện thoại khác, kho ứng dụng tương đối ít hơn so với Android.

Qua bài phân tích, chúng ta đã nắm được các thông tin cơ bản về hệ điều hành. Cùng với đó là những hệ điều hành phổ biến cùng ưu và nhược điểm của chúng. Chắc hẳn qua bài phân tích hệ điều hành là gì bạn có thể tìm hiểu hệ điều hành thực sự phù hợp và tối ưu nhất cho bạn sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!