Kinh nghiệm đổi trả vé, đòi lại lệ phí hoãn chuyến bay VietJetAir

15.03.2023 - 15:47

Trong những chuyến đi của mình bạn có thể đặt trước vé online của VietJetAir để chủ động ngày giờ, tiện lợi, đỡ mất công mất thời gian vì còn bận nhiều việc khác. Tuy nhiên vì một lí do chủ quan nào đó mà bạn không thể có mặt trong chuyến bay đã đặt, rất tiếc là bạn sẽ phải chịu mất đi toàn bộ số chi phí nếu không nhượng vé được cho ai, đấy là điều tất nhiên.

Nhưng nếu sự thay đổi ngày giờ bay đến từ phía VietJetAir, thì yên tâm, bạn hoàn toàn có thể lấy lại được toàn bộ chi phí đấy. Vậy làm sao để nhượng được vé khi bạn gặp rắc rối, hoặc làm sao đòi lại được lệ phí khi sự thay đổi lịch trình từ phía hãng hàng không gây bất lợi cho bạn? Tại đây mình xin chia sẻ câu chuyện kinh nghiệm của một bạn đã thực hiện thành công việc đổi trả vé, đòi lại lệ phí hoãn chuyến bay VietJetAir để các bạn hình dung và không bị mất đi những khoản không đáng.

https://cdn.chanhtuoi.com/uploads/2016/03/Hoan-doi-ve-may-bay-Vietjet-Air-1.jpg

Chia sẻ kinh nghiệm cách làm thế nào để đổi trả vé máy bay?

Đây là trường hợp chủ quan khi mà bạn không thể thực hiện được chuyến bay mà vé đã mua trước đó. Với hãng hàng không Vietjet rất tiếc bạn không được phép hoàn lại vé theo quy định của công ty như sau: Quy định tính phí của hãng hàng không Vietjet khi muốn đổi trả vé

- Vé không được phép hoàn. - Vé siêu khuyến mãi của Vietjet không cho phép khách hàng đổi, trả, hoàn ..... - Tất cả các thay đổi ( đổi tên, đổi hành trình, đổi chặng bay ...) đều được tính phí.Quy tắc tính phí theo quy định của hãng:
- Đổi tên phí: A. - Đổi hành trình, đổi ngày bay, đổi chặng bay, hoàn vé: phí dịch vụ B + Chênh lệch giá vé C ( giá vé hiện tại cao hơn vé cũ bao nhiêu, khách hàng bù thêm, nếu thấp hơn thì không hoàn ) Tổng phí: A + B + C ( nhiều khi phí đổi gần bằng vé mua mới, chưa tính giá vé cũ lúc mua)

https://cdn.chanhtuoi.com/uploads/2016/03/Hoan-doi-ve-may-bay-Vietjet-Air.jpg

Như vậy thì bạn nào mà lỡ không bay được mà có nhu cầu đổi vé thì xem luôn hạng vé của mình là gì, quy định đổi vé, thay đổi thông tin như thế nào, mức phí tổng cộng sẽ là bao nhiêu, cân nhắc xem có nên thay đổi hay là mua luôn vé mới.

Mức phí cho các dịch vụ thay đổi chuyến bay của VietJetAir không rẻ, cụ thể quy định rõ ràng cho các trường hợp như sau:

https://cdn.chanhtuoi.com/uploads/2016/03/Hoan-doi-ve-may-bay-Vietjet-Air-2.jpg

Trong trường hợp bạn không thể thay đổi ngày bay, chặng bay, bạn buộc phải thay đổi tên hành khách, tức là bạn nhượng lại vé của mình cho người khác với mức giá thương lượng. Các thay đổi trên thì chỉ việc gọi lên tổng đài yêu cầu nhân viên họ thay đổi là xong (đương nhiên vẫn cần đảm bảo các điều kiện của hãng)

Còn về việc nhượng lại vé, nó rắc rối hơn vì có liên quan tới người thứ 3. Nếu bạn thực hiện việc đổi tên tại phòng vé máy bay của hãng thì thủ tục rất nhanh, chỉ cần mang CMT (hoặc giấy tờ tùy thân) của những người có tên trong vé (chủ vé) thôi cũng được. Ở đây, mình hướng dẫn cho các bạn không có điều kiện tới các phòng vé của Vietjetair.

Hướng dẫn cách đổi tên cho vé máy bay đã đặt tại VietJetAir như sau:

Đổi tên qua tổng đài: Gửi email từ email đặt vé tới [email protected] với nội dung yêu cầu hỗ trợ đổi tên từ Hành khách cũ sang Hành khách mới. Đính kèm ảnh CMT 2 mặt hoặc hộ chiếu (với chặng quốc tế hộ chiếu là bắt buộc) của cả Hành khách cũ và mới. Sau đó điện lên tổng đài để xác nhận lại thông tin và hãng tiến hành đổi.

Đổi tên qua phòng vé chính hãng VietJetAir: Mang CMT hoặc hộ chiếu của Hành khách cũ và mới tới phòng vé chính hãng của VietJetAir để thực hiện thay đổi. Nếu không mang trực tiếp được thì có thể gửi ảnh CMT 2 mặt hoặc Hộ chiếu tới [email protected] sau đó ra phòng vé chính hãng.

Thanh toán: Nếu đổi qua tổng đài thì thanh toán sau tại sân bay, đổi qua phòng vé chính hãng thì có thể thanh toán sau hoặc thanh toán luôn bằng tiền mặt.

– Tổng đài VietJetAir 0835516220 (làm việc 24/24) điện ban đêm dễ gặp nhân viên hơn Trên diễn đàn Baynhe, tác giả Lê Hiếu có chia sẻ một trường hợp anh thực hiện việc nhượng vé qua cuộc gọi và email, bạn nào còn chưa hình dung ra thì có thể truy cập bài Kinh nghiệm nhượng vé máy bay VietJetAir để tham khảo thêm nhé!

Kinh nghiệm đòi lại lệ phí hoãn, thay đổi chuyến bay do hãng VietJetAir.

Mình xin nhắc lại là kinh nghiệm này chỉ áp dụng khi hãng chủ động thay đổi giờ bay, huỷ chuyến, và chúng ta không thể bay chuyến mới nên muốn hoàn lại tiền. Đây là do bên hãng nên tất nhiên mình không thể chịu thiệt được mà cần chủ động đòi lại quyền lợi cho mình, đồng tiền bát gạo của mình không nên vì ngại ngần hay không hiểu rõ mà bạn để mất nhé. Còn làm sao ư? Trong quy định của  VietJetAir mục Điều lệ vận chuyển đã quy định rõ những điều kiện, điều khoản giữa khách hàng với hãng hàng không, các bạn có thể vào xem kĩ hơn.

Đây là nguyên văn câu chuyện của khách hàng tên Huyền tại một diễn đàn khác:

Bạn Huyền vừa qua cũng được nhân viên VietJetAir gọi thông báo huỷ chuyến bay. Bạn đã ngay lập tức yêu cầu hoàn lại tiền vì không muốn bay chuyến mới. Ai ngờ cô nhân viên lại thông báo là: tiền chỉ được hoàn vào tài khoản đặt vé, sau 3 tháng không xài thì sẽ bị mất, không hoàn vào thẻ visa.
 
Làm gì có chuyện bên phía hãng bay hủy chuyến bay mà mình lại phải chấp nhận mất tiền oan vì tiền chạy vào tài khoản ảo như thế? Vậy thì bao nhiêu hành khách khác kiểu gì chả có người này người kia, nếu không là bạn Huyền này cũng sẽ còn các bạn Huyền khác "làm cho ra nhẽ" chứ? Và thực tế thì vẫn có bạn đã được nhận lại tiền trong thẻ của mình.
 
Sau đó bạn Huyền đã gửi 2 email tới hộp thư của hãng VietJetAir, thẳng thắn yêu cầu hoàn tiền vào thẻ của bạn ấy. Đây là nội dung các thư của Huyền, mọi người hãy tham khảo vì biết đâu nó sẽ là kinh nghiệm đáng giá cho bạn sau này nếu gặp tình huống tương tự.
 
Nội dung thư đầu tiên gửi ngày 28-1-2013:
 
 
Từ: linh
Tới: “[email protected]
Đã gửi 18:10 Thứ Hai, 28 tháng 1 2013
Chủ đề: Khiếu nại v/v hoàn tiền vé máy bay
 
Kính gửi Vietjet Air,
 
Tôi có mua vé máy bay như duới đây, vào trước ngày bay 18/12/2012. Nhân viên Vietjet có gọi điện cho Tôi và thông báo thay đổi giờ bay, hỏi Tôi có muốn đổi sang chuyến khác hay ko? hoặc có thể hoàn tiền vé. Tôi nói tôi muốn hoàn tiền vé, nhân viên Vietjet có nói với Tôi rằng họ sẽ hoàn tiền vé vào account của Tôi để Tôi có thể dùng nó và mua vé khác chứ ko hoàn tiền vào thẻ visa ban đầu mà tôi đã book vé. Nếu sau 90 ngày mà Tôi chưa sử dụng acc đó,thì nó sẽ bị expired.Lúc đó, vì chưa hiểu biết nên Tôi cũng ko hỏi lại gì thêm vì nghĩ số tiền cũng ít.
 
Nay Tôi đuợc biết trên trang baynhe.vn có rất nhiều bạn được hoàn tiền vé của Vietjet .Theo qui định của Vietjet thì:
 
9.2 Hủy chuyến, thay đổi lịch bay: Vào bất kỳ thời điểm nào sau khi Quý khách mua vé, chúng tôi có thể thay đổi lịch bay và/hoặc hủy chuyến, chấm dứt khai thác, chuyển hướng hoặc chậm chuyến vì lý do an toàn, lý do thương mại hoặc bất kỳ lý do hợp lý nào khác. Trong trường hợp hủy chuyến hoặc chậm chuyến quá 3 giờ so với thời gian khởi hành dự kiến, quý khách được phép lựa chọn:
 
a. Bay trên chuyến bay còn trống chỗ kế tiếp của chúng tôi mà không thu thêm phí; hoặc
 
b. Bay vào thời điểm khác, giữ lại giá trị cước vận chuyển của Quý khách trên hệ thống của chúng tôi, với điều kiện Quý khách đặt chỗ lại trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm đó.
 
c. Hoàn lại tiền vé quý khách đã thanh toán cho chặng bay bị hủy, bao gồm các khoản: giá cước, các khoản thuế, phí do Chính phủ, nhà chức trách sân bay quy định, giá phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay mà hãng hàng không thu hộ; và các khoản phí khác có liên quan cho chặng bay bị hủy.
 
Vì thế, dù chuyện ĐÃ QUA và số tiền không đáng là bao, thì vì quyền lợi của mình, Tôi kiên quyết yêu cầu Vietjet hoàn tiền vé máy bay cho Tôi qua thẻ Visa mà Tôi đã book vé. Vietjet nên chơi đẹp, ko nên bắt nạt khách hàng.
 
Vừa rồi Tôi cũng có mua vé giá rẻ của Vietnam Airlines 199k, khi họ thay đổi giờ bay 30′ là Tôi đã yêu cầu huỷ chuyến và đuợc mail xác nhận sẽ được hoàn tiền.
Mong Vietjet đừng để mất khách hàng và uy tín vì mấy đồng bạc không đáng là bao. Cứ đi xây dựng hình ảnh thương hiệu xa vời làm chi, trước tiên hãy làm đúng cho Khách hàng đã.
 
Trân trọng,
 
Đến hôm sau không thấy email của VietJetAir trả lời nên bạn Huyền gửi tiếp thư nhắc lần hai:
 
 
From: Linh
Date: Thu, 31 Jan 2013 12:19:36 +0800 (SGT)
Subject: URGENT: Remind lần 1_ Khiếu nại v/v hoàn tiền vé máy bay
 
Kính gửi Vietjet Air,
 
Tôi đã gửi Email này lần 1 vào ngày 28/1 nhưng chưa thấy trả lời. Nếu sau Remind lần 1 này, khiếu nại của Tôi ko được giải đáp thì nó sẽ tới các cơ quan truyền thông cũng như có mặt trên các trang tẩy chay Vietjet Air.
 
Trân trọng,
 
 
Sau đó 40 phút, bạn Huyền đã nhận được kết quả trả lời từ VietJetAir. Như vậy, trong trường hợp này các bạn cần kiên quyết thẳng thắn nhé, đừng tưởng bắt nạt khách hàng mà dễ.
 
 
Tới: linh
Cc: 19001886 ; Call Center
Đã gửi 11:53 Thứ Năm, 31 tháng 1 2013
Chủ đề: Re: URGENT: Remind lần 1_ Khiếu nại v/v hoàn tiền vé máy bay
Kính gửi chị,
Trước tiên, hãng rất tiếc khi được biết về trường hợp của chị. Sau khi xin ý kiến cấp trên, trường hợp của chị có thể hoàn tiền mặt về tài khoản thẻ .
Như vậy, chị vui lòng cung cấp thông tin tài khoản : tên chủ thẻ, số thẻ
 
Thời gian hoàn tiền sẽ từ 2-4 tuần kể từ ngày khách hàng cung cấp thông tin hoàn vé.
Cám ơn sự hợp tác của chị.
 
Best Regards,
 
VietJet Air’s Customer Care Center 19001886
TỐNG THỊ NGỌC UYÊN (Ms).
 
 
Website: http://www.vietjetair.com
 
phone: +84 8 19001886 – Fax: +84 8 3551 6222.

Như vậy việc hoàn lại vé là điều hoàn toàn có thể khi lỗi thuộc về hãng hàng không, và khuyên bạn nên tìm hiểu cũng như kiên quyết với lập trường của mình để là người tiêu dùng thông thái.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Ánh Phạm

Em bị chuyển thành chuyến bay trước 24h, nhưng em không đi được nên em muốn chuyển sang chuyến sau ngày hôm đó, vậy phí phát sinh vẫn là em chịu như khi đổi chuyến bình thường ạ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:12 18/08/2022
img-avatar
Hiền Tom

Mọi người ơi. E bị delay 24 tiếng. Em muốn huỷ và hoàn tiền thì có được k ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 23:24 05/02/2021
img-avatar
Bùi Hạnh

Mình đã mua vé và bị chính hãng hủy chuyến bay do đợt dịch.

1 làn mình gọi đầu tiên yêu cầu hoàn tiền thì họ nói là sẽ phải chờ 15 ngày.

Sau 15 ngày, chờ dài cổ gần 1 tháng, không thấy gì mình lại gọi điện thì họ nói thủ tục sẽ được hoàn tất trong vòng 15 ngày nhưng thời điểm đó đã là 1 tháng rồi, còn 15 ngày gì nữa.

Tới giờ là 2 tháng rồi nhưng vẫn chưa thấy tăm hơi gì.

Có phải họ định chuồn tiền của mình do mình đang ở nước ngoài không?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:35 22/04/2020
Thu Thảo
QTV

Đợt dịch này có thể thời gian sẽ chờ lâu hơn đó bạn, bạn cứ gọi điện lại liên tục đến khi họ cho bạn câu trả lời hợp lý là được nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 10:41 22/04/2020
Thuy Tu

Mình cũng đã được nhân viên tổng đài Vietjet xác nhận hủy vé và sẽ hoàn tiền từ ngày 10/3, trong vòng 15-30 ngày làm việc. Đến nay đã 34 ngày làm việc rồi mà vẫn chưa được hoàn tiền, gọi điện thì tổng đài 19001886 luôn báo bận,gửi email đến [email protected][email protected] thì không hề được hồi âm. Chán cái hãng hàng không này quá, luôn trễ chuyến mà chăm sóc khách hàng thì tệ khủng khiếp.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:23 24/04/2020
img-avatar
Mộc Trà

Thấy nhiều bạn hỏi cách check chuyến bị delay vì nhiều bạn chuyến bị delay cũng k để ý. Các bạn vào trang web của hãng, vào phần kiểm tra đặt chỗ, điền thông tin code vé, nhấn vào tìm kiếm, sau khi có kết quả, nhấn vào lịch trình bay để biết chuyến bay có bị đổi thời gian không nhé.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:24 17/03/2020
img-avatar
Thu Thảo
QTV

Kinh nghiệm hoàn vé các bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Gọi điện trực tiếp lên hãng Vietjet ttheo số 19001886, độc mã code vé để nhân viên họ kiểm tra có đủ điều kiện hoàn vé không. Nếu được thì mừng rồi làm theo hướng dẫn của họ là ok. Thủ tục nhân viên hãng sẽ hỗ trợ bạn chi tiết nên bạn đừng ngần ngại gọi điện nhé. Sau đó thì chờ 15 ngày là tiền về thoai. 

2. Nếu vé của bạn không đủ điều kiện hoàn như vé mình mua 0Đ loại vé Promo chả hạn thì sẽ tìm hiểu đến quy định hoàn vé của hãng. Thông thường nếu bị delay khoảng 5h trở lên là được hoàn vé 100% luôn nhé. Như mình thì hãng Vietjet đổi giờ bay từ 12h trưa thành 21h tối lên gọi lên hãng cái là được hoàn vé 2 chiều luôn. Nhân viên hãng phục vụ rất nhanh nên bạn đừng ngần ngại goi cho họ nhé. Sau khi hoàn thành theo hướng dẫn của hãng thì giờ mình chờ 15 ngày là tiền về thoai

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:13 17/03/2020
Đào Thu Hằng

Bạn ơi mình bị đổi giờ bay từ 8h tối lên thành 10h sáng cùng ngày ... mà Vietjet họ không thông báo gì luôn ... tình hình dịch căng thế này giờ họ có cho hoàn tiền không nhỉ ? Gọi điện lên tổng đài thì không có ai nghe luôn ... hjx

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 21:20 21/03/2020
Thu Thảo
QTV

Bị đổi giờ bay là được hoàn tiền đấy bạn nhé, ngay cả hiện tại nếu như không bị hoãn thì các bên đều đang có chính sách đổi vé hoặc bảo lưu vé đấy bạn. Bạn gọi thử lại lên tổng đài trong giờ hành chính để được hỗ trợ nha

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:59 23/03/2020
Yenhoa Nguyen

Bạn ơi, bạn gọi liên tục vào, gọi mấy chục cuộc luôn chứ Vietjet gọi khó, không phải gọi 1,2 lần là gặp được tổng đài viên ngay được đâu. 
Trường hợp bay sớm như bạn là được hoàn đấy

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:06 26/03/2020
xuxu yon

bạn ơi, trường hợp mình mua vé của vietjet ở traveloka, bên traveloka gửi tin nhắn thông báo chuyến bay mình bị dời sớm hơn 1h15p thì hình có yêu cầu hãng hoàn tiền được không bạn nhỉ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:06 09/04/2020
Quỳnh Trang
QTV

Rất tiếc là ko hoàn được bạn ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 14:24 09/04/2020
Chanh Tươi
QTV

Bạn gọi lên tổng đài để yêu cầu hoàn tiền bạn nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 14:25 09/04/2020
img-avatar