[Hướng dẫn] Đăng ký và sử dụng dịch vụ e-banking tại Ngân hàng Đông Á - DongA Bank

29.09.2022 - 20:11

Internet Banking Service hay có cái tên khác là Dịch vụ ngân hàng trực tuyến đang ngày một được nhân rộng và có mặt ở hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Dù với tỷ lệ người sử dụng không quá vượt trội so với các dịch vụ khác của Ngân hàng đơn cử như SMS Banking nhưng rõ ràng hiệu quả của Internet Banking là rất lớn. 

Hôm nay, mình sẽ có đôi chút chia sẻ cho các bạn các đăng kí cũng như sử dụng dịch vụ e-banking tại Ngân hàng Đông Á. (DongA Bank)

Đông Á Bank
Đông Á Bank

1. Giới thiệu dịch vụ E- Banking của DongA Bank

Internet Banking Service của DongA Bank được gọi với cái tên EBanking, với giao diện mà xanh dương như màu truyền thống của DongA Bank vậy. Không biết dịch vụ này có từ bao giờ, bao nhiêu khách hàng đang sử dụng, nhưng cũng như nhiều ngân hàng khác, bạn có thể đăng kí ngay khi vừa lập một tài khoản tại Ngân hàng (trong bản đăng kí có vài mục đánh dấu tick vào :D ), hoặc bất cứ khi nào bạn muốn.

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

EBanking sẽ giúp khách hàng thực hiện giao dịch truy vấn thông tin tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, thanh toán trực tuyến, nạp tiền điện tử, mua thẻ trả trước… qua website https://ebanking.dongabank.com.vn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

2. Hướng dẫn đăng kí sử dụng EBanking của DongA Bank

Bạn sẽ được đăng kí sử dụng EBanking nếu thỏa các điều kiện bên dưới đây:

- KH là chủ tài khoản Thẻ Đa năng Đông Á / Thẻ Tín dụng Đông Á / Tiết kiệm / Tiền gửi

- Có đăng ký sử dụng dịch vụ qua phương thức Internet Banking

- Trường hợp giao dịch tài chính: đăng ký 1 giải pháp xác thực (SMS hoặc Thẻ Xác Thực)

Điều trên có nghĩa là, bạn đã phải sử dụng tài khoản DongA Bank rồi, điều này là tất nhiên :D Vậy nếu bạn chưa có tài khoản thì sao? An tâm, thủ tục đăng kí tài khoản mới của DongA Bank cũng rất đơn giản thôi!

Thủ tục đăng kí sử dụng dịch vụ E- Banking:

Mọi người có thể đăng kí tại các chi nhánh của DongA Bank, cũng có thể đăng kí online nữa đó. Ở đây mình sẽ hướng dẫn cả hai cách đăng kí cho mọi người luôn nha :D

- Quý khách vui lòng mang theo CMND/ Hộ chiếu và Giấy ủy quyền (đối với khách hàng Doanh nghiệp)

- Điền thông tin vào Giấy đăng ký/ điều chỉnh dịch vụ Ngân Hàng Đông Á Điện Tử

- Đăng ký tại bất kỳ Chi nhánh / Phòng giao dịch/ TT Giao dịch 24H DongA Bank

Theo như những mục trên, nếu bạn chưa có tài khoản thì đăng kí mới dịch vụ khi tạo tài khoản mới, còn nếu có tài khoản rồi thì bạn điều chỉnh dịch vụ lại là xong. Nghe qua thấy cũng đơn giản mà phải không mọi người :D

Với đăng kí online, ngay trên trang chủ của ebanking https://ebanking.dongabank.com.vn/khcn/#login:, mọi người click vào dòng chữ đăng kí mới, sau đó là một loạt thủ tục đăng kí ngay trên màn hình máy tính của chúng ta.

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Tại đây mọi người click đồng ý để chấp nhận các điều khoản của họ. Sau đó việc của mọi người chỉ cần là sử dụng mã thẻ đã có của mình và đăng kí thông tin thôi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải bắt buộc đã là khách hàng sở hữu tài khoản DongA Bank từ trước rồi nha :D

a

Tiếp đó, chúng ta sẽ điền tiếp thông tin cá nhân bao gồm hộ chiếu, số điện thoại di động, địa chỉ liên lạc, email nghề nghiệp...

Cũng cần phải lưu ý thêm rằng, số điện thoại được sử dụng là số điện thoại đã đăng kí khi mở tài khoản thẻ, và nó cũng là số điện thoại mà mọi người sẽ nhận được tin nhắn mã xác nhận đó nha.

a

Khi nhấn tiếp tục, mọi người nhớ chờ đợi trong chốc lát để nhận được tin nhắn xác nhận của DongA Bank, như mình cũng có nhắn tin thử thì tin nhắn tới khá nhanh, chỉ khoảng 30 giây thôi. Ở bên dưới có các mục chọn, mọi người xem xét có cần thiết sử dụng dịch vụ nào thì hẵng chọn nha.

Ngó sang dòng chữ màu xanh, có một câu ghi về phí sử dụng. Theo đó, hằng tháng hệ thống sẽ trừ của chúng ta 9.900 đồng. Như mình được biết, hầu hết các ngân hàng đều thu mức phí như vậy, bản thân mình hoàn toàn không thích chút nào cả, vì theo như điều lệ, chỉ khi nào giao dịch phát sinh của tài khoản lớn hơn 10,000 đồng thì chủ tài khoản mới nhận được thông báo, do đó tháng nào cũng trừ của chúng ta 9,900 đồng mà không báo trước, lắm lúc cũng phiền hà vì chúng ta quên, lại bảo sao hôm trước thấy rút được 1 triệu rưỡi mà nay rút được có 1,450,000 đồng!

a

Xong rồi đó mọi người, chỉ cần nhấn tiếp tục là xem như chúng ta đã đăng kí thành công dịch vụ Ebanking rồi, và ngay lập tức màn hình sẽ hiện lên giao diện đăng nhập luôn, chúng ta nhập mật khẩu vào là sử dụng liền dịch vụ.

3. Đăng nhập vào hệ thống EBanking

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Khi truy cập vào địa chỉ https://ebanking.dongabank.com.vn/khcn/#login:, mọi người sẽ nhìn thấy giao diện như hình phía trên đây. Ở đó có hai ô và ghi khá rõ chú thích rồi, phía trên là nhập mã số khách hàng và phía dưới là nhập mã truy cập. Mã số khách hàng là mã được ngân hàng cấp riêng cho bạn khi đăng kí sử dụng dịch vụ.

Một vấn đề không hiếm gặp đó là người dùng chúng ta quên mật khẩu của mình. Dường như để bảo mật thì trang web này không hỗ trợ khách hàng quên mật khẩu thì phải, do đó cách tốt nhất là chúng ta mang CMND tới chi nhánh Đông Á gần nhất và yêu cầu hỗ trợ.

4. Các chức năng của dịch vụ Ebanking DongA Bank

Sau khi đăng nhập được vào hệ thống, giao diện chính hiện ra đem đến cho chúng ta nhiều lựa chọn khác nhau của dịch vụ bao gồm Kiểm tra thông tin của tài khoản, Chuyển tiền, Thanh toán hóa đơn hoặc khoản vay hoặc mua hàng online, Mua thẻ cào, Nạp tiền điện tử hoặc các dịch vụ vay khác; ngoài ra còn có một số cài đặt liên quan tới dịch vụ như đổi mật khẩu chẳng hạn.

Ở bài viết này cá nhân mình sẽ chỉ muốn đi sâu hướng dẫn mọi người sử dụng một vài chức năng chính phổ biến nhất là Kiểm tra thông tin tài khoản, Chuyển tiền, Thanh toán mua hàng online và Nạp tiền điện tử, với cả hướng dẫn luôn cho mọi người cách đổi mật khẩu luôn nha :D

4.1. Chức năng Thông tin tài khoản

Giao diện của chức năng này như hình bên dưới đây.

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Theo đó, có các loại tài khoản tiền gửi khác nhau, tài khoản thẻ tín dụng nợ vay.. Để xem thông tin từng loại bạn chỉ cần click chuột vào mục ở cột bên trái, Hệ thống sẽ hiển thị thông tin số dư và tài khoản mà bạn có đăng ký dịch vụ. Khá đơn giản phải không mọi người :D

Ngoài ra, nếu các bạn muốn xem được thông tin chi tiết về các giao dịch như thời gian, số tiền, địa điểm giao dịch.., chỉ cần click chuột vào số tài khoản có màu xanh dương, khi đó thông tin giao dịch sẽ hiện ra như hình bên dưới đây:

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

4.2. Hướng dẫn cách chuyển tiền qua E-Banking

Đây là dịch vụ chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác trong và ngoài hệ thống DongA Bank qua Internet hoặc điện thoại. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể chuyển tiền cho một người khác tại một ngân hàng bất kì có liên kết với DongA Bank (hầu hết các ngân hàng có hoạt động tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại); hoặc nếu bạn muốn có một tài khoản tích lũy tiền để tiết kiệm dần, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng này để chuyển tiền sử dụng sang tiền tích lũy, y như bỏ heo đất vậy đó :D

Để sử dụng chức năng này, mọi người chọn vào mục Chuyển tiền, khi đó giao diện gần giống như bên dưới đây sẽ hiện ra (hình dưới đây là giao diện xác nhận giao dịch chuyển tiền, xuất hiện sau khi bạn nhập số tiền và tài khoản cần chuyển tiền tới).

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Mọi người có thể thấy ở bên trái có các mục màu xanh lục, đó là những chức năng con của chức năng Chuyển tiền. Theo đó khi click vào từng khoản mục, giao diện giao dịch sẽ hiện ra, vì cách thức khá tương đồng nên mình sẽ chỉ đề cập một khoản mục này thôi nha.

Nếu mọi người để ý kĩ, hình bên trên là giai đoạn xác nhận của quá trình thực hiện việc xác nhận chuyển tiền sau khi bạn điền những thông tin cần thiết ở hình bên dưới đây

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Bạn lưu ý, vì khi bạn nhập tài khoản nhận vào, thông tin của người nhận sẽ hiện ra giống như giao dịch tại máy ATM vậy, cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng sẽ không mất tiền oan nếu bất cẩn nhập sai số tài khoản nhận ở mục bên trên. Ngay sau khi thực hiện xong bước xác nhận, giao diện mới sẽ hiện ra thông báo giao dịch thành công, như vậy là xong rồi nha :D

4.3. Thanh toán mua hàng online qua e-banking

Bạn sẽ mua hàng và thanh toán trực tuyến cho các website bán hàng có liên kết với DongA Bank qua Internet hoặc điện thoại di động. Các bạn lưu ý, không phải website nào cũng accept cho bạn thẻ DongA Bank đâu nha, như mình biết thì các doanh nghiệp lớn như Tiki Adayroi có sử dụng, còn nhỏ lẻ thì thực lòng mình không biết nữa :D

Quá trình giao dịch của thanh toán mua hàng online hơi phức tạp chút xíu. Bạn sẽ không cần click vào khoản mục tại giao diện Ebanking của DongA Bank mà trực tiếp mua hàng tại website trực tuyến đó luôn. Sau khi xác nhận mua hàng và thanh toán bằng thẻ, hệ thống sẽ tự động chuyển bạn tới giao diện của Internet Banking của DongA luôn. Việc của bạn chỉ đơn giản là hoàn thành bảng bên dưới sau:

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Sau khi hoàn thành và nhấn nút Đăng nhập, bạn sẽ được thông báo xác nhận thanh toán và đơn giản, chỉ cần click xác nhận thanh toán là coi như xong, bạn giao dịch thành công rồi :D

Tuy nhiên, có một vài trường hợp, bạn đã mua hàng thành công nhưng chưa thanh toán? Bản thân mình thực lòng cũng chẳng hiểu tại sao nữa :D Nhưng nói chung là có trường hợp đó, và cách thức thanh toán cũng khá đơn giản, chỉ cần thực hiện như trong hình bên dưới là ổn.

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

4.4. Cách nạp tiền online khi dùng e-Banking của DongA Bank

Nếu bạn làm biếng chạy ra một cửa hàng nào đó mua card điện thoại, cào ra dính tróc bạc dễ gây ung thư.. rồi còn phải đọc số nữa, phức tạp quá hen, giờ đây chúng ta có thể nạp tiền online thông qua Ebanking được rồi này.

Hiện tại Ebanking của DongA Bank hỗ trợ hai loại hình nạp trực tuyến là nạp tiền cho điện thoại di động và nạp tiền cho ví điện tử - loại hình chưa phổ biến lắm liên quan tới nạp VnMart, nạp EDong...

Trước tiên bạn chọn tab Nạp tiền điện tử trong giao diện chính, sau đó chọn một trong hai loại hình mà bạn muốn sử dụng, điền các thông tin cần thiết vào như trong hình, nhớ lưu ý chỗ phương thức xác thực nha, sau đó nhấn nút thanh toán, nhập mã xác thực thêm một bước nữa là giao dịch coi như thành công.

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

4.5. Chức năng tùy chỉnh - Thay đổi mật khẩu:

Bạn cảm thấy mật khẩu cũ không còn an toàn? Bạn muốn thay đổi mật khẩu sao cho đồng bộ với những tài khoản cá nhân khác cho dễ nhớ? Chắc chắn chức năng thay đổi mật khẩu là không thể thiếu trên bất cứ dịch vụ cá nhân nào được mã hóa.

Đối với Ebanking của DongA Bank, để thay đổi mật khẩu, trước hết bạn vào mục Tiện ích khác chọn khoản mục Đổi mật mã như hình bên dưới.

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-dich-vu-e-banking-tai-ngan-hang-dong-a-donga-bank

Tiếp theo bạn chọn kênh giao dịch là Internet Banking (bạn cũng có thể đổi pass cho Mobile Banking bằng cách chọn Phone Banking trong kênh giao dịch). Sau đó mọi người lần lượt nhập mật mã cũ và mới để đổi, xác nhận, thế là xong rồi :D đơn giản phải không :D

Cá nhân mình nghĩ rằng, các bước của quá trình đổi mật khẩu như thế này là không thực sự đủ an toàn, vì tài khoản ngân hàng có giá trị lớn nên tốt nhất nên có chức năng xác nhận bằng tin nhắn điện thoại trước khi đổi mật khẩu thành công. Tuy vậy cũng hi vọng dịch vụ của DongA Bank vẫn đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối.

5. Một vài lưu ý khi sử dụng Ebanking của DongA Bank

Chắc hẳn các bạn hiểu rõ được tầm quan trọng và sự tiện lợi của dịch vụ ngân hàng điện tử rồi phải không? Tuy vậy dù dịch vụ có tốt đến đâu thì chắc hẳn vẫn còn một vài thiếu sót nhỏ.

Cá nhân mình là sinh viên của trường ĐH Kinh tế TPHCM, mình sử dụng thẻ sinh viên là thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á cung cấp, do vậy cũng sử dụng tài khoản của DongA Bank luôn.

Riêng mình, sự bất tiện lớn nhất và vài lần khiến mình ức chế là việc mỗi tháng bị trừ 9.900đ mà không thông báo cụ thể khiến mình nhiều phen tái mặt vì thanh toán tự dưng bị "hụt" 50.000đ do trong tài khoản phải còn ít nhất 50k. Vì thế nếu bạn cảm thấy không thực sự cần thiết thì đừng nên sử dụng dịch vụ này, thay vào đó sử dụng dịch vụ SMS Banking với những sinh viên như mình là đủ :D

Cá nhân mình sống ở TPHCM, mình cũng có tham gia giao dịch ở DongA Bank nhiều thì có biết được tòa nhà chính của DongA Bank là ở đường Đinh Tiên Hoàng Quận 1, ở đây có thể thực hiện tất cả các dịch vụ của ngân hàng, bạn nên tới thẳng đây luôn, còn nếu tới các chi nhánh khác thì một vài dịch vụ sẽ không được tiếp nhận, mình thông tin đến các bạn phòng mất thời gian di chuyển của các bạn hen ^^

6. Lời kết

Trong tương lai, việc giao dịch bằng phương thức trao đổi tiền mặt truyền thống sẽ được thay thế dần dần bằng các phương thức linh hoạt hơn ít nhất là ở một số quận lớn thuộc địa bàn các thành phố đặc biệt là TPHCM và Thủ đô Hà Nội. Rõ ràng lợi ích của việc sử dụng dịch vụ Ebanking là quá rõ ràng, vừa tiết kiệm thời gian chi phí di chuyển, vừa đảm bảo độ bảo mật thông tin cũng như tài sản. Do đó cá nhân mình khuyến khích mọi người đăng kí mở tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng Ebanking của hệ thống ngân hàng thương mại nói chung và Đông Á Bank nói riêng.

Công nghệ ngày một phát triển, hãy trở thành người thông thái bằng cách sử dụng những tiện ích tuyệt vời nhất để hỗ trợ cuộc sống của mình nhé các bạn :D

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

mèo lì

Cho em hỏi mún đăq ký tin nhắn báo khi chuyển tiền và rút tiền thì đăq ký s ạ

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 00:30 19/02/2019
img-avatar
Jelly Trần

chán quá chài . đk mà cứ báo lỗi miết .. hệ thống bị sao rồi

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 18:33 11/08/2017
img-avatar
红珠

Đk kêu mình nhập ngày giao dịch mà mình nhập hoài nó bảo ko đúng là sao

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 15:21 15/03/2017
img-avatar