Lễ Vu Lan là ngày nào, thứ mấy năm 2023? Ngày Vu Lan báo hiếu là gì?

30.08.2023 - 10:38

Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn và mang ý nghĩa quan trọng trong năm đối với dân tộc Việt Nam ta. Vậy, ngày Vu Lan báo hiếu là gì? ý nghĩa và nguồn gốc của lễ Vu lan ra sao? Lễ Vu Lan là ngày nào năm 2023? Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong lễ Vu Lan? Nên tặng gì cho cha mẹ trong ngày này? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

le-vu-lan-la-ngay-nao-2

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày gì? Lễ Vu Lan là ngày nào, thứ mấy năm 2023

Ngày lễ Vu Lan là một trong hai lễ lớn nhất của Phật giáo, nhằm báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nay không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện.

Trong ngày này, người con sẽ dành cả lòng thành để báo hiếu công ơn dưỡng dục của cha mẹ tổ tiên. Ngoài ra, các người con cũng sẽ phóng sinh, làm phước để cha mẹ được hưởng công đức.

Lễ Vu Lan diễn ra cố định vào rằm tháng 7 (tức ngày 15/7) âm lịch hàng năm. Nếu tính theo dương lịch, lễ Vu Lan thường rơi vào giữa đến cuối tháng 8, hoặc đầu tháng 9 hàng năm.

Lễ Vu Lan năm 2023 sẽ rơi vào thứ tư ngày 30 tháng 8 năm 2023 dương lịch

 

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Để nói về nguồn gốc ra đời của ngày lễ Vu Lan, mời các bạn theo dõi câu chuyện sau kể về Đại Đức Mục Kiền Liên với sự tích dùng lòng hiếu thảo của bản thân cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

le-vu-lan-la-ngay-nao-1

Chuyện kể rằng:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) đã tu luyện thành công, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên dùng mắt phép để tìm kiếm khắp đất trời xem bà đã đi đâu, về đâu.

Không ngờ, kết quả đau lòng, ngài thấy mẹ mình đang bị đài thành Ngạ Quỷ (quỷ đói), đi lang thang khắp nơi, đói khát cực khổ vì những việc ác mà bà đã thực hiện. Quá đau lòng khi thấy cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên liền dùng phép thần thông để biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ, tiếc rằng tất cả những thức ăn đều hoá lửa.

Không cầm lòng được trước cảnh người mẹ mình lang thang cơ cực dưới địa ngục, ngài liền cầu cứu lên Phật Tổ, Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ đâu.

Cách duy nhất chính là nhờ sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp mười phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/07) chính là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để cứu lấy phước cho mẹ.

Phật cũng nói thêm là "Chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này". Từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

le-vu-lan-la-ngay-nao-4

Ý nghĩa của lễ Vu Lan

Nhắc tới Vu Lan nhiều người biết ngay đến ý lễ của ngày lễ này chính là dùng để báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của kiếp này và cả kiếp trước). Ai cũng biết cha mẹ vì con cái mà hy sinh rất nhiều, bỏ ra bao công sức nuôi dưỡng ta nên người mà không mong đổi lại gì cả.

Với người Việt đạo hiếu luôn đi đầu, nhắc nhở chúng ta về những hy sinh to lớn ấy. Những câu tục ngữ, thành ngữ của người xưa luôn luôn dạy chúng ta rằng:

"Ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

"Chim có tổ người có tông".

"Uống nước nhớ nguồn".

"Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra".

Dù thế nào cũng phải nhớ giữ trọn đạo làm con, thờ kính, yêu quý tổ tiên ông bà cha mẹ hết mực.

Ngày lễ Vu Lan ra đời chính là dịp gợi nhắc các thế hệ con cháu nhớ về những công ơn như trời biển ấy. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là: “TỪ - BI - HỶ - XẢ”, “Vô ngã, vị tha”.

le-vu-lan-la-ngay-nao-5

Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Nghi thức bông hồng cài áo này bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Kể rằng, trước năm 1962, trong một lần thiền sư vào nhà sách ở Nhật Bản vào đúng Ngày của Mẹ (Mother’s Day - Ngày lễ truyền thống của nhiều nước Âu, Mỹ), thiền sư đã được một cô gái cài lên áo tràng một bông hoa trắng mà không rõ lý do. Hỏi ra thì thiền sư được biết trong ngày này ai còn mẹ thì được cài bông hoa đỏ, ai mất mẹ thì cài hoa trắng.

le-vu-lan-la-ngay-nao

Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết nên quyển sách mang tên “Bông hồng cài áo”. Chính câu chuyện trên của thiền sư đã là khởi điểm cho nghi thức bông hồng cài áo mùa Vu Lan và làm đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật về sau, điển hình là bài hát "Bông hồng cài áo" của nhạc sỹ Phạm Thế Mỹ viết vào năm 1967.

Vào ngày lễ Vu Lan, khi đến chùa, bạn không nên quên dừng lại để cài cho mình một bông hồng trên ngực áo. Bông hồng được coi là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý, do đó, khi cài bông hồng lên ngực áo chính là tình cảm đẹp nhất, chữ Hiếu mà con cái gửi đến đấng sinh thành.

Khi được cài bông hồng đỏ, bạn phải biết trân trọng điều đó, vì đó chính là điều khẳng định “Tôi thật may mắn khi còn cả cha và mẹ trên đời”. Nếu còn mẹ mất cha, bông hồng màu hồng sẽ dành cho bạn. Còn nếu không may không còn ba, mẹ trên đời nữa thì bạn sẽ nhận bông hoa hồng màu trắng.

Khi nhận được bông hoa trên ngực áo, bạn sẽ cảm thấy mình nên sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, và trân quý, đền đáp báo hiếu nếu mình còn cả ba và mẹ.

Nên tặng gì cho cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan?

le-vu-lan-la-ngay-nao-6

Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng

Ba mẹ khỏe là niềm vui của con mỗi ngày. Do đó, đừng ngần ngại bổ sung cho ba mẹ nguồn dinh dưỡng dồi dào từ những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng như sữa bột bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe hoặc yến cung cấp dinh dưỡng giúp ba mẹ khỏe hơn.

Các thiết bị hỗ trợ sức khỏe

Người lớn thường mắc bệnh cao huyết áp, do đó, một cái máy đo huyết áp giúp ba mẹ tự kiểm tra được huyết áp của bản thân hoặc một cái máy mát-xa tay chân, toàn thân giúp ba mẹ thoải mái, thư giãn gân cốt cũng là một ý hay.

Một bộ quần áo mới

Tự tay lựa chọn một bộ quần áo mới cho cả ba và mẹ. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chọn quần áo phù hợp với tuổi của ba mẹ.

Tự tay nấu cho ba mẹ một bữa ăn ngon lành

Một bữa ăn đủ tình cảm và đầy đủ dinh dưỡng với rau củ, thịt cá tươi ngon. Nếu chưa biết nấu món ăn gì thì  chuyên mục Món ngon mỗi ngày sẵn sàng mang đến cho bạn những công thức nấu ăn ngon miệng và hấp dẫn, giúp bữa ăn của bạn thêm phong phú và dinh dưỡng hơn.

Một mùa Vu Lan nữa lại về, mỗi con người chúng ta hãy nhớ về câu chuyện ngày lễ Vu Lan mà nhớ giữ trọn chữ hiếu cho vuông tròn, đừng để đến khi không còn cơ hội báo đáp nữa mới hối hận thì lúc ấy đã muộn rồi.

le-vu-lan-la-ngay-nao-3

Những câu nói, stt hay về ngày vu lan báo hiếu dành cho Cha mẹ

Vào ngày lễ vu lan báo hiếu, bên cnahj những món quà ý nghĩa hay các hoạt động bên gia đình thì việc viết những lời yêu thương, câu chúc tình cảm cũng giúp bố mẹ thêm cảm động. Golden Gift Việt Nam gợi ý giúp bạn những câu nói, stt hay về ngày vu lan báo hiếu dành cho Cha mẹ.

Top 10+ STT ngắn gọn và cảm động mùa Vu Lan Báo Hiếu 

 1. Mẹ là dòng suối dịu hiền, là bóng mát trên ca là ánh đuốc trong đêm khi con lạc lối. Mẹ là nắng ấm nương dâu, là vốn liêng yêu thương tỏa bóng mát tâm hồn con.
 2. Nếu ai đó đã nhiều lần lỡ hẹn với Mẹ, thì tháng Bảy chính là dịp để bạn trở về nói lời yêu thương và tặng bà những món quà ý nghĩa nhất. 
 3. Mẹ một đời tĩnh lặng, nhẹ nhàng và bình yên nhưng che chở cho con khỏi bão táp cuộc đời. Giờ đây con chỉ muốn được ở bên Mẹ, báo hiếu, đền đáp công ơn dưỡng dục của mẹ trong thời gian qua.
 4. Đêm đêm cầu nguyện, cầu mong cha mẹ muôn đời bình an, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc trăm năm.
 5. Mẹ là người cực kỳ quan trọng với con. Mẹ biết không, mẹ có thể thay thế tất cả ai khác nhưng với con không ai có thể thay thế được Mẹ.
 6. Ngày hôm nay, ngày Lễ Vu Lan, mẹ hãy tạm gác bộn bề cuộc sống, cùng con ăn bữa cơm đầm ấm. Với con, chỉ cần có mẹ là mọi thứ đã quá đủ đầy
 7. Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Nhân ngày Vu Lan chúc mẹ luôn vui khỏe, sống thật lâu cùng con để tiếp tục đồng hành cùng con trên đường đời.
 8. Những ngày tháng Bảy âm lịch, hơi ấm mùa Vu lan toả khắp lòng người. Ngồi xuống và hoài niệm hình bóng mẹ cha, dòng tản mạn chất đầy nỗi niềm của người con xa quê.
 9. Bố mẹ biết không, con cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì cứ mỗi độ Vu Lan về, lại được cài lên mình một hoa hồng đỏ thắm. Chúc bố mẹ luôn nhiều sức khỏe để sống vui cùng con cháu.
 10. Cảm ơn mẹ đã mãi yêu thương con, cảm ơn mẹ cho con những trận đòn roi để con nên người. Chúc mừng ngày lễ Vu Lan.

10+ Caption Vu Lan Về Mẹ Hay Nhất

 1. Mẹ chính là “gia tài lớn nhất” mà mỗi người con luôn có. Mẹ luôn yêu con vô điều kiện trong khi cả thế giới có điều kiện mới yêu con. Đừng bao giờ than nghèo nếu bạn còn có mẹ.
 2. Người ta nói có con mới thấu hiểu lòng cha mẹ. Cảm ơn tình cảm trời biển của cha mẹ đã dành cho con trong suốt những năm tháng đã qua.
 3. Không có tình yêu nào tinh khiết, nhẹ nhàng và bao la bằng tình yêu của Mẹ. Không có kỳ quan nào vĩ đại hơn trái tim của người mẹ.
 4. Sự bao dung của Mẹ sẽ là nguồn động lực lớn cho con. Dù con có làm sai bất cứ điều gì, việc gì thì chỉ có mẹ mới là người đủ rộng lượng và thứ tha cho con tất cả.
 5. Không có điểm tựa nào yên bình và vững chắc nhất bằng bàn tay mẹ khi bảo vệ con. Bạn sẽ chỉ nghiệm ra điều này khi đã bị cuộc đời xô ngã đến bầm dập.
 6. Khi bạn còn trẻ, sự quan tâm của bản thân có thể còn phải phân chia nhỏ lẻ thành nhiều phần khác nhau. Nhưng khi về già, chỉ cần thấy bố mẹ còn khỏe mạnh thì đó chính là hạnh phúc. Bố mẹ lúc nào cũng chiếm một nửa trong suy nghĩ của con. 
 7. Tình yêu của mẹ dành cho con vượt mọi thời gian, cố chấp và không tuân theo bất kì luật lệ của pháp luật nào.
 8. Tình yêu mà mẹ dành cho con lúc nào cũng yêu bình đến lạ thường. Vì vậy mà bao nhiêu sự nổi loạn, cố chấp cũng đều ngoan ngoãn khi ở trong vòng tay mẹ
 9. Người đưa bạn đến với thế giới này chính là mẹ và người đầu tiên bạn nhìn thấy cũng chính là mẹ. Hãy đón nhận cuộc sống này bằng tất cả yêu thương như cách bạn đã được nhận từ tình yêu vô bờ của mẹ.
 10. Nụ hôn của mẹ có thể xoa dịu và trở thành liều thuốc tốt nhất cho mọi nỗi đau của con. Chúc mừng ngày lễ Vu Lan.

Trên đây là một vài thông tin về ngày lễ Vu Lan là ngày nào thứ mấy 2023? Nguồn gốc cũng như ý nghĩa của Ngày lễ Vu Lan? Vì sao phải cài hoa trên áo trong ngày lễ Vu Lan? Nên tặng Cha mẹ món quà gì trong ngày này? Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có một ngày lễ Vu Lan đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình mình!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!