Hướng dẫn cách chuyển khoản ngân hàng đơn giản dễ hiểu

09.01.2019 - 08:40

Bạn chưa biết cách chuyển khoản ngân hàng? Hay đã bao giờ bạn bị bối rối khi đi chuyển khoản ngân hàng vì những mớ thông tin rắc rối và mất thời gian chưa? Chuyển khoản qua ngân hàng với nhiều người chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng và đơn giản nhưng các bạn đừng lo lắng, hãy đọc những thông tin về hướng dẫn cách chuyển khoản ngân hàng mà mình chia sẻ dưới đây để nẵm rõ những thông tin cần thiết nhé.

Hướng dẫn cách chuyển khoản ngân hàng tưởng không quan trọng nhưng nó thực ra lại rất hữu ích đối với những người chưa từng chuyển khoản bao giờ hay những người thường gặp rắc rối khi chuyển khoản. Vì vậy đừng ngại bớt vài phút để đọc hết bài viết này của mình để nắm được những thông tin hữu ích nhé, có thể có những điều bạn chưa biết đâu nhé.

Hướng dẫn chuyển khoản cho người đã có tài khoản và thẻ

Nếu bạn đã có tài khoản và thẻ của một trong các ngân hàng, bạn chỉ cần sử dụng dịch vụ Internet Banking hoặc đến bất kỳ máy ATM nào tiện lợi cho bạn nhất của một trong các ngân hàng đó và tiến hành chuyển khoản thật dễ dàng. 

Chuyển tiền bằng Internet Banking

Với Internet Banking, các bạn chỉ cần truy cập vào trang web của ngân hàng mình đã đăng kí mở tài khoản, chọn Đăng nhập rồi điền các thông tin như Tên đăng nhập, Mật khẩu và Mã kiểm tra rồi nhấn nút Đăng nhập.

Đây là hình minh họa với ngân hàng Viecombank:

vc1

Sau đó giao diện Internet Banking của Vietcombank sẽ hiện ra như sau:

vcb1

Để có thể chuyển tiền đến ngân hàng khác thì các bạn chọn mục chuyển tiền trên thanh Menu. Có 3 hình thức chuyển tiền đó là chuyển tiền tới tài khoản trong cùng hệ thống Vietcombank, chuyển tiền khác ngân hàng Vietcombank và chuyển tiền từ thiện. Hình thức thứ 3 mình chưa thực hiên bao giờ nên mình xin phép không review, nếu bạn nào đã chuyển tiền từ thiện bằng Internet Banking của Vietcombank rồi thì recommend bên dưới để mọi người cùng biết nhé.

Dù chuyển tiền cùng ngân hàng hay khác ngân hàng thì các bạn đều phải điền những thông tin như sau:

vcb2

Hình thức chuyển tiền thì có 3 hình thức như sau:

vc5

Thông tin người chuyển chính là số tài khoản của bạn và số tiền có trong tài khoản:

vcb3

Nếu chuyển khoản trong cùng chi nhánh thì bạn chỉ cần điền tên và số tài khoản của người hưởng tiền:

vc8 

Nếu các bạn chuyển khoản khác ngân hàng thì cần điền thêm các thông tin như loại ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh,.. khá phức tạp. Nên các bạn cần người hưởng tiền cung cấp đầy đủ các thông tin này nhé.

vc9

Sau khi điền các thông tin thì các bạn sẽ được điều hướng sang giao diện khác như sau:

vc11

Các bạn điền mã OTP được gửi về điện thoại, nhập mã kiểm tra và chọn "Xác nhận" là xong. Nếu chuyển tiền trong cùng tài khoản Vietcombank thì rất nhanh, chỉ khoảng 2-15 phút là tài khoản người hưởng đã có tiền. Còn nếu chuyển khoản khác ngân hàng thì hơi lâu một chút. Cụ thể mình đã viết trong bài Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu? nên các bạn có thể đọc ở đó.

Chuyển tiền qua ATM

một số ngân hàng chỉ cho phép chuyển tiền qua cây ATM cùng ngân hàng, và một số ngân hàng cho phép chuyển qua cây ATM khác ngân hàng và sau khi gửi thì tiền cũng tới rất nhanh. Ví dụ như Vietcombank hiện tại vẫn chỉ cho chuyển khoản cùng ngân hàng qua ATM, muốn chuyển khác ngân hàng bạn phải dùng Internet banking, qua quầy giao dịch. Ngân hàng Agribank, Đông Á, Sacombank... lại cho chuyển tiền liên ngân hàng.

Nếu bạn đang thắc mắc làm sao để chuyển tiền qua ATM thì có thể xem hướng dẫn dưới đây mặc dù giao diện sử dụng cũng khá dễ nhưng nhiều người thường chỉ dùng ATM để rút tiền chứ ít khi chuyển tiền. THông thường các bước chuyển tiền qua ATM như sau:

  • Cho thẻ ATM vào máy
  • Chọn ngôn ngữ tiếng Việt, hoặc tiếng Anh
  • Nhập mã PIN, tức là nhập mật khẩu
  • Chọn Chuyển tiền, hoặc chuyển khoản trong danh sách các chức năng
  • Nếu các ngân hàng cho chọn chuyển liên ngân hàng thì bạn có 1 bước Chuyên ngân hàng khác hay chuyển cùng ngân hàng
  • Nhập số tài khoản của người cần chuyển
  • ATM sẽ hiển thị thông tin người nhận và tên của tài khoản đó để bạn kiểm tra lại có đúng người không, đây chính là bước giúp bạn kiểm tra có gõ nhầm số nào trong các chữ số tài khoản người nhận không. Sau đó yêu cầu bạn nhập số tiền cần chuyển
  • Cây ATM sẽ hiển thị lần cuối thông tin bao gồm, Người chuyển, Người nhận, số tài khoản người nhận, tên tài khoản người nhận
  • Chọn Đồng ý ATM sẽ tiến hành chuyển tiền và thông báo chuyển khoản thành công

Cụ thể như sau. Ví dụ mình dùng ATM Vietcombank để chuyển tiền màn hình đầu tiên sẽ yêu cầu chộn ngôn ngữ bạn chọn tiếng Việt:

atm1

Tiếp theo bạn cần nhập mật khẩu của thẻ ATM, sau đó nhấn Enter:

atm2

Sau đó chọn Chuyển khoản:

atm3

ATM sẽ thông báo phí dịch vụ chuyển khoản, nếu ngân hàng cho phép chuyên ngân hàng thì bạn sẽ có tiếp tục lựa chọn chuyển tiền cùng ngân hàng hay khác ngân hàng:

atm4

Nhập số tài khoản cần chuyển tới sau đó nhấn Enter:

atm

Tiếp tục bạn kiểm tra lại thông tin xem tên tài khoản người nhận có trùng với tên người bạn gửi cho không, sau đó nhập số tiền cần chuyển. Mức tối đa và tối thiểu chuyển tiền mỗi ngân hàng có thể quy định khác nhau. Bạn có thể test thử mức cao nhất nếu có nhu cầu chuyển nhiều. Khoảng 5 --> 10 --> 20 triệu:

atm5

Sau đó bạn kiểm tra lại coi đúng người chuyển, và số tiền chuyển chưa. rồi chọn Đồng ý để ATM chuyển tiền:

atm6

XEM THÊM: Top những ngân hàng miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng

Hướng dẫn chuyển khoản cho người chỉ có tài khoản tại ngân hàng

Nếu bạn chỉ có tài khoản tại ngân hàng khác, bạn có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking do ngân hàng của bạn cung cấp, hoặc đến một chi nhánh bất kỳ của ngân hàng đó để được các giao dịch viên sẽ hướng dẫn cách chuyển khoản.

Hướng dẫn chuyển khoản cho người chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ATM

Nếu bạn chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ATM, bạn chỉ cần đến một ngân hàng nào đó tiện lợi cho bạn nhất (tốt hơn hết là một trong các ngân hàng nêu trên). Yêu cầu với nhân viên ngân hàng rằng bạn cần chuyển tiền thì các nhân viên sẽ hướng dẫn rất chi tiết.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn cách chuyển khoản ngân hàng mà mình cung cấp. Hi vọng sau khi đọc bài viết này của mình thì các bạn hoàn toàn tự tin khi cần chuyển khoản ngân hàng nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!